3 Hành Động Tạo Nên Những Bước Thay Đổi Thành Công

06/01/2018 - 07:00 725     0

Bài viết được chia sẻ bởi Nancy Duarte, một nữ tác giả nổi tiếng chuyên viết về nghệ thuật thuyết trình. Cô là tác giả của hai cuốn sách giành giải nhất về nghệ thuật thuyết trình trước đám đông là Slide:ology và Resonate. Bên cạnh đó, công ty của cô, Duarte, Inc. đã tạo ra hơn 250 nghìn bài thuyết trình cho khách hàng của mình và tổ chức nhiều buổi workshop về chủ đề này.

Từ nhà lãnh đạo quần chúng như Martin Luther King cho tới những nhà lãnh đạo kinh tế như Steve Jobs, những nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới đều có nghệ thuật thuyết phục người khác và chiếm được lòng tin của đa số mọi người. Bởi vì những sự thay đổi luôn đáng sợ và khó khăn, những nhà lãnh đạo sẽ giúp mọi người đối mặt với nỗi sợ và vượt qua những trở ngại lớn. Liệu có công thức nào cho phép màu này không, vì việc các doanh nghiệp liên tục đổi mới và sáng tạo nếu muốn tồn tại trong thời gian dài là rất quan trọng. (Rất nhiều công ty đã học được bài học xương máu về việc này khi sản phẩm và dịch vụ cốt lõi đã cải tiến vượt quá tốc độ cập nhật của doanh nghiệp). Vì thế, một người đồng nghiệp của tôi, Patti Sanchez, cùng với tôi đã nghiên cứu về những bước tiến thành công trong lĩnh vực kinh doanh và xã hội để tìm ra những điểm chung của chúng.

Và đây là những gì chúng tôi đã khám phá ra: Quá trình này giống hệt cấu trúc cơ bản gồm 3 phần của một câu chuyện, bao gồm mở đầu, diễn biễn và kết thúc. Tất cả những người lãnh đạo tuyệt vời mà chúng tôi nghiên cứu thì đều lặp lại quá trình này với một số ý tưởng và sự sáng tạo mới. Hãy coi điều này như đường lượn dài trong đường cong của chữ S, mở rộng về hướng tương lai và không bao giờ có sự tự thỏa mãn cũng như trì trệ  - bởi vì nguồn cảm hứng thì không bao giờ dừng lại.

Ban đầu, bạn chia sẻ giấc mơ của mình với người khác và thuyết phục họ tiếp xúc với những gì họ chưa biết. Bạn có tầm nhìn về việc làm cách nào để trở nên tốt hơn, nhưng bạn vẫn cần đến người khác, có thể là nhân viên, người đồng hành hay các nhà đầu tư, để đi theo và giúp đỡ bạn biến ước mơ thành sự thật. Lúc này bạn đã trở thành người đi đầu, soi sáng con đường và giúp mọi người hiểu được họ đang hướng tới đâu và quãng đường phía trước có hình dạng ra sao. Bạn miêu tả tầm nhìn của mình sống động và đầy sức thuyết phục và những người đi theo bạn rất mong đợi điều đó thành sự thật. Rất nhiều CEO thực hiện các bài phát biểu về tầm nhìn nhằm phục vụ mục đích này.

Từ đó, tiến thêm một bước nữa, bạn tạo cảm hứng cho mọi người bằng cách đảm bảo mục tiêu và trách nhiệm. Đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Mọi người sẽ thường từ chối những thứ làm xáo trộn cuộc sống của họ, vì vậy bạn cần vẽ ra một bức tranh đầy cuốn hút về những gì họ sẽ đạt được để khuyến khích họ tham gia vào. Cho họ thấy rằng những gì họ sẽ có được thì xứng đáng với những gì họ phải mạo hiểm. Bạn cũng nên cho họ biết về những gì họ phải hy sinh để họ biết được mình đang dấn thân vào điều gì.

Vào năm 2005, trong bài phát biểu với những nhà phát triển của Apple, Steve Jobs tuyến bố rằng Macintosh (hay Mac, là một dòng sản phẩm máy tính cá nhân được thiết kế, phát triển, và đưa ra thị trường bởi Apple Inc) sẽ không sử dụng hệ điều hành PowerPC và sẽ sử dụng nền Intel. Điều này đã dấy lên những lo lắng giữa những nhà phát triển. Nhưng Jobs đã nhắc nhở họ về việc Apple đã thành công thế nào trong cuộc đổi mới gần đây, ví dụ như việc chuyển đổi sang Mac OS X, và giải thích rằng thay đổi này sẽ giúp họ “vượt qua giới hạn”.

Phần diễn biến tiếp theo, giống như trong bất kì bộ phim hay tiểu thuyết hay ho nào, là phần căng thẳng nhất, thử thách nhất. Không có khó khăn sẽ không có thách thức. Những quá trình phức tạp thì khó khăn hơn dự đoán. Ý tưởng ban đầu có thể thất bại, hoặc một đối thủ có thể thọc gậy bánh xe. Việc của một lãnh đạo là nhắc nhở mọi người về những thứ đang trên bờ vực mất mát và khuyến khích họ tiến lên. Vào năm 1999, Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba, thành lập nhóm của ông ấy để hiện thực hóa ý tưởng mới rằng công nghệ sáng tạo và sự cống hiến hết mình sẽ giúp họ chiến thắng được đối thủ. Ông nói: “Nếu chúng ta là một đội giỏi và biết chúng ta muốn gì, một người trong chúng ta có thể đánh bại 10 người khác. Chúng ta có thể đánh bại các cơ quan chính phủ và các công ty lớn nhờ tinh thần sáng tạo”.

Cuối cùng, mặc dù vậy, việc chiến đấu và tiến lên cũng có thể gây hậu quả ngược lên chúng ta. Phải vượt qua hết rào cản này đến rào cản khác có thể sẽ làm tinh thần mọi người xuống dốc. Vì vậy bạn cần tiếp thêm năng lượng cho mọi người bằng cách cập nhật những gì họ đã làm. Nhắc nhở họ về những cột mốc quyết định và tổ chức ăn mừng vì những thành công nho nhỏ để giữ họ luôn nhìn về mục tiêu lớn.

Cuối cùng, bạn và những người đồng nghiệp đã đạt được kết quả nhất định. Khi giấc mơ trở thành hiện thực, mọi người xứng đáng và cần một buổi ăn mừng cho chiến thắng. Dù là chiến thằng lớn hay nhỏ, sự tiến bộ này đã thay đổi cả quá trình của tương lai. Đây cũng là lúc bạn ngẫm lại những gì mình đã học được để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo, vì nếu bạn ngắm nhìn lại vấn đề thì bạn sẽ sớm có những ước mơ khác nữa. Và nhiều hơn thế nữa.

Nguồn : Theo SAGA.VN