3 Lý Do Không Nên Giao Dịch Theo Chiến Thuật Range Breakout (Phá Vỡ Giá)

Tuấn Anh
08/09/2017 - 07:00 3950     0

Một trong những kịch bản và kế hoạch giao dịch tiềm năng được ưu tiên giới thiệu đầu tiên cho một người mới học giao dịch chứng khoán là chiến thuật range breakout (phá vỡ giá). Lý do có thể là bởi khá dễ để phát hiện range (biên độ giao dịch) và để biết khi nào là thời điểm vào giao dịch khi giá vượt ra ngoài range. Có rất nhiều lý do để một người giao dịch theo phong cách range breakout.

Một trong số đó là niềm tin vào việc range breakout có thể mang lại lợi nhuận cao đột biến khi giá trị của cổ phiếu giao dịch vượt ra khỏi xu hướng của nó. Nhưng với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thì giao dịch range breakout sẽ chẳng đem lại cho họ lợi nhuận mong muốn, bài ​​viết này sẽ đưa ra ba lý do lý giải cho điều này. Ngoài ra, bài viết cũng giới thiệu hai chiến lược khác phù hợp hơn.

1. Breakout giả

Lý do đầu tiên là bản chất của một biên độ giao dịch là nó có thể có nhiều breakout giả. Breakout giả là khi giá vượt ra ngoài khung giá đã xác lập trước đó, nhưng sau đó quay trở lại trong khung giá trước đó. Do biên độ giá là sự giằng co giữa người mua và người bán, tạo nên hai lực đẩy ngược chiều nhau nên các breakout giả thường xuất hiện vì ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sẽ không chính xác 100%. Mặc dù người ta thường sử dụng các bộ lọc (filter) để giảm thiểu số lượng breakout giả được giao dịch, nhưng các giao dịch thua lỗ này sẽ ăn vào lợi nhuận được tạo ra bởi giao dịch một breakout hợp lý.

2. Điều chỉnh điểm breakout

Trong khi các breakout giả thường ăn vào lợi nhuận tạo ra bởi các breakout hợp lý, thì có một vấn đề khác nghiêm trọng hơn thường phát sinh. Một kịch bản điển hình thường xảy ra: nhà giao dịch phấn khởi khi thấy lãi trên giấy (paper profit)- tức lợi nhuận danh nghĩa của cổ phiếu tăng lên khi giá vượt ra khỏi biên độ của nó và họ bị thuyết phục rằng đó là một breakout hợp lý, rồi lại thất vọng ngay sau đó khi giá trở về mức entry (ngay ngoài range). Thường thì chiến thuật hành động giá (price action) này đem lại cho nhà giao dịch lợi nhuận rất nhỏ hoặc khiến họ bị lỗ thêm vì lúc này họ sẽ nghĩ rằng có thể đó là breakout giả khác. Giá sẽ điều chỉnh, quay trở lại điểm range breakout, và sau đó lại tăng lên theo chiều hướng của breakout. Các nhà giao dịch quan sát diễn biến này trong sự cay đắng vì đã ra khỏi giao dịch khi giá điều chỉnh để rồi nhận ra rằng đó thực ra là một breakout.

Theo Charles Kirkpatrick và Julie R. Dahlquist (tác giả của cuốn sách "Technical Analysis: The Complete Resource for Financial Market Technicians", tạm dịch là: "Phân tích kỹ thuật: Kế sách hoàn chỉnh cho một nhà phân tích tài chính", 2007), gần một nửa breakout xuất hiện trong các khung mua bán sẽ quay về điểm breakout trước khi tiếp tục đi theo chiều hướng của breakout ban đầu. Kết hợp điều này bằng tỷ lệ cao của breakout giả sẽ khiến hầu hết các nhà giao dịch non nớt bị mất tiền cho những thay đổi nhỏ nhặt hàng ngày để rồi bỏ lỡ biến động lớn khi nó xảy ra.

3. Giá hiếm khi có cơn sóng lớn

Khái niệm về những cơn sóng lớn trong chứng khoán dẫn chúng ta đến với một chủ đề khác – một biến động lớn về giá hiếm khi xảy ra, dù cho có nhiều biên độ tiềm năng để giao dịch. Giống như việc chọn ra vé số độc đắc trong hàng trăm người tham gia tiềm năng, việc đạt được lãi lớn không thường xuyên xảy ra như nhiều "lính mới" vẫn nghĩ. Mặc dù những ví dụ về range breakout thường được đem ra để minh chứng một cổ phiếu hay hàng hóa tăng vọt giá và nhanh chóng đem về cho nhà giao dịch lãi lớn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Với hàng trăm biên độ tiềm năng được giao dịch trong một loạt các công cụ khác nhau ở nhiều thị trường trên toàn thế giới, làm thế nào để nhà giao dịch có thể chọn ra một vài khung bùng nổ giá? Xác suất là không cao, ấy thế mà các giao dịch breakout vẫn mơ về những khoản lợi nhuận khổng lồ này. Như chúng ta đã thấy, điều này là rất hi hữu, và khi tính đến hai vấn đề khác của range, các nhà giao dịch thường thậm chí còn không ở trong giao dịch khi biến động này chịu “ló mặt”.

Phương pháp phân tích kỹ thuật truyền thống lấy mục tiêu lợi nhuận bằng lấy giá breakout công hoặc trừ đi chiều cao của biên độ giao dịch (ngưỡng kháng cự - ngưỡng hỗ trợ). Mục tiêu lợi nhuận này là hợp lý đối với nhiều range breakout.

4. Chiến lược giao dịch tốt hơn

Giao dịch range breakout sẽ không hiệu quả với hầu hết các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm: breakout giả sẽ gây lỗ, các đợt điều chỉnh giá sẽ khiến nhà giao dịch lầm tưởng về các biến động hợp logic, và việc đạt đượclợi nhuận cao là rất hiếm dù cho có nhiều biên độ giao dịch tiềm năng đến đâu. Nhưng mặc dù đối với nhiều nhà giao dịch, rất khó để kiếm lời với range breakout,  vẫn có các giải pháp thay thế đòi hỏi kỹ năng tương tự, nhưng đem lại cho họ cơ hội thành công lớn hơn.

Quan trọng nhất, nhà giao dịch phải từ bỏ ý định vào giao dịch ngay khi có một biến động tiềm năng. Nếu sắp có breakout, nó sẽ xảy ra và sẽ dễ dàng nhận thấy trên biểu đồ sau một khoảng thời gian. Đây là lúc nhà giao dịch có thể thừa thắng xông lên.

1. Nếu breakout trở về giá breakout, và sau đó lại bắt đầu biến động theo hướng breakout, nhà giao dịch có thể vào giao dịch theo hướng đó, và cảm thấy tự tin hơn nhiều rằng breakout này là hợp logic. Chiến lược này giúp loại bỏ yếu tố tâm lý khi phải chứng kiến lãi trên giấy bốc ​​hơi, điều khiến nhà giao dịch ra khỏi giao dịch trước khi biến động thực sự diễn ra.

2. Sự lùi giá về breakout sẽ không luôn luôn xảy ra, trên những breakout chính thống thì sự lùi giá về biên độ trước đó chỉ xảy ra khoảng 50%. Do đó, xu hướng sẽ có thể phát triển. Trong trường hợp này, nhà giao dịch có thể triển khai chiến lược xu hướng (trend strategy).

Cả hai phương pháp trên đều làm giảm đáng khả năng nhà giao dịch bị kẹt trong một breakout giả. Khi breakout đã xảy ra và bắt đầu có những biến động đầu tiên, việc vào giao dịch tại thời điểm đó sẽ dễ hơn là nhảy vào ngay ở mức giá mà nhiều nhà giao dịch khác đang theo dõi. Nhà giao dịch cần kiên nhẫn đợi các biên động và xác định xem breakout đã xảy ra hay chưa. Tại thời điểm này, nhà giao dịch có thể vào giao dịch để nắm bắt xu hướng đã hoặc sắp hình thành.

Lời kết

Không khó để phát hiện ra biên độ giá tiềm năng, và điều này làm cho chiến lược range breakout được yêu thích bởi nhiều nhà giao dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn mất tiền với chiến lược này, chủ yếu là do breakout giả, những điều chỉnh của điểm breakout và kỳ vọng không thực tế. Nhà giao dịch sẽ thành công hơn với những chiến lược đòi hỏi sự kiên nhẫn để chờ đợi breakout xảy ra, sau đó giao dịch theo xu hướng nếu nó xảy ra, hoặc chờ sự điều chỉnh và theo dõi xem liệu giá có tiếp tục biến động theo chiều hướng breakout hay không.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tuấn Anh