30 Lời Khuyên Hữu Ích Trước Khi Bắt Đầu Viết Blog

Bích Ngọc
07/06/2020 - 10:00 26730     0

Lần đầu viết blog có thể là một trải nghiệm khó khăn. Nó mang đến nhiều sự phấn khích, nhưng cũng kèm theo nỗi sợ vô hình. Bạn muốn làm mọi thứ đúng cách và tránh tất cả những cạm bẫy lớn để blog của bạn có thể thành công? Trong hơn 12 năm viết blog, chúng tôi đã mắc vô số lỗi và học hỏi nhiều điều từ chúng. Trong thập kỷ qua, trang blog của chúng tôi đã nhận được hơn một tỷ lượt xem. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên hữu ích dành cho bạn trước khi bắt đầu viết blog đầu tiên.

 

Chúng tôi có một hướng dẫn từng bước về cách bắt đầu một blog từ việc thiết lập, tối ưu hóa, bảo vệ nó, và sau đó kiếm tiền từ nó. Hướng dẫn này đã được hàng trăm ngàn khách truy cập sử dụng và đặc biệt, nó hoàn toàn miễn phí 100%.

Như đã nói, dưới đây là những bài học mà Syed Balkhi, nhà sáng lập WPBeginner, người đã có hơn 12 năm kinh nghiệm viết blog.

1. Chọn đúng nền tảng

Rất nhiều người bắt đầu với các nền tảng blog miễn phí phổ biến như Blogger, Medium hoặc WordPress.com, nhưng các nền tảng blog này bị hạn chế. Bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian ở đó nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog.

Đầu tiên, bạn sẽ phải tuân theo các điều khoản và điều kiện của các nền tảng này, họ có quyền tắt blog của bạn mà không cần thông báo trước. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể xuất nội dung của mình nếu họ xóa quyền truy cập blog của bạn.

Bạn chỉ có thể sử dụng các tính năng có sẵn trên nền tảng của họ và điều này khiến bạn bị hạn chế. Hầu hết các nền tảng miễn phí cũng hạn chế bạn kiếm tiền từ blog.

Mặt khác, WordPress.org mang lại cho bạn sự tự do và kiểm soát hoàn toàn blog của bạn.

Bạn có thể thêm các tính năng, kiếm tiền hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích. Tất cả các blog của chúng tôi hiện sử dụng WordPress bao gồm WPBeginner. WordPress có hơn 31% tổng số trang web trên internet.

2. Tìm kiếm một tên miền hoàn hảo

Chọn đúng tên miền là rất quan trọng. Tôi có một blog cực kỳ thành công có tên List25.com với hơn 2,3 triệu người đăng ký YouTube và hơn 500 triệu lượt xem video. Nhưng thật lòng mà nói, tôi ước tôi đã không thêm bất kỳ số vào miền vì nó đã giới hạn nội dung của chúng tôi chỉ có 25 mục trong danh sách.

Dưới đây là một số mẹo nhanh về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

 • Gắn bó với phần mở rộng tên miền “.com”
 • Chọn một tên miền dễ phát âm, dễ đánh vần và càng ngắn càng tốt.
 • Sử dụng từ khóa và tên thương hiệu của bạn trong tên miền. Ví dụ: stargardeninghouston.com nghe thân thiện hơn so với stargardeningcompany.com khi tìm kiếm

3. Chọn đúng Hosting là rất quan trọng

Chọn máy chủ web phù hợp cho đến nay là một trong những quyết định quan trọng nhất khi bắt đầu một blog bởi vì đây là nơi lưu trữ các tập tin trang web của bạn.

Nhiều người mới bắt đầu thích ý tưởng nhận lưu trữ miễn phí, nhưng chọn lưu trữ trang web miễn phí luôn là một ý tưởng tồi, và cuối cùng nó sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền và thời gian hơn.

Một trong những trang web đầu tiên của tôi được lưu trữ trên một máy chủ miễn phí đã từng hoạt động rất ổn cho đến một ngày họ đóng cửa mà không cần thông báo trước. Toàn bộ trang web của tôi đã biến mất mà không có cách nào để khôi phục nó. Tôi đã mất trắng nhiều tháng làm việc chăm chỉ.

Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để chọn một máy chủ có uy tín. Dưới đây là một vài điều bạn cần xem xét:

 • Có nhiều loại gói máy chủ khác nhau như lưu trữ chia sẻ, lưu trữ được quản lý, VPS (Virtual Private Server - máy chủ riêng ảo), v.v. Bạn cần chọn một gói đăng ký phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
 • So sánh đánh giá của các công ty lưu trữ khác nhau.
 • Hỗ trợ rất quan trọng đối với người mới bắt đầu và bạn muốn đảm bảo rằng có nhiều tùy chọn để nhận trợ giúp khi bạn cần.

Đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost vì họ là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ được đề xuất chính thức bởi WordPress. Họ cũng cung cấp cho độc giả của chúng tôi một tên miền miễn phí + giảm giá 65% khi đăng ký mua.

Lựa chọn thứ hai của chúng tôi để lưu trữ là SiteGround. Họ cũng được đề xuất bởi WordPress và có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời.

4. Luôn luôn sao lưu thường xuyên

 

Thông thường người dùng không nghĩ về các bản sao lưu cho đến khi mọi thứ đã trở nên quá muộn. Vào những ngày đầu, tôi đã chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web giá rẻ và họ đã bị lỗi phần cứng. Tôi đã mất toàn bộ trang web của mình vì tôi đã không có một bản sao lưu.

Nhiều công ty lưu trữ cung cấp sao lưu hạn chế. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được bảo đảm và lỗi phần cứng có thể khiến bạn mất dữ liệu cũng như bản sao lưu.

Sao lưu là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại các cuộc tấn công mạng, hack và trộm cắp dữ liệu. Chúng là bước đầu tiên để cải thiện bảo mật WordPress của bạn và giữ cho trang web của bạn an toàn.

Có rất nhiều plugin (tạm dịch: trình cắm) sao lưu WordPress đáng tin cậy cho phép bạn lên lịch sao lưu tự động và lưu trữ chúng ở các vị trí xa như Google Drive, Dropbox, Amazon S3, v.v.

5. Thiết lập Google Analytics ngay từ ngày đầu tiên khi lập blog

 

Bạn không thể phát triển trang web của mình nếu bạn không biết cách mọi người tìm và sử dụng trang web của bạn. Giống như nhiều người mới bắt đầu, tôi cũng đã dựa vào trò chơi đoán và ứng biến để hoàn thành công việc cho đến khi tôi biết được tầm quan trọng của việc phân tích trang web.

Google Analytics là phần mềm phân tích tốt nhất trên thế giới được sử dụng bởi hàng triệu trang web. Nó cho phép bạn xem nội dung phổ biến nhất của bạn, nơi khách truy cập của bạn đến, và hơn thế nữa.

Nó cũng giúp bạn theo dõi sự tham gia của người dùng trên trang web của bạn, giúp bạn cải thiện doanh nghiệp của mình bằng cách sử dụng số thực thay vì phỏng đoán. Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, thì bạn có thể sử dụng nó để theo dõi khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

6. Thiết lập một địa chỉ email chuyên nghiệp mang tên thương hiệu

 

Nếu bạn nghiêm túc với việc làm blog, thì điều quan trọng là bạn phải có một địa chỉ email có thương hiệu chuyên nghiệp. Điều này đi một chặng đường dài trong việc đàm phán thỏa thuận với một nhà quảng cáo vì họ nghĩ rằng bạn là một hoạt động hợp pháp.

Thêm vào đó, nó cũng giúp email có thể đến hòm thư người đọc khi gửi bản tin email. Điều này đưa tôi đến mẹo #7.

7. Bắt đầu xây dựng một danh sách email

 

Hơn 70% số người từ bỏ trang web của bạn và không bao giờ quay trở lại. Bạn cần một cách để giữ liên lạc với họ. Đây là lý do tại sao bạn cần bắt đầu xây dựng một danh sách email.

Bây giờ bạn có thể nghĩ, tại sao không chỉ xây dựng một lượt theo dõi trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, v.v.

Mặc dù bạn hoàn toàn nên xây dựng những lượt theo dõi đó trên phương tiện truyền thông xã hội, vì bạn không sở hữu những nền tảng này. Họ có thể giới hạn phạm vi tiếp cận của bạn với những người theo dõi của bạn và thậm chí có thể chặn tài khoản của bạn bất cứ lúc nào.

Mặt khác, email vẫn là công cụ tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất. Bạn sở hữu danh sách email của bạn và bạn có thể tiếp cận đối tượng của mình mà không bị giới hạn.

Không xây dựng danh sách email từ khi lập blog vẫn là điều tôi hối tiếc nhất mà tôi muốn mọi người rút kinh nghiệm về việc này.

8. Thiết lập biểu mẫu liên hệ duy nhất cho mỗi ca sử dụng

 

Ban đầu, tôi để địa chỉ email của mình được hiển thị công khai trên blog. Điều này dẫn đến hàng tấn thư rác trong email của tôi. Các hình thức liên lạc rất quan trọng và đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy một trang liên hệ trên hầu hết các trang web bạn truy cập.

Sử dụng các biểu mẫu khác nhau cho từng trường hợp riêng cũng rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng lọc các email và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều plugin mẫu liên hệ WordPress trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các plugin biểu mẫu liên hệ WordPress được thiết kế cho các nhà phát triển. Đây là lý do tại sao tôi đã khởi chạy WPForms, với mục tiêu biến nó thành plugin hình thức liên hệ thân thiện với người mới bắt đầu nhất cho WordPress.

Nó có hơn một triệu lượt cài đặt hoạt động với hơn 2300 đánh giá năm sao. Ngoài ra còn có một phiên bản miễn phí có tên WPForms lite mà bạn có thể thử.

9. Chú ý đến bản quyền và giấy phép hình ảnh

Thông thường người mới bắt đầu chỉ cần sao chép và dán hình ảnh từ internet. Điều này càng thêm trách nhiệm bản quyền khi trang web của bạn phát triển. Đừng chỉ sử dụng hình ảnh từ Google vì bạn có thể phải trả hàng nghìn đô sau đó cho phí vi phạm bản quyền hình ảnh. Chủ sở hữu bản quyền cũng có thể báo cáo trang hiển thị tác phẩm của họ và yêu cầu Google xóa nó khỏi kết quả tìm kiếm.

Xem xét các chi phí này, nó rất đáng để trả tiền cho một giấy phép Shutterstock để có được hình ảnh vector chất lượng cao để sử dụng trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu và không muốn trả tiền cho giấy phép, thì bạn có thể tìm thấy một số trang web cung cấp hình ảnh cc0 (creative common). Những hình ảnh này là miễn phí bản quyền và bạn có thể sử dụng chúng trên trang web của mình.

Một cách khác để thêm hình ảnh vào trang web của bạn là bằng cách tạo ra hình ảnh của riêng bạn. Tuy nhiên, hầu hết người mới bắt đầu không phải là nhà thiết kế đồ họa. May mắn thay, có những công cụ trực tuyến như Canva cho phép bạn tạo hình ảnh chuyên nghiệp để sử dụng trên blog của mình.

10. Tối ưu hóa SEO tại chỗ rất quan trọng cho sự tăng trưởng

 

SEO trong trang (On-site SEO) nghĩa là quá trình làm cho công cụ tìm kiếm trang web của bạn thân thiện.

Nếu bạn nghiêm túc về việc phát triển blog của mình và làm cho nó thành công, thì bạn cần chú ý đến SEO trên trang ngay từ đầu.

SEO ngắn để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp bạn có được nhiều khách truy cập vào trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm. Chiến lược SEO được chia thành hai loại, SEO ngoài trang và SEO trong trang (off-site và on-site SEO).

SEO trong trang (Onsite SEO) giúp bạn tối ưu hóa blog của mình bằng cách thực hiện các điều chỉnh nhỏ trong các lĩnh vực khác nhau. Nghe có vẻ nặng kĩ thuật, nhưng thực sự có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện điều này.

Đầu tiên, tôi khuyên bạn nên cài đặt Yoast SEO trên trang web của bạn. Nó là bộ plugin WordPress SEO hoàn chỉnh và nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa tại chỗ blog của bạn.

Nó cũng cho phép bạn dễ dàng tạo và gửi sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm. Điều này cho phép trang web của bạn được liệt kê trong Google và bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tiếp theo, bạn cần biến liên kết nội bộ thành thói quen. Liên kết nội bộ là các liên kết bạn tạo bên trong nội dung của mình đến các bài đăng trên blog, trang và các khu vực khác nhau trên trang web của bạn. Liên kết nội bộ giúp bạn tăng số lần xem trang cũng như hướng dẫn các công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh và mối quan hệ giữa nội dung của bạn.

11. Nghiên cứu từ khóa RẤT quan trọng

 

Mọi người thường viết những bài đăng tuyệt vời, nhưng họ không thể khám phá được vì họ không nghĩ về việc sử dụng đúng từ khóa. Hầu hết những người mới bắt đầu làm theo dự đoán tốt nhất của họ để đưa ra ý tưởng cho bài viết trên blog. Bạn không cần phải làm điều đó khi có những công cụ có thể giúp bạn tìm ra những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng những từ khóa này cho bài đăng trên blog của bạn và tăng lưu lượng truy cập của bạn.

Bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí như answerThePublic để tìm câu hỏi mà người dùng của bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể trả lời những câu hỏi đó trong bài đăng trên blog của mình để có thêm lưu lượng tìm kiếm.

Bạn muốn biết những từ khóa nào đang mang lại lưu lượng truy cập cho đối thủ cạnh tranh của bạn? Sử dụng SEMRush để đánh cắp các từ khóa của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó cũng hiển thị cho bạn các từ khóa phải trả tiền mà đối thủ của bạn đang chạy các chiến dịch quảng cáo phải trả tiền.

12. Tiêu đề hấp dẫn rất quan trọng đối với xã hội và SEO

 

Mọi người thường đánh giá cuốn sách bằng bìa của nó và bài viết trên blog theo tiêu đề. Nếu bạn muốn nhận được nhiều lượt chia sẻ, thì bạn cần phải viết tiêu đề hấp dẫn.

Google thậm chí sử dụng CTR (tỷ lệ nhấp) làm yếu tố xếp hạng, vì vậy bạn cần có các tiêu đề hấp dẫn để có được nhiều người nhấp vào chúng.

13. Nội dung lại là vũ khí bí mật cho các blogger thành công

 

Bạn không muốn luôn luôn phải đưa ra những ý tưởng bài đăng blog mới. Các blogger thành công thường tái sử dụng nội dung của họ thành video, hình ảnh, bài viết sưu tập, v.v.

Bạn cũng có thể tái sử dụng các bài viết dưới dạng sách điện tử có thể tải xuống, tệp âm thanh hoặc video YouTube. Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để xem cách chúng tôi sử dụng lại nội dung từ các bài viết của mình để tạo các video hướng dẫn hấp dẫn. 

14. Video là một cách tuyệt vời để tăng cường sự tham gia và nổi bật giữa đám đông

 

Video là hình thức hấp dẫn nhất của nội dung trên internet. Người dùng đang tích cực tìm kiếm nội dung video, đó là lý do YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới.

Sử dụng video trên blog của bạn cho phép bạn giữ người dùng trên trang web của mình và giúp họ khám phá thêm nội dung.

Qua nhiều năm, tôi đã học được rằng bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ video như YouTube.

Chúng tôi có phần Video WPBeginner của riêng mình để giúp người dùng mới bắt đầu với WordPress. Kênh YouTube của WPBeginner có hơn 100.000 người đăng ký và 10 triệu lượt xem.

15. Bạn có thể chia sẻ lại bài viết cũ để tăng lưu lượng truy cập

 

Bài đăng trên blog của bạn được hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược (bài viết mới hơn xuất hiện đầu tiên). Điều này có nghĩa là bài viết cũ của bạn bị chôn vùi và không dễ dàng khám phá.

Một cách để khắc phục điều này là bằng cách chia sẻ các bài viết cũ của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Những người mới bắt đầu thường nghĩ rằng nó không ổn để tái chế nội dung cũ. Nó hoàn toàn ổn và các chuyên gia blogger làm điều đó mọi lúc.

Để làm điều này, bạn cần sử dụng plugin Revive Old Post, cho phép bạn tự động chia sẻ các bài đăng cũ trên Twitter, Facebook và LinkedIn. 

16. Đa dạng hóa dòng thu nhập của bạn

 

Cách dễ nhất để các blog mới bắt đầu kiếm tiền là hiển thị quảng cáo bằng Google AdSense. Mặc dù Google AdSense rất tuyệt vời, bạn cần đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Chúng tôi đã thấy các blogger mất tất cả thu nhập của họ khi AdSense chặn tài khoản của họ vì vi phạm chính sách.

Có rất nhiều cách để kiếm tiền trực tuyến từ blog của bạn. Bạn có thể bổ sung thu nhập từ blog của bạn với tiếp thị liên kết, bán các khóa học trực tuyến, cung cấp các kế hoạch thành viên, và nhiều hơn nữa.

Một cách khác để tăng doanh thu quảng cáo của bạn là theo dõi ai quảng cáo trên trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ để loại bỏ người trung gian.

17. Tính nhất quán là chìa khóa

 

Bạn không phải đăng bài mỗi ngày. Nhưng bạn phải nhất quán trong lịch trình của bạn. Tại WPBeginner chúng tôi đăng một lần một ngày, 5 ngày một tuần. Một số blog phổ biến xuất bản một số bài viết mới mỗi ngày.

Chọn tần suất bạn sẽ xuất bản và sau đó gắn bó với tần số đó. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thì bạn có thể bắt đầu với 3 bài đăng mỗi tuần và sau đó tăng dần tốc độ của bạn.

Nếu bạn không kỷ luật, thì nó dễ xảy ra sơ xuất và đây là cách mà hầu hết các blog chết. Bạn cần giữ cho mình có động lực và đừng để bị phân tâm khỏi mục tiêu của bạn.

18. Hợp lý hóa một luồng để lưu trữ ý tưởng bài đăng trên blog của bạn

 

Có rất nhiều công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ ý tưởng blog của mình. Là một blogger chuyên nghiệp, bạn sẽ thường nảy ra ý tưởng bài đăng blog trong các cuộc trò chuyện và công việc hàng ngày. Điều quan trọng là ghi lại chúng trước khi bạn quên.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Asana, EditFlow hoặc Evernote để lưu trữ ý tưởng mới, lên kế hoạch chiến lược nội dung và quản lý lịch biên tập của bạn.

Điều này vô cùng quan trọng bởi vì sẽ có những ngày bạn hết ý tưởng để viết. Có một ngân hàng ý tưởng sẽ giúp bạn nhất quán với lịch trình xuất bản của bạn.

19. Thiết lập một nơi để quản lý tất cả mật khẩu của bạn

 

Mật khẩu là người gác cổng vào trang web WordPress cũng như các tài khoản trực tuyến của bạn. Chúng cũng là mục tiêu phổ biến nhất của các nỗ lực hack.

Đây là lý do tại sao nên sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn. Tôi thường được hỏi bởi những người mới bắt đầu làm thế nào để nhớ tất cả những mật khẩu mạnh và độc nhất?

Chà, bạn không cần đến. Có những trình quản lý mật khẩu tuyệt vời như LastPass và 1Password, lưu trữ an toàn tất cả mật khẩu của bạn, tự động điền chúng cho bạn và có thể tạo mật khẩu mạnh để sử dụng.

Dù bạn có làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng cùng một mật khẩu ở mọi nơi.

20. Kết nối nhiều email với Gravatar của bạn

 

Gravatars là hồ sơ hình ảnh được sử dụng bởi WordPress. Thật dễ dàng để bắt đầu sử dụng Gravatar, nhưng điều mà hầu hết người dùng không thể biết là bạn có thể kết nối nhiều địa chỉ email với gravatar của mình.

Điều này cho phép bạn sử dụng cùng một hình ảnh thương hiệu cho các bình luận ​​của bạn trong khi sử dụng các địa chỉ email khác nhau.

Để lại bình luận trên các blog khác là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến blog mới của bạn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

21. Nhận xét về các blog và mạng (Networks) khác để phát triển thương hiệu của bạn

 

Blog là một nền tảng xã hội vốn có, cho phép mọi người bình luận và tham gia với nội dung. Để phát triển thương hiệu của bạn, bạn cần sử dụng tính năng này bằng cách tham gia vào các blog khác trong thị trường ngách của bạn.

Khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi đã nhận xét trên tất cả các blog có liên quan. Điều quan trọng là bạn phải tham gia vào các blog và các nhóm Facebook có liên quan để phát triển thương hiệu của mình. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển blog của bạn.

Nó giúp bạn hiểu rõ về blog của bạn, được chú ý bởi những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn và tạo ra các kết nối mới trên đường đi.

22. Trang Giới thiệu và trang Bắt đầu rất quan trọng

 

Bạn cần một nơi để chia sẻ câu chuyện của mình cũng như cung cấp cho người dùng mới một nơi để bắt đầu. Đây là lý do tại sao bạn cần thêm một trang về blog của bạn. Nó cho phép người dùng của bạn tìm hiểu thêm về bạn, câu chuyện của bạn và xây dựng kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn.

Bạn cũng nên thêm trang Bắt đầu tại đây để hướng dẫn người dùng mới của bạn thông qua nội dung quan trọng nhất của bạn. “Chuyến tham quan” này giúp bạn nhanh chóng có được những người đăng ký mới cho blog của mình và thiết lập thương hiệu của bạn như một cơ quan có thẩm quyền.

23. Mạng xã hội rất quan trọng nhưng hãy nhớ nó không thuộc quyền sở hữu của bạn

 

Bạn có nhớ công cụ MySpace hay Orkut? Chúng tôi đã thấy các mạng xã hội đến và đi. Mặc dù các mạng xã hội có thể là một nguồn tuyệt vời để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào blog của bạn, bạn nên luôn luôn tập trung nhiều hơn vào các mục mà bạn kiểm soát (ví dụ: blog, bản tin, thông báo đẩy của bạn).

24. Bắt đầu xây dựng nhận diện thương hiệu

Vào năm 2011, tôi đã mất 40% lưu lượng truy cập, đơn giản chỉ vì chúng tôi đã chuyển đổi bảng màu khiến người dùng thêm rối mắt. Sự nhất quán trong bảng màu thương hiệu và trang web của bạn đóng vai trò quan trọng để xây dựng nhận diện thương hiệu.

Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và trả phí khiến người mới bắt đầu chuyển đổi thiết kế và màu sắc trang web của họ. Bạn cần chọn một thiết kế và gắn bó với nó để người dùng của bạn có thể làm quen với màu sắc và thiết kế thương hiệu của bạn.

Bạn nên sử dụng màu sắc và logo thương hiệu của bạn trên hàng hóa của bạn như t-shirt, cốc, nhãn dán,... Bạn cũng nên nhất quán chúng trên các kênh mạng xã hội.

25. Tận dụng bằng chứng xã hội khi bạn có thể

 

Bằng chứng xã hội là một chiến thuật tiếp thị giúp giảm bớt tâm trí khách hàng bằng cách cho họ thấy rằng các khách hàng khác đã tin tưởng vào thương hiệu, sản phẩm hoặc trang web họ đang xem.

Là con người, chúng ta thích học hỏi từ kinh nghiệm và quyết định của người khác. Các nhà tiếp thị sử dụng hiện tượng xã hội này bằng cách thêm bằng chứng xã hội vào các chiến dịch tiếp thị và trang web của họ.

Bạn cần sử dụng điều này để giúp thiết lập niềm tin và phát triển blog / doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thêm bằng chứng xã hội bằng cách chia sẻ tổng số người đăng ký, thêm logo trang web nơi bạn nổi bật, hiển thị các chỉ số tăng trưởng, số lượt tải xuống, v.v.

26. Tốc độ của trang web rất quan trọng

 

Không ai thích các trang web chậm chạp. Các công cụ tìm kiếm như Google cung cấp một lợi thế SEO cho các trang web nhanh hơn. Là một blogger, bạn cần tối ưu hóa trang web của mình để tải trang tốc độ và nhanh hơn.

Chìa khóa để các trang web nhanh hơn là chọn lưu trữ WordPress phù hợp. Một máy chủ kém có thể làm chậm trang web của bạn và bất kể bạn làm gì vào lúc cuối, bạn sẽ không bao giờ có thể cải thiện hiệu suất.

Tiếp theo, bạn cần bắt đầu sử dụng plugin bộ nhớ đệm WordPress. Có những plugin miễn phí tuyệt vời như WP Super Cache giúp bạn phục vụ phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể kết hợp điều đó với các tường lửa dựa trên DNS như Sucuri hoặc Cloudflare. Những tường lửa này chặn lưu lượng truy cập xấu làm giảm tải máy chủ của bạn. Họ cũng phục vụ nội dung tĩnh thông qua các máy chủ CDN của họ, giúp bạn tăng tốc đáng kể.

27. Nâng cấp nội dung và thoát Popups thật sự “kì diệu”

 

Nâng cấp nội dung và thoát popups hoạt động thật “kì diệu”. Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ rằng những thứ này không có ích gì, nhưng thực sự bạn đã sai. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy chúng ở mọi nơi.

Tôi đã sử dụng exit-intent popups (thoát khỏi các cửa sổ bật lên có mục đích) trên WPBeginner và đã giúp tăng 600% người đăng ký của chúng tôi. Sau đó, tôi đã chạy thử nghiệm tương tự với nâng cấp nội dung trên trang web cá nhân của mình và nhận được tỷ lệ chuyển đổi 27% trên một trang.

 

28. Bỏ qua những anti-fan và tắt phiền nhiễu

 

Khi blog của bạn bắt đầu phát triển, bạn sẽ nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và khuyến khích từ người dùng của bạn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có người chỉ trích và cố gắng hạ bệ bạn.

Bạn cần bỏ qua những kẻ thù ghét này và không lãng phí năng lượng hoặc thời gian của bạn cho chúng. Để đảm bảo bạn không bị phân tâm, hãy bật kiểm duyệt nhận xét và tắt thông báo nhận xét mới.

29. Đừng quá cầu toàn

 

Khi viết blog, tôi khuyên bạn không nên quá cầu toàn. Phạm sai lầm không quá đáng lo, miễn là bạn sửa chúng.

Một số người có thể khó chịu về lỗi ngữ pháp hoặc chính tả, nhưng bạn có thể sửa nó. Không vấn đề gì cả, ai cũng sẽ mắc những lỗi nhỏ đó.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly để giúp bắt một số lỗi.

Lời khuyên của tôi cho các blogger mới là hãy viết với giọng văn mang phong cách của riêng bạn. Thông thường các blog với văn bản cá nhân hóa hơn làm tốt hơn so với những người được viết như nghiên cứu.

30. Luôn sử dụng các công cụ tốt nhất để dẫn đầu

 

Tất cả các chuyên gia đều có bộ công cụ của họ giúp họ dẫn đầu. Những công cụ trực tuyến này được làm riêng cho các blogger và chủ sở hữu trang web. Họ sẽ giúp bạn hiệu quả hơn, vì vậy bạn có thể làm cho blog của mình thành công.

Sau đây chỉ là một số công cụ mà tôi đã tìm thấy rất hữu ích trong hành trình của mình.

 • Asana - Năng suất và quản lý công việc cụ
 • Evernote - Ghi chú và ứng dụng tổ chức cá nhân
 • Grammarly - Công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp trực tuyến tốt nhất
 • AnswerThePublic - công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí
 • SEMRush - Công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh tốt nhất trên thị trường
 • TimeDoctor - Ứng dụng theo dõi thời gian và năng suất cho các nhóm và cá nhân
 • LastPass - Ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất
 • Phân tích tiêu đề EMV - Phân tích các tiêu đề blog của bạn
 • Feedly - Trình đọc nguồn cấp RSS tốt nhất để giúp bạn nắm được các blog bạn theo dõi.
 • IFTTT - Ứng dụng tự động hóa trực tuyến cho phép bạn kết nối các ứng dụng khác nhau như blog WordPress và phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

Hy vọng rằng bạn thấy những lời khuyên trên hữu ích và chúng tôi mong qua những điều trên có thể giúp bạn tránh được một số sai lầm khi bạn bắt đầu làm một Blog.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc

Saga App

Saga App