4 Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Từ Những Thăng Trầm Của Nasty Gal

11/12/2019 - 07:00 2731     0

Sophia Amoruso, nhà sáng lập Nasty Gal, người được mệnh danh là "cô bé Lọ Lem của làng công nghệ"  ngày nào, đã biến một cửa hàng quần áo cũ trên eBay thành một doanh nghiệp trực tuyến trị giá 85 triệu đô la với mức tăng trưởng chóng mặt. Những tưởng đây sẽ là một câu chuyện cổ tích có thật thời hiện đại, nhưng đời không như là mơ. Cửa hàng thời trang bán lẻ trực tuyến sành điệu và dẫn đầu mọi xu hướng một thời đã đi vào bước đường cùng. Nasty Gal tuyên bố phá sản và cuối cùng bán lại thương hiệu của mình cho Boohoo.com của Anh Quốc chỉ với 20 triệu đô la.

Đoạn kết của câu chuyện.

Trong trường hợp bạn không nhận ra tên của Amoruso thì điều này sẽ giúp bạn nhớ lại: Cô ấy là tác giả của cuốn sách #GirlBoss được bán chạy nhất năm 2014 do tờ New York Times bình chọn, là phát thanh viên của một kênh podcast nổi tiếng và giám đốc sản xuất của một TV show đang trong giai đoạn phát triển trên Netflix, tất cả đều dưới một cái tên: GirlBoss.

Đừng cảm thấy bi quan cho nữ doanh nhân 32 tuổi này; cô ấy sẽ sớm lấy lại phong độ thôi. Nhưng tôi tự hỏi liệu các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót 64 triệu đô la tiền vốn vào công ty hoặc gần 200 nhân viên tại trung tâm phân phối Kentucky, những cửa hàng bán lẻ và các trụ sở công ty xa hoa tại L.A. chuẩn bị đóng cửa có cảm thấy vui vẻ với cái kết này.

Những câu chuyện nghèo-hóa-giàu, giàu-thành-nghèo chắc chắn không phải là hiếm trong thế giới kinh doanh hỗn loạn và đảo điên này. Không chỉ vậy, thị hiếu và nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng khiến cho doanh nghiệp khó mà thành công trong việc duy trì doanh số bán lẻ trực tuyến. Tuy nhiên, bản anh hùng ca của Nasty Gal đã mang lại cho chúng ta bốn bài học then chốt vang vọng trên đấu trường kinh doanh.

Tiền là tiên là phật.

Cũng như rất nhiều nhà sáng lập khác, Amoruso am hiểu tường tận mọi thứ về doanh nghiệp của mình, ngoại trừ việc kinh doanh. Sau khi kêu gọi vốn đầu tư thành công, cô chuyển công ty tới trụ sở xa hoa tại L.A., mở hai cửa hàng có mặt bằng đẹp, thuê một trung tâm phân phối chuyên dụng và “đốt” cả một gia tài cho việc marketing.

Tỷ lệ burn-rate (tốc độ mà một starup sử dụng hết tiền đầu tư) như vậy là quá cao đối với một công ty còn chưa có đủ hồ sơ theo dõi để chứng minh sự phát triển bền vững của mô hình kinh doanh trên quy mô rộng. Khi ngân sách bắt đầu cạn kiệt thì việc marketing của công ty cũng đi xuống. Doanh thu sụt giảm, dòng tiền tan biến; và đó chính là một vòng xoáy chết các bạn của tôi ạ.

Nếu bạn muốn trở thành CEO, bạn phải yêu công việc của mình.

Một doanh nghiệp đang phát triển, để đối đầu với những thách thức sẽ liên tục xảy ra, cần phải có một sự tập trung cao độ và lòng kiên trì sắt đá. Nếu bạn không yêu công việc của mình, bạn sẽ không thể gắn bó với nó. Viết sách, podcast, hay chương trình truyền hình là tất cả những gì khiến Amoruso sao nhãng vì cô ấy không thích những gì cô ấy đang làm. Cuối cùng, cô đã từ chức Tổng giám đốc điều hành (CEO), nhưng đã quá muộn; thiệt hại đã xảy ra, mọi chuyện đã không thể cứu vãn.

Amoruso chia sẻ với Forbes, "Tôi không thích việc có tận tám người báo cáo với tôi và hỏi đi hỏi lại liệu chúng tôi có đang đạt được mục tiêu hay không," cô nói. "Tôi là một người sáng tạo. Tôi là một người xây dựng thương hiệu. Tôi là một kẻ kiếm tiền giỏi. Tôi là một nhà tiếp thị khá tốt, nhưng đó không phải là điều tôi muốn làm mỗi ngày. " Nếu Nasty Gal có một bia mộ, câu nói này sẽ được khắc trên đó.

Khởi đầu đều dễ dàng nhưng để phát triển lại là việc vô cùng khó.

Mark Zuckerberg có thể là người mang lại tầm nhìn chiến lược cho Facebook. Nhưng việc khéo léo đưa nó vào thực tiễn trên quy mô toàn cầu một cách hoàn hảo như hiện nay lại là công của Sheryl Sandberg, người mà Zuck đã sớm giao cho trọng trách giám đốc điều hành. Tôi không chắc liệu mạng xã hội này có thất bại như MySpace hay không nếu như không nhờ có Sandberg, chính cô ấy là người làm cho Facebook phát triển lớn mạnh như bây giờ.

Tất cả chúng ta đều có điểm yếu, nhưng một CEO phải tự nhận thức được điểm yếu của mình, và thuê một đội ngũ điều hành tài năng với các kỹ năng có thể bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Đó là những gì cần có để mở rộng quy mô doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nếu Amoruso làm điều đó thay vì từ bỏ con tàu giấc mơ của mình, tôi nghi ngờ liệu nhóm của cô ấy có để cho cô ấy đưa ra quyết định tồi tệ như cái cách mà cô ấy đã làm.

Thành công không phải là một mục tiêu, đó là một lối sống.

 Boohoo.com chỉ mua lại thương hiệu - tài sản trí tuệ - chứ không phải hàng tồn kho, các cửa hàng bán lẻ hay kho chứa đồ của Nasty Gal. Cũng là thương hiệu bán lẻ trực tuyến của Anh Quốc và dù được thành lập cùng thời điểm với Nasty Gal, nhưng những người đồng sáng lập Carol Kane và Mahmud Kamani đã dành hàng chục năm trong ngành bán lẻ. Họ nắm tường tận việc kinh doanh từ trong ra ngoài.

Mặc dù vậy, họ vẫn tiếp tục thuê các nhà quản lý tài năng, giàu kinh nghiệm và thêm những người có ảnh hưởng lớn trong ngành vào hội đồng quản trị của mình. Đây là những doanh nhân yêu thích những gì mình làm, biết cách điều hành mọi mặt trong kinh doanh và đang thực hiện tốt trong việc mở rộng quy mô doanh nghiệp. Họ làm mọi thứ đều tính chuyện về lâu về dài, vì vậy việc Boohoo thành công trong tương lai là hoàn toàn có thể.

Tôi đã gặp vô số những kẻ muốn trở thành doanh nhân trong những năm qua. Rất nhiều người chỉ muốn kiếm nhanh một chút tiền rồi rút lui khỏi cuộc chơi. Tôi luôn nói một điều tương tự với những người đó: Thực tế không được như vậy đâu. Họ có nghe lời khuyên của tôi không? Tất nhiên là không. Và bạn biết không? Việc họ làm chẳng đi tới đâu cả. Bởi vì đó không phải là cách thị trường hoạt động.

Nguồn : THEO SAGA.VN