3 Thói Quen Của Những Nhà Giải Quyết Vấn Đề Sáng Tạo Nhất

15/04/2020 - 07:00 4691     0

Những người có suy nghĩ sáng tạo đôi khi có thể làm cho mọi thứ trở nên hỗn độn trước khi tìm ra được lời giải cho vấn đề của mình, nhưng điều đặc biệt là họ có một sự bền bỉ tuyệt vời để tiếp tục tìm kiếm các giải pháp. Một số người có khả năng vượt qua thử thách giỏi hơn những người khác. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đa phần trong trong số họ là những doanh nhân. Điểm chung lớn nhất của họ là họ sở hữu khả năng tư duy sáng tạo, đổi mới.

 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là việc vượt qua những thử thách đó là điều dễ dàng. Thực tế, quá trình giải quyết vấn đề thường lộn xộn và hỗn độn, nhưng thông thường nó có thể vượt qua được chỉ với ba thói quen quan trọng.

1. Họ thích nghi với sự không chắc chắn, và đôi khi còn cố tình tạo ra nó

Để hiểu được chúng, tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn thông qua cuốn sách thời thơ ấu “The Cat in the Hat Comes Back” (Tạm dịch: Chú mèo đội mũ trở lại). Trong câu chuyện, tuyết rơi vào đêm hôm trước. Nhân vật Sally và "tôi" đã được mẹ đưa ra một nhiệm vụ rõ ràng: Cào tuyết giúp mẹ để tạo một lối đi từ cửa nhà ra  đường chính trong khi mẹ làm việc nhà.

Chú mèo đội mũ lại xuất hiện: "Đừng để ý đến anh" cậu ta nói khi bước vào nhà. Sally rất lo lắng: "Hãy nhớ đến những mớ hỗn độn mà chú mèo  bày ra lần trước!"

Bị buộc phải từ bỏ mục tiêu của mình, bọn trẻ chạy vào nhà và nhìn thấy chú mèo đội mũ đang tắm, vòi hoa sen bật nước xối xả, trong khi chú đang nhởn nhơ ăn bánh

"Cậu đang làm gì thế !!" Sally và tôi khóc.

Câu chuyện trên là một viễn cảnh thường thấy khi ai đó bị giao nhiệm vụ phải làm việc với một nhà cải cách. Có vẻ như họ lúc nào cũng làm những việc đối nghịch với người khác. Câu chuyện Chú mèo đội mũ là một ví dụ điển hình cho tính cách nhà cách tân - họ hoàn toàn ung dung, thoải mái trước mọi vấn đề. Đối với những người có tư duy phân tích, cứng nhắc thì có vẻ như đây là việc hoàn toàn mất thời gian và chả liên quan gì đến quá trình sáng tạo tìm ra vấn đề cả.

Vậy thì tại sao chú mèo đội mũ lại ăn bánh trong lúc tắm? Cậu ấy không chắc chắn. Nhưng cậu ấy cảm thấy thoải mái trong sự không chắc chắn này, và cố xem xem nó sẽ dẫn mình tới đâu. Trên thực tế, con mèo ăn bánh trong phòng tắm là để có thể cho mình một góc nhìn mới mẻ. Ngược lại, Sally và tôi, lại không hề thấy thoải mái với sự không chắc chắn này. Theo  Srini Pillay, một nhà tâm lý học của Harvard và là người thành lập Neuro Business Group: "Sự không chắc chắn có thể kích hoạt vùng trung tâm cảm nhận sợ hãi của não, qua đó làm gián đoạn các quá trình suy nghĩ quan trọng cho sự đổi mới thành công." Nói cách khác, chú mèo đội mũ đã đẩy Sally và tôi vào chế độ chiến đấu hoặc chế độ bỏ chạy.

Nếu bạn muốn trở thành người có tư duy sáng tạo, nhưng sự mông lung và không biết phải triển khai một việc thế nào khiến bạn phát điên lên với cảm giác lo lắng và sợ hãi, thì đây là một mẹo hữu ích: Hãy cố tạo ra những khoảng lớn chắc chắn trong cuộc sống của bạn, như Gustave Flaubert đã viết, " hãy cứ mạnh bạo  và nguyên thủy trong công việc của bạn." Twyla Tharp, biên đạo múa huyền thoại, thức dậy vào một giờ cố định, ăn một bữa sáng cố định, tập một bài thể dục cố định, vân vân ... và cả một ngày của cô cứ trôi qua như thế cho đến lúc ngủ. Bạn càng tạo ra được nhiều thói quen và nghi thức thì bạn càng có nhiều sức chịu đựng đối với sự không chắc chắn trong quy trình sáng tạo.

2. Họ biết phải làm sao và tại thời điểm nào thì cần nhìn nhận lại những trở ngại

Câu chuyện tiếp tục, chú mèo đội mũ bước ra khỏi chiếc vòng màu hồng xung quanh bồn tắm. Trong khi tắm, anh ta biến bộ quần áo ngủ, một bức tường, một đôi giày $10, một tấm thảm, tấm ga giường thành màu hồng. Sau tất cả những thất bại này, chẳng có gì là lạ khi Sally và tôi, và phần lớn chúng ta, không muốn làm cùng chú mèo đội mũ nữa? Bạn có muốn kiểu người có tính cách này trong nhóm của bạn không?

Nhưng chú mèo đội mũ không hề thấy thất vọng hay mệt mỏi lúc này. Thay vào đó, anh ta rút mũ ra và để lộ ra những con mèo tên A, B, và C. Và rồi họ tìm ra cách để thổi những vết bẩn màu hồng ra ngoài cửa sổ và lên tuyết. Nói cách khác, khi đối mặt với thất bại, chú mèo đội mũ kêu gọi giúp đỡ.

Bởi vì sự thất bại mang lại những cảm xúc tiêu cực như sự xấu hổ, sợ hãi, và thất vọng, nên nhiều người trong chúng ta cố gắng che giấu nó. Nhưng tất cả những cảm xúc đó là những gì các nhà tâm lý học gọi là " những chiếc khung" (frames) trong đầu chúng ta. Thay vì giải quyết những trở ngại này và nói, "Tôi đã thất bại", những người có suy nghĩ sáng tạo có thể quẳng sự thất bại sang một bên và bắt đầu lại bằng cách nói rằng, "nỗ lực đó đã thất bại."

Chú mèo đội mũ là một nhân vật tài giỏi trong việc kiếm tìm những góc nhìn mới. Anh ta gọi 3 chú mèo A, B và C đến và chỉ đơn giản nói: “Những nỗ lực này chưa hiệu quả, bạn còn ý kiến nào khác không?" Chứ anh ta không nói. "Ồ tôi không làm nổi việc này, và tốt nhất là giấu nhẹm nó đi." Trong khi Sally và tôi đang bị tê liệt khi đối mặt với thất bại, thì sự thúc đẩy khiến chú mèo đội mũ tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ.

3. Họ tin rằng mình luôn có thể cải thiện

Tất nhiên, tuyết bên ngoài bây giờ là màu hồng, và đây không phải là giải pháp. Chú mèo đội mũ bỏ mũ ra nhiều hơn và những chú mèo giúp đỡ cứ thế xuất hiện. Chú mèo đội mũ tiếp tục tìm kiếm giải pháp, truyền cảm hứng và khuyến khích cả nhóm. Họ biến tuyết thành những chấm màu hồng và sau đó biến chúng thành một chiếc chăn màu hồng. Và  rồi chúng biến mất.

Khi tất cả mọi thứ dường như đã thất bại, Chú mèo đội mũ gọi chú mèo tên Z, chú mèo đã phát minh ra cái gọi là "voom" có thể biến tuyết thành màu trắng thuần khiết. Hơn nữa, đường dẫn đến ngôi nhà đã bị xóa.

Chú mèo đội mũ là điển hình theo những gì nhà tâm lý học Stanford, Carol Dweck nghiên cứu về “tư duy phát triển” (growth mindset) và “tư duy cố định” (fixed mindset). Chú mèo không tin rằng mình không đủ thông minh để giải quyết vấn đề. Thay vì thừa nhận rằng mình không đủ thông mình, anh ta chỉ nhận định là mình chưa tìm được cách giải quyết vấn đề đó, có thể nó đòi hỏi anh ta cần có những kỹ năng hoặc kiến ​​thức mới hoặc cần giúp đỡ. Và thế là anh ấy làm đúng như vậy. Trong suốt thời gian đó, tư duy phát triển giúp chú mèo đội mũ duy trì động lực cảm xúc của mình trong suốt quá trình sáng tạo.

Đây là một mẹo nhanh để giúp bạn duy trì tư duy phát triển: Thêm từ "chưa" vào vốn từ vựng của bạn - "Tôi vẫn chưa giải quyết được"; "Tôi chưa thể tìm ra câu trả lời"; "Tôi chưa chắc chắn phải làm gì."

Với sự bổ sung đơn giản này, các nhà giải quyết vấn đề sáng tạo đã truyền tín hiệu cho chính họ và những người khác - cho dù những người bạn trong nhóm của họ có khó hiểu đến đâu - rằng sự đột phá mà họ đang tìm kiếm ở ngay ngoài kia, họ chỉ chưa tìm thấy nó mà thôi.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App