3 Yếu Tố Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Doanh Ở Châu Phi

09/09/2019 - 07:00 3716     0

Nhiều nhà đầu tư phương Tây có thể sẽ chán nản khi quan tâm đến sự phát triển kinh tế ở châu Phi, đặc biệt là những người còn chưa thu được nhiều kết quả như kỳ vọng. Ngay cả một công ty nổi tiếng như Jumia- nhà bán lẻ trực tuyến của Nigeria (được biết đến với cái tên là "Amazon châu Phi") đang xoay sở để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ban đầu Rocket Internet của Đức.

Tại sao chúng ta nên lạc quan? Chúng tôi đã quan sát thấy rằng tinh thần kinh doanh ở châu Phi đang phát triển mạnh mẽ với một vài dự án mạo hiểm đủ lớn cho các nhà đầu tư tổ chức phương Tây dấn thân vào. Một lý do khác là các nhà đầu tư bị mê hoặc về mặt kỹ thuật với công nghệ snazzy.

Một cách tiếp cận thực tế để kiếm tiền là có thể nhằm vào thị trường không thay đổi. Trong năm 2014, chúng tôi đã mô tả những gì các nhà đầu tư phương Tây muốn từ các doanh nhân châu Phi. Gần đây, chúng tôi đã phỏng vấn 100 doanh nhân để tìm hiểu xem phi vụ mạo hiểm nào có khả năng phát triển mạnh nhất. Dưới đây là ba điều mà các nhà đầu tư phương Tây nên đề xuất với các doanh nhân châu Phi: tập trung vào đỉnh của kim tự tháp, kiểm soát các yếu tố sản xuất và đổi mới trong phân phối hơn là trong các sản phẩm.

Đỉnh kim tự tháp

Một thực tế không may của nhiều nền kinh tế châu Phi là chỉ có một phần nhỏ dân số tham gia vào nền kinh tế chính thức. Để lôi kéo được tầng lớp trung lưu ở phía trên của nền kinh tế - và khiến họ chịu bỏ thu nhập vào tiêu dùng - các doanh nghiệp cần có khả năng kết hợp những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế với thiết kế mang phong cách châu Phi.

Hãy xem xét một nơi như Malawi, đỉnh của kim tự tháp bao gồm hai thành phố có sự giao thoa về văn hóa với nhiều người nước ngoài sinh sống. Chính ở nơi đây, Fadeth Furnishers đã thấy một cơ hội để soán ngôi thị trường sản xuất đi-văng và ghế tựa cao cấp bằng nghề mộc truyền thống.Cửa hàng của hãng ở thành phố Blantyre là nơi sản xuất đồ da chất lượng của phương Tây với đồ trang sức cho hành trình. Những mặt hàng này tuy đắt tiền nhưng vẫn rẻ hơn hàng nhập khẩu. Để đưa chúng đến các nhóm phân khúc giàu có- nhóm người tiêu dùng khá lớn cho Fadeth cách xa hàng trăm cây số ở Lilongwe. Việc mở rộng mạng lưới với các cộng sự đáng tin cậy có khả năng phục vụ khách hàng trên khắp các địa điểm xa xôi là một điều cần thiết.

Một ví dụ khác là FunKidz- thương hiệu đồ nội thất cao cấp của Kenya, dựa trên các nhân vật hoạt hình là con vật của Disney có liên hệ mật thiết với châu Phi. Hoặc có thể kể đến SuzieBeauty của Nairobi, nhãn hàng mỹ phẩm phục vụ cho thị hiếu châu Phi ở chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn phương Tây.

 

Một trong số các công ty này xoay sở để vượt qua ranh giới quốc gia và mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Lấy Java House làm ví dụ, một chuỗi nhà hàng bắt đầu ở Nairobi vào năm 1999, hiện nãy đã  có 40 chi nhánh ở Đông Phi. Nhóm khách hàng giàu có của Java House, khao khát các thương hiệu châu Phi có thể đáp ứng nhu cầu của mình và tin tưởng vào chất lượng những sản phẩm của các công ty đó. Java House đã cố gắng để kết hợp các tiêu chuẩn quốc tế với thị hiếu châu Phi.

Các yếu tố sản xuất

Đầu vào yếu kém khiến việc kiểm soát đất đai và các yếu tố sản xuất khác là một con đường dẫn đến thành công. Các doanh nghiệp "không mấy sáng tạo" sử dụng các tiêu chuẩn công nghệ mới nổi, chẳng hạn như sản xuất xi măng hoặc sở hữu đất đai, thường gặt hái những thành công lớn.

Hãy xem xét rằng một mảnh đất liền kề giữa các thửa đất bị phân mảnh khác có thể là khách sạn độc nhất hoặc trồng trong một khu vực. Ví dụ: khách sạn Serena thông qua các hợp đồng cho thuê dài hạn từ 25 đến 63 năm, thích thú khi gần như độc quyền ở ở một số công viên quốc gia bị hạn chế xây dựng tại Kenya và Tanzania. Illovo Sugar đã trở thành một nước xuất khẩu Malawia hiếm do việc sử dụng vùng đất rộng lớn trong khu vực Lower Shire.

Lĩnh vực vận tải có tiềm năng tương tự để tạo ra doanh nghiệp lớn. Ví dụ, các xe tải lớn vẫn là một mặt hàng quý giá. Ở Kenya, Neo Kingstone Hardware là một nhà phân phối lớn các loại vật liệu xây dựng, nhưng công ty cũng nhận vận chuyển đường. Tại sao các công ty vận tải lại không chuyên về một mặt hàng? Các xe tải chở xi măng về phía tây của đất nước, trong vành đai gần khu vực trồng mía đường vì thế để có thể mang về lợi nhuận tối ưu, họ có thể vận chuyển thêm khi trở về Mwea. Ngoài ra, Neo có trạm nhiên liệu riêng của mình. Điều đó giúp họ dễ dàng quản lý cơ sở hạ tầng một cách phù hợp.

Cũng tại Mwea, Charles Njiru - được gọi là "Mkombozi", phát hiện ra rằng rất ít người có công cụ để trồng lúa ở một vùng trồng 80% vụ lúa của đất nước này. Hiện nay Nhà máy xay lúa Nice của ông xử lý 70% sản lượng gạo của khu vực. Vì vậy, khi các nhà đầu tư phương Tây đánh giá các liên doanh châu Phi, những người nắm quyền kiểm soát các yếu tố sản xuất có khả năng đứng lên tạo ra thành quả lớn hơn.

Đổi mới trong phân phối

Các nhà đầu tư muốn tiếp cận phần lớn người tiêu dùng vẫn cần tập trung vào việc đưa hàng hóa tiếp cận các cộng đồng nông thôn nhỏ lẻ. Trong nhiều trường hợp, khắc phục những thiếu sót trong cơ sở hạ tầng quan trọng hơn là tạo ra những sản phẩm mới lạ. Đối với câu trả lời cho vấn đề này, các nhà đầu tư nên suy nghĩ về điện thoại di động, máy bay không người lái, hình thức thanh toán, các đơn vị nhỏ, và các cấu trúc xã hội.

Ở Rwanda, Zipline đang phân phối thuốc khẩn cấp cần thiết bằng máy bay không người lái. Và trên 11 quốc gia, Azuri Technologies cung cấp ánh sáng cho người dân không được kết nối với lưới điện bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời trên qua dịch vụ chuyển tiền di động.

Các công ty phát hiện ra chủ thể trong kinh tế vi mô được biết đến từ trước đến giờ: Các nhóm tự trị địa phương, hoặc trưởng thôn - người giữ chức vụ cảnh sát danh dự, có thể đảm bảo dòng tiền ở những nơi xa xôi. Toyota và Yamaha đã tìm thấy khách hàng mua xe máy của hãng thông qua các cấu trúc nhóm xã hội như vậy. Ở Kenya, nhóm sáu người đi xe đạp được trả cho Sh8,000 ($ 94) mỗi chiếc, và bắt đầu đi với số tiền ít nhất là Sh355 ($ 4.20) một ngày, thường là taxi boda boda, sẽ cùng tham gia vào chương trình Tài chính Crux của Toyota. Để làm việc này, sáu thành viên nhóm phụ thuộc vào các khoản thanh toán của nhau.

Ba yếu tố này mang đến thành công theo cách đơn giản hơn là thu hút. Đó là lý do tại sao chúng ít được công khai. Tuy nhiên, chúng có lẽ là nguồn gốc của hầu hết sự tăng trưởng kinh doanh gần đây ở châu Phi. Trong khi  đó, cả ba yếu tố này vẫn sẽ ươm mầm cho những người muốn dấn thân vào Châu Phi cùng với sự nhiệt tình trong đổi mới cơ sở công nghệ. Điều quan trọng là phải nhớ rằng hầu hết tiền được thực hiện theo cách thông thường đến nỗi các nhà đầu tư phương Tây có thể cần phải dấn thân vào thực tiễn để phát hiện ra chúng

Nguồn : Theo SAGA.VN