24 Ý Tưởng Thử Nghiệm A/B Mà Bạn Nên Thử

Trung Phong
25/05/2020 - 10:00 1273     0

Thử Nghiệm A/B (A/B Testing) là một phương pháp thử nghiệm 2 phiên bản (A và B) về giao diện hoặc cách bố trí nội dung, các nút căn chỉnh điều hướng, vị trí đặt hình ảnh, nút mua hàng của một website bán hàng. Mục đích cuối cùng là để kiểm tra xem khách hàng thích cách bài trí nào hơn, đặt các nút ở vị trí nào làm tăng tỉ lệ khách hàng, thu hút nhiều lượt xem hơn…

Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào cách ứng dụng phương pháp này nhằm tối ưu hóa trang web mà bạn đã, đang, hoặc sẽ có.

 

 

Bạn đã tìm ra được những cách mới để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nhưng nếu lượng truy cập đó không được chuyển đổi, thì bạn vẫn còn khá nhiều việc phải làm.

Tôi thấy quan niệm sai lầm phổ biến này mọi lúc mọi nơi.

Các doanh nghiệp dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để cải thiện SEO (Search Engine Optimization - một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm) hữu cơ của họ, đồng thời chạy các chiến dịch PPC (Pay-Per-Click - một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột vào) để có thêm nhiều người dùng truy cập trang web hơn.

Không có gì sai khi thực hiện chiến lược này, nhưng việc tăng lưu lượng truy cập cho trang web không phải là số liệu quan trọng duy nhất.

Bạn cũng cần tập trung vào động thái của người truy cập sau khi vào các trang của bạn.

Họ có đang trở thành khách hàng của bạn không?

Nếu không, thì lưu lượng truy cập đó sẽ không thể chuyển đổi thành tiền. Đó là lý do tại sao bạn cần học cách sử dụng thử nghiệm A/B một cách liên tục để tăng tính chuyển đổi.

Những thử nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tối ưu hóa các yếu tố thiết kế nhất định trên trang web của bạn. Những thay đổi tinh tế có thể tạo ra tác động lớn đến việc chuyển đổi lưu lượng truy cập của bạn.

Đối với những người chưa bao giờ thử các thử nghiệm này trước đây, tôi khuyên bạn nên xem lại hướng dẫn của tôi về mọi thứ bạn cần biết trước khi bắt đầu thử nghiệm A/B.

Tuy nhiên, nếu bạn đã biết cách chạy thử nghiệm A/B, nhưng chỉ không biết là nên thử nghiệm những gì, thì danh sách này sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Trên thực tế, số thứ bạn có thể thử nghiệm trên trang web của mình dường như là vô tận, nhưng dưới đây là 24 ý tưởng thử nghiệm A/B mà bạn nên ngó qua:

 

1. Kích thước nút CTA (Call-to-Action - Kêu gọi hành động)

Khi đọc qua hướng dẫn này, bạn sẽ nhận thấy rằng, các nút CTA sẽ xuất hiện khá nhiều lần trong cuộc thảo luận. Điều này có ý nghĩa, vì nó là tính năng quan trọng nhất trong việc chuyển đổi lưu lượng truy cập.

Hãy bắt đầu với kích thước nút CTA của bạn.

Hầu hết thì, nút này cần phải lớn và được in đậm. Bằng cách đó, nó sẽ trở nên rõ ràng và nổi bật trên màn hình. Điều cuối cùng bạn muốn, là bạn sẽ dành điều này cho một ai đó không thể tìm thấy nút CTA của bạn.

Vậy, nút CTA nên to đến mức nào để có thể chuyển đổi lượng truy cập một cách tối ưu? Cách duy nhất để biết là thử nghiệm với các kích cỡ khác nhau. Dưới đây là một ví dụ, để bạn thấy được điều tôi muốn nói:

 

 

Như bạn có thể thấy, hai nút CTA này giống hệt nhau. Chúng có cùng phông chữ, màu sắc, và vị trí trên trang.

Sự khác biệt duy nhất là kích thước.

Nhưng, không phải lúc nào lớn hơn cũng là tốt hơn. Trên thực tế, sau khi áp dụng thử nghiệm này, người ta thấy: nút CTA lớn hơn có mức chuyển đổi ít hơn 10% so với nút CTA còn lại.

Có thể có một số lý do khác nhau cho việc này, nhưng chúng ta hiện không cần phải để ý điều đó. Điều quan trọng là, kết quả này sẽ không bao giờ được phát hiện nếu không chạy thử nghiệm A/B.

Đừng giả định rằng, nút CTA khổng lồ của bạn là đủ lý tưởng cho việc chuyển đổi. Hãy tự kiểm tra lại kích thước để có được kết quả chắc chắn hơn.

 

2. Cách dùng từ trong tiêu đề

Trang đích của bạn sẽ có các tiêu đề khác nhau. Những tiêu đề này sẽ cho khách truy cập của bạn biết chính xác những gì họ sẽ tìm được trên trang.

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, cách dùng từ cũng có thể chỉ định mọi người thực hiện một hành động nhất định.

Thêm vào đó, bạn cũng muốn các tiêu đề của mình là từ khóa thân thiện với SEO. Rõ ràng là, bạn nên dành thời gian suy nghĩ về việc tạo ra những từ này.

Đó là lý do tại sao bạn cần học cách tăng số lần nhấp chuột, bằng cách làm chủ các tiêu đề của mình.

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, bạn sẽ cần phải chạy thử nghiệm A/B để tìm ra xem: cụm từ nào mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Hãy xem qua ví dụ từ trang web Movexa:

 

Thoạt nhìn, hai trang trông khá giống nhau.

Sự khác biệt duy nhất giữa sự khống chế và biến thể là ở tiêu đề. Như bạn có thể thấy, sự khác biệt này khá là nhỏ. Tất cả những gì họ làm là thêm một từ duy nhất.

Movexa đã tăng doanh số lên 89% sau khi thêm từ “bổ sung” vào tiêu đề trên trang đích này.

Vì vậy, đừng giả định rằng: tiêu đề của bạn là hoàn hảo cho đến khi bạn kiểm tra các biến thể khác nhau. Bạn sẽ có thể ngạc nhiên với kết quả nhận được.

 

3. Thông tin giao hàng miễn phí

Yếu tố này mang tính cụ thể hơn đối với các trang web thương mại điện tử. Nhưng đây cũng là một tính năng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Trước hết, bạn không nên tính phí vận chuyển cho khách hàng của mình.

Nếu chi phí này được lấy ra khỏi túi của bạn, chỉ cần đưa nó vào chi phí cơ bản của từng mặt hàng, thay vì tính phí riêng cho việc vận chuyển.

Khoản phí bổ sung này là lý do hàng đầu khiến cho khách hàng hủy bỏ giỏ hàng.

 

 

Nhưng chỉ không tính phí cho việc vận chuyển là không đủ. Bạn cần hiển thị thông tin này một cách đầy tự hào trên trang web của mình.

Bằng cách này, khách hàng của bạn sẽ không phải vào trang thanh toán để biết rằng, việc vận chuyển không mất phí.

Nhưng bạn sẽ nói với họ ở đâu? Bạn sẽ cần thử nghiệm A/B để biết được điều đó.

Hãy thử các vị trí khác nhau trên biểu ngữ tại trang web của bạn. Bạn có thể lồng ghép thông tin này trong tiêu đề.

Sau khi thử nghiệm qua các vị trí, bạn cũng có thể tiếp tục chạy thử nghiệm về kích thước, phông chữ và màu sắc của văn bản thuộc thông tin này. Hãy thử sử dụng tất cả các chữ in hoa, hoặc thêm dấu chấm than, để xem các biến thể này có thay đổi kết quả đầu ra hay không.

 

4. Sử dụng từ trong CTA

Hãy quay trở lại với nút CTA.

Bây giờ, bạn đã biết kích thước tối ưu của nút này từ một thử nghiệm mà tôi đã nói trước đó, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với việc sử dụng từ.

Có một điều rõ ràng là, cách thức sử dụng từ sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Ví dụ, một nút CTA ghi “mua ngay” sẽ không có nghĩa lý gì, nếu bạn đang cố gắng để người truy cập trang web đăng ký vào danh sách nhận email của bạn.

Dưới đây là một ví dụ từ trang đích nhắm đến những người truy cập có nhu cầu vay tiền:

 

 

Đội ngũ đã thử nghiệm cụm từ “Ứng Ngay!” với từ “Gửi”. Còn tất cả những yếu tố khác về các trang đều giống hệt nhau.

Giả thuyết ở đây là cụm từ “Ứng Ngay!”, ngụ ý rằng người truy cập có thể bị từ chối một khoản vay, điều sẽ khiến họ không thể trở thành khách hàng của bạn.

Mặt khác, nút “Gửi” tạo cảm giác dường như ai cũng có thể được chấp thuận, chỉ bằng cách điền vào biểu mẫu ở trên.

Tôi đặc biệt khuyên bạn nên thử nghiệm với cụm từ trong nút CTA trên mỗi trang đích thuộc trang web của bạn. Nút này quan trọng đến mức bạn không thể bỏ qua.

 

5. Hiển thị giá

Một số trang web không hiển thị giá của họ trên trang đích của họ. Còn của bạn?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, chiến lược thương hiệu của bạn, và ngành công nghiệp mà bạn tham gia, bạn có thể nghĩ rằng: yếu tố này không cần thiết.

Tuy nhiên, việc hiển thị giá của bạn thực sự có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lưu lượng. Hãy xem ví dụ dưới đây:

 

 

Việc bổ sung giá vào trang đích đã giúp tăng 100% tỷ lệ chuyển đổi.

Sau khi bổ sung mức giá, bạn cũng có thể chạy các thử nghiệm khác để đảm bảo rằng nó đã được tối ưu hóa trên trang. Thử thay đổi vị trí, màu sắc, phông chữ và kích thước để đảm bảo đạt được lưu lượng chuyển đổi tối đa.

 

6. Nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo trên các trang đích của bạn mang lại cho người truy cập trang web  động lực trong việc mua bất cứ thứ gì mà bạn bán.

Về lý thuyết, các yếu tố này sẽ thúc đẩy lưu lượng chuyển đổi. Nhưng đừng đưa ra các giả định mà không thử nghiệm chúng.

Hãy theo dõi ví dụ từ trường hợp thực tiễn này trên trang web SimCity:

 

 

Trang đích ban đầu có thông tin quảng cáo ở đầu màn hình, bên dưới thanh menu.

Nó khá đơn giản. Cứ đặt trước trò chơi, và bạn sẽ được giảm 20 đô la khi mua hàng vào lần kế tiếp.

Một ưu đãi như thế này hẳn phải đủ tốt để chuyển đổi mọi người, phải không nào?

Đừng vội nghĩ như vậy. Khi gỡ bỏ nội dung quảng cáo này khỏi trang đích, số tiền thanh toán của họ đã tăng 43%.

Thêm quá nhiều nội dung quảng cáo vào các trang của bạn có thể khiến người truy cập khó tập trung vào các nút CTA. Loại bỏ các văn bản không cần thiết thực sự có thể có lợi.

Tôi không nói bạn cần phải dọn sạch hoàn toàn tất cả nội dung quảng cáo. Tôi chỉ cố gắng cho bạn thấy rằng, bạn phải thử nghiệm để xem xét: giữ lại chúng có đáng hay không.

 

7. Vị trí của nút CTA

Không, bạn vẫn chưa hoàn thành việc kiểm tra nút CTA của mình đâu.

Bây giờ, kích thước và cụm từ đã được xử lý, đã đến lúc bạn tìm vị trí tốt nhất trên trang cho nút này. Bạn cần phải chạy nhiều thử nghiệm với việc này.

Thông thường, nút CTA của bạn phải luôn luôn ở nửa trên của trang nhất. Hãy chắc chắn rằng, mọi người có thể nhìn thấy nút CTA rõ ràng ở mọi thời điểm.

Nhưng hãy cứ kiểm tra các vị trí khác ở trên trang. Hãy thử để ở giữa, bên trái, bên phải, hoặc thậm chí hơi lệch khỏi bên phải. Hãy thử mọi vị trí.

Thử nghiệm với hai nút CTA. Tiếp tục chạy các bài thử nghiệm này cho đến khi bạn tìm thấy vị trí đắc địa nhất.

 

8. Chủ đề của hình ảnh

Trang web của bạn không nên lúc nào cũng là một nền trắng, và không có ảnh. Bạn cần sử dụng các yếu tố trực quan để cải thiện chiến lược marketing của bạn.

Nhưng đừng chỉ kéo một hình ảnh từ đâu đó vào và cho rằng nó sẽ làm cho trang web của bạn trở nên tốt hơn.

Sử dụng thử nghiệm A/B để tìm ra hình ảnh nào tạo nên lưu lượng chuyển đổi tốt nhất. Dưới đây là một ví dụ về cách Highrise thử nghiệm với hình ảnh trên trang web của mình:

 

 

Michael có hơn gần 5% mức chuyển đổi so với Jocelyn.

Điều này có vẻ không liên quan, nhưng tùy thuộc vào số lưu lượng truy cập vào một trang web, thì đây có thể là sự khác biệt trong hàng chục ngàn đô la trong suốt một năm.

 

9. Menu điều hướng

Làm thế nào để khách truy cập trang web tìm thấy những gì họ tìm kiếm trên các trang của bạn?

Thông thường, menu điều hướng là cách tốt nhất để chuyển từ trang này sang trang khác. Tuy nhiên, nếu các menu này quá phức tạp, chúng có thể ngăn cản lưu lượng chuyển đổi của bạn.

Hãy nhớ rằng, giữ mọi thứ đơn giản luôn là điều bạn nên làm.

Hãy xem những gì đã xảy ra khi Yuppiecheif xóa menu điều hướng khỏi trang chủ của họ:

 

 

Nhờ sự thay đổi này, Yuppiechef đã có thể tăng 100% lưu lượng chuyển đổi.

Nếu họ có thể, thì bạn cũng có thể, nhờ có menu điều hướng đơn giản.

Ngay cả khi bạn không muốn xóa hoàn toàn menu đi, bạn vẫn có thể thử nghiệm các yếu tố khác của nó. Thay đổi màu sắc, kích thước, vị trí.

Xem xét loại bỏ một số tùy chọn để giữ mọi người tập trung vào quá trình chuyển đổi.

 

10. Đề xuất giá trị

Trước đó, chúng ta đã bàn về tầm quan trọng của việc vận chuyển miễn phí.

Nhưng bạn có thể kiểm tra các yếu tố khác trong việc đề xuất giá trị của bạn. Dưới đây là một số cụm từ quan trọng mang đến cho người tiêu dùng một động lực để mua sắm trực tuyến.

 

 

Bằng cách làm nổi bật những lợi ích khác này trên các trang của bạn dưới dạng một đề xuất giá trị, bạn sẽ có thể thúc đẩy nhiều lưu lượng chuyển đổi hơn.

Hãy tham khảo hướng dẫn của tôi về cách tạo đề xuất giá trị hiệu quả cao, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khái niệm này.

 

11. Màu sắc của nút CTA

Như tôi đã nói trước đây, nút CTA của bạn cần phải nổi bật và rõ ràng để tạo nên hiệu quả.

Đó là tại sao màu sắc của nút này rất quan trọng.

Chắc chắn rồi, bạn muốn bảng màu trên trang web của bạn thật hấp dẫn và trực quan, nhưng điều đó không có nghĩa là nút CTA của bạn sẽ hòa trộn với những thứ khác.

Một nút CTA màu xanh trên nền màu xanh sẽ bị chìm. Và một màu như màu vàng sáng sẽ khiến mọi người khó đọc.

Vậy màu sắc nào là hiệu quả nhất? Hãy thử nghiệm để tìm hiểu.

Dưới đây là một ví dụ thử nghiệm về các nút CTA xanh và đỏ:

 

 

Thông thường, chúng ta liên kết màu xanh lá cây là “được đi”, và màu đỏ với với dấu hiệu “dừng lại”. Vì vậy, bạn có thể giả định rằng: nút CTA màu xanh lá cây sẽ tốt hơn nút màu đỏ.

Nhưng kết quả của bài thử nghiệm này khá bất ngờ, đó là lý do tại sao chúng ta không nên đưa ra giả định.

Nút CTA màu đỏ có số lần nhấp chuột nhiều hơn 21% so với nút màu xanh lá cây.

 

12. Bố cục của trang sản phẩm

Trên trang web thương mại điện tử, thiết kế trang sản phẩm của bạn sẽ có tác động lớn đến lưu lượng chuyển đổi.

Vì các chuyển đổi này cuối cùng sẽ chuyển thành tiền, bạn cần ưu tiên các thử nghiệm A/B này, vì chỉ một sai lầm thôi cũng sẽ có thể khiến bạn mất tiền.

Dưới đây là một ví dụ từ trang web chuyên về tất -  Smartwool:

 

 

Lúc đầu, họ đã cố gắng làm nổi bật một số mặt hàng trên trang sản phẩm của họ.

Nhưng sau khi chuyển sang hệ thống lưới thống nhất với thử nghiệm A/B, doanh thu trung bình trên mỗi khách truy cập vào trang web của họ đã tăng 17%.

Bạn cứ thử xem.

Thử nghiệm với số lượng sản phẩm hiển thị trên màn hình cùng một lúc.

Nếu bạn có lưới, hãy thử so hàng ba với hàng năm. Hoặc có thể thử hai cột thay vì ba cột.

Kiểm tra kích thước của các biểu tượng sản phẩm của bạn.

Sau khi thử nghiệm nhiều lần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi biết mình có thiết kế tối ưu cho các trang quan trọng nhất trên trang web của mình.

 

13. ‘Mua Ngay’ với ‘Dùng Thử Miễn Phí’

Bạn đã biết: các tùy chọn dùng thử miễn phí sẽ tạo ra lưu lượng chuyển đổi tốt hơn một lựa chọn duy nhất mà buộc mọi người phải mua ngay. Nhưng bạn có biết tốt hơn bao nhiêu không?

GetResponse đã từng có nút 'Mua Ngay' trên trang chủ của họ.

 

 

Nhưng khi họ thêm nút 'Dùng Thử Miễn Phí' vào trang chủ, tỷ lệ đăng ký của họ đã tăng 158,60%.

 

Tất nhiên, doanh thu của họ không tăng tới 158,60%, vì đã có một số người dùng hủy trong thời gian dùng thử miễn phí, nhưng mức tăng doanh thu chung vẫn sẽ nằm trong tỷ lệ hai chữ số.

Nếu bạn chưa từng thử tận dụng một chiến lược dùng thử miễn phí, bạn nên xem xét thử nghiệm, vì tôi chưa bao giờ thấy ai thất bại khi làm vậy cả... giả định rằng bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt.

 

14. ‘Dùng Thẻ Tín Dụng’ với ‘Không Dùng Thẻ Tín Dụng’

Tất cả các lần dùng thử miễn phí đều không giống nhau. Một số người yêu cầu trả trước thẻ tín dụng để bắt đầu dùng thử miễn phí, trong khi những người khác thì không. Totango vừa phát hành một nghiên cứu thú vị cho thấy sự khác biệt giữa việc yêu cầu trả trước thẻ tín dụng so với yêu cầu trả sau.

 

 

Kết quả rất tuyệt vời! Bằng cách gỡ bỏ yêu cầu về thẻ tín dụng, họ đã có thể tăng đăng ký giao dịch trước thêm 500%, và khách hàng thanh toán tổng thể thêm 50%.

Mặc dù 50% không lớn như 500%, nhưng đó vẫn là một mức tăng đáng kể.

 

15. Biểu Tượng Của Sự Tin Cậy

Chúng tôi coi đây là sự tất yếu, nhưng biểu tượng của sự tin cậy có thể giúp tăng doanh số bán hàng. Rủi ro khi kiểm tra biểu tượng tin cậy trên trang web của bạn là rất nhỏ, vì rất hiếm khi các biểu tượng đó làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Blue Fountain Media muốn tăng số lượng khách hàng tiềm năng mà họ đang tạo thông qua trang Yêu Cầu Báo Giá của họ.

 

 

Vì vậy, họ đã quyết định thử nghiệm bằng cách thêm biểu tượng VeriSign vào trang, với hy vọng gia tăng số người tự tin trong việc cung cấp thông tin cá nhân cho họ.

 

 

Và kết quả cuối cùng, là doanh số đã tăng 42%. Kết quả này chỉ để cho bạn thấy sức mạnh của biểu tượng của sự tin cậy mà thôi.

 

16. Thêm một cuộc trò chuyện trực tiếp

Đối với mỗi khách hàng mua hàng từ bạn, bạn sẽ có ít nhất 30 người khác không mua. Lý do không mua của họ sẽ thay đổi nhiều, và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể tìm ra những lý do ấy, trừ khi bạn hỏi họ.

Bạn có thể làm như vậy bằng cách khảo sát người truy cập, hoặc bạn chỉ có thể cố gắng hỏi/hỗ trợ người truy cập ngay khi họ ở trên trang web của bạn, thông qua trò chuyện trực tiếp.

Ez Texting đã thử nghiệm việc thêm tính năng trò chuyện trực tiếp vào trang web của họ, để họ có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

 

Đó là một tính năng giúp họ tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 31%.

Nhưng trước khi bạn thêm tính năng trò chuyện trực tiếp vào trang web của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có người sẵn sàng trực ở đó, để có thể trả lời câu hỏi của người truy cập. Nếu bạn không trả lời trò chuyện và không có ai ở đó, thì điều đó thực sự có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

 

17. Giúp đỡ mọi người chứ đừng cố bán sản phẩm cho họ

Bạn đã quen với việc bán hàng? Chà, dĩ ​​nhiên rồi, bạn hẳn phải vậy rồi… ai mà không như vậy chứ? Bởi vì bạn đã quen với những người cố gắng bán hàng cho bạn, bạn đã cảnh giác từ trước, và bạn sẽ sẵn sàng nói “không” kể cả trước khi ai đó chuẩn bị bán hàng cho bạn.

ActiveNetwork quyết định thay đổi cách họ sử dụng email để quảng bá sản phẩm của mình. Họ đã tạo ra một bản sao email mới, sử dụng một tông giọng mang tính hỗ trợ thay vì một tông giọng đặc sệt việc rao bán hàng.

Hãy nhìn vào sự khác biệt. Dưới đây là bản xem trước của phiên bản bán hàng:

 

 

Và đây là bản xem trước của phiên bản hỗ trợ:

 

 

Tông giọng mang tính hỗ trợ trong email đã tăng 349% lượng khách hàng tiềm năng.

Bạn không cần phải bán hàng cho mọi người để kiếm tiền. Đôi khi cách tốt nhất để có được một khách hàng, chỉ đơn giản là giúp đỡ họ bằng cách trò chuyện thân thiện với họ. Nếu họ thích những gì bạn nói, họ sẽ trở thành khách hàng của bạn.

 

18. Tạo một video giải thích

Tôi đã tạo ra một số video giải thích, nhưng tất cả chúng đều bị thực hiện một cách sai lệch. Khi đi sâu tìm hiểu về những yếu tố cần có trong một video giải thích để giúp tăng cường tính chuyển đổi, tôi đã ngay lập tức thấy được sự gia tăng trong lưu lượng chuyển đổi của chúng tôi.

Bằng cách thêm một video có cùng thông điệp chính xác như tại bản sao trang chủ của chúng tôi trên CrazyEgg.com, chúng tôi đã có khả năng tăng được lưu lượng chuyển đổi ở trang chủ lên 64%. Một bài học lớn mà tôi học được từ đó, là việc mọi người không thích đọc văn bản, nhưng họ sẵn sàng nghe một đoạn video ngắn giải thích về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu bạn không muốn tự tạo video giải thích, thì bạn có thể thuê các dịch vụ khác như tôi. Cá nhân tôi khá thích sử dụng những bên này.

 

19. Nút đăng ký của bạn sẽ chạy song song với việc người truy cập cuộn trang web

TreeHouse nhận thấy rằng, mọi người trên trang thư viện của họ đọc nội dung trong khi cuộn xuống, nhưng họ không nhấp vào nút đăng ký. Vì vậy, lúc đầu, họ đã thử nghiệm thay đổi màu của nút đăng ký từ xám sang xanh lá cây.

Sự thay đổi về màu sắc có phần ảnh hưởng, nhưng không tác động đủ lớn. Vì vậy, họ đã thử nghiệm một trường hợp tương tự như những gì Facebook làm - để thanh điều hướng chính của họ cuộn song song với người đọc. Vì nút đăng ký nằm trong phần điều hướng, nên nó sẽ nhắc mọi người chú ý đến nút này.

 

 

Sự thay đổi đơn giản này đã tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang này thêm 138%.

 

20. Tạo quy trình thanh toán hai bước

Tôi khá tin tưởng vào việc giảm số lần tải trang và số bước mọi người phải thực hiện sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vì điều này, Crazy Egg đã có một quy trình thanh toán đơn giản - trước tiên, bạn sẽ chọn gói kế hoạch mong muốn của mình, và sau đó tạo tài khoản cá nhân, rồi nhập thông tin thanh toán của bạn trên trang thứ hai.

 

 

Các Chuyên Gia Về Tỷ Lệ Chuyển Đổi muốn tôi thử nghiệm quy trình thanh toán ba bước. Đầu tiên, bạn sẽ chọn gói thanh toán mong muốn của mình, sau đó bạn sẽ được đưa đến trang tạo tài khoản, và sau đó được đưa đến một trang khác để nhập thông tin thanh toán. Tổng số trường biểu mẫu khá giống quy trình kiểm tra hai bước, nhưng thay vào đó, chúng tôi chỉ chia nó thành ba bước riêng biệt.

Sau tổng số 817 lượt chuyển đổi, chúng tôi đã tìm ra được người chiến thắng - quy trình thanh toán ba bước đã giúp tăng 10% tỷ lệ chuyển đổi.

 

21. Thời lượng dùng thử

Thời gian dùng thử miễn phí của bạn càng lâu thì càng tốt. Đúng không? Ít nhất, đó là những gì tôi nghĩ, cho đến khi người đồng sáng lập của tôi muốn thử nghiệm bản dùng thử miễn phí 30 ngày so với bản dùng thử miễn phí 14 ngày trên KISSmetrics.

 

 

Khi anh ta thử nghiệm bản dùng thử miễn phí 14 ngày so với bản dùng thử miễn phí 30 ngày ban đầu, không có sự khác biệt nào về việc chuyển đổi giao diện người dùng. Có cùng một số lượng người đăng ký cho mỗi thời lượng dùng thử. Nhưng sự khác biệt lớn ở đây, là sự gia tăng trong việc sử dụng sản phẩm. Hơn 102% người đã sử dụng sản phẩm khi họ đăng ký bản dùng thử 14 ngày so với bản dùng thử 30 ngày.

Chúng tôi nhanh chóng học được rằng, việc giảm thời gian dùng thử khiến mọi người cảm thấy rằng họ phải sử dụng sản phẩm của chúng ta càng sớm càng tốt. Với bản dùng thử 30 ngày, mọi người cảm thấy rằng họ có rất nhiều thời gian, và rồi quên mất việc sử dụng sản phẩm, mặc dù chúng ta đã gửi email nhắc nhở cho họ.

Việc sử dụng thêm đã giúp tăng doanh thu, thu hút nhiều khách hàng trải nghiệm KISSmetrics.

 

22. Cung cấp tiền thưởng dựa trên thời gian

Tôi đã từng bán QuickSprout Traffic System với giá 197 đô la. Nếu bạn đã mua nó, bạn sẽ nhận được một khóa học marketing Internet được gửi đến hộp thư đến của bạn, thứ sẽ dạy cho bạn mọi thứ cần biết về marketing kỹ thuật số.

Lúc đầu, tôi đã không cung cấp bất kỳ ưu đãi nào, nhưng sau đó tôi quyết định bổ sung một số ưu đãi miễn phí. Ưu đãi chính là một khóa học video đi kèm với một phần mềm miễn phí. Hai ưu đãi đó chỉ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của tôi thêm 11%.

Michael Williams đã cho tôi ý tưởng về việc khởi chạy các ưu đãi dựa trên thời gian, trong đó, 50 lượt đăng ký đầu tiên và 100 lượt đăng ký đầu tiên sẽ nhận được thứ gì đó mà những người khác không nhận được.

 

 

Bằng cách cung cấp các ưu đãi dựa trên thời gian, yếu tố khuyến khích mọi người đăng ký ngay với việc đăng ký sau này, chúng tôi đã có khả năng đạt được mức tăng 47% trong tỷ lệ chuyển đổi.

 

23. Thêm một giá trị đô la vào ưu đãi miễn phí của bạn

Không phải ai cũng sẵn sàng mua hàng ngay lập tức. Một số người sẽ muốn tìm hiểu thêm thông tin về bạn hoặc công ty của bạn. Một khi họ tin tưởng bạn, họ sẵn sàng mua bất cứ thứ gì mà bạn có thể bán.

Đó là lý do tại sao việc thu thập địa chỉ email của từng cá nhân quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lại quan trọng đến thế, nhưng sau đó, họ vẫn chưa sẵn sàng để mua hàng.

Mặc dù tôi không thực sự bán bất cứ thứ gì trên Quick Sprout, tôi vẫn thu thập email để có thể thông báo cho bạn khi tôi viết một bài blog mới. Tôi đã từng chỉ hỏi địa chỉ email của bạn mà không cung cấp cho bạn bất cứ điều gì để trao đổi về sau. Sau đó, tôi đã thử nghiệm việc cung cấp cho bạn eBook miễn phí và một khóa học kéo dài 30 ngày, thứ chỉ tăng 6% tỷ lệ chuyển đổi.

Nhưng một khi tôi đặt giá trị 300 đô la vào thông tin khóa học miễn phí đó trong thanh bên, thì tỷ lệ chuyển đổi của tôi đã tăng lên.

 

 

Bằng cách đặt một giá trị đô la trên cùng khoảng thông tin miễn phí mà tôi đã cung cấp cho bạn trước đây, tôi đã có khả năng tăng tỷ lệ đồng ý nhận email của mình lên 22%.

 

24. Loại bỏ các trường mẫu

Kiểm tra độ dài của các trường mẫu trên trang đích của bạn.

Ở hầu hết các phần, các trường mẫu ngắn hơn thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

 

Nhưng như bạn có thể thấy từ đồ họa này, các trường mẫu này không giống nhau ở các bảng.

Ngay bây giờ, nếu bạn có sáu trường biểu mẫu và bạn có thể giảm xuống còn bốn trường, bạn có thể cho rằng:  tỷ lệ chuyển đổi của mình sẽ tăng dựa trên biểu đồ này.

Tuy nhiên, một số trong các bạn có thể cần có các trường biểu mẫu dài hơn, nếu bạn cần thu thập nhiều thông tin từ khách hàng của mình.

Nếu bạn nhìn vào dữ liệu ở trên, nó phản ánh rằng: một biểu mẫu với 28 trường sẽ không thể có biểu hiện tốt bằng một biểu mẫu với 40 trường.

Vì vậy, sẽ có những trường hợp nhất định, khi ngắn hơn không phải là tốt hơn. Hãy chạy thử nghiệm A/B trên các mẫu này cho đến khi bạn nhận ra điều đó.

 

Kết luận

Thử nghiệm A/B là điều mà bạn nên liên tục thực hành. Cũng giống như bạn không ngừng làm SEO, bạn không nên ngừng tối ưu hóa trang web của mình để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Khi bạn đang đọc các bài blog như thế này, hay các bài khác tương tự trên web về việc tối ưu hóa lưu lượng chuyển đổi, hãy cẩn thận.

Nếu bạn chỉ sao chép các bài thử nghiệm thành công khác mà người khác đã thử, bạn có thể sẽ mất rất nhiều doanh thu.

Bởi vì mỗi trang web có lượng khách truy cập khác nhau, bạn phải tìm ra những gì có ích cho trang web của bạn. Đầu tiên, bạn phải xem xét xem thử nghiệm có áp dụng cho trang web của mình hay không, và sau đó mới phải chạy thử nghiệm.

Khi bàn đến các yếu tố trên trang web của bạn, bạn không bao giờ nên đưa ra các giả định.

Thay vào đó, hãy tạo một giả thuyết, và chạy thử nghiệm A/B để kiểm tra nó.

Đừng dừng lại chỉ sau một lần thử.

Bạn phải luôn thực hiện các bước này để cải thiện bản thiết kế cá nhân, thúc đẩy lưu lượng chuyển đổi, và cuối cùng là tăng lợi nhuận cho chính bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong