3 Thị Trường Chính Cần Theo Sát Khi Kinh Doanh Ngoại Hối

29/12/2014 - 23:50 9980     0

Nhà đầu tư ngoại hối (cả những người đã có kinh nghiệm và những người mới vào nghề), đều tập trung đưa ra chiến lược kinh doanh dựa trên các chỉ số kỹ thuật - đường trung bình động và đường xu hướng khi giao dịch đồng Euro hoặc bảng Anh. Và họ hiếm khi để ý đến các thị trường khác để kiếm thêm thông tin về xu hướng thị trường. Tuy nhiên, các thị trường khác đôi khi chính là chìa khóa dẫn tới việc bạn thu được lời hay bị lỗ trên thị trường ngoại hối.

Trong nhiều năm, các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp quan sát những thị trường thứ cấp để có thể đưa ra được quyết định đầu tư chắc chắn. Bằng việc sử dụng những phần mềm vẽ biểu đồ hiện đại, những chuyên gia này đã phát hiện mối quan hệ giữa những thị trường nhất định - từ đó cho biết những chuyển động giữa các khoản đầu tư là cùng chiều hay ngược chiều nhau. Một trong những hệ số tương quan được biết đến nhiều nhất là giữa thị trường dầu thô và thị trường đô la Canada hay giữa thị trường vàng tương lai và thị trường đô la Úc. Và cũng có một số trường hợp không thực sự phổ biến như giữa tỷ giá hối đoái đô la Mỹ/yên Nhật và lãi suất ngắn hạn của trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Chúng ta hãy xem nhanh một số thị trường có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn về những chuyển động của thị trường ngoại hối.

Li sut trái phiếu

Cho dù tin hay không, thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu có mối liên quan rất chặt chẽ. Chiều hướng của cả hai loại tài sản đầu tư này đều phụ thuộc rất lớn vào môi trường kinh tế và chính sách tiền tệ của một quốc gia. Nếu một nền kinh tế đang cho thấy sức mạnh của mình, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ mua trái phiếu của quốc gia đó - họ luôn luôn tìm kiếm mức lợi nhuận cao và ổn định. Điều này sẽ làm tăng cầu đối với đồng tiền của quốc gia đó, dẫn đến đồng tiền tăng giá. Các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm đến việc đầu tư vào một quốc gia (và cơ sở hạ tầng của nó) sẽ luôn phải giao dịch tiền tệ của quốc gia đó. Chúng luôn song hành với nhau.

Đây là lý do tại sao những nhà quản lý tiền tệ phải xem xét đến diễn biến lợi suất trái phiếu trong ngắn hạn để xác định một xu hướng hình thành trên thị trường tiền tệ. Căn cứ vào thay đổi của tài sản này có thể dự báo trước hoặc xác định chắc chắn xu hướng của tài sản khác.

Một cặp tỷ giá cho thấy rõ mối quan hệ này là tỷ giá đô la Mỹ/yên Nhật. Trên thị trường ngoại hối cặp tỷ giá USD/JPY thay đổi tương đối sát với những thay đổi của trái phiếu chính phủ ngắn hạn của Nhật Bản, đặc biệt là trái phiếu kì hạn hai năm. Trong hình 1, chúng ta có thể thấy sự biến động là đặc biệt mạnh trong suốt năm 2010. Trong thời gian này, thị trường đầu cơ luôn bám sát với sự lên giá của đồng Yên Nhật. Khi có dấu hiệu của sự hồi phục trên toàn cầu, các nhà xuất khẩu Nhật Bản đã phản ứng nhanh hơn so với những đối tác Mỹ, dẫn tới tăng trưởng tại Nhật Bản cao hơn. Kết quả là những nhà đầu tư trên thế giới mà tin tưởng vào triển vọng tốt hơn của khu vực châu Á sẽ đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn của Nhật Bản. Nhu cầu này đã giúp cho đồng yên Nhật lên giá so với đồng đô la Mỹ từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2010.

 

Hình 1

Nguồn: Bloomberg

Hp đng ngoi hi tương lai

Các công cụ phái sinh như hợp đồng ngoại hối tương lai - cũng rất hữu ích trong việc xác nhận xu hướng ngắn hạn của tỷ giá hối đoái. Trong thị trường chứng khoán, những người môi giới và kinh doanh chứng khoán sẽ căn cứ vào khối lượng giao dịch của thị trường để việc xác định đà của thị trường. Nhưng những người kinh doanh ngoại hối lại căn cứ vào lãi suất mở của các hợp đồng tương lai để đánh giá cầu của thị trường đối với một loại tiền tệ cụ thể. Loại thông tin này có thể được sử dụng để dự đoán cầu trong tương lai không chỉ đối với tiền tệ mà còn đối với hàng hóa.

Mặc dù một số nhà phân tích hay các chiến lược gia quan sát cả những giao dịch thương mại và phi thương mại - nhưng chủ yếu chúng ta vẫn theo dõi các giao dịch phi thương mại (Non-commercial positioning)- thường được tiến hành bởi các nhà đầu cơ trên thị trường. Mẹo ở đây là khi nhận thấy cầu tập trung vào một đồng tiền cụ thể thì đó chắc chắn hoặc là gợi ý về xu hướng tiềm năng của thị trường (ví dụ lãi suất mở hai tháng rất cao của đồng đô la Úc). Ví dụ, một sự quan tâm đặc biệt đến một đồng tiền có nghĩa rằng một bộ phận đáng kể đang dồn về một phía của thị trường, khiến cho khả năng xảy ra kết quả trái ngược tăng lên. Nếu tất cả các nhà đầu tư đều muốn mua trên thị trường, điều gì sẽ xảy ra khi tất cả họ đều muốn bán? (Thị trường ngoại hối không phải là cách duy nhất giúp các nhà đầu tư và kinh doanh tham gia vào giao dịch ngoại hối).

Ngày 19 tháng 12 năm 2010, xu hướng giảm giá đồng Euro đạt mức sâu nhất trong vòng 90 ngày. Các nhà đầu tư đã đặt cược vào sức mạnh của đồng đô la do khủng hoảng nợ ở châu Âu tiếp tục kéo dài, và các nhà đầu tư này đã bán các hợp đồng Euro tương lai. Điều này trùng hợp với việc cặp tỷ giá EUR/USD chạm đáy ở mức $ 1.3080. Một thời gian ngắn sau khi đạt mức này, các nhà đầu tư bắt đầu thu lợi nhuận, dẫn đến sự đảo chiều trong tâm lý. Đồng Euro tiếp tục mạnh lên trong những ngày sau khi tín hiệu tăng giá bắt đầu, tạo ra khoản lợi nhuận 10% khi mua Euro.

 

Hình 2

Nguồn: FX Intellicharts

Th trưng Hp đng hoán đi ri ro tín dng

Một thị trường không được biết đến nhiều, thị trường hoán đổi rủi ro tín dụng hay công cụ CDS (Credit Default Swap) rất hữu ích trong việc biểu hiện tâm lý về dài hạn của các nhà đầu tư cá nhân.

Được giới thiệu và sử dụng rộng rãi trong 14 năm qua, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng là loại hợp đồng bảo vệ quyền của người mua trước một biến động tiềm ẩn về tín dụng. Ví dụ, một chuyên gia quản lý tiền tệ có thể đảm bảo độ tin cậy của trái phiếu trị giá 100 triệu đô la của chính phủ Nhật Bản bằng cách trả một khoản phí bảo hiểm. Trong trường hợp mất khả năng thanh toán hoặc một cuộc khủng hoảng nợ xảy ra, người quản lý tiền tệ vẫn có thể thu hồi lại giá trị của trái phiếu trên. Vậy, cũng giống như hợp đồng tương lai về tiền tệ, hợp đồng hoán đổi tín dụng là một cách rất tốt để nhận định thị trường đối với một đồng tiền cụ thể đang đi lên hay đi xuống.

Trong cuộc khủng hoảng nợ của Liên minh châu Âu năm 2010, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng đã cho thấy sự quay lưng của thị trường đối với các tài sản của châu Âu - số lượng hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (hoặc chi phí bảo hiểm) vọt lên mức cao kỉ lục. Các nước công nghiệp như Mỹ, Anh có lãi suất hoán đổi ở mức trung bình 50 điểm cơ bản. Lãi suất hoán đổi của Hy Lạp  trong cuộc khủng hoảng nợ cao hơn 15 lần tỷ lệ này. Sự khác biệt lớn giữa lãi suất hoán đổi tín dụng cho thấy lực bán đi xuống đối với đồng Euro do đồng tiền này đã giảm mạnh 20% chỉ trong vòng 5,5 tháng.

Kết lun

Khi được sử dụng đúng cách, các chỉ số thị trường có thể giúp các nhà đầu tư cá nhân xác định một cách chắc chắn, từ đó thúc đẩy đầu tư nói chung. Ngày nay, cùng với sự kết nối ngày càng tăng của thị trường thế giới, việc tìm hiểu những mối quan hệ thị trường là rất có ích. Và nó giúp các nhà đầu tư được hưởng lợi rất nhiều từ chúng.