4 Bước Đề Kháng Với Những Tin Đồn Trên Thị Trường Chứng Khoán

Unknown
28/05/2015 - 20:00 3417     0

Nhiều nhà đầu tư cá nhân dù biết sẽ rủi ro khi mua bán theo tin đồn, nhưng vẫn tham gia vì lợi nhuận và hy vọng mình sẽ nhanh chân hơn người khác. Hậu quả là rủi ro tăng do tin đồn thiếu cơ sở. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định.

 

Bước 1. Ước lượng tác động của tin đồn đến giá cổ phiếu

Trên cơ sở tin đồn thu thập được, nhà đầu tư cần ước lượng tác động của tin đồn đến giá cổ phiếu theo các câu hỏi sau:

  • Thứ nhất, thông tin này có cơ sở không?
  • Thứ hai, nếu có, liệu thông tin này sẽ tác động đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào?
  • Thứ ba, tác động đến giá cổ phiếu ra sao?

Nhà đầu tư nên dựa trên thực tế doanh nghiệp, thị trường, nền kinh tế để trả lời. Việc bình tĩnh suy xét nguồn thông tin giúp nhà đầu tư hành động theo những gì mình nhận định và xác định được mức giá hợp lý, an toàn của cổ phiếu.

Khi xác định thông tin không có cơ sở, nhà đầu tư không nên tham gia mua vào cổ phiếu. Việc suy nghĩ có thể ăn theo xu hướng thị trường và có thể nhanh chân hơn người khác sẽ dẫn đến rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư khi đầu tư theo tin đồn không có cơ sở. Nếu tin đồn là có cơ sở, nhà đầu tư cần trả lời tiếp câu hỏi thứ hai. Nghe theo tin đồn nhưng nhà đầu tư cần ước lượng được giá trị của thông tin đến doanh nghiệp để có cơ sở ước định mức giá mua bán.

Bước 2. Xác định mức giá tối đa có thể mua vào cũng như mức giá nên bán ra

Việc mua vào cổ phiếu theo tin đồn là rất khó khăn khi khối lượng khớp lệnh ở mức thấp trong khi dư mua rất lớn. Từ việc lượng hoá tác động của tin đồn đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần xác định mức giá tối đa có thể mua vào cũng như mức giá nên bán ra. Chỉ đặt lệnh mua khi giá cổ phiếu thấp hơn hoặc bằng với ngưỡng giá mua tối đa. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro chạy theo thị trường, mua vào khi cổ phiếu đã lên đến đỉnh. Và việc xác định được mức giá bán ra cũng giúp nhà đầu tư không ngủ quên trên chiến thắng, chịu thua thiệt khi không kịp bán ra cổ phiếu ở mức giá hợp lý.

Bước 3. Chấp nhận rủi ro. Dựa trên khối lượng vốn, mức chấp nhận rủi ro để đưa ra mức vốn nên đầu tư hợp lý

Thực hiện tốt hai câu hỏi trên cũng không thể bảo đảm việc đầu tư theo tin đồn của nhà đầu tư là an toàn. Khả năng rủi ro vẫn rất lớn. Khi quyết định đầu tư theo tin đồn, nhà đầu tư cần có tâm lý chấp nhận rủi ro và dựa vào khối lượng vốn, mức chấp nhận rủi ro của cá nhân để xác định mức vốn đầu tư theo tin đồn hợp lý.

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư chấp nhận được nếu rủi ro xảy ra. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, nhà đầu tư không nên hối tiếc. Vì nếu xác suất rủi ro xảy ra, nếu không bảo hiểm theo bước này, khả năng tiêu tán gia sản còn tác động lớn hơn nhiều so với mức lợi nhuận không có được.

Bước 4. Thực hiện đúng như những yếu tố đặt ra

Sau khi xác định, lượng hoá thông tin, vấn đề quan trọng còn lại của nhà đầu tư là thực hiện đúng như những gì đã xác định ở ba bước trên. Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc là chìa khoá để nhà đầu tư thành công cũng như hạn chế thất bại nếu trường hợp xấu xảy ra.

Trong khi thực hiện theo mức giá dự kiến bán ra, nhà đầu tư nên kết hợp với diễn biến thực tế giao dịch, đặc biệt là đối với khối lượng. Việc khối lượng giao dịch có xu hướng tăng thể hiện nhiều nhà đầu tư đã hiện thực hoá lợi nhuận, cho dù chưa đến mức giá kỳ vọng, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc trong quyết định để giảm thiểu rủi ro do việc đầu tư theo tin đồn, an toàn là trên hết

Nguồn : Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App