4 Bước Cơ Bản Khi Tham Gia Đầu Tư Chứng Khoán

Unknown
27/05/2015 - 21:00 4702     0

Đầu tư chứng khoán về cơ bản là một quá trình bao gồm 4 bước: Chọn lựa cổ phiếu, Chấp nhận vị thế, Giám sát vị thế và Kết thúc vị thế.

Bước 1: Chọn lựa cổ phiếu

Bước đầu tiên trong việc chọn lựa một cổ phiếu là bắt đầu theo dõi xu hướng thay đổi của các cổ phiếu . Đặt một cổ phiếu vào danh sách theo dõi (Watch list) sẽ làm tăng sự chú ý của bạn đối với cổ phiếu đó. Thật hiếm khi bạn tìm được một cổ phiếu nào đó rồi mua ngay tức thì. Do đó, mấu chốt cho việc lựa chọn cổ phiếu thành công chính là ở danh sách quan sát này.

Nếu bạn theo trường phái phân tích kĩ thuật, thì diễn biến giá Cổ phiếu là lý do chính cho việc lựa chọn một cổ phiếu nào đó để theo dõi.

Còn nếu bạn theo trường phái phân tích cơ bản, thì tin tức về thu nhập hay bất kỳ một tin tức nào khác về công ty lại là lý do chính để bạn quan tâm đến cổ phiếu ày. Một khi cổ phiếu đã nằm trong danh sách theo dõi, bạn có thể so sánh sự biến động giá cả của  cổ phiếu đó với các cổ phiếu khác. Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin khác liên quan đến Cổ phiếu đó nhằm giúp bạn có cơ sở để ra quyết định.

Nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật có thể quan tâm đến việc tìm kiếm các thông tin có tính kỹ thuật về cổ phiếu . Liệu giá cổ phiếu có biến động tương tự như trong quá khứ không? Xu hướng giá cổ phiếu trong 13 tuần, 26 tuần hay 52 tuần gần đây nhất là đi lên hay đi xuống? So với lúc bắt đầu được đưa vào danh sách, cổ phiếu đó tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm?

Nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản sẽ tìm thông tin ở các bản tin, các bản báo cáo thu nhập, báo cáo ngành hay báo cáo của nhà phân tích. Tuy nhiên, khi chọn lựa Cc phiếu theo dõi, các nhà đầu tư tốt nhất nên kết hợp các thông tin về phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật để xem liệu cổ phiếu đó có đáng để theo dõi hay không.

May mắn lắm bạn cũng chỉ chọn được 2 đến 3 cổ phiếu tốt trong số 10 lần chọn. Bởi vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy các cổ phiếu giảm giá sẽ chiếm đa số trong danh sách của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn chỉ nên theo dõi những cổ phiếu tốt nhất.

Bước 2: Chấp nhận vị thế

Chấp nhận vị thế là công việc khá đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với nhà môi giới và thực hiện giao dịch. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến một số điều như sau. Trước tiên là loại giao dịch mà bạn thực hiện: thế đoản vị (short position) hay thế trường vị (long position). Mặc dù xu hướng chung của giá cổ phiếu là đi lên nhưng bất kỳ ai đã từng đứng ở vị thế thua lỗ đều có thể hiểu rằng, trong ngắn hạn cổ phiếu có nhiều khả năng đi xuống hơn là đi lên. Nhìn chung, bạn nên tránh những vị thế đoản (vị thế bán non). Chúng ngốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng cơ hội dành cho chúng lại rất hiếm hoi. Nếu bạn thực hiện vị thế đoản, bạn cần phải giám sát vị thế đó cẩn thận gấp đôi so với vị thế trường.

Kế đến là việc chọn lựa nhà môi giới. Nếu bạn là một nhà đầu tư tư nhân bạn có lẽ chỉ cần đến một nhà môi giới chứng khoán bán phần  (discount broker). Đây là nhà môi giới cung cấp dịch vụ cơ bản nhất cho bạn, tức là chỉ thực hiện lệnh giúp bạn và ăn hoa hồng.

Bước 3: Giám sát vị thế

Giám sát các vị thế đã thực hiện là phần quan trọng nhất của quá trình đầu tư. Tất cả những thông tin và quá trình điều tra nghiên cứu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch. Giám sát vị thế là lúc bạn theo dõi và đánh giá quyết định đầu tư của mình. Khi vị thế đó nằm ở vị trí bấp bênh giữa lỗ và lãi, bạn cần phải hết sức chú ý đến những vị thế này. Khi cổ phiếu mà bạn chọn tăng giá đều đều và bạn có cơ sở để tin rằng, đó là cổ phiếu tốt thì bạn nên tính đến chuyện mua thêm cổ phiếu này. Nếu cổ phiếu mà bạn chọn giảm giá liên tục bạn cũng nên cân nhắc bán đi cổ phiếu đó nhằm hạn chế thua lỗ.

Bước 4: Kết thúc vị thế

Nhà đầu tư thường bán cổ phiếu khi giá cổ phiếu đạt đến mức giá mục tiêu (target price) hay cổ phiếu không diễn biến như mong đợi. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư không biết bán khi nào và bán như thế nào để kết thúc một vị thế và mang lại kết quả tốt nhất. Thông thường, bạn nên bán cổ phiếu khi những nhân tố cơ bản có dấu hiệu sa sút đáng kể, chẳng hạn như, thu nhập và lợi nhuận công ty giảm sút trong nhiều năm liền, thị phần thu hẹp dần do cạnh tranh gay gắt hay nội bộ ban giám đốc luôn lục đục...

Nguồn : Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App