4 Bài Học Kinh Nghiệm Về Huyền Thoại Sáng Tạo Thành Công Nhất

05/04/2020 - 07:00 5063     0

Đôi khi bạn cảm thấy bế tắc trên con đường sáng tạo? Điều này không có gì đáng ngại vì ngay cả những lão làng trong ngành creative cũng đôi khi cảm thấy như vậy. Vì thế, hãy cùng Saga tìm hiểu 4 bài học dưới đây, biết đâu nó sẽ giúp ích cho bạn đó

 

Trong ngành công nghiệp sáng tạo, điều gì là động lực, thúc đẩy chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những thành phẩm chúng ta làm ra.. Đồng nghiệp của tôi tại Musicbed đồng cảm sâu sắc với điều đó  vì vậy chúng tôi đã biến nó thành chủ đề của một bộ phim tài liệu có tên “MAKE” (Tạm dịch là “Hành sự”), chúng tôi đã phát hành trên Vimeo theo yêu cầu.

Thông qua bộ phim này, chúng tôi khám phá khía cạnh làm thế nào một ý tưởng sáng tạo trong thế giới hiện đại của chúng ta có thể giữ đúng với niềm đam mê của nó. Chạy theo tiền tài, lượt thích, người theo dõi và các giải thưởng có thể trở thành một cái bẫy mà bất kỳ người sáng tạo nào dễ dàng mắc phải, với hậu quả sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ chúng tôi sản xuất.

Bởi vì không ai muốn học một cách khó khăn, tôi muốn chia sẻ bốn điều tôi đã học về những người thành công trong ngành sáng tạo - những điều sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

1. So bì là một cái bẫy.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều đã kết nối với nhau. Ngay khi một nhà thiết kế đưa tác phẩm của họ lên Dribbble, hoặc một nhà làm phim tải lên đoạn phim ngắn của họ lên Vimeo, cơ hội mở ra cho một triệu con mắt với hàng triệu ý kiến ​​khác nhau về sản phẩm đó. Chúng ta liên tục theo dõi những gì người khác đang làm, và biết được mọi người nghĩ gì về sản phẩm của mình.. Với không gian trao đổi không giới hạn để phản biện và đối mặt với những người khác, chúng ta dễ làm điều gì đó vì một lý do sai hơn bao giờ hết.

Niềm đam mê sáng tạo về cơ bản là con người, và ngay khi chúng ta đánh mất đam mê như động lực chính cho cuộc sống của mình, thì nó giống như chúng ta theo đuổi thứ gì đó chắc chắn sẽ làm chúng ta thất vọng. Hãy làm một việc gì đó bởi vì bạn đam mê nó. Chỉ đơn giản thế thôi. Công việc tốt nhất sẽ đến từ một công việc có niềm đam mê. Những người theo dõi, lượt thích và tiền bạc sẽ chỉ là một những thứ bạn có thêm - chứ không phải là lý do để theo nghề sáng tạo

2. Quá trình sáng tạo là một chu kỳ.

Đam mê. Thành công. Sụp đổ. Bắt đầu lại.

Quy luật này cũng giống như đồng hồ vậy, và nó được áp dụng cho bất cứ ai theo đuổi sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp sáng tạo. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu làm bất cứ điều gì bạn yêu thích - bạn bắt đầu vì bạn thích làm điều đó. Ngay khi ai đó thành công trong nghề của họ, những người khác ngay lập tức cố gắng bắt chước có được sự thành công đó bằng cách làm theo công thức đó và cố gắng đạt được thành công lớn. Họ không biết rằng, công việc của họ trở nên lộn xộn bởi vì họ bắt đầu làm công việc đó mà không biết lí do là gì. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong công việc hoặc chuyện cá nhân của họ. Có những người may mắn tìm thấy một lối đi rõ ràng nhưng khó khăn trên con đường đó lại khiến họ trở về vạch xuất phát.

Tại sao lại không phá vỡ quy luậtnày? Ngay khi bạn đạt được thành công từ việc bạn đã làm, hãy công nhận nó và tiếp tục công việc tiếp theo. Đừng cho phép thành công của hiện tại trở thành một cái bẫy cho tương lai của bạn.

3. Chúng ta cần tiếng nói, không phải tiếng vang.

Bất cứ khi nào chúng tôi phát hành một bộ phim trên Vimeo hoặc YouTube, nhận xét đầu tiên mà chúng tôi nhận được là “Bạn đã quay cái gì trên đó?”. Mọi người quan tâm nhiều hơn về cách chúng tôi làm một cái gì đó hơn là tại sao chúng tôi làm nó, điều này thật sai lầm. Họ tin rằng có một công thức an toàn để thành công và họ nhìn thấy điều đó ở sản phẩm những người khác. Những gì chúng ta cần trong ngành công nghiệp sáng tạo là tiếng nói, chứ không phải là tiếng vang. Bạn tạo ra tiếng nói của mình bằng cách thử những điều mới và sáng tạo ra thứ gì đó xuất phát từ trái tim, chứ không phải bằng con đường của người khác. Đó là việc tìm vị trí của riêng bạn trong thế giới này, bất kể điều đó có khó khăn đến đâu.

Bắt chước là công việc khá an toàn. Giống như bạn thấy một thứ gì đó bạn thích, và bạn bắt chước nó. Đó là một công thức ai cũng có thể làm theo. Vậy thì có gì vui trong ngành sáng tạo?

4. Niềm vui được tìm thấy trong quá trình, không phải giải thưởng.

Hãy tự hỏi mình câu hỏi này: “Điều gì” sẽ xảy ra và điều đó sẽ cho bạn biết “bạn đã làm gì?”

Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tự hỏi bản thân câu hỏi này một cách thường xuyên và có lẽ chúng tôi không cần phải hỏi nó, thậm chí, có lẽ chúng tôi không cần phải trả lời nó. Như tôi đã nói trước đây, nhu cầu sáng tạo hoàn toàn là do con người. Nếu chúng ta  cứ làm việc mà không tận hưởng quá trình mà chỉ chú ý vào giải thưởng khi kết thúc, nó sẽ khủng khiếp vô cùng khi cuối cùng bạn đến đó và nhận ra rằng bạn không cảm thấy thỏa mãn nghĩ bạn nghĩ.

Có thể điều này là phản trực giác, nhưng tôi tin rằng sự thỏa mãn trí sáng tạo thực sự nằm trong quá trình, chứ không phải trong giải thưởng. Nếu bạn sống trong khoảnh khắc đó và xem quá trình là phần thưởng, vậy thì không còn gì ngoài việc ngồi lại và tận hưởng cuộc hành trình.

 
Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App