3 Lầm Tưởng Về Influencer Marketing

15/05/2018 - 07:00 2077     0

Bất cứ điều gì chúng ta không hiểu rõ thường sẽ kéo theo rất nhiều lầm tưởng. Influencer Marketing (marketing thông qua những người có ảnh hưởng) là một thuật ngữ thường được dùng, nhưng chưa hẳn là ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là 3 lầm tưởng phổ biến nhất kèm với lí do vì sao chúng lại không chính xác.

Thực ra phương thức Influencer Marketing đã có từ rất lâu rồi, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ngày nay vẫn có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh chiến thuật marketing mạnh mẽ này.

Có ba nhận thức sai lầm phổ biến nhất về Influencer Marketing. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về những quan điểm này.

Lầm tưởng#1: Để chiến dịch Influencer Marketing trở nên thành công thì cần phải có những người nổi tiếng.

Đây là điều được bàn tán nhiều nhất khi mọi người nói về Influencer Marketing. Hầu hết các marketer thường dùng thay thế hai thuật ngữ người nổi tiếng (Celebrities) và người gây ảnh hưởng (Influencer) cho nhau. Giả sử nếu bạn là Nike, thì sẽ thật hữu ích khi có những vận động viên hàng đầu của mỗi môn thể thao làm đại sứ cho thương hiệu. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, việc mời người nổi tiếng làm đại diện thương hiệu cho các nhãn hãng đã giảm đi khá nhiều. Có rất nhiều yếu tố có thể giải thích cho việc này, tuy nhiên yếu tố chính xác nhất được Nielsen Global Trust  đề cập đến là: Hình thức quảng cáo đáng tin cậy nhất thường đến từ những người mà chúng ta biết và tin tưởng. Trong một cuộc khảo sát trực tuyến ở 60 quốc gia, có đến 83% người được khảo sát cho rằng, họ thường đặt lòng tin vào lời khuyên của bạn bè và gia đình”. Nói cách khác, người tiêu dùng vẫn muốn nghe về các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu, nhưng họ chỉ muốn nghe từ các nguồn đáng tin cậy như bạn bè và gia đình của họ.

Vào tháng 5 năm 2016 , Adweek công bố báo cáo dựa theo một cuộc khảo sát trên Twitter: “Có khoảng 47% người tiêu dùng đã chọn mua sản phẩm được người nổi tiếng khuyên dùng.” Phần kết của bản báo cáo cho rằng: khách hàng tin vào những khuyến nghị của người nổi tiếng giống như cách họ tin vào lời khuyên của người thân và bạn bè của họ. Tuy nhiên, những người có sức ảnh hưởng này lại không phải là những người nổi tiếng như định nghĩa truyền thống. Họ là những người nổi tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội như các blogger “bà mẹ bỉm sữa”, các chuyên gia trên youtube và những người có số lượng người theo dõi lớn trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Pinterest. Những người nổi tiếng trên thường chỉ tập trung ở những lĩnh vực riêng biệt và có nhóm khán giả riêng. Chính vì vậy họ thường thu hút được nhiều người có cùng chung lý tưởng, sở thích, sự quan tâm giống họ.

Xu hướng này trở nên đặc biệt thú vị  đối với các marketer, bởi lẽ những người nổi tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi phí quảng cáo so với số tiền khổng lồ phải chi trả cho những người nổi tiếng trong mảng nghệ thuật, thể thao,..

Lầm tưởng#2:  Influence Marketing không thể làm với quy mô lớn.

Lầm tưởng phổ biến tiếp theo mà chúng ta có thể thấy là việc các marketer cho rằng Influencer Marketing không thể làm với quy mô lớn. Lí do thường vì nhận thức sai lầm rằng bạn phải gặp riêng những người có ảnh hưởng và thỏa thuận trực tiếp với họ. Một vài công ty, trong đó có Tap Influence (một startup công nghệ với nền tảng Influencer marketing trên mây), đã xây dựng một hệ thống gồm hàng vạn người ảnh hưởng.

Họ “tiền kiểm” những người này và lập ra các thỏa thuận chuẩn với từng người sau khi họ đăng ký tài khoản trên nền tảng hệ thống.

Vì vậy, nếu bạn đang lập kế hoạch đàm phán với những người có ảnh hưởng mà bạn quan tâm, từng người một, thì việc thực hiện Influencer Marketing sẽ không thể mang tính quy mô. Nhưng nếu bạn tận dụng một nền tảng sẵn có một số lượng người ảnh hưởng đáng kể phù hợp với nhu cầu của bạn thì quy mô không phải là vấn đề.

Lầm tưởng#3: Bạn không thể chứng minh được lợi tức đầu tư ROI khi thực hiện influencer marketing ... Đặc biệt là trong ngành bán lẻ.

Trong khi có nhiều case study từ các công ty đã vận dụng thành công Marketing Influencer ở quy mô lớn, các công ty độc lập như Nielson Catalina Solutions cũng đã có những nghiên cứu về tác động trực tiếp mà Influencer Marketing mang lại cho doanh thu bán lẻ tại cửa hàng. Báo cáo chỉ ra rằng Influencer Marketing thúc đẩy doanh số bán hàng tăng gấp 16  lần/ hiển thị so với quảng cáo kỹ thuật số truyền thống.

Luôn luôn áp dụng Testing

Sau khi xem xét những lầm tưởng trên, hãy áp dụng những hiểu biết này đối với doanh nghiệp và xem xét kết quả của riêng bạn. Một bài A/B test có cấu trúc tốt là điều quan trọng hơn tất cả. Bằng quy trình bán hàng, các chiến thuật như Influencer Marketing có thể dễ dàng được kiểm tra và kiểm soát một cách kỹ càng. Xét cho cùng, với tư cách là những người chủ doanh nghiệp, chúng ta không ngừng nghiên cứu xem những thứ gì mang lại hiệu quả, thứ gì không. Không ai muốn thất bại, nhưng bí quyết tốt nhất để thành công là hãy thất bại nhanh chóng, tốn càng ít chi phí càng tốt để bạn có thể học hỏi từ bài học đó và tìm ra một hướng tiếp cận mới. Nếu bạn chưa thử nghiệm Influencer Marketing quy mô lớn, có lẽ bạn nên xây dựng một cuộc thử nghiệm và kiểm tra xem liệu kết quả mang lại có tốt hơn so với những nỗ lực digital marketing hiện tại của bạn hay không.

Đọc thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Influencer Marketing: Chiến Lược, Biểu Mẫu Và Công Cụ

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App