3 Nguyên Tắc Giúp Cải Thiện Trải Nghiệm Của Người Dùng Qua Việc Điều Hướng (Navigation)

16/11/2017 - 07:00 316     0

Có phải bạn đang đánh giá một sản phẩm kĩ thuật số hiện đại mà không biết phải bắt đầu từ đâu? Có lẽ bạn sẽ cần một số hướng dẫn về cách thúc đẩy trải nghiệm người dùng qua việc điều hướng? Bài viết này sẽ đưa ra ba nguyên tắc điều hướng mà tôi đã sử dụng trong thực tiễn công việc hàng ngày của mình - với tư cách là một nhà tư vấn thiết kế trải nghiệm cho người dùng (Users’ Experience - UX).

 

Ba nguyên tắc vàng đó bao gồm:

 • Cấu trúc thông tin (Information architecture - IA) phải phù hợp với mô hình tâm lý của người dùng (tức là cấu trúc của tính năng và nội dung phải đúng như cách người dùng nghĩ).
 • Phương tiện để điều hướng cấu trúc phải dễ nhận biết và nhất quán.
 • Các tùy chọn điều hướng nên được cung cấp với số lượng hợp lý.

Hãy thử kết hợp những khuôn mẫu sau vào quá trình thiết kế UX của bạn!

Vậy trước hết, "điều hướng" cho sản phẩm kỹ thuật số nghĩa là gì?

"Điều hướng" mô tả các cách thức mà thông qua đó người dùng có thể chuyển qua các trang web và ứng dụng khác nhau. Nó chỉ là một phần nhỏ trong khối kiến thức rộng lớn về cấu trúc và chức năng của thông tin.

Một thành phần khác quan trọng không kém của điều hướng là "cách tìm kiếm" hoặc "bảng chỉ dẫn”. Nó giúp người dùng biết được họ đang ở đâu thông qua những tín hiệu và cách giải quyết khác nhau. Người dùng có xu hướng chỉ xem một trang duy nhất của mỗi trang web hay phần mềm nào đó, vì vậy cần xác định các mục tiêu của họ để đưa các dẫn hướng vào trang một cách hợp lý.

Nguyên tắc số 1

 • Cấu trúc thông tin phải phù hợp với mô hình tâm lý của người dùng và phải khớp với những kì vọng của họ về các tính năng cũng như nội dung trong trang web hay ứng dụng.

Xác định cấu trúc

Điều quan trọng là phải xác định IA trước khi thiết kế cách điều hướng. Nên phân loại thẻ để nhóm các trang khác nhau về các hạng mục khác nhau. Bạn có thể thực hiện thao tác này với một nhóm người dùng - tại đó bạn có thể thu hút một số người dùng mục tiêu và yêu cầu họ sắp xếp các nhãn khác nhau vào các nhóm - hoặc sử dụng thiết kế chuyên nghiệp.

Có rất nhiều công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để xác định cấu trúc trang web hoặc phần mềm của mình.

Liệu một CTA (lời chào mời hành động tương tác) có thể dẫn người sử dụng đến địa chỉ mà họ mong đợi không?

Sự tin cậy và độ đáng tin của trang web không chỉ phụ thuộc vào những điều nhỏ nhặt như lỗi chính tả, mà còn phụ thuộc vào những thứ khác như liên kết giữa các nút / các đường link liên kết và vị trí mà chúng dẫn đến.

Ví dụ: nếu người dùng đang ở trong một trang sản phẩm với lời mời chào rằng "Hãy mua ngay", họ sẽ mong đợi được đưa đến trang có giỏ hàng để mua sản phẩm.

Bạn nên giảm thiểu số lượng của các lời mời chào trên mỗi trang, hoặc ít nhất là có thể đưa lại cho họ cảm quan thị giác khác nhau.

Liệu các menu có đang được đặt tại những vị trí quen thuộc không?

Hãy nhìn vào tổng quan thiết kế trang web của bạn. Mọi người đều đang quen với việc nhìn thấy những nút điều hướng (ví dụ như những menu) được đặt tại các vị trí quen thuộc.

Chẳng hạn: điện thoại với hệ điều hành iOS có trình đơn menu ở cuối màn hình, trong khi hệ điều hành Android có xu hướng hiển thị các tùy chọn điều hướng trong dạng menu hamburger (dạng menu ba đường kẻ song song). Bạn có thể tham khảo trang web như pttrns.com để xem các mẫu điều hướng đã được sáng tạo trên một nền tảng cụ thể như thế nào.

Nguyên tắc số 2

 • Các phương tiện để điều hướng cấu trúc nên được nhận dạng một cách dễ dàng và luôn sẵn có trên toàn bộ trang web hoặc ứng dụng.

Các phương tiện điều hướng đó có được đặt tại vị trí mà người dùng mong đợi không? Cấu trúc đó có rõ ràng và nhất quán không?

Toàn bộ trải nghiệm của người dùng được hình thành từ tất cả những gì nhỏ nhất họ gặp khi sử dụng. Điều này được xây dựng dựa trên hiểu biết của chúng ta về điều hướng và tất cả các thành phần khác tạo nên nó. Ví dụ: các trang web khi được thiết kế tốt thường tuân thủ theo các quy ước tiêu chuẩn.

Hãy cùng lấy một trang web làm ví dụ để hình dung rõ ràng hơn nhé.

Ta sẽ thấy các thành phần khác nhau tạo nên trải nghiệm người dùng, ở đây có thể bao gồm Logo & thương hiệu, Thay đổi Danh mục định hướng/Thay đổi Thiết kế Trực quan (Navigation Changes/Visual Design Changes), Tín hiệu Ngữ cảnh (Contextual Cues,), Trình hướng dẫn phần mềm Wizards / Các bước hướng dẫn người dùng, Breadcrumbs - những lược đồ điều hướng thứ cấp cho thấy vị trí của người dùng trong một trang web hoặc ứng dụng Web, URLs, Tiêu đề (Headings) và thậm chí cả Tiêu đề của Cửa sổ (the Window Page Title)!

Trang web The Economist xác định vị trí của bạn bằng:

 1. Logo và thương hiệu
 2. Tương tác thanh điều hướng
 3. Tiêu đề trang
 4. Tiêu đề bài báo
 5. Tín hiệu theo ngữ cảnh

Nguyên tắc số 3

 • Số lượng các tùy chọn được cung cấp hợp lý (tức là không nhiều hơn 5-7 mục cùng một lúc)

Trong bất cứ sản phẩm giao diện nào, cho dù đó là ứng dụng iOS hoặc website, bạn phải giữ số lượng các tùy chọn ở mức tối thiểu.

Bạn sẽ không muốn chỉ vì cấu trúc trang web không tốt mà mất đi người dùng hoặc gây nhầm lẫn nào đó cho họ. Số lượng các tùy chọn trên trang web phải hợp lý.

Theo kinh nghiệm của tôi, có quá nhiều lựa chọn có thể gây nên tình trạng quá tải cho người dùng và có thể phản tác dụng với những gì doanh nghiệp của bạn đang cố gắng để đạt được. Bạn chỉ nên có một số lượng nhỏ các tùy chọn được sử dụng thường xuyên.

Tôi thường hỏi chủ sở hữu sản phẩm hoặc bất kỳ ai có kiến ​​thức rằng người dùng sẽ sử dụng và ưu tiên nhiều nhất những tùy chọn nào để ta đưa chúng xuất hiện đầu tiên trên trang web.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy hộp danh sách tùy chọn trên trang web của BBC. Các lựa chọn hàng đầu bao gồm 8 hạng mục. Hộp danh sách tùy chọn với (nhiều) lựa chọn hơn có nhiều đường link khác nhau dẫn người dùng truy cập đến nhiều trang họ muốn hơn.

Trong các trang web như thế này, bạn không nên sắp xếp thứ tự theo thứ tự bảng chữ cái, mà nên sắp xếp theo mức độ thường xuyên của lượt truy cập. Nếu bạn hiện đang có một trang web, bạn có thể thực hiện một số phân tích để xác định những tùy chọn được truy cập nhiều đó, hoặc thực hiện những hoạt động phân loại thẻ.

Một trang web điển hình nên được có bố cục đơn giản hoặc liên kết nhất quán giữa các trang. Nếu bạn đang thiết kế một trang web lớn, có cấu ​​trúc thông tin quan trọng, bạn sẽ cần xem xét kỹ càng cách bạn cấu trúc các đường link.

Kết luận

Có nhiều nguyên tắc thúc đẩy trải nghiệm người dùng với việc điều hướng. Bạn nên phân tích cũng như hiểu rõ các thuật toán và nguyên tắc của điều hướng. Đầu tiên, nó sẽ đóng vai trò như người nhắc nhở về những thói quen thiết kế tốt và thứ hai nó dùng để đánh giá các sản phẩm hiện có.

Cấu trúc cơ bản của một trang web, IA và các trang, nhãn, liên kết khác nhau phải khớp với những gì người dùng mong đợi. Hơn nữa, bạn cũng cần dùng thời gian để suy nghĩ về bối cảnh của sản phẩm / trang web và xem xét bất kỳ công ước nền tảng hoặc các mẫu nào đó mà người dùng đã quen thuộc.

Hãy sử dụng hướng dẫn này để tạo ra một trải nghiệm trực quan và nhất quán. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét các trang hoặc các tùy chọn quan trọng nhất và đưa chúng vào đầu trang. Theo kinh nghiệm của tôi, trên trang web mà có hơn bảy tùy chọn chuyển hướng có thể gây hiệu ứng không tốt. Các tùy chọn khác ít quan trọng hơn, chẳng hạn như nút "cài đặt" có thể hiện ra lúc cần thiết.

Nếu như bạn ở trong ngành phân tích IA và điều hướng, nếu như bạn sử dụng các nguyên tắc khác để thúc đẩy trải nghiệm người dùng thì hãy chia sẻ suy nghĩ của mình trong phần nhận xét bên dưới với chúng tôi nhé

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App