4 Lí Do Cần Tới Nhật Ký Trao Đổi Ngoại Hối

23/11/2014 - 22:07 6632     0

Có thể bạn sẽ cảm thấy việc lưu trữ một nhật ký giao dịch riêng cho bản thân là không cần thiết bởi đằng nào thì người môi giới cũng sẽ cung cấp cho bạn một bản sao kê giao dịch theo thời gian thực. Trong thực tế, người ta có thể tranh luận rằng ghi chép của người môi giới cũng theo dõi sức mua có sẵn, cách dùng lợi nhuận cũng như lãi/lỗ của từng giao dịch bạn từng thực hiện.

Tuy nhiên, có nhiều lợi ích để giữ một nhật ký giao dịch riêng, và bài viết này sẽ nêu lên lý do tại sao. (Ranh giới giữa kinh doanh ngoại hối có lợi nhuận và kết thúc với nợ nần đơn thuần chỉ là lựa chọn đúng tài khoản)

1. Ghi chép giao dịch trước

Trong một khoảng thời gian, nhật kí sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể về quá khứ. Không chỉ tóm tắt tất cả các giao dịch của bạn, mà nó còn cung cấp, trong nháy mắt, tình trạng tài khoản giao dịch của bạn trong mỗi giao dịch cá nhân và các lợi nhuận tích lũy trong tất cả các giao dịch cho đến nay. Nói cách khác, nó sẽ trở thành cơ sở dữ liệu ghi chép hoạt động cá nhân, cung cấp cho bạn cơ hội để khắc phục kịp thời và xác định mức độ thường xuyên bạn thực hiện giao dịch, và thành công của mỗi giao dịch đó, cặp tiền tệ nào hiệu quả hơn cho bạn và thậm chí cả các khung thời gian tăng tỷ lệ lợi nhuận tốt nhất. Tùy vào bạn muốn đào sâu đến đâu, bạn sẽ có thể cóp nhặt rất nhiều thông tin từ những nỗ lực ghi chép của mình.

2. Công cụ lên kế hoạch

 Một nhật kí giao dịch tốt không chỉ ghi lại dữ liệu giao dịch thực tế của bạn, mà nó còn cung cấp thông tin về những kế hoạch cho mỗi lần giao dịch. Tính năng này cho phép bạn xem xét từng giao dịch trước khi tiến hành bằng cách thiết lập các thông số bạn muốn nhập, độ rủi ro mà bạn chấp nhận trong mỗi giao dịch, vị trí thiết lập mục tiêu lợi nhuận và làm thế nào để quản lý giao dịch khi nó diễn ra. Nói cách khác, nhật kí trở thành phương tiện ghi lại những suy nghĩ của bạn bằng số liệu thực tế, và làm biến suy nghĩ thành hiện thực. Nó tạo cơ sở ban đầu cho phương pháp lập kế hoạch giao dịch rồi giao dịch bám sát theo kế hoạch đó.

3. Kiểm nghiệm phương pháp

Đặc điểm quan trọng khác của một nhật kí trao đổi là, theo thời gian, nó sẽ kiểm nghiệm phương pháp của bạn. Bạn có thể xem hệ thống của mình thực hiện tốt ra sao trong điều kiện thị trường thay đổi. Nó sẽ trả lời những câu hỏi như: Phương pháp giao dịch của tôi thực hiện như thế nào trong một thị trường đang lên, một thị trường phạm vi ràng buộc, các khung thời gian khác nhau và ảnh hưởng từ các quyết định giao dịch của bạn chẳng hạn như đặt lệnh cắt lỗ, liệu phương pháp này quá chặt chẽ hay quá lỏng lẻo? Để duy tri đầy đủ chi tiết logic đằng sau một phương pháp cụ thể, nhật kí giao dịch phải đầy đủ toàn diện.

4. Sửa đổi thói quen suy nghĩ 

Một trong những đặc điểm hữu ích nhất trong nhật kí là cung cấp trợ giúp cụ thể, buộc bạn phải thay đổi thói quen từ tốt thành xấu. Khi đã học được làm thế nào để giao dịch theo kế hoạch đã đề ra, mức độ tự tin của bạn sẽ phát triển ở mức cao hơn. Các giao dịch có lãi sẽ không còn là hiện tượng ngẫu nhiên nữa, còn các giao dịch thua lỗ sẽ được lường trước phần nào, và từ đó những mất mát sẽ không còn cảm giác nặng nề như trước nữa. Một yếu tố rất quan trọng về tinh thần và cảm xúc trong giao dịch ngoại hối là mức độ tự tin của nhà đầu tư. Tự tin là thuốc giải cho cái vòng luẩn quẩn của sự sợ hãi và lòng tham. Sợ hãi và lòng tham là một phản ứng tự nhiên sẵn có trong hầu hết con người. Nếu bạn chiến thắng, bạn muốn giành chiến thắng nhiều hơn nữa, nếu bạn đang thua, bạn cảm thấy sợ hãi và thậm chí hoảng loạn khi tài khoản của bạn ngày càng giảm gần về số không.
 
Có một nhật kí tập hợp số liệu thống kê sẽ thiết lập một kế hoạch giao dịch bằng cách xác định các thước đo cho những hành động cần thiết, cung cấp một tấm gương phản chiếu để có thể đo lường mức độ hiệu quả của mỗi giao dịch bạn thực hiện, và quan trọng nhất là cung cấp cho bạn thông tin phản hồi để phát triển và cải thiện kỹ năng đầu tư, do đó việc giữ nhật kí là một công cụ cực kỳ có giá trị để thành công. Bạn sẽ tìm thấy một nhật kí giao dịch có hiệu quả là một người bạn và người cố vấn tốt nhất. 

Hai phần của Nhật kí

Nên thiết lập một nhật kí giao dịch bao gồm hai khái niệm chính:
  • Một cột danh sách các giao dịch sắp xếp theo thứ tự thời gian mà bạn có thể tính tổng và tổng hợp, từ đó có được một bản ghi chép tất cả các hoạt động. Điều này được thực hiện hiệu quả nhất bằng cách viết tay các dữ liệu liên quan vào các cột. Tất nhiên, bạn có thể lưu giữ ghi chép bằng cách sử dụng một bảng tính Excel tự động tính toán cho bạn, do đó loại bỏ được các lỗi tính toán đơn giản. Điều này phụ thuộc vào khả năng excel của bạn.
  • Một bản in của biểu đồ thực tế được sử dụng trước đó để xác định giao dịch, cho thấy điểm vào thị trường, điểm cắt lỗ và lợi nhuận tiềm năng của bạn, nên được đánh dấu rõ ràng trên biểu đồ. Ngoài ra, bạn nên ghi lại lý do của bạn cho việc thực hiện giao dịch. Dành một phần trên bảng xếp hạng, nơi bạn có thể biết thông tin sau:
Lý do cơ bản (Ví dụ) "Tôi tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu, do chính sách dài hạn của Fed trong việc giữ lãi suất thấp hơn so với các đối tác thương mại và duy trì sự thâm hụt thương mại ở mức cao."
Lý do kỹ thuật (Ví dụ) "Đồng USD đã thoái lui trở  lại mức kháng cự, cung cấp một cơ hội để bán đồng đô la".
Lý do tình cảm hoặc tâm lý thị trường (Ví dụ) "Các nhà đầu tư khác đang giảm dần mức rủi ro của họ do giá cả hàng hóa trì trệ cũng như tình trạng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ thể hiện qua sự suy giảm của GDP và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao."
Hãy viết các bình luận của bạn trên các bản in hoặc chụp màn hình biểu đồ. Cuối cùng, bạn nên thiết lập một nhật kí cho từng phương pháp giao dịch hoặc hệ thống bạn sử dụng. Đừng pha trộn các hệ thống, bởi kết quả của các giao dịch sẽ xuất phát từ quá nhiều biến số và không có kết quả. Vì vậy, nếu bạn có nhiều hơn một hệ thống hay phương pháp giao dịch, hãy giữ quyển nhật kí cho từng loại.
Mỗi giao dịch bạn ghi lại nên được dựa trên một hệ thống cụ thể duy nhất, cung cấp cho bạn khả năng sau 20 phiên giao dịch để tính toán triển vọng hay độ hiệu quả trong hệ thống của bạn.
Công thức dự đoán triển vọng:
E = [1 + (W / L)] x P - 1
 
= Các giao dịch kiếm lời trung bình
L = Các giao dịch lỗ trung bình
= Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận

Ví dụ:

Nếu bạn đã thực hiện 10 giao dịch, và sáu trong số đó là các giao dịch có lãi, bốn lỗ, tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của bạn sẽ là 6/10, hoặc 60%. Nếu 6 giao dịch của bạn tạo ra $ 2.400, lợi nhuận trung bình của bạn sẽ là $ 2,400 / 6 = 400 $. Nếu khoản lỗ của bạn là $ 1.200, sau đó tổn thất trung bình của bạn sẽ là $ 1,200 / 4 = 300 $. Áp dụng các kết quả vào công thức và bạn có: E = [1 + (400/300)] x 0,6 - 1 = 0,40 hoặc 40%.40 cent trên mỗi đồng Đô la  Một triển vọng lãi 40% có nghĩa là trong dài hạn Phương pháp giao dịch này sẽ kiếm lời cho bạn

Kết luận

Một khi biết được triển vọng của hệ thống, bạn có thể tự tin thực hiện nó. Tự tin là chìa khóa để thực hiện. Nếu thiếu tự tin, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch theo kế hoạch và sẽ phải tự dự đoán hoặc trở nên bị tê liệt từ phân tích quá nhiều dữ liệu đến từ thị trường. Hãy biến việc hình thành một nhật kí giao dịch trở thành thói quen đầu tiên của bạn. Nó sẽ trở thành chìa khóa cho tất cả các giao dịch hiệu quả trong tương lai.