4 Cách Để Tiết Kiệm Tiền Bạc

17/12/2014 - 22:17 14248     0

Trong một thế giới luôn có những món đồ công nghệ mới phải mua và đồ ăn phải nếm thử, tiết kiệm tiền không dễ dàng chút nào. Nhưng thật may là có một số cách giúp bạn tiết kiệm tiền mà không phải biến mình thành một kẻ hà tiện.

Thật ra, bạn sẽ không phải thay đổi hành vi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu năm lời khuyên hữu ích giúp bạn tiết kiệm mà không phải cắt truyền hình cáp hay đổi kỳ nghỉ đến Ý của bạn thành chuyến thăm ông bà. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết một vài thay đổi đơn giản lại có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm.

1. Lợn đất ảo

Trước đây, vào cuối ngày, chúng ta thường quăng những đồng tiền lẻ vào ngăn bàn hoặc nhét vào một con heo đất. Tưởng tượng chúng ta vui mừng ra sao khi đống tiền lẻ ​​này có thể nhanh chóng lên đến vài trăm đô la, có thể dùng để mua đồ thiết yếu, chi tiêu cho giải trí hay thậm chí đầu tư vào một tài khoản hưu trí.

Vấn đề là ngày càng ít người sử dụng tiền mặt để mua đồ. Thẻ đã trở nên phổ biến, và các công ty sản xuất heo đất đã sớm phải đóng cửa. Tuy nhiên, có một giải pháp dễ dàng cho vấn đề này: Tài khoản Tiết kiệm tiền lẻ.

Ngân hàng Bank of America đã giới thiệu một loại tài khoản cho phép người nghiện dùng thẻ tín dụng tạo ra một con heo đất ảo. Khi bạn sử dụng thẻ của mình mua sắm, ngân hàng sẽ làm tròn tổng giá giá trị mua sắm đến hàng đơn vị. Số tiền chênh lệch sau đó được chuyển vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Ví dụ, nếu bạn mua một tượng nhân vật Warren Buffett với giá 7,25 đô cho cháu trai của mình, mức giá 8,00 đô sẽ được tính vào tài khoản của bạn. 75 cent được tự động cộng vào tài khoản tiết kiệm của bạn và bạn sẽ có thể tích lũy tiền lẻ trong tài khoản thay vì cho cháu trai.

Ba tháng đầu tiên, Bank of America còn tặng bạn gấp đôi số tiền bạn có trong tài khoản tiết kiệm tiền lẻ và sau đó là 5% cho 1 năm, với mức giới hạn là 250 USD/năm.

2. Tài khoản tiết kiệm giáo dục

Nếu bạn có con, một cách dễ dàng để thêm tiền tiết kiệm cho việc học hành của chúng là sử dụng "Tài khoản Upromise". Không mất phí thành viên và chỉ với việc mua hàng thường xuyên, bạn đã có thể dễ dàng tiết kiệm. Các nhà bán lẻ tham gia chương trình này đồng ý tặng một phần giá trị mua hàng và đóng góp cho một quỹ tiết kiệm giáo dục. Hiện nay có hơn 550 công ty tham gia, trong đó có McDonald, eBay, Barnes & Noble, JC Penney và Office Depot. Sau khi mua hàng từ một nhà bán lẻ tham gia chương trình này, bạn nhận được 1 - 25% giá mua (tùy từng trường hợp). Có điều là tiền không về tay bạn mà vào một tài khoản giáo dục dành cho con bạn.

Những nhà bán lẻ ủng hộ chương trình này vì đây là một hình thức quảng cáo ít tốn kém và nâng cao độ trung thành của khách hàng, còn đối với người tiêu dùng, đây là tiền miễn phí vì đằng nào bạn cũng phải mua hàng.

3. Thông minh trong cách sử dụng xe

Hướng dẫn bảo trì cho nhiều loại xe khuyên bạn nên dùng xăng cao cấp (93 + chỉ số octan). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng xăng bình thường mà không làm ảnh hưởng đến động cơ hoặc hiệu suất. Hãy hỏi một thợ cơ khí để xem nếu bạn thực sự có thể dùng xăng thường bởi các khoản tiết kiệm từ 10-20 cent cho mỗi gallon có thể dễ dàng lên đến 100 đô hoặc nhiều hơn trong một năm. Tiết kiệm được 100 đô la chỉ bằng cách nhấn vào nút "89" thay vì "93" thì đúng là quá lời rồi!

Còn nhiều điều khác nữa. Tất cả hầu như không đòi hỏi nỗ lực quá lớn từ phía bạn và có thể giúp làm tăng lên đến một khoản tiết kiệm kha khá trong khoảng thời gian một năm. Dưới đây là một số mẹo:

  • Bơm căng lốp xe - hành động đơn giản này có thể giúp ngăn ngừa tai nạn và giúp xe của bạn khỏe hơn. Nó cũng giúp nâng cao tỷ lệ số km/1 lit xăng. Lốp xe non có thể làm tăng tiền xăng của bạn một cách đáng kể đấy.
  • Thay thế bộ chế hòa khí - Một bộ chế hòa khí bẩn tạo ra một hỗn hợp nhiên liệu-không khí với tỷ lệ không phù hợp, làm giảm hiệu quả nhiên liệu. Thay thế bộ lọc bẩn của bạn có thể nâng cao số dặm lên khoảng 10%, hoặc 15 cent cho mỗi gallon.
  • Không lao xe  - gia tốc cứng và cách lái xe hung hăng có thể làm giảm 33% hiệu suất trên đường cao tốc và 5% trong thành phố. Chi phí có thể lên đến 7-49 cent cho mỗi gallon.
  • Giữ tốc độ dưới 60 dặm/giờ - Nhiên liệu hao tổn hơn hẳn với tốc độ 60 dặm/giờ. Khi tốc độ trên 60 dặm/giờ, mỗi lần tăng 10 dặm/giờ sẽ ngốn của bạn thêm 10 cent cho mỗi gallon. 
  • Dọn dẹp cốp xe – Gậy đánh golf có thể làm tăng chi phí của bạn. Cứ 100 pound tăng lên sẽ làm giảm 1-2% hiệu suất nhiên liệu.
  • Kiểm tra nắp xăng - Khoảng 17% xe có nắp xăng bị hư hỏng, mất hoặc không được bảo dưỡng. Nếu không được đậy cẩn thận, xăng trong bình sẽ bay hơi, và tiền của bạn cũng vậy. 

4. Sử dụng tiết kiệm điện

Một trong những chi phí lớn nhất đi kèm với việc sở hữu một ngôi nhà là các hóa đơn điện nước. Tin tốt là có một cách đơn giản để tiết kiệm một khoản lớn tiền điện.

Chỉ cần thay thế bóng đèn hiện tại của bạn bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng huỳnh quang compact, bạn có thể tiết kiệm một lượng tiền điện đáng kinh ngạc trong thời gian dài. Những bóng đèn này sử dụng ít năng lượng hơn 75% so với một bóng đèn bình thường. Ngoài ra, chúng được cho là có tuổi thọ cao gấp 5-10 lần so với bóng đèn thường. Chi phí ban đầu có thể là khá đắt, giá từ 2-8 đô một bóng, tùy thuộc vào cửa hàng. Nhưng hãy coi đây là một khoản đầu tư, về lâu dài chúng có thể tiết kiệm cho nhà bạn rất nhiều tiền.

Các mẹo vặt đơn giản khác bao gồm tắt đèn khi ra khỏi phòng và mua một máy sưởi có chức năng tự động điều chỉnh nhiệt độ khi bạn đang ngủ hoặc làm việc.

Lời kết

Thường thì tiết kiệm cho tương lai tức là phải hy sinh ở hiện tại. Điều này có thể làm cho việc tiết kiệm chẳng mấy dễ chịu, và không ai thích thứ như vậy. Tuy nhiên, có những cách dễ dàng để tiết kiệm mà hầu như không đòi hỏi nỗ lực to tát nào cả. Bí quyết là hãy thay đổi cách sử dụng những đồ vật hàng ngày sao cho hiểu quả hoặc săn những chương trình khuyến mại phù hợp với thói quen chi tiêu hiện tại của bạn và tận dụng những món đồ miễn phí.