3 Cách Xung Lượng Giá (Momentum) Phá Hủy Danh Mục Đầu Tư Của Bạn

Tuấn Anh
30/09/2017 - 07:00 2880     0

Nhiều nhà đầu tư đã đưa các chỉ báo xung lượng giá vào trong quá trình lựa chọn cổ phiếu của mình hoặc thuê các nhà quản lý đầu tư để sử dụng các chiến lược dựa trên xung lượng giá. Nhìn chung, xung lượng giá cổ phiếu rất có lợi, nhưng chỉ khi bạn tận dụng được chúng. Bài viết này sẽ chỉ ra 3 trường hợp mà xung lượng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các khoản đầu tư của bạn.

 

Quan hệ thuận chiều giữa mức giá cổ phiếu đóng cửa giai đoạn trước và mức giá nó thể hiện trong tương lai - được gọi là hiệu ứng xung lượng giá (momentum) - một trong những điều bất thường được nghiên cứu nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Trong khi nguyên nhân gây ra hiệu ứng này vẫn còn là một ẩn số, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiến lược mua lại cổ phiếu của những người chiến thắng giai đoạn trước và bán lại cho những người chơi kém hơn thường tỏ ra khá hiệu quả (mặc dù xác suất không phải lúc nào cũng 100%).

Cũng vì lý do này, nhiều nhà đầu tư đã đưa các chỉ báo xung lượng giá vào trong quá trình lựa chọn cổ phiếu của mình hoặc thuê các nhà quản lý đầu tư để sử dụng các chiến lược dựa trên xung lượng giá.

Nhìn chung, xung lượng giá cổ phiếu rất có lợi, nhưng chỉ khi bạn tận dụng được chúng. Bài viết này sẽ chỉ ra 3 trường hợp mà xung lượng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các khoản đầu tư của bạn.

Khi đầu tư trong một thị trường chứng khoán không ổn định

Nếu như một thị trường chứng khoán vận hành trơn tru và có xu hướng rõ ràng sẽ rất phù hợp cho các chiến lược xung lượng giá thì một thị trường biến động mạnh lại là kẻ thù tồi tệ nhất cho một momentum phát huy hiệu quả của mình. Trong bài viết "Momentum - A Contrarian Case for Following the Herd", (2010), tạm dịch là " Xung lượng giá- Điều chống lại những người đầu tư theo đàn", Tiến sĩ Tom Hancock đã nghiên cứu về lợi nhuận dựa trên dữ liệu quá khứ của một chiến lược đầu tư theo xung lượng giá đơn giản mà ông tin rằng có thể đại diện cho phần lớn các chiến lược xung lượng được sử dụng ngày nay. Trong khi chiến lược này tỏ ra vượt trội hơn các cổ phiếu khác trên thị trường Mỹ gần 4%/năm trong khoảng từ 1927-2009, nó vẫn không phải là một chiến lược hoàn hảo.

Tiến sỹ Hancock nhận ra rằng chiến lược này tỏ ra thiếu hiệu quả trong khoảng thời gian 6 tháng sau khi thị trường giá lên đạt đỉnh và thị trường giá xuống chạm đáy. Đồng thời ông cũng phát hiện ra rằng hiệu suất của nó cũng không thật sự cao trong các thời kỳ thị trường biến động mạnh. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các chiến lược xung lượng giá thường hiệu quả hơn khi thị trường đang đi lên hơn là đi xuống.

Tiến sỹ Hancock kết luận rằng, “Biến động thị trường ảnh hưởng xấu tới xung lượng, phần lớn bởi vì biến động này liên quan tới sự đảo chiều chứ không phải là xu hướng. Và nếu một người có khả năng dự báo biến động hoặc sự sụt giảm của thị trường thì chắc chắn cũng sẽ dự báo được khi nào xung lượng sẽ thành công. Nhưng nếu bạn sở hữu khả năng dự đoán một cách chính xác thời gian xảy ra những sự kiện này thì bạn hoàn toàn có thể kiếm về các khoản lợi nhuận theo những cách đơn giản hơn rất nhiều thay vì phải đau đầu chạy theo xung lượng giá.”

Dự báo khi nào thị trường biến động hay đổi hướng đột ngột không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nhận biết được khi nào các chiến lược xung lượng kém hiệu quả có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình đầu tư của mình. Nó cũng có thể giúp bạn tìm ra các nhà quản lý đầu tư có thể hoàn thiện một chiến lược xung lượng giá, ví dụ như các nhà quản lý đầu tư dựa trên giá trị.

Khi sử dụng chiến lược đầu tư dựa trên giá trị

Các nhà đầu tư giá trị thường bỏ qua các xu hướng. Các nghiên cứu cho thấy rằng các cổ phiếu với tính chất giá trị hấp dẫn, như tỉ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (price-to-book ratio) thấp thì đều không có một xung lượng giá dương. Cũng vì lý do này, các nhà đầu tư thuần giá trị thường cảm thấy ít khi đối mặt với một cổ phiếu xung lượng giá dương. Điều này có thể dẫn tới một danh mục đầu tư gồm toàn các cổ phiếu kém hiệu quả trong một thời gian dài trước khi chúng hồi phục.

Trong một nghiên cứu xuất bản tháng 3-4 năm 2005 trên báo Financial Analysts Journal có tên là “Understanding Momentum” ( Thấu hiệu xung lượng giá), 2 nhà phân tích tài chính Alan Scowcroft và James Sefton đã chỉ ra nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hiệu suất của các chiến lược xung lượng giá cổ phiếu và cách giải quyết vấn đề này đối với các nhà đầu tư theo giá trị.

Họ nói rằng, đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, xung lượng giá bị ảnh hưởng chủ yếu bởi xung lượng từ ngành tương ứng chứ không phải là xung lượng của bản thân cổ phiếu đó. Scowcroft và Sefton kết luận: “Các nhà quản lý giá trị có thể giảm thiểu sự thiếu hiệu quả sinh ra bởi xung lượng không đều bằng cách giữ một danh mục đầu tư trung lập về các ngành.” Họ cho rằng việc giữ một danh mục đầu tư trung lập về ngành có thể giảm rủi ro danh mục trong dài hạn gây ra bởi các sự thay đổi về xung lượng.

Việc thường xuyên theo dõi sự trung lập của trọng lượng các ngành trong danh mục đầu tư của bạn theo một chỉ số chuẩn, giống như chỉ số S&P 500, có thể không phù hợp với triết lý và quá trình đầu tư của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm về lợi nhuận tương đối của mình, bạn phải ý thức được tầm quan trọng của việc trọng lượng các ngành trong danh mục đầu tư tương quan với chuẩn đầu tư tương ứng. Điều này đặc biệt chính xác nếu bạn sở hữu một danh mục đầu tư gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn. Các thông tin trong nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhà đầu tư dựa trên xung lượng thuần túy khi sử dụng các quỹ ngành sẽ tốt hơn là các cổ phiếu đơn lẻ để chạy theo chiến lược đầu tư xung lượng.

Khi đầu tư vào một tài khoản bị đánh thuế

Các chiến lược đầu tư xung lượng nói chung thường có tỉ lệ quay vòng danh mục đầu tư cao so với các chiến lược khác; điều này có thể dẫn tới phí giao dịch cao hơn và thuế trên thặng dư vốn trong ngắn hạn cao hơn. Nhiều lời chỉ trích cho rằng những chi phí này có thể làm bay sạch các khoản lợi nhuận chênh lệch của các chiến lược xung lượng giá so với việc chỉ đơn giản là mua một chỉ số thị trường chứng khoán rộng. Để chống lại vấn đề này, hãy phân bổ các chiến lược đầu tư với tỉ lệ quay vòng danh mục cao hơn vào các tài khoản hoãn lại thuế (tax deferred accounts). Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu thuế và tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của mình.

Lời kết

Khi đầu tư vào cổ phiếu, hiểu biết về các nhược điểm của xung lượng giá có thể tăng hiệu suất đầu tư của bạn, giảm thiểu rủi ro đầu tư và giảm hóa đơn chi phí thuế. Lịch sử cho thấy các chiến lược đầu tư xung lượng có thể không ổn định, đòi hỏi quay vòng danh mục đầu tư cao và có lợi ích đa dạng hóa liên quan đến chiến lược đầu tư dựa trên giá trị. Trong khi các nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ các chiến lược dựa trên xung lượng, đầu tư quá nhiều vào các chiến lược này sai thời điểm cũng có thể khiến bạn gặp những thất bại lớn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tuấn Anh

Saga App

Saga App