4 Cách Vượt Qua Sự Nghi Ngờ Bản Thân

12/02/2015 - 23:25 7603     0

Các doanh nhân hay rơi vào những tình cảnh khiến họ tự nghi ngờ chính bản thân, hay kế hoạch, ý tưởng và năng lực của mình. Có lẽ bạn cũng hay tự hỏi mình rằng, “Liệu tôi có phù hợp với công việc này không?”, hay “Tôi có đang đi đúng hướng?”. Chia sẻ của một nữ doanh nhân thành đạt dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn phần nào bớt nghi ngờ bản thân và vững tin vào lựa chọn của mình hơn.

Năm 1998, tôi bị sa thải khỏi một vị trí cấp cao, chuyên phụ trách quan hệ công chúng tại một khách sạn nổi tiếng ở hạt Palm Beach, bang Florida. Thay vì tìm kiếm một công việc mới, tôi quyết định bắt tay vào việc kinh doanh của riêng mình, mở trường đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử - Protocol School of Palm Beach.

Ban đầu, tôi rất ngờ vực bản thân. Tôi thường tự hỏi liệu mình có ra quyết định đúng đắn hay không, và liệu tôi có nên tìm thêm một công việc khác để bổ sung vào thu nhập. Khi đó, tôi đang thiếu tiền và thiếu cả kiên nhẫn. Tôi đã mất gần 5 năm mới thu được lợi nhuận. Giờ đây, tôi cảm thấy biết ơn vì mình đã tiếp tục kiên trì. Công ty của tôi đã hoạt động được 17 năm và việc làm ăn kinh doanh đang phát triển hơn bao giờ hết.

Điều quan trọng là bạn cần phải học cách quản lý căng thẳng trong những giờ phút tràn ngập sự nghi ngờ bản thân, để bạn có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình. Dưới đây là bốn lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn vượt qua sự nghi ngờ bản thân mỗi lần cảm giác này xâm chiếm tâm trí bạn:

1. Đừng so sánh mình với người khác

Thật khó gạt đi sự cám dỗ khi so sánh doanh nghiệp của bạn với các công ty cùng ngành. Hãy cố gắng để không so sánh một cách thiếu thực tế và công bằng, điều này dễ làm cho bạn nghi ngờ khả năng của riêng mình. Lo lắng về những gì đối thủ cạnh tranh đang làm chỉ lãng phí thời gian của bạn, và có thể khiến bạn bồn chồn và mệt mỏi.

Thay vào đó, hãy thử mở rộng mạng lưới quan hệ với họ và học hỏi từ thành công của người khác. Họ đã làm những gì? Họ đã vượt qua những thách thức nào? Một cách tuyệt vời để trao đổi ý tưởng và động viên lẫn nhau là tham gia vào một nhóm gồm toàn những chuyên gia. Hoặc thuê một người đào tạo các vấn đề trong kinh doanh, hoặc lên lịch nói chuyện điện thoại hàng tuần với một người có thể chỉ đường dẫn lối cho bạn – người mà bạn ngưỡng mộ và có thể đặt niềm tin.

2. Ghi nhận những thành tích trước đó

Bất kỳ doanh nhân nào cũng sẽ cho bạn biết rằng việc mở công ty là một trong những con đường khó khăn nhất mà một người từng lựa chọn. Khởi nghiệp tiêu tốn rất nhiều công sức và nỗ lực để biến một ý tưởng trở thành hiện thực.

Sẽ có những thời gian tốt đẹp và sẽ có những ngày tồi tệ. Thêm vào đó, nhiều khi bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người 100 phần trăm thời gian, dù bạn cố gắng thế nào đi chăng nữa.

Nếu bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc, hãy lùi một bước. Ghi nhận những gì bạn đã thực hiện. Hãy cảm thấy biết ơn vì đã có những cơ hội thú vị và những trải nghiệm tích cực. Hãy ghi lại những “chiến công” của bản thân, dù lớn hay nhỏ, vào một cuốn sổ. Khi bạn vấp phải một hòn đá trên đường, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại và nhớ về lí do tại sao ban đầu mình lại đi theo con đường này.

3. Đưa ra quyết định một cách kịp thời

Vận hành một doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải ra hàng trăm quyết định. Mỗi sự lựa chọn của bạn sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau – cả tích cực và tiêu cực.

Khi đứng trước ngã ba đường, nhiều doanh nhân bị tê liệt trong việc phân tích. Phản hồi thu được từ khách hàng, đồng nghiệp và các cố vấn giờ đây lại cản trở khả năng ra quyết định và tiến lên phía trước của họ. Họ có thể trở nên “quá tải” bởi quá nhiều ý kiến khác nhau, và chết đứng tại chỗ vì tự hoài nghi bản thân mình.

Sự thành công của một doanh nghiệp là kết quả tích lũy của rất nhiều lựa chọn nhỏ trong thời gian dài. Vận hành một doanh nghiệp thành công giống như tham gia chạy đua marathon, chứ không phải chạy nước rút. Tại một số điểm trên đường chạy, nếu bạn ra một quyết định sai lầm, bạn luôn luôn có thể cố gắng sửa chữa nó.

Vì vậy, hãy trung thành với một kế hoạch hành động và vừa đi vừa chỉnh sửa nếu cần. Bạn càng chủ động, bạn cần trở nên tự tin vào khả năng dẫn dắt công ty của mình.

4. Chấp nhận thất bại

Lo âu thường bắt nguồn từ sự sợ hãi. Sai lầm là không thể tránh khỏi. Dù bạn tài năng đến đây, làm việc chăm chỉ đến mức nào, bạn sẽ thường xuyên mắc sai lầm. Một số sai lầm dễ dàng sửa chữa, trong khi một số khác tiêu tốn đáng kể thời gian và tiền bạc để chữa cháy.

Một mặt tích cực khác của sai lầm là chúng sẽ làm cho bạn trở thành một doanh nhân khôn khoan và thận trọng hơn. Những người thành công coi thất bại là một phần trên cuộc hành trình hướng tới thành công. Thay vì luôn cảnh giác với các vấn đề có thể xảy ra, hãy tập trung vào các giải pháp.

Nếu bạn mắc một sai lầm, đừng giấu nhẹm, bao che, tìm cách đánh lạc hướng về những gì thực sự đã xảy ra. Thay vào đó, hãy thừa nhận càng sớm càng tốt. Khi bạn nhận trách nhiệm cho những thất bại của mình, bạn sẽ tạo dựng được tiếng tốt trong nghề về sự đáng tin cậy. Thay vì dành thời gian suy nghĩ về những bước đi sai lầm của mình, đơn giản là bạn nên nhận trách nhiệm, rút ra bài học từ nó và tìm cách giải quyết vấn đề. Sau đó hãy tiếp tục tiến lên phía trước và gạt bỏ sự cố này ra khỏi tâm trí của mình.