25 Cử Chỉ Nên Tránh Tại Nơi Công Sở

Vi Nguyễn
22/07/2016 - 21:00 5723     0

Từ việc khoanh tay trước ngực cho đến dáng ngồi ngả ngốn, những lỗi ngôn ngữ cơ thể này có thể ảnh hưởng tới cách người khác đánh giá bạn và cả doanh nghiệp của bạn.

Khi giao tiếp với người khác, não bộ chúng ta không chỉ tiếp nhận thông tin từ lời người nói mà còn từ nhiều yếu tố khác. Bộ não sẽ thực hiện một đánh giá toàn diện về người đối diện, và phân tích ngôn ngữ hình thể là một phần của quá trình đánh giá đó.

Những hành động, cử chỉ bạn thực hiện sẽ được tự động đánh giá bởi những người đang tương tác với bạn. Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò lớn trong việc để lại ấn tượng với người khác như thế nào. Nếu không luyện tập cách kiểm soát những hành động vô thức của mình trước mặt người khác thì bạn rất dễ để lại ấn tượng không tốt với họ. Dưới đây là một vài lỗi giao tiếp hình thể bạn có thể mắc phải ở nơi công sở.

1. Ngại giao tiếp bằng mắt

Tránh giao tiếp bằng mắt có thể tạo nên ấn tượng xấu. Đó là dấu hiệu của sự thiếu tự tin, thiếu trung thực hoặc thiếu kiến thức chuyên môn, và hơn hết, đây là một cử chỉ thiếu chuyên nghiệp. Việc tạo và duy trì giao tiếp bằng mắt trong ít nhất 3 giây khi đưa ra một ý kiến sẽ giúp bạn kết nối với người nghe và tránh những hiểu nhầm có thể xảy ra trong quá trình giao tiếp.

2. Giao tiếp bằng mắt quá “mạnh mẽ”

Cũng giống như ngại giao tiếp bằng mắt sẽ khiến người khác có cái nhìn xấu về bạn, thì giao tiếp bằng mắt quá "mạnh mẽ" sẽ khiến người khác cảm thấy bạn đang cố kiểm soát hoặc đe dọa họ. Duy trì giao tiếp bằng mắt trong 3 giây, sau đó hãy nhìn sang phía bên cạnh người đối diện (không nên nhìn xuống).

3. Đảo mắt

Đảo mắt nhiều sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có thói quen này, hãy dừng lại ngay. Người đối diện sẽ hiểu rằng bạn không tôn trọng hay phản ứng với những gì họ nói  theo một cách rất bất lịch sự và không chuyên nghiệp.Và cử chỉ này rất có thể sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

4. Khoanh tay trước ngực

Hành động này được xem là một tư thế phòng thủ và nó tạo ra khoảng cách giữa bạn và người đối diện .Đây được coi là một cử chỉ không cởi mở, khiến cho việc giao tiếp bị hạn chế.

5. Nhìn đồng hồ

Nếu bạn có thói quen thường xuyên xem giờ thì hãy cất ngay đồng hồ lại hoặc che nó đi. Đây là một thói quen xấu, thể hiện bạn đang không quan tâm, không muốn tiếp tục nói chuyện, hay không tôn trọng người nói, thậm chí coi thường những việc đang diễn ra.

6. Dáng diệu xấu

Dáng diệu xấu được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau nhưng hầu hết là theo nghĩa tiêu cực. Bạn nên đứng hay ngồi thẳng trong tư thế ngẩng cao đầu, đặc biệt là khi bạn đang nói chuyện với ai đó hoặc có ai đó đang bắt chuyện với bạn. Ngồi xo vai rụt cổ sẽ cho thấy bạn là người thiếu tự tin và yếu đuối, và cũng thể hiện sự thờ ơ, không quan tâm đến người khác.

7. Bắt tay một cách yếu ớt

Một cái bắt tay chắc chắn sẽ thể hiện sự tự tin và cho thấy bạn đã sẵn sàng giao tiếp với một người nào đó.  Ngược lại, một cái bắt tay yếu ớt sẽ thể hiện sự thiếu tự tin, thiếu quan tâm và thiếu nhiệt tình.

8. Sử dụng cử chỉ bằng tay một cách vô thức

Nếu tay bạn cứ liên tục “khua khoắng” khi đang nói chuyện thì người khác rất có thể họ sẽ chú ý đến những cử chỉ này thay vì những gì bạn đang nói . Cử chỉ này cho thấy bạn đang chán nản và có thể bạn đang nói dối. Hãy kiểm soát mọi hành động để tập trung sự chú ý của người nghe vào câu chuyện bạn đang nói thay vì vào những hành động vô thức của mình.

9. Không nhìn thẳng vào người đối diện

Không nhìn thẳng vào người đối diện sẽ cho thấy là bạn coi thường lời họ nói và điều này rất thiếu tôn trọng với người khác. Hãy thể hiện thành ý của mình bằng cách nhìn vào mắt người bạn đang nói chuyện.

10. Dùng những biểu cảm thái quá

Biểu cảm gương mặt thái quá hay việc gật đầu lia lịa rất dễ khiến bạn bị hiểu nhầm. Để thể hiện sự đồng tình hay không đồng tình, hãy sử dụng lời nói chứ đừng dùng cử chỉ. Nếu bạn muốn đưa ra một ý kiến, hãy nói ra thay vì cứ gật gầu, lắc đầu hay nhún vai.

11. Ngọ quậy không ngừng

Rung chân, gõ ngón tay lên bàn, xoắn tóc hay chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại một hành động một cách vô thức đều là biểu hiện của sự lo lắng. Nó cho thấy bạn đang không thoải mái với những gì đang diễn ra hoặc là bạn đang vội muốn ra về.

12. Kiểm tra móng tay

Hành động này cho thấy bạn đang chán nản và không hứng thú. Hãy đặt tay lên đùi hoặc dọc bên người và tập trung chú ý khi giao tiếp với ai đó.

13. Tỏ ra cau có

Một khuôn mặt cau có sẽ thể hiện bạn không đồng ý với điều gì đó hoặc đang tức giận và buồn chán. Đây có thể là một biểu hiện vốn có trên gương mặt bạn, nhưng nếu người khác không biết, họ sẽ cảm thấy khó chịu và cho rằng bạn dang phản ứng một điều gì đấy. Vì vậy, hãy nở một nụ cười, điều này sẽ khiến người khác cảm thấy thoải mái và và giúp bạn để lại ấn tượng tốt hơn.

14. Đứng hoặc ngồi quá gần ai đó

Đây rõ ràng là một sự xâm phạm không gian cá nhân. Khi bạn sát lại người khác với cự li ngắn hơn 50 cm, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái hay thậm chí nghĩ rằng bạn có ý đe dọa hay gây hấn.

15. Giữ khư khư vật gì đó trước mặt

Bạn không nên cầm hoặc giữ một vật quá lâu khi đang trò chuyện với một ai đó, kể cả khi vật đó cần thiết trong cuộc đối thoại. Hãy giữ vật đó bên cạnh mình hoặc đặt nó lại nơi bạn lấy ra lúc ban đầu, vì giữ một vật khư khư trước mặt sẽ cho thấy bạn đang không thoải mái hay muốn che giấu điều gì đó.

16. Vân vê quần áo

 

Liên tục vân vê quần áo  là một hành động thể hiện sự thờ ơ và thiếu tôn trọng người khác. Cho dù đó là một thói quen xấu hay do bạn cần làm sạch quần áo của mình, thì hãy luôn tránh hành động này.

17. Gãi cằm

Trong hầu hết mọi trường hợp, hành động này được hiểu là bạn đang phán xét điều gì đó. Một lần nữa, hãy luôn nhớ đặt bàn tay ở đúng chỗ: đặt chúng trên đùi hoặc ở cạnh hai bên người khi giao tiếp.

18. Nhíu mày

Bạn có thể nhíu mày khi đang tập trung cao độ, tuy nhiên, nhíu mày với những người xung quanh sẽ khiến bạn bị hiểu nhầm là đang tức giận.

19. Cười một cách giả tạo

Rất dễ dàng để có thể nhận ra một người có đang cười gượng hay không. Những người cười gượng sẽ bị đánh giá là giả tạo và không chân thành. Vì thế, thay vì giả bộ cười hay cười gượng gạo thì việc không cười có lẽ sẽ tốt hơn.

20. Gãi đầu

Hành động này là biểu hiện của sự nghi ngờ, nhất là khi bạn vừa gãi đầu vừa tỏ thái độ thấy rõ trên gương mặt. Một lần nữa, hãy luôn nhớ là đặt tay lên đùi hoặc để cạnh bên người khi bạn giao tiếp tại nơi công sở.

21. Chỉnh quần áo

Trước khi đi làm, hãy chắc chắn là bạn cảm thấy thoải mái với trang phục của mình. Liên tục điều chỉnh cổ áo hay quần áo nói chung sẽ cho thấy bạn đang lo lắng hoặc khó chịu với việc gì đó.

22. Chớp mắt quá nhiều

Chớp mắt quá nhiều là một dấu hiệu của sự lo lắng và căng thẳng. Vì giao tiếp bằng mắt là một phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả, điều này có thể trở nên đáng chú ý và gây sao nhãng cho người khác và ngược lại, làm cho bạn tự ý thức một khi bạn nhận thấy rằng họ đang bị phân tâm.

23. Ngồi trên mép ghế

Khi bạn ngồi xuống ghế, hãy ngồi lên toàn bộ mặt ghế và giữ sao cho tư thế ngồi thẳng, thư giãn và thoải mái. Điều này có thể cho thấy bạn rất tự tin, trong khi ngồi trên mép ghế sẽ khiến người khác cảm thấy không thoải mái.

24. Bước giật lùi

Việc bước giật lùi về phía sau trong khi đang chờ đợi một kết quả nào đó cho thấy bạn đang nghi ngờ và bất an. Hãy đứng vững tại một chỗ, thể hiện bạn tự tin với những gì mình đang trình bày.

25. Không nở nụ cười

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải cười, nhưng làm vậy sẽ khiến người khác cảm thấy thoải mái hơn. Nếu không phải là người hay cười, bạn rất dễ khiến người khác hiểu lầm về mình và ít có sự kết nối với mọi người.

Lời kết

Cho dù những hành động của bạn là cố tình hoặc do thói quen thì việc không hiểu ý nghĩa của những hành động đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động giao tiếp, những thông điệp bạn muốn truyền tải và những cuộc trò chuyện bạn muốn có. Thái độ của bạn, thái độ của người khác đối với bạn và thậm chí các cơ hội kinh doanh cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực theo. Vậy nên, hiểu rõ sự khác biệt giữa ngôn ngữ cơ thể tích cực và tiêu cực sẽ khiến bạn giảm được những cử chỉ vô thức. Nếu phát hiện mình có bất kì lỗi ngôn ngữ cơ thể trên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng. Tất cả những gì bạn cần là ý thức và sự tự chủ bản thân.

Nguồn : Theo Saga.vn
Vi Nguyễn

Saga App

Saga App