4 Cách Bảo Toàn Danh Mục Đầu Tư

22/10/2014 - 11:35 4076     0

Chìa khoá cho việc đầu tư dài hạn thắng lợi chính là bảo toàn vốn. Warrant Buffet, nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới, đã đặt ra một nguyên tắc khi đầu tư đó là Không bao giờ để mất tiền.

Thực ra cũng rất khó để hoàn toàn tránh được rủi ro khi tham gia đầu tư vào các thị trường, nhưng 5 chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn bảo toàn danh mục đầu tư của mình.

1. Đa dạng hoá danh mục bằng những tài sản không liên quan đến nhau

Một trong số những nguyên tắc cơ bản của Lí thuyết xây dựng danh mục đầu tư hiện đại là tính đa dạng hoá. Khi thị trường đi xuống, danh mục đầu tư đa dạng sẽ có ưu thế vượt trội hơn là một danh mục đầu tư chỉ tập trung vào một loại tài sản.

Các nhà đầu tư thực hiện danh mục đầu tư đa dạng thông qua việc sở hữu một số tài sản khác nhau chứ không chỉ tập trung vào một loại tài sản.

Theo một số chuyên gia tài chính, danh mục đầu tư cổ phiếu gồm một rổ cổ phiếu gồm 12, 18 hoặc thậm chí 30 cổ phiếu có thể loại trừ hầu hế,(dù không phải tất cả), những rủi ro hệ thống.

Thật không may, rủi ro hệ thống luôn hiện hữu trên trị trường và nguyên tắc đa dạng hoá danh mục đầu tư không thể loại trừ được loại rủi ro này.

Tuy nhiên, khi bổ sung vào danh mục các tài sản không liên quan với nhau như các loại trái phiếu, hàng hoá, tiền tệ và bất động sản vào cùng một nhóm cổ phiếu, bạn sẽ thấy các tài sản đầu tư của mình có độ biến động thấp hơn và giảm bớt nguy cơ rủi ro hệ thống do các tài sản này thường sẽ có mức biến động theo chiều hướng ngược nhau trên thị trường, nếu so sánh với cổ phiếu, khi một tài sản xuống giá thì tài sản kia sẽ lên giá.

Ít nhất, về mặt lý thuyết, việc sở hữu những loại tài sản không liên quan với nhau sẽ giảm bớt tính biến động của tổng giá trị danh mục đầu tư, và đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có một số bằng chứng cho thấy các tài sản trước đây đã từng được xem là không hề liên quan đến nhau thì nay lại có mối liên kết về mặt nào đó, vì vậy mà tính hiệu quả của chiến lược này cũng bị giảm bớt.

2. Cắt lỗ

Cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản khi cổ phiếu có nguy cơ sụt giảm sâu hơn. Điểm cắt lỗ quyết định khi nào bạn sẽ bán ra một cổ phiếu nào đó. Chẳng hạn, khi mua cổ phiếu của công ty A với giá 10 USD/cổ phiếu và điểm cắt lỗ là 8 USD, cổ phiếu đó sẽ được tự động bán ra khi giá sụt giảm xuống còn 8 USD. Điểm cắt lỗ sẽ thay đổi theo giá hiện tại của cổ phiếu.

Những nhà đầu tư đi theo chiến lược này tin rằng họ bảo vệ được tài sản đầu tư của mình trước những biến động chớp nhoáng trên thị trường.

3. Cổ tức

Đầu tư vào các cổ phiếu để nhận cổ tức có lẽ là phương pháp bảo vệ danh mục đầu tư ít người biết đến nhất. Lịch sử đã chứng minh, cổ tức chiếm một phần khá quan trọng đối với tổng lợi nhuận từ một cổ phiếu. Trong một số trường hợp, cổ tức còn thể hiện toàn bộ lợi nhuận từ cổ phiếu.

Sở hữu các công ty làm ăn ổn định và trả cổ tức đều đặn là một phương pháp để có lợi nhuận trên mức trung bình.

Khi thị trường đi xuống, cổ tức có ý nghĩa rất quan trọng với các nhà đầu tư nhằm phòng chống rủi ro và giúp họ chịu mức biến động thấp hơn.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy các công ty trả cổ tức ở mức khá và đều đặn thường có khuynh hướng tăng trưởng nhanh hơn các công ty khác. Tăng trưởng nhanh sẽ giúp giá cổ phiếu tăng cao hơn, và sản sinh lợi nhuận vốn cao hơn.

Ngoài ra, cổ tức cũng là một phương pháp phòng chống lạm phát khá tốt.

4. Mua trái phiếu chuyển đổi

Các nhà đầu tư lo lắng về việc bảo toàn vốn có thể xem xét và lựa chọn các trái phiếu chuyển đổi. Các trái phiếu chuyển đổi này tương tự như trái phiếu trong đó vốn đầu tư của bạn được bảo toàn nếu bạn giữ tài sản này đến ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nó khác nhau ở chỗ cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường cổ phiếu song song với việc bảo toàn vốn.

 


Saga App

Saga App