4 Chỉ Số Quan Trọng Có Thể Khiến Thị Trường Biến Động

24/12/2014 - 23:45 5364     0

Mỗi tuần, có hàng tá các bản điều tra và các chỉ số kinh tế được công bố và báo cáo trên các bản tin kinh doanh. Thực tế, những số liệu này thường chỉ tạo ra những biến động nhỏ và nhiều đến nỗi mà có thể dễ dàng bỏ qua tầm quan trọng của chúng trên thị trường. Tuy nhiên, với một nhà đầu tư có kiến thức, việc để mắt đến các chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu một vài những chỉ báo thị trường và chỉ báo kinh tế quan trọng đối với nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu những chỉ số này, và bạn sẽ có dự báo và phản ứng lại với diễn biến trên thị trường tốt hơn.

 

Việc làm

Có thể nói rằng việc làm là chỉ báo quan trọng nhất để đo lường sức khỏe nền kinh tế. Vào thứ Sáu đầu tiên hàng tháng, Cục Thống kê Lao động Mỹ (U.S. Bureau of Labor and Statistics) đều công bố báo cáo thất nghiệp và bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng; những chỉ số này chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp hiện tại và sự gia tăng hay sụt giảm số lượng việc làm của nền kinh tế Mỹ một cách khách quan. Những người tham gia thị trường thường nóng lòng chờ đợi những báo cáo này và chúng thường có tác động ngay trong ngày đến cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu. Báo cáo tình trạng việc làm cũng ảnh hưởng đến cả những chỉ báo kinh tế quan trọng khác, như là chỉ số niềm tin tiêu dùng và chỉ số tâm lý tiêu dùng.

Vì tiêu dùng chiếm tới gần 70% hoạt động kinh tế của Mỹ, tình trạng của thị trường việc làm cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của nền kinh tế. Điều đó có nghĩa là một sự yếu đi hay khỏe lên của thị trường việc làm có thể ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Ví dụ, một thị trường lao động yếu kém thường đi kèm với lợi nhuận các doanh nghiệp thấp. Về cơ bản, khi con người không làm việc, họ không thể mua nổi nhà hay thực hiện được việc mua sắm để kiếm lời cho doanh nghiệp.

Lạm phát

Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và ổn định giá cả. Sự ổn định giá được đo lường bằng tốc độ thay đổi của lạm phát, do đó những người tham gia thị trường mong mỏi những báo cáo về lạm phát hàng tháng để xác định những chính sách tiền tệ mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Có nhiều chỉ báo về lạm phát, nhưng chỉ báo được sử dụng rộng rãi nhất là chỉ số giá tiêu dùng CPI. CPI đo lường sự thay đổi trong giá tiêu dùng và theo lý thuyết, nó xác định xem chi tiêu của một người tiêu dùng bình thường đã tăng lên bao nhiêu. Một chỉ báo quan trọng khác là chỉ số giá nhà sản xuất PPI. PPI đo lường tỷ lệ biến động giá trong sản xuất hàng hóa; nếu giá cả sản xuất hàng hóa tăng lên một đáng kể thì công ty sẽ chuyển gánh nặng này lên người tiêu dùng. Nhiều nhà kinh tế và những người tham gia thị trường thích sử dụng cả CPI và PPI đã lược qua ảnh hưởng của thực phẩm và năng lượng, vì những ngành công nghiệp này rất thiếu tính ổn định.

Những người tham gia thị trường cũng ghi lại biến động giá cả của những hàng hóa căn bản như dầu. Vì dầu là một thành tố căn bản trong hoạt động của các nền kinh tế trên toàn cầu, nên giá cả của nó đáng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Sự tăng giá xăng dầu đôi khi có tác dụng bù trừ. Tuy nhiên, giá dầu cao hơn có thể dẫn tới giá cả của hàng loạt các sản phẩm khác sẽ cao hơn vì rằng dầu lửa là một trong những nguyên liệu chủ yếu cũng như là yếu tố xác định chi phí vận chuyển hàng hóa chờ để bán.

Lạm phát là phương pháp đo lường giá trị doanh nghiệp hữu ích bởi vì lãi suất chiết khấu được sử dụng trong hệ số phân tích dòng tiền chiết khấu (discounted cash flow) là tỷ lệ lạm phát. Tỷ lệ lạm phát cao hơn tương ứng với lãi suất chiết khấu cao hơn và giá trị dự án thấp hơn. Trên một khía cạnh khác, giảm phát cũng nguy hiểm bởi doanh thu giảm đồng nghĩa với việc đình trệ sản xuất trong tương lai đối với những công ty không thể duy trì được đủ lực lượng lao động. 

Hoạt động tiêu dùng

Những thay đổi trong mức độ tiêu dùng có tác động trực tiếp đến lợi nhuận công ty và giá cổ phiếu. Có một số cách để đo lường hoạt động tiêu dùng.

Một trong những cách phổ biến nhất là đo lường niềm tin tiêu dùng. Có một vài phương pháp để đo lường niềm tin tiêu dùng; tất cả được thiết kế để xác định xem người tiêu dùng cảm thấy thế nào về triển vọng của nền kinh tế trong những tháng sắp tới. Lý thuyết nói rằng khi người tiêu dùng cảm thấy tự tin, họ sẽ tiêu dùng nhiều hơn; ngược lại, họ có thói quen tiết kiệm hơn khi họ cảm thấy thiếu tin cậy. Vì mọi thị trường đều nhìn về tương lai, nên giá chứng khoán có xu hướng phản ánh những ý kiến về tiêu dùng trong tương lai từ ngày hôm nay. Một chỉ số khác cũng được dùng để đo lường tiêu dùng là doanh số bán lẻ. Trong khi niềm tin tiêu dùng phản ánh xu hướng tiêu dùng tương lai, doanh số bán lẻ phản ánh xu hướng tiêu dùng trong quá khứ. 

Thị trường nhà ở đóng vai trò như một chỉ số quan trọng khác của nền kinh tế. Mặc dù nhà ở thì phụ thuộc vào địa điểm và khó có thể đo lường trên cơ sở quốc gia, vẫn có một vài chỉ số về hoạt động thị trường có thể được sử dụng hợp lý. Những người tham gia thị trường chú ý đến những báo cáo hàng tháng như số nhà xây mới, số lượng giấy phép xây dụng và số lượng nhà mới được bán để đoán ra được mức độ hoạt động của thị trường nhà ở. Những người quan sát thị trường còn xem xét sự thay đổi giá cả thông qua nhiều chỉ số như S&P/Case-Shiller Home Price , chỉ số phản ánh sự thay đổi giá nhà ở trên 20 thành phố lớn của Hoa Kỳ. Bằng việc tổng hợp đa dạng các báo cáo về nhà ở, những người tham gia thị trường có thể luận ra được nhu cầu mua nhà ở của người dân có lớn hay không. 

Hoạt động nhà đầu tư

Bên cạnh các chỉ báo kinh tế, những người tham gia thị trường tập trung sâu hơn vào các phương pháp đo lường hoạt động đầu tư như những manh mối thị trường. Bất chấp những niềm tin thông thường, thời điểm tốt nhất để đầu tư không phải là khi mọi người đều mua mà thay vào đó là khi hầu hết nhà đầu tư đều bán. Nếu mọi người đều mua, sẽ không có người bán và giá chứng khoán sẽ đi lên nhưng điều này đương nhiên phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn. Vì vậy, việc đo lường tâm lý đầu tư rất quan trọng. Có rất nhiều chỉ báo để đo lường việc này. Một số được công bố bởi các công ty đầu tư hay công ty nghiên cứu lớn. Những công ty này điều tra khách hàng của họ định kỳ để tìm ra nhận định chung về thị trường.

Vì những nhà đầu tư nước ngoài ngày càng trở nên quan trọng trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, nên các phương pháp đo lường hoạt động của họ thu hút được nhiều sự chú ý. Một trong những báo cáo được quan tâm nhiều nhất tập trung vào việc các ngân hàng trung ương nước ngoài mua Trái phiếu Mỹ. Khi các ngân hàng trung ương mua nhiều Trái phiếu hơn, lãi suất sẽ thấp hơn – khi lãi suất thấp hơn, giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên. Lý lẽ cũng đúng với tình huống ngược lại – mua ít trái phiếu hơn, lãi suất sẽ thấp hơn và giá cổ phiếu giảm.

Những chỉ báo thị trường quan trọng khác bao gồm các chỉ số tăng/giảm và số lượng những giá cao mới và những giá thấp mới trên thị trường. Những chỉ báo này cho thấy sức khỏe thị trường chứng khoán khỏe và có thể coi là xác nhận cho sự tăng hay giảm đi của thị trường chứng khoán.

Kết luận

Việc biết về các chỉ số thị trường và các chỉ số kinh tế chỉ mới đi được một nửa cuộc chiến; điều thật sự cần làm là diễn giải được những chỉ báo đó và xác định tác động của nó đến thị trường như thế nào. Ngoài việc xem xét một chỉ số theo giá trị tuyệt đối, hai nhân tố khác về chỉ số cần được xem xét là xu hướng chỉ số và kỳ vọng thị trường về chỉ số đó. Khi kết hợp lại với nhau, chúng thường dùng để xác định phản ứng của thị trường đối với một báo cáo thị trường hay một báo cáo kinh tế. Việc học cách dự đoán phản ứng của thị trường với các chỉ số khác nhau đòi hỏi sự quan sát cẩn thận thị trường tài chính cũng như kinh nghiệm diễn giải những báo cáo này. Giống như hầu hết các khía cạnh của đầu tư, chỉ cần chăm chỉ và kiên trì sẽ giúp nhà đầu tư xác định những phản ứng hợp lý dựa trên những số liệu thị trường và kinh tế được đưa ra.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>