21 Thủ Thuật Và Mẹo Cho Facebook Mọi Người Nên Biết

Nga Dương
05/02/2020 - 10:00 1215     0

Là nền tảng truyền thông xã hội lâu đời nhất, lớn nhất, Facebook đã phát triển thành một công cụ phức tạp và mạnh mẽ để kết nối. Nó luôn luôn thân thiện với nhà phát triển vì vậy nó có rất nhiều ngóc ngách để bị lạc.

Sử dụng Facebook như một chuyên gia cần có sự sẵn sàng để khám phá, chưa kể đến một sự đầu tư đúng đắn về thời gian. Chúng tôi đã nhấn mạnh những tính năng đáng ngạc nhiên này và chiến thắng dễ dàng để giúp bạn bắt đầu.

Mẹo chung của Facebook

1. Đánh lừa profile của bạn

Có một vài bước liên quan đến việc thiết lập Trang Facebook cơ bản, nhưng bí mật để có tỷ lệ tương tác tuyệt vời là dành thời gian để tối ưu hóa.

Làm cho Trang của bạn dễ dàng tìm thấy với một tên người dùng đơn giản (hay địa chỉ url được tuỳ biến - vanity URL) để mọi người biết bạn là ai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể là một thương hiệu đủ lớn, hãy đặt mục tiêu cao và áp dụng cho dấu kiểm xác minh màu xanh có thẩm quyền đó.

Một video hồ sơ lặp (trái ngược với hình ảnh) có thể không dành cho mọi thương hiệu, nhưng một bìa video, có thể dài tới 20 giây, là một công cụ bắt mắt. Trong khi đó, thông tin chính như địa chỉ, thông tin liên lạc và giờ mở cửa là điều quá dễ nghĩ đối với các doanh nghiệp chính thống.

Hãy bỏ qua phần giới thiệu trên phần mềm “Câu chuyện của chúng tôi” (Our Story). Đây cũng là một cách tuyệt vời để đặt kỳ vọng của khán giả và khuyến khích mọi người thích và theo dõi bạn.

2. Lưu lượng truy cập đến Facebook

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy cho khán giả hiện tại biết bạn đang ở đâu. Rất có thể họ cũng đang trên Facebook. Nhận thêm lượt thích Trang trên Facebook bằng cách thêm các nút Theo dõi hoặc Chia sẻ vào mã của trang web hoặc blog của bạn. Hãy tiếp tục và quảng bá chéo bằng cách bao gồm các liên kết đến trang Facebook của bạn trên tiểu sử nền tảng truyền thông xã hội khác của bạn.

Và đừng quên thế giới thực: danh thiếp và tài liệu quảng cáo cũng nên bao gồm URL trang Facebook của bạn.

3. Chuyển đổi sự tò mò

Gửi ra hàng loạt những lời mời để thích Trang của bạn có thể cảm thấy một chút cá nhân, hoặc tệ hơn, spam. Dành thời gian để tạo một thông điệp nêu rõ lý do tại sao một người có thể muốn chú ý và giữ liên lạc.

Thậm chí tốt hơn: bạn có thể dễ dàng mời những người đã thích một trong những bài đăng của mình thực hiện bước tiếp theo và thích Trang của bạn.

Để làm như vậy, chỉ cần nhấp vào danh sách các tên bên dưới bài viết. Trong cửa sổ, cuộn xuống và nhấp vào nút Mời nếu cần. Đừng ngại: những người này đã thể hiện sự ủng hộ và quan tâm đến những gì bạn đã làm.

4. Giới thiệu công việc tốt nhất của bạn

Là quản trị viên Trang, bạn có thể ghim một bài đăng để giữ vị trí hàng đầu cho khách truy cập. Cho dù đó là một thông báo, quảng cáo hay chỉ là một bài đăng hiệu suất cao mà khán giả của bạn đã yêu thích, hãy tận dụng cơ hội để có được nhiều nhãn cầu hơn về nó.

Bạn có thể ghim một bài đăng bằng cách nhấp vào nút dấu chấm lửng ở góc trên cùng bên phải của bài.

Chỉ cần nhớ giữ cho bài đăng được ghim của bạn luôn mới bằng cách xoay nó vài tuần một lần, đặc biệt là nếu nó vào thời gian nhạy cảm.

5. Hãy thân thiện

Dale Carnegie nói rằng âm thanh ngọt ngào nhất là tên của một người. Trên Facebook, có vẻ như âm thanh ngọt ngào nhất là ping thông báo.

Đề cập đến một người trong một bài đăng và họ có nhiều khả năng chia sẻ bài đăng đó với bạn bè của họ. Nếu bạn là một thương hiệu, tại sao không cho một thương hiệu khác thích và xem liệu cảm giác đó có phải là của nhau không? Cách nâng cao nhận thức này, khi nó được thực hiện đúng, sẽ lành mạnh và hữu cơ như một món salad của Whole Food: nó giúp bạn tăng trưởng khỏe mạnh.

Thủ thuật Facebook cho các trang kinh doanh

Là một Trang kinh doanh, bạn có thể tận dụng các đặc quyền và tính năng được thiết kế để giúp bạn tham gia.

6. Hoàn thiện lời kêu gọi hành động của bạn

Nút CTA (Call to action) là một cơ hội ngay trước mắt ở trung tâm đầu Trang của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó sẽ gửi khán giả của bạn đi đúng hướng. Nếu bạn đang tìm cách giao tiếp, thì “Đăng ký trực tiếp” hoặc “Gửi tin nhắn” có thể là hoàn hảo. Trong khi đó, “Đặt ngay bây giờ”, hay “Mua ngay bây giờ”, có thể giúp bạn xác định triển vọng ngay lập tức.

Để điều chỉnh nút CTA trên máy tính để bàn của bạn, hãy di chuột qua nút mặc định “Gửi tin nhắn” và Chỉnh sửa.

 

7. Tùy chỉnh các tab của bạn

Mỗi trang Facebook có một số tab cơ bản ở phía bên trái, bao gồm Giới thiệu, Sự kiện và Ảnh. Thực hiện bước tiếp theo và làm nổi bật các chương trình khuyến mãi, ứng dụng, trang đích tùy chỉnh hoặc nội dung được kiểm soát bằng cách tạo tab tùy chỉnh để khán giả tò mò có thể kiểm tra các tính năng tốt nhất của bạn.

Bạn có thể làm việc với nhà phát triển hoặc sử dụng ứng dụng Trang Facebook để tạo các tab tùy chỉnh của mình

8. Khung người hâm mộ của bạn

Hiệu ứng lớp phủ hình ảnh / video trên Facebook là một cơ hội sáng tạo thú vị để tương tác với khán giả của bạn khi họ sử dụng máy ảnh Facebook. Mặc dù lớp phủ video đầy đủ có một số bí quyết kỹ thuật, một khung ảnh đơn giản có thể được tạo trong tích tắc bằng công cụ Hiệu ứng máy ảnh.

 

9. Tập hợp những người ủng hộ lớn nhất của bạn trong Nhóm Facebook

Nhóm Facebook là một trong những cách tốt nhất để xây dựng cộng đồng giữa những người cùng chí hướng. Và giờ đây, thuật toán Facebook, đang tập trung vào các tương tác có ý nghĩa hơn tất cả, đây là điều các doanh nghiệp đang lưu ý. Nhóm giống như một nhóm tập trung các fan hâm mộ của bạn, nơi họ có thể tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi và sự kiện, chia sẻ kinh nghiệm hoặc tương tác với nhau và doanh nghiệp của bạn.

Từ Trang Facebook của bạn, bạn có thể bắt đầu Nhóm bằng cách nhấp vào nút dấu chấm lửng, đặt tên Nhóm và gửi vòng mời đầu tiên để tham gia. Quản lý nhất quán là điều quan trọng để giữ cho Nhóm phát triển mạnh, vì vậy hãy xem thêm các chiến lược cho các Nhóm Facebook kinh doanh.

10. Trực tuyến

Video Facebook Live có phạm vi tiếp cận lớn nhất của bất kỳ loại bài đăng nào. Thêm vào đó, nó thu hút gấp 10 lần bình luận so với video thông thường và mọi người xem nó dài gấp ba lần. Facebook tích cực ưu tiên video trực tiếp bằng cách đặt video đó lên đầu News Feed, cũng như gửi thông báo đến các thành viên khán giả có khả năng quan tâm.

Tận dụng tất cả những lợi thế này bằng cách lên lịch phát sóng trong Công cụ xuất bản hoặc chỉ phát trực tiếp bằng cách chọn biểu tượng Video trực tiếp trong hộp Cập nhật trạng thái.

Phát trực tiếp trên Facebook là hoàn hảo để đưa ra các hướng dẫn hoặc bản demo, phát sóng một sự kiện, đưa ra một thông báo lớn hoặc đi đằng sau hậu trường. Bạn phát trực tiếp lâu hơn (Facebook khuyến nghị ít nhất mười phút) thì khả năng mọi người sẽ bị thu  hút ngày càng cao. 

Thủ thuật Facebook để xuất bản

Hãy phỏng đoán ra một bài viết hoàn hảo trên Facebook với những lời khuyên này.

11. Viết bản sao linh hoạt

Độ dài lý tưởng cho một bài đăng hữu cơ trên Facebook là ít hơn 80 ký tự (nhận được nhiều lượt tham gia hơn với 66%, theo Buzzsumo). Đối với một bài đăng trả phí, cố gắng bám vào dưới 18 ký tự. Với rất ít không gian, bạn sẽ phải lấy Shakespearean để chứng minh rằng sự ngắn gọn là linh hồn của trí thông minh. (Hoặc bạn có thể sử dụng ứng dụng Hemingway.)

Tuy nhiên, vẫn luôn có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này: mọi người coi trọng các nhà xuất bản và các nhà lãnh đạo tư tưởng cho ý tưởng của họ, chứ không phải sự can thiệp của họ. Những ý tưởng nổi bật  và quan trọng có thể chiếm nhiều không gian hơn. Nhưng vì các khoảng chú ý đang giảm mạnh, hãy nhớ rằng một vài từ đầu tiên là quan trọng nhất đối với bất kỳ độc giả nào.

 

12. Tương tác  mà không cần mồi

Thuật toán Facebook sẽ hạ cấp bất kỳ Trang nào đăng thông tin giật gân hoặc gây hiểu lầm. Đặt câu hỏi và đăng các cuộc thăm dò ý kiến là những chiến thuật tuyệt vời, nhưng có một sự khác biệt giữa viết nội dung có thể nhấp và viết clickbait (mồi cho nhấp chuột).

Nếu bạn cố gắng đẩy hoặc mua chuộc mọi người bằng cách nhấp, thích, chia sẻ, phản ứng hoặc bỏ phiếu cho bài đăng của bạn, thì tầm với của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo nội dung có thể chia sẻ, khơi dậy sự tò mò, khuấy động cảm xúc và cung cấp giá trị cho khán giả của bạn.

13. Lên lịch bài viết của bạn

Đăng bài nhất quán, chất lượng sẽ khiến khán giả của bạn tương tác , nhưng bỏ hết mọi thứ hai lần một ngày để tạo ra một bài đăng thông minh, bóng bẩy, hấp dẫn với hình ảnh tuyệt đẹp là… điều khó khăn. Đặc biệt là khi đối tượng mục tiêu của bạn là một vài múi giờ. Một trong những cách hack tốt nhất của Facebook là tạo một vài bài đăng cùng một lúc và xếp hàng trước bằng cách sử dụng nút Lịch trình.

Thậm chí tốt hơn, một công cụ  lập lịch truyền thông xã hội như Hootsuite có thể cho bạn biết thời điểm tốt nhất trong ngày để đăng là khi nào, tạo thói quen cho khán giả của bạn.

14. Phạm sai lầm và học hỏi từ chúng

Mọi nhà khoa học đều biết rằng thử nghiệm dẫn đến kiến thức.

Mỗi khi bạn đăng lên Facebook, bạn sẽ tìm hiểu thêm về đối tượng của mình. Thói quen, tình yêu và sự phiền toái của họ sẽ hiển thị trong bảng điều khiển Trang Insights của bạn. Để tận dụng các số liệu này, hãy thường xuyên kiểm tra các phần Tiếp cận bài đăng của bạn và tham gia, và điều chỉnh các kế hoạch tương lai cho phù hợp.

Khi bạn thanh toán cho quảng cáo, thông tin này trở nên quan trọng. Dưới đây, một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Thông tin chi tiết về đối tượng của Facebook để cải thiện việc nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn.

Thủ thuật Facebook Messenger

Facebook Messenger đang trở thành Cửa hàng một điểm đến (one-stop shop ) để tương tác với bạn bè, gia đình và các thương hiệu có. Nhiều vụ hack Facebook xảy ra trong Messenger, trái ngược với News Feed.

Với các khung chat hỗn hợp, Messenger thay thế nhu cầu mở ứng dụng, nhấc điện thoại hoặc tìm kiếm trực tuyến. Nếu bạn không có sẵn, giờ đây là thời gian để tạo chiến lược Facebook Messenger của bạn, nhưng trong lúc này, đây là một số cách giúp bạn  chiến thắng nhanh chóng.

15. Trả lời ngay lập tức với bot

Thời gian phản hồi là rất quan trọng khi tương tác với mọi người trên Facebook Messenger. Trợ lý Phản hồi Facebook Facebook sẽ cung cấp văn bản chào hỏi cho bất kỳ ai sắp gửi tin nhắn đến Trang của bạn. Nó cũng có thể gửi phản hồi tức thì cho bất kỳ tin nhắn đến nào để mọi người biết bạn sẽ cùng với họ càng sớm càng tốt.

 1. Nhấp vào Cài đặt
 2. Nhấp vào Nhắn tin ở cột bên trái
 3. Trợ lý phản hồi
 4. Chuyển đổi thanh sang Có để gửi Trả lời tức thì cho bất kỳ ai nhắn tin cho Trang của bạn HOẶC Chuyển đổi thanh sang Có để Hiển thị Lời chào trên Messenger
 5. Nhấp vào Thay đổi
 6. Viết tin nhắn ưa thích của bạn
 7. Nhấp vào để lưu

16. Hãy cho mọi người biết khi bạn đi xa

Người dùng có thể thấy tần suất và tốc độ bạn trả lời tin nhắn. Nếu bạn muốn họ giữ liên lạc, đánh giá phản hồi của bạn phải ở mức khá cao. (Vâng, chúng ta đang hướng tới mục tiêu đó là Huy hiệu “Rất tích cực phản hồi với tin nhắn”.)

Nhưng đừng tự tạo ra thất bại: bạn có thể sắp xếp thời gian khi bạn rời khỏi Messenger.

 1. Nhấp vào Cài đặt
 2. Ở cột bên trái, nhấp vào Nhắn tin
 3. Trong Trợ lý phản hồi, chuyển đổi thanh sang Có để duy trì phản hồi khi bạn không thể vào máy tính hoặc điện thoại của bạn
 4. Nhấp vào Thay đổi
 5. Chỉnh sửa lời chào để cho biết khi nào người dùng có thể mong đợi nhận được phản hồi từ bạn.
 6. Nhấp vào để lưu
 7. Trong phần Luôn phản hồi khi bạn có thể vào được máy tính hoặc điện thoại của bạn, nhấp vào Thay đổi
 8. Nhấp vào Lịch trình
 9. Chọn múi giờ của bạn, sau đó nhấp vào Thêm thời gian
 10. Nhập thời gian khi bạn không có khả năng có thể trả lời tin nhắn
 11. Nhấp vào để lưu

17. Trả lời tin nhắn công khai một cách riêng tư

Mặc dù các bình luận rất tuyệt vời để tăng các bài đăng trong thuật toán, nhưng không phải tất cả các cuộc hội thoại đều cần được công khai. Nếu bạn xử lý khiếu nại hoặc theo dõi vấn đề đặt hàng, hãy xử lí các vấn đề chi tiết và phức tạp của khách hàngbằng cách nhắn tin cho người đó một cách riêng tư.

Để làm điều này, chỉ cần nhấp vào Tin nhắn thay vì Trả lời dưới bài viết gốc của họ. Một thông báo mà bạn trả lời riêng tư sẽ hiển thị cho công chúng, vì vậy sẽ không ai nghĩ rằng bạn đang phớt lờ mọi người.

18. Xây dựng bot của riêng bạn

Chatbots có thể làm rất nhiều: đặt phòng khách sạn, trả lời các câu hỏi về sức khỏe của bạn hoặc mạo danh Miss Piggy. Xem xét liệu một bot có thể giúp thương hiệu của bạn với dịch vụ khách hàng, hoặc xây dựng nhận thức.

Đừng lo lắng, bạn không phải phải học lập trình để xây dựng một cái. Hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về bot Facebook Messenger, bao gồm danh sách các công cụ tiện dụng để tạo riêng cho bạn.

Thủ thuật quảng cáo trên Facebook

Khả năng tiếp cận hữu cơ đã tiếp tục giảm, có nghĩa là, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Quảng cáo trả tiền ngày càng cần thiết để tiếp cận đối tượng của bạn. Quảng cáo trên Facebook có một lộ trình học tập, nhưng việc thành thạo các công cụ khác nhau để nhắm mục tiêu đối tượng của bạn và lôi kéo họ hành động sẽ được đền đáp.

19. Bán hàng qua Messenger

Bây giờ bạn đã thiết lập chatbot cơ bản, hãy xem xét việc vượt ra ngoài dịch vụ khách hàng và bán trực tiếp cho khán giả của bạn thông qua Facebook Messenger. Tin nhắn được tài trợ là quảng cáo trả tiền đến bất kỳ ai có cuộc trò chuyện mở với Trang Facebook của bạn.

Hãy nghĩ về những người đăng ký Messenger của bạn thuộc danh sách email cá nhân,nhiều hơn ngay bây giờ. Bạn có thể gửi các cập nhật khách hàng tiềm năng, đặt câu hỏi cho họ và thông báo cho họ về các chương trình khuyến mãi có giá trị. Dưới đây, cách thức thiết lập một tin nhắn được tài trợ trên Facebook.

20. Cài đặt pixel Facebook

Nếu bạn đang chạy quảng cáo Facebook, bạn nên cài đặt pixel Facebook trên trang web của mình. Nó có một chút mã sẽ theo dõi người dùng Tương tác với cả trang web và quảng cáo Facebook của bạn.

Pixels có thể theo dõi chuyển đổi, tối ưu hóa quảng cáo, xây dựng khán giả cho quảng cáo trong tương lai và marketing lại cho khách hàng tiềm năng. Đáng chú ý nhất, pixel là lý do mà một đôi giày thể thao bạn để lại trong giỏ hàng tối qua tiếp tục hiển thị khi bạn duyệt tin tức buổi sáng.

Rất đơn giản để tạo một pixel trong Trình quản lý quảng cáo của bạn (chỉ cần nhấp vào biểu tượng bánh hamburger và làm theo lời nhắc). Sau đó, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách sử dụng pixel Facebook để tinh chỉnh chiến lược quảng cáo của bạn.

21. Thu hút sự chú ý bằng Story Facebook

Facebook Stories thực sự là nền tảng bài viết biến mất ít phổ biến nhất hiện nay (150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày so với 300 triệu Instagram và WhatsApp, 450 triệu, theo TechCrunch). Tuy nhiên, Story vẫn ở đây và Facebook tiếp tục cung cấp cho nó  vị trí chính trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Nói cách khác, đây là một kênh chưa bão hòa sẽ cho phép bạn bỏ qua thuật toán Newsfeed: tại sao không thử?

Gần đây, Facebook cũng đã giới thiệu quảng cáo Story, có nghĩa là các doanh nghiệp có thể truy cập các tính năng gọn gàng như ảnh 360 độ, đăng tải chéo từ Instagram Stories và các công cụ thực tế gia tăng. Trên hết, họ có một tính năng Story nhóm độc đáo, cho phép bất kỳ ai tham dự một sự kiện đều đóng góp cho một cuộn Story.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương