4 Lầm Tưởng Nghiêm Trọng Của Các CEO Về Marketing

Thu Giang
23/01/2019 - 07:00 868     0

Là giám đốc điều hành của một công ty, bạn có thể nắm rõ tường tận về sản phẩm, dịch vụ của bạn và kế hoạch tăng trưởng tổng thể từ trong ra ngoài. Nhưng bạn có nắm rõ câu chuyện về thương hiệu của mình hay không? Bạn có biết chính xác thương hiệu của bạn được mô tả và nhìn nhận như thế nào?

Khi công ty cần một thứ gì đó thật sự bứt phá, bạn sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc đưa công ty tới thành công? Chiến lược marketing của công ty bạn có khớp nối với giá trị mà công ty bạn mang lại cho khách hàng không? Liệu thông điệp của bạn có truyền tải được hết tính độc đáo của thương hiệu một cách súc tích và hấp dẫn, hay mô tả được bản chất văn hóa và giá trị cốt lõi của công ty hay không? Đó chính là vấn đề của marketing - và nhiều CEO đã không nhận ra điều này.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến thông số kỹ thuật của sản phẩm hơn là câu chuyện của thương hiệu, bạn có thể giống như nhiều CEO khác và chuyển các nhiệm vụ đó cho bộ phận marketing. Nhưng ngay cả khi bạn thuê một chuyên gia xây dựng thương hiệu tốt nhất và sáng tạo nhất thì bạn vẫn phải là chìa khóa chính cho nỗ lực quá trình truyền thông của công ty bạn. Nếu bạn vẫn đang vật lộn để nhìn thấy được sức mạnh của marketing thì có lẽ bạn đang bị mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây.

1. Marketing làm nên thương hiệu của một công ty

Nếu bạn tin rằng marketing quyết định sự thành bại của một sản phẩm, thì có thể bạn không biết sự đa dạng và phân đoạn của khái niệm marketing ngày nay là như thế nào. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: marketing là việc nhìn doanh nghiệp của bạn thông qua lăng kính của khách hàng. Điểm lay động khách hàng (touchpoint) trong việc thúc đẩy content marketing tổng thể có thể chỉ là một quảng cáo nhỏ trên Facebook và đó là tất cả những gì khách hàng của bạn có thể thấy.

Nhưng marketing cũng là một khái niệm rộng lớn - đó không chỉ là việc nghiên cứu các đối tượng mục tiêu,xây dựng chiến lược xử lý khủng hoảng, mà còn là việc thực hiện chiến lược đó dưới dạng một (hoặc nhiều) thông điệp. Đó là tất cả những điều bạn muốn công chúng biết về sản phẩm mà bạn đang bán.

Quan hệ công chúng (PR) và quảng cáo phải phù hợp với chiến lược marketing tổng thể, nếu bạn quyết định sử dụng chúng. Và cả hai sẽ sử dụng content để truyền tải thông điệp theo nhiều cách khác nhau, và sự khác biệt đó thường là chủ đề hay được nhắc tới trong các cuốn giáo trình đại học. Nhưng bởi vì marketing là bao gồm tất cả những thứ như vậy và marketing đại diện cho công ty bạn là ai, vì vậy bạn không thể nào điều hành doanh nghiệp mà không có các hoạt động marketing. Và bất kể bạn có thích hay không thì với tư cách là CEO, bạn cũng nên là một phần của kế hoạch marketing cho doanh nghiệp của bạn.

2. Người điều hành không cần thiết phải tham gia vào mạng xã hội

Như tôi đã nói ở trên, bạn cũng chính là một phần của chiến lược marketing. Và việc bạn tích cực tham gia vào các mạng xã hội không chỉ được xem như là một chiến thuật vững chắc, mà còn là một dấu hiệu của người lãnh đạo tuyệt vời. Trong thực tế, các thương hiệu gắn với các CEO trên mạng xã hội thường được tiếp cận rộng rãi và đáng tin cậy hơn.

Việc thường xuyên đăng tải các tweet và status một cách có chủ đích sẽ giúp bạn cập nhật cũng như kết nối gần hơn với khách hàng trên mạng xã hội. Nhưng trong các công ty lớn hơn, việc này cũng có thể giúp thu hẹp khoảng cách văn hóa giữa bạn, nhân viên và nhà đầu tư. Kể cả trong những khoảng thời gian khủng hoảng hay phát đạt, như việc ra mắt một sản phẩm mới hay bắt đầu một mối quan hệ đối tác mới, mọi người sẽ muốn nghe câu chuyện được chia sẻ trực tiếp từ các nhà lãnh đạo của công ty.

3. Marketing tốt thì khách hàng tiềm năng sẽ tự động đến mua hàng

Cho dù bạn có tạo ra các chiến lược marketing rầm rộ và sáng tạo đến mức nào, thì nó vẫn không thể loại bỏ tất cả các rào cản từ các kênh bán hàng (và bạn cũng không nên mong đợi vào điều này). Marketing không quyết định được thời gian của quá trình mua hàng và cũng không bù đắp được các trải nghiệm tồi tệ của người dùng trên trang web. Và hiển nhiên marketing cũng không thể thay thế được đội ngũ bán hàng.

Việc marketing tốt có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội bán hàng hơn (trong trường hợp này, bạn có thể đưa được khách hàng tiềm năng vào phễu marketing), nhưng bạn sẽ cần một đội ngũ bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng hoàn hảo để tương xứng với nỗ lực marketing của bạn, cũng như giữ trọn vẹn hình ảnh của thương hiệu để chốt đơn hàng.

4. Chỉ cần marketing có thể hồi sinh hình ảnh của thương hiệu

Người tiêu dùng hiện nay càng thông minh hơn và họ bắt đầu hoài nghi/đặt câu hỏi với mọi lời quảng cáo. Có quá nhiều sản phẩm tương tự nhau cùng cạnh tranh trong một thị trường, chính vì vậy mà slogan bắt tai nhất đã không còn chiếm lợi thế như lúc trước nữa. Thay vào đó, chiến dịch marketing của bạn cần phải phản ánh được văn hóa làm việc của công ty bạn.

Bất mãn, không hài lòng, không ý tưởng, không năng lượng - tất cả những điều này không thể che đậy được chỉ bằng một câu slogan thương mại vui vẻ. Những người tiêu dùng thông thái ngày nay họ có thể nhìn thấy được sự thật này. Nếu bạn đang phải chật vật vì một văn hóa làm việc hay danh tiếng công ty không mấy tốt đẹp, thì lời khuyên là hãy sửa chữa điều đó một cách chân thành và có thiện chí; trước khi bạn lên một kế hoạch cho một chiến lược marketing mới.

Marketing là yếu tố thiết yếu trong thành công của một doanh nghiệp. Và mặc dù bạn có thể thuê các chuyên gia thì với tư cách là CEO, bạn bắt buộc phải hiểu và nắm rõ chiến lược và chiến thuật marketing của công ty mình.

Hãy dành thời gian để hiểu đội ngũ của bạn, lắng nghe nhu cầu của họ và giúp đỡ khi bạn có thể. Đừng giống như đa số những người khác, đổ lỗi cho sự thành bại của công ty chỉ tại vì marketing.

Hãy luôn nhớ rằng, bạn cũng là một phần trong sự thành bại của công ty.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Thu Giang

Saga App

Saga App