4 Bước Để Tạo Ra Một Tuyên Bố Giá Trị Hấp Dẫn

03/09/2019 - 07:00 906     0

Hôm nay, SAGA.VN sẽ hướng dẫn các bạn 4 bước để tạo ra một tuyên bố giá trị hấp dẫn đơn giản nhất

Là một doanh nhân sau đó chuyển sang làm một nhà đầu tư mạo hiểm, tôi thích hợp tác với những nhà sáng tạo trong các dự án đã được lên kế hoạch của họ và giúp họ khám phá các đề xuất giá trị của mình. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân rơi vào thế bất lợi do không hiểu rõ về một đề xuất giá trị hấp dẫn. Thiết lập một tuyên bố giá trị riêng biệt là rất quan trọng nếu bạn muốn bắt đầu hành trình từ bước “ý tưởng” đến bước xây dựng một công ty thành công.

Trong điều kiện thuận lợi nhất, một tuyên bố giá trị là một tuyên ngôn định vị giải thích những lợi ích mà bạn cung cấp cho ai đó và cách mà bạn thực hiện điều đó độc đáo như thế nào. Nó mô tả đối tượng mua bán mà bạn nhắm đến, vấn đề bạn giải quyết và tại sao bạn chắc chắn là lựa chọn tốt hơn các lựa chọn thay thế.

Khi bạn có ý định tạo ra một tuyên bố giá trị hấp dẫn của riêng mình, hãy xem xét bốn bước sau: Xác định, Đánh giá, Đo lường và Xây dựng

XÁC ĐỊNH vấn đề được đặt ra để xem xét lại cho dù đó là vấn đề đáng giải quyết

Nhà phát minh Charles Kettering, đã từng nói,  khi một vấn đề được nêu rõ tức là nó đã được giải quyết một nửa. Nhiều doanh nhân mắc phải sai lầm khi quá lún sâu vào các giải pháp trước khi thực sự hiểu được vấn đề họ đang tìm cách giải quyết.

Một phần quan trọng trong việc xác định tuyên bố giá trị có liên quan đến những thứ mà tôi muốn gọi là 4Us. Nếu bạn đưa ra câu trả lời dứt khoát là “có” cho đa số những câu hỏi này, thì bạn đang đi đúng con đường hướng tới  một tuyên bố giá trị hấp dẫn. Nếu không, hãy xem xét đánh giá lại và sửa đổi lại công việc liều lĩnh mới của bạn.

 • Vấn đề không thể thực hiện được?

  Liệu giải pháp của bạn có khắc phục được một quy trình kinh doanh bị lỗi và  đã gây ra những hậu quả thực sự, có thể xem xét về việc cho ngừng hoạt động hay không? Một người nào đó sẽ bị sa thải nếu vấn đề không được giải quyết? * Nếu câu trả lời là có - thì người đó có thể sẽ là người chiến thắng trong mắt bạn.
 • Việc sửa chữa sai lầm là không thể tránh khỏi?

  Có phải vấn đề được giải quyết bằng một chỉ thị với những hàm ý liên quan đến quản trị hay kiểm soát quy định? Ví dụ, nó được giải quyết bởi một yêu cầu cơ bản cho kế toán hoặc tuân thủ? * Nếu câu trả lời là có - thì nhóm đó có thể sẽ là người chiến thắng.
 • Vấn đề có khẩn cấp không?

  Liệu đây có phải là một trong những điểm ưu tiên hàng đầu của một công ty không? Khi bán hàng cho các doanh nghiệp, bạn sẽ  thấy rất khó để làm chủ sự tập trung và các nguồn lực để có được một thỏa thuận nếu bạn rơi vào trường hợp dưới dòng này. * Nếu câu trả lời là có - thì chắc chắn sau đó bạn sẽ có được sự chú ý của c-suite.
 • Có phải vấn đề không được giải quyết?

  Có tồn tại sự thiếu hụt dễ nhận thấy về các giải pháp hợp lý cho vấn đề bạn đang tìm cách giải quyết không? Tập trung vào khoảng trống trong thị trường hoặc phân khúc. * Nếu câu trả lời là có - thì nó sẽ chỉ ra cho bạn biết thị trường là yếu tố hàng đầu cho giải pháp.

Đủ khả năng giải quyết vấn đề: Có phải “Blac và White” không?

Liệu có phải BLAC (hiển nhiên, tiềm ẩn, tiềm năng, nguy cấp) và có đề cập đến một không gian TRẮNG trên thị trường, cho phép bạn tận dụng một cơ hội mở?

 

Trong thị trường công nghệ kinh doanh doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), bạn muốn ở vị trí giải quyết các vấn đề hiển nhiên và nguy cấp, vì chúng còn gay gắt hơn những vấn đề tiềm ẩn và tiềm năng. Các vấn đề hiển nhiên và nguy cấp luôn thường trực trong cách kinh doanh của bạn. Họ đặt sự nghiệp và danh tiếng của bạn vào vòng nguy hiểm. Các vấn đề tiềm ẩn không được giải đáp, có nghĩa chúng thường yêu cầu những giá cho việc truyền tin cao hơn. Vì các vấn đề tiềm ẩn là tùy chọn, nên nó là thứ khó khăn nhất trong việc khởi nghiệp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp để có thể kinh doanh.

Mặc dù vậy cần lưu ý rằng nhiều sản phẩm giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp thành công được dựa trên việc phơi bày các nhu cầu khát vọng tiềm ẩn. Facebook là một ví dụ tuyệt vời. Khi chúng ta thảo luận về chủ đề này trong các lớp học, chúng ta thảo luận về nhu cầu của người tiêu dùng thông qua các khuôn khổ như nhu cầu phân cấp của Maslow, nơi người ta có thể nghĩ về những gì dẫn đến thành công của Facebook và tất nhiên nó cho thấy nhu cầu  xã hội rõ ràng của chúng ta.

Hoặc xem xét một cách rõ ràng hơn về Evernote và tuyên bố giá trị của nó. Công ty đã nêu ra "giúp thế giới ghi nhớ mọi thứ, giao tiếp hiệu quả và hoàn thành công việc".

Từ việc lưu những suy nghĩ và ý tưởng để duy trì trải nghiệm để hoạt động hiệu quả với người khác, bộ sưu tập ứng dụng độc đáo của Evernote giúp người dùng dễ dàng tổ chức và hoạt động hiệu quả hơn.

ĐÁNH GIÁ cho dù bước đột phá của bạn là duy nhất và hấp dẫn

Sau khi bạn xác định được vấn đề bạn đang gặp phải và xác thực được tính nghiêm trọng của nó, hãy đặt ra câu hỏi cho bản thân mình: Đâu là điểm là duy nhất và hấp dẫn về bước đột phá của bạn?

Cách tiếp cận hữu ích là suy nghĩ về sự đột phá của bạn trong bối cảnh 3D: Sự kết hợp độc đáo giữa sự đổi mới gián đoạn, công nghệ mang tính bảo mật và mô hình kinh doanh đột phá mà bạn mang lại - điều gì khiến nó trở nên hấp dẫn - không chỉ cho bạn và đồng nghiệp của bạn, mà còn cho những  khách hàng còn hoài nghi nhất về bạn?

 • Các cải tiến gián đoạn 

  Cung cấp các lợi ích biến đổi so với trạng thái bằng cách xem xét một vấn đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau.
 • Công nghệ bảo mật

  Cung cấp tài sản trí tuệ - thứ mà được bảo vệ để nhằm tạo ra một rào cản cho mục đích truy cập và một lợi thế cạnh tranh không công bằng.
 • Các mô hình kinh doanh đột phá

  Giá trị lợi nhuận và phần thưởng chi phí chính là chất xúc tác cho sự phát triển của một doanh nghiệp.

Một sản phẩm hoặc dịch vụ mà chỉ đơn giản là nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn thì không đủ để làm cho nó hấp dẫn, nhưng đánh giá nó trong bối cảnh  3D thì bạn thực sự có thể có được cơ hội tạo nên một bước đột phá.

Ước lượng được các khách hàng tiềm năng sử dụng tỷ lệ Lợi ích/Đánh đổi

Hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung vào các tính năng sản phẩm họ phân phối mà quên mất việc khảo sát xem khách hàng gặp phải những khó khăn gì  khi học cách sử dụng sản phẩm của họ. Vì vậy, tỷ lệ Lợi ích/Đánh đổi liên quan đến việc ước lượng những lợi ích bạn mang đến cho khách hàng so với sự đánh đổi và chi phí để khách hàng chấp nhận. Là một nhà đầu tư, tôi tìm kiếm những sự gián đoạn không bị ngắt quãng: các công nghệ có khả năng “thay đổi cuộc chơi” mà ít phải sửa đổi cho các quy trình hoặc môi trường hiện có nhất. Nói một cách đơn giản: sự đổi mới gián đoạn sẽ được chấp nhận nếu không gián đoạn.

Sự duy trì không bị ngắt quãng là một yếu tố quan trọng để khởi nghiệp kể từ khi bạn kiếm được lợi nhuận cũng sẽ được chiết khấu bởi những rủi ro liên quan đến sự đánh cược bởi vì bạn là một công ty mới thành lập. Một liên doanh thành công sẽ cải thiện hơn so với hiện trạng. Nếu bạn không thể đưa ra lời hứa lợi ích / đánh đổi 10 lần, khách hàng thường sẽ mặc định là "không làm gì" thay vì bị vướng vào các nguy cơ khi làm việc với bạn.

XÂY DỰNG TUYÊN BỐ GIÁ TRỊ

Khi bạn đã trải qua các bước xác định, đánh giá và đo lường, bạn đã sẵn sàng XÂY DỰNG tuyên bố giá trị của mình, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng khung sau đây. (Lưu ý - đây không phải là bản gốc. Nó là cố ý điển hình [i] của báo cáo định vị để phù hợp và tái sử dụng như vậy):

 • Dành cho (khách hàng mục tiêu)
 • Ai không hài lòng với (giải pháp thay thế hiện tại)
 • Sản phẩm của chúng tôi là (một sản phẩm mới)
 • Cung cấp (khả năng giải quyết vấn đề cốt yếu)
 • Không giống như (sản phẩm thay thế).

Trên đây tôi đã liệt kê ra bốn bước. Nhưng đó không phải hoàn toàn là sự thật, còn một điều nữa, và nó là yếu tố quan trọng nhất. Đó chính là bản thân bạn.

Đừng quên đi sự thật rằng bạn là cốt lõi để tuyên bố giá trị trong những dự án kinh doanh của bạn. Bạn có biết vấn đề thực sự là gì không? Giải pháp tốt nhất  nào mà bạn có thể cung cấp ? Bạn có thể mang theo loại mô hình kinh doanh gây rối nào? Hãy thành thật với chính mình như thể bạn là một nhà lãnh đạo tư tưởng và chắc chắn rằng bạn sẽ tiến xa hơn.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App