3 Sai Lầm Mà Doanh Nghiệp Thường Mắc Khi Xây Dựng Chiến Lược Nội Dung

Thu Giang
04/11/2018 - 07:00 359     0

Tạo content (nội dung) là một điều cơ bản trong marketing nhưng những số liệu thống kê chỉ ra lại thật đáng ngạc nhiên. Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp B2C (business to customer) chọn làm content nhưng chỉ có 37% trong nhóm này nói rằng việc đó có hiệu quả. Kết quả này thật sự gây bất ngờ và cho thấy một lỗ hổng lớn không phải trong bộ môn content marketing mà là cách mọi người đang làm content như thế nào. Trong bài viết này, SAGA.VN sẽ chỉ ra ba sai lầm căn bản mà bạn đang mắc phải với content marketing và cách khắc phục chúng.

1. Đúng nội dung, sai đối tượng

Bạn lúc nào cũng nghe về câu chuyện cần thiết phải đánh đúng đối tượng mục tiêu. Điều này không phải là không có ý nghĩa, nhưng nó đi xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là viết đúng chủ đề. Bạn có thể có được chủ đề phù hợp cho đúng đối tượng mà vẫn ngắn gọn. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Định dạng nội dung rất quan trọng: Đối tượng của bạn thích hình ảnh hay video, nội dung dạng ngắn hay dạng dài? Đây là câu hỏi bạn cần trả lời.
  • Mức độ đọc hiểu: Đối tượng của bạn sẽ có thể hiểu được một mức độ phức tạp nhất định. Hãy lưu ý điều này khi bạn tạo content. Ví dụ, một blog những lời khuyên về sức khỏe dành riêng cho các bà mẹ độc thân sẽ yêu cầu phải sử dụng ngôn ngữ khoa học nhưng cần đơn giản và dễ hiểu.
  • Content không giải quyết được các vấn đề thực tế: Hãy nhớ rằng khán giả của bạn đang tìm cách nâng cao và cải thiện cuộc sống của họ. Họ không muốn lãng phí thời gian vô ích vào content của bạn.

Viết đúng chủ đề luôn luôn là một việc khó, nhưng đó là bước đầu tiên để bạn làm chủ tay viết của mình. Bạn phải bỏ ra một nỗ lực đáng kể để có được nội dung phù hợp trong khi đáp ứng nhu cầu của đúng đối tượng. Cách giải quyết đơn giản cho vấn đề này là hiểu những gì độc giả của bạn muốn.

2. Không theo dõi và nắm được kết quả

Hiển nhiên rằng bạn phải xét duyệt lại content của mình và nghiệm thu kết quả. Content là vua (Content is King). Nhưng bạn sẽ không hiểu được “quyền năng” của nó trừ khi bạn có thể chứng minh rằng content dẫn đến những đột biến về lưu lượng truy cập và sự gia tăng trong tỷ lệ chuyển đổi.

Để bắt đầu việc theo dõi kết quả, hãy phác thảo mục tiêu cho chiến lược tạo content của bạn. Bạn đang hy vọng đạt được điều gì khi bắt tay thực hiện chiến lược này?

Một khi đã xác định được câu trả lời thì chỉ cần một công cụ đơn giản như Google Analytics là đủ để bạn thu thập các kết quả cần thiết. Bạn có thể xem chi tiết từng trang và xem thống kê cho từng bài đăng. Bạn có thể theo dõi mọi thứ từ lượt truy cập cho đến tỷ lệ thoát.

Nhưng marketing tiêu tốn rất nhiều tiền và riêng một mình kết quả không có ý nghĩa gì cả nếu bạn biết bạn không biết phải hành động như thế nào dựa trên những kết quả đó.

Ví dụ: giả sử một bài đăng gần đây có tỷ lệ thoát cao, có nghĩa là người đọc dừng lại và rời khỏi trang trong vài giây. Điều này cho biết rằng có một vấn đề gì đó với câu hook người đọc trên trang của bạn. Có thể bạn đã không thực hiện đúng những hứa hẹn của mình ở đâu đó.

Một ví dụ khác về vấn đề này là tỷ lệ lưu lượng truy cập thấp. Điều này có thể cho thấy một vấn đề rằng content của bạn không đủ thú vị hoặc bạn đã thất bại trong chiến dịch sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy lưu lượng truy cập và đưa content của bạn lên vị trí đầu.

Bạn cần phải bắt tay vào thực hành để hiểu được những số liệu thống kê nào có liên quan đến bạn và những cái nào có khả năng giúp ích cho bạn.

3. Nỗ lực trá hình content

Sai lầm cuối cùng, nhiều công ty hiểu được rằng khách hàng sẽ không khoan dung đối với quảng cáo. Nhưng khách hàng là những người thông minh và họ biết rằng bạn là một doanh nghiệp. Bạn muốn tiền của họ và bạn không nên né tránh sự thật này. Bạn có một động cơ thầm kín trong tâm trí. Đây không phải là một điều xấu bởi vì tất cả các doanh nghiệp phải kiếm tiền để tồn tại.
Thay vì cố gắng che giấu mục đích thực sự và tiết kiệm thời gian cho khách hàng bằng cách cắt giảm nội dung, hãy táo bạo và minh bạch. Hãy đứng lên với một lời kêu gọi hành động và nói với độc giả những gì bạn muốn từ họ.

Tất nhiên, bạn chỉ nên đưa ra một lời kêu gọi hành động duy nhất. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm chính là yêu cầu nhiều hành động cùng một lúc. Điều này không chỉ gây bối rối mà còn khiến cho độc giả của bạn phải cân nhắc lại vì bạn đang đòi hỏi quá nhiều từ họ.

Bạn nên cho đối tượng`mục tiêu của mình nhiều hơn những gì bạn đòi hỏi. Đó là lý do tại sao rất nhiều công ty thành công đưa ra vô số sản phẩm miễn phí.

Tóm lại

Ba sai lầm trong content marketing SAGA vừa kể trên đều ảnh hưởng đến những phần tối quan trọng của quá trình thực thi chiến dịch marketing. Hãy xem xét xem liệu bạn có đang phạm phải bất kỳ một sai lầm nào không và nếu có, hãy làm tốt nhất có thể để loại bỏ chúng. Điều này sẽ tốn thời gian và bạn có lẽ sẽ cần khảo sát nhóm để tìm ra những gì có thể cải thiện được. Nhưng những thời gian và công sức này đều xứng đáng để bỏ ra.

Hãy dành thời gian suy nghĩ xem những sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải với chiến lược xây dựng content của mình là gì?

Nguồn : Theo SAGA.VN
Thu Giang

Saga App

Saga App