21 Câu Hỏi Và Câu Trả Lời Quan Trọng Sẽ Giúp Bạn Tái Thiết Kế Lại Trang Web Của Mình

Cúc Trần
26/12/2017 - 13:00 7051     0

HubSpot gần đây đã đăng tải một bài blog về "90 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định thiết kế lại một trang web". HubSpot là một công ty có trụ sở tại Mỹ, chuyên phát triển và kinh doanh phần mềm phục vụ cho marketing và bán hàng. Quay trở lại chủ đề cũ, HubSpot đã đặt ra khá nhiều câu hỏi mà bạn sẽ muốn hỏi đội marketing, sales và thiết kế trước khi quyết định thiết kế lại trang web công ty. Và bài viết này sẽ trả lời một số câu hỏi quan trọng mà HubSpot đã giới thiệu.

MỤC TIÊU

1. Tuyên Ngôn Giá Trị Độc Nhất (Unique Value Proposition-UVP) Của Công Ty Bạn Là Gì?

Đó chính là những điều mà khách hàng của bạn sẽ đạt được khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Trong một bài báo của tờ Harvard Business Review có tên “Value Propositions that Work” (tạm dịch: Giá trị hữu ích), tác giả Anthony K Tjan khẳng định: "Chỉ có 4 loại lợi ích mà người tiêu dùng khao khát và ứng với nó là bốn loại tuyên ngôn giá trị hiệu quả".

Đó là:

 • Chất lượng tốt nhất
 • Đáng đồng tiền bát gạo
 • Sang trọng và cuốn hút
 • Buộc phải có

2. Mục Đích Của Trang Web Là Gì?

Nếu không thể trả lời câu hỏi đó, thì bạn đang đặt trang web - tài sản và công sức lao động chăm chỉ của mọi người bên bờ vực thất bại. Website của bạn hoạt động 24 giờ một ngày, hãy bảo đảm rằng nó được trang bị các công cụ cần thiết để giúp việc bán hàng thêm thuận lợi, tạo ra khách hàng tiềm năng, tạo nên sự tín nhiệm và hoàn thành các mục tiêu thương hiệu của bạn.

3. Bạn có đang đặt ra các mục tiêu SMART cho trang web của mình?

(SMART là viết tắt của Specific - Cụ thể, Measurable - Đo đếm được, Attainable - Có thể đạt được, Realistic - Thực tế và Timely - kịp thời).

Việc đặt các mục tiêu đáp ứng năm tiêu chuẩn đó sẽ giúp bạn đánh giá được liệu trang web của mình có phải là một khoản đầu tư marketing thành công và đem lại lợi nhuận hay không.

Và hãy nhớ rằng đừng bao giờ thực hiện bất cứ điều gì mà không chuẩn bị trước kế hoạch chi tiết về những thứ bạn muốn đạt được. Nếu không có các mục tiêu SMART, bạn sẽ không thể đánh giá được liệu mình đã thành công hay chưa. Kể cả khi bạn tăng doanh số bán hàng lên đến 15%, thì mọi người vẫn sẽ nghĩ: "Rồi sao?", nếu như ngay từ đầu bạn không làm rõ việc tăng doanh số bán hàng là một mục tiêu chủ đạo. Mục tiêu kinh doanh, mục tiêu marketing, và mục tiêu thương hiệu là ba thứ để đảm bảo tất cả các bên liên quan đều hiểu rõ và thống nhất một giá trị chung.

4. Ba Đối Thủ Cạnh Tranh Lớn Nhất Của Bạn Là Ai?

Để tái thiết website của bạn thật hiệu quả và thành công, trước tiên bạn cần hiểu những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp của mình. Và để có thể đánh giá được bức tranh tổng thể này, không những bạn phải kiểm tra tình hình của riêng công ty mình, mà còn phải nghiên cứu toàn bộ tình hình liên quan đến các đối thủ cạnh tranh.

Việc đánh giá thị trường ngành và các xu hướng marketing hiện thời sẽ giúp bạn hiểu được cách các đối thủ cạnh tranh định vị bản thân và quảng bá thương hiệu của họ cũng như cách sản phẩm của họ tương tác với khách hàng. Hãy xác định những lợi ích mà các đối thủ cạnh tranh mang đến cho người dùng để hiểu cách họ định vị trong tâm trí và trái tim của khách hàng. Bản đồ định vị này cũng sẽ giúp bạn nắm rõ các “lợi ích còn thiếu” (benefit gap) trên thị trường.

5. Làm Thế Nào Để Mang Trang Web Của Bạn Đến Với Thị Trường?

Thiết kế một trang web đẹp là một chuyện, nhưng làm thế nào để mọi người tìm đến nó lại là một chuyện khác. Với một loạt các công cụ Inbound Marketing (hình thức Marketing sử dụng nội dung, truyền thông mạng xã hội và SEO để thu hút người dùng) cho bạn thoải mái lựa chọn, việc trang bị các công cụ cần thiết để bạn gia tăng nhu cầu cho trang web cũng như sản phẩm và dịch vụ của mình trở nên thật dễ dàng. Dưới đây là một số cách hiệu quả để kích hoạt và tăng hiệu suất cho trang web của bạn:

 • Nội dung: Nội dung mà chúng ta đang nói đến ở đây là những thông điệp mà bạn muốn truyền đạt tới khách hàng. Cho dù bạn đang cố gắng định vị doanh nghiệp của mình như một người đi đầu trong ngành hàng hay bạn đang muốn giới thiệu một sản phẩm cao cấp thì việc sử dụng nội dung vẫn phải là trung tâm trong kế hoạch marketing của bạn. Một nội dung hay sẽ có khả năng khiến khách hàng tiềm năng của bạn muốn mua hàng. Khi bạn nhắm đúng hơn vào mẫu khách hàng lý tưởng và xác định được những vấn đề họ đang gặp phải, bạn sẽ có khả năng thu hút và đi trực tiếp vào các mối bận tâm của họ.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine optimization - SEO): Đã xa rồi cái thời chỉ tập trung nhồi nhét các từ khóa, SEO ngày nay đề cao việc tạo và tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ khóa dài và từ khóa mục tiêu. SEO cho phép bạn liên tục cải tiến và điều chỉnh trang web của mình để không chỉ làm tăng lượng người truy cập, mà còn tăng lượng người truy cập có chất lượng cao hơn. Nâng cao khả năng tiếp cận người dùng bằng cách lan truyền nội dung của bạn trên nhiều kênh khác nhau bên cạnh trang web, với mục tiêu cuối cùng là kiếm được nhiều backlink (là việc các trang web khác dẫn link về nội dung của bạn). Càng nhiều link dẫn vào trang web hoặc blog của bạn, giá trị tên miền sẽ càng tăng cao và cũng đồng nghĩa với việc trang web của bạn có vị trí cao trong xếp hạng website của Google.
 • Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần click (Pay per click - PPC): Quảng cáo mục tiêu có thể mang lại kết quả tuyệt vời khi bạn chú trọng vào những khách hàng lý tưởng của mình. Cho dù bạn đang định sử dụng Google AdWords, LinkedIn Ads, Facebook Ads hay bất kỳ nền tảng PPC nào khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo ra các mẫu quảng cáo hấp dẫn và chạm đúng mối bận tâm của khách hàng.
 • Quảng cáo nhắm lại mục tiêu (Retargeting Ads): Loại quảng cáo này theo dấu từng lượt truy cập ẩn danh, cả các khách hàng tiềm năng hiện tại cho đến những người vào xem trang web của bạn và đi cùng họ đến các hoạt động online tiếp theo. Ở đó, họ sẽ bắt đầu nhìn thấy quảng cáo của bạn hoặc các nội dung mục tiêu và hy vọng rằng khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn đầu tiên khi họ có nhu cầu trong tương lai.
 • Email Marketing: Mặc dù nhiều chiến thuật marketing nghèo nàn đã làm xấu hình ảnh của phương pháp này, nhưng theo một thống kê gần đây, hiện có gần 4,3 tỷ tài khoản email gửi đi 196 tỷ email mỗi ngày. Đến nay, vẫn không có một kênh marketing nào khác được áp dụng một cách rộng rãi như thế. Giả dụ 91% các tài khoản đó kiểm tra email hàng ngày, thì tôi có thể đảm bảo rằng email marketing vẫn là một cách thức tốt để thu hút khách hàng.
 • Mạng xã hội: Bạn có tin được không, trên thế giới, mỗi ngày có hơn 2 tỷ người đang tham gia vào một nền tảng mạng xã hội nào đó. Vậy nên, chưa bao giờ mạng xã hội đóng vai trò quan trọng như là một kênh marketing hữu hiệu đến thế. Hơn nữa, mạng xã hội còn có thể được sử dụng trong mọi giai đoạn của chu trình bán hàng, từ việc thu hút cho đến chăm sóc khách hàng và thậm chí là làm họ hài lòng khi họ đã trở thành khách hàng của công ty. Mạng xã hội cũng có khả năng ảnh hưởng đến xếp hạng tên miền và giúp tăng SEO cho bạn.

CÁC YÊU CẦU CỦA MỘT WEBSITE

6. Bạn Có Biết Khối Lượng Hosting Mà Bạn Cần Là Bao Nhiêu Không?

Không phải tất cả các hosting server (một loại hình lưu trữ trên Internet cho phép các cá nhân, tổ chức lưu trữ website của họ trên một máy chủ kết nối internet) đều giống nhau. Trước khi quyết định khởi chạy trang web, bạn phải xác định giải pháp lưu trữ nào phù hợp với công việc kinh doanh của mình. Nếu là một trang web nhỏ hoặc trang blog thì việc chia sẻ một tài khoản lưu trữ sẽ là một lựa chọn tiết kiệm và dễ duy trì. Điểm yếu của việc chia sẻ này là vì có nhiều trang web cùng đặt trên một server nên nếu một trong những website đó sử dụng quá nhiều tài nguyên, nó có thể làm chậm tất cả các trang còn lại. Các trang web thương mại điện tử có lưu lượng truy cập cao sẽ hoạt động trơn tru hơn nếu sử dụng máy chủ ảo hoặc máy chủ chuyên dụng. Sử dụng server chuyên dụng cho phép bạn có máy chủ riêng và hạn chế việc bị ảnh hưởng bởi thời gian chờ hay các vấn đề từ một trang web khác. Tuy nhiên, lợi thế này cũng đi kèm với một mức giá đắt hơn. Server đám mây là loại hosting server mới nhất và linh động nhất trong tất cả. Vì nó nằm trên mây, nên về mặt bản chất, bạn có thể truy cập vào một không gian lưu trữ không giới hạn và và tài nguyên của bạn được sử dụng trên nhiều máy chủ khác nhau, cho phép trang web của bạn có thể mở rộng theo nhu cầu.

7. Bạn Có Đang Có Hoặc Cần Một Chứng Chỉ SSL Không?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. Trong kỷ nguyên mà quá nhiều người cung cấp thông tin cá nhân của họ cho các trang web và ứng dụng thì những lo lắng về an ninh mạng cũng theo đó mà liên tục gia tăng. Google cũng thể hiện rõ mối quan tâm nghiêm túc của mình với vấn đề này, bằng chứng là việc đưa ra thông báo rằng: bằng cách chuyển sang sử dụng HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure), bạn sẽ có thêm một chứng chỉ SSL 2048-bit quan trọng cho trang web của mình, và tăng xếp hạng của website đó trên Google lên một chút. Còn việc quyết định xem bạn có cần một chứng chỉ đơn hay đa miền hay chứng chỉ “wildcard” (một chứng nhận có thể bảo vệ tất cả các miền phụ của bạn) sẽ tùy thuộc vào loại trang web bạn có và loại thông tin bảo mật mà bạn lưu trữ.

8. Bạn Hiện Có Đang Sử Dụng Phần Mềm Marketing Tự Động?

Đối với nhiều doanh nghiệp, trang web của họ sẽ tập trung vào việc tập hợp và thúc đẩy khách hàng tiềm năng thông qua chu trình “phễu” bán hàng. Tự động hóa marketing là một cách tối ưu hóa toàn bộ quá trình - từ việc lập kế hoạch đến thực hiện và phân tích. Tự động hóa có thể được tùy chỉnh dựa trên các mục tiêu, các chu kỳ bán hàng và khuyến mãi khác nhau, hoặc bất kỳ kế hoạch chiến lược nào bạn phác thảo. Dữ liệu thu được từ các hoạt động này sẽ cung cấp những insight hay và phân tích sâu sắc. Thêm vào đó, hầu hết phần mềm tự động hóa được xây dựng trong ID khách truy cập, cho bạn biết chính xác những người đang truy cập website của bạn là ai.

9. Bạn Có Sử Dụng Email Marketing, Trang Đích (Landing Page) Hoặc Các Công Cụ Khác Trên Trang Web Của Bạn Không?

Trang đích (landing page) là các trang web được thiết kế với mục đích cụ thể là thúc đẩy người dùng tương tác lại với một lời kêu gọi hành động (call-to-action), bằng cách chuyển sang một trang web khác hoặc hoàn thành biểu mẫu thông tin khách hàng tiềm năng. Một khi đã nhận được thông tin của khách hàng, bạn hãy sử dụng phần mềm marketing tự động để đơn giản hóa việc email marketing và phân loại kết quả.

CHỨC NĂNG

10. Bạn Có Cần Một Công Cụ Tìm Kiếm Bên Trong Website Của Mình Không?

Nếu bạn có kế hoạch tạo lập một trang web thương mại điện tử, việc thêm một công cụ tìm kiếm bên trong trang web có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Theo trang eConsultancy - một trong những cộng đồng về digital marketing, thì có tới 30% khách truy cập website thương mại điện tử sẽ sử dụng chức năng tìm kiếm của web, và 13.8% của số đó sẽ đem lại doanh thu cho họ. Và nó cũng chỉ ra rằng: tuy việc này mang lại hiệu suất cao nhưng chỉ có 15% các công ty đầu tư nguồn lực để tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm trên trang web cho khách hàng.

11. Bạn Có Muốn Mọi Người Có Thể Chia Sẻ Nội Dung Từ Trang Web Của Bạn Không?

Công ty công nghệ BrightEdge - một công ty tư vấn marketing hàng đầu, là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu nổi tiếng như 3M, Adobe, Microsoft, … đã tiến hành một nghiên cứu và tiết lộ rằng các trang web có chức năng chia sẻ có lượng đề cập nhiều hơn gấp bảy lần so với những website không có. Sau cùng, chúng ta đều muốn trang web của mình được biết tới nhiều hơn. Còn cách nào tốt hơn là cho phép những người truy cập hiện tại của bạn chia sẻ nội dung đó với bạn bè chứ. Nhưng cũng lưu ý rằng việc lan truyền nội dung của bạn có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực nếu nội dung của bạn không đủ tốt. Vì vậy, một lần nữa hãy đảm bảo rằng bạn đã đầu tư thời gian để xác định và giải quyết các mối bận tâm hoặc vấn đề nhức nhối mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải, từ đó giúp nội dung của bạn tạo được tác động lớn nhất.

12. Bạn Có Sử Dụng Google Analytics Hay Một Công Cụ Phân Tích Nào Khác Không?

Khi nói đến thu thập và đánh giá dữ liệu, Google Analytics là công cụ tốt nhất, đứng đầu trong số các công cụ phân tích miễn phí. Với việc sử dụng công cụ phân tích cho website, bạn có thể lập và tối ưu hóa kế hoạch chiến lược cho tương lai.

 • Đo nguồn lưu lượng truy cập - Việc nắm rõ những nguồn nào đang tạo ra phần lớn lưu lượng truy cập đến trang web cho phép bạn xác định được những nội dung nào sẽ hấp dẫn các công cụ tìm kiếm. Nó cũng có thể cho bạn biết truyền thông mạng xã hội có thực sự hiệu quả và chiến dịch email marketing nào đang thúc đẩy lượng truy cập.
 • Đo lường tỷ lệ chuyển đổi - Một khi bạn đã thành công trong việc thu hút khách đến với trang web của mình, bạn sẽ muốn chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng hoặc có thêm doanh số. Thử nghiệm các trang đích (landing page) và những lời kêu gọi hành động khác nhau sẽ giúp bạn nhận ra cái nào mang lại tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất.
 • Đảm bảo dữ liệu rõ ràng - Đừng bao giờ tập trung vào duy nhất một chỉ số. Nếu bạn nhận thấy có sự gia tăng lưu lượng truy cập vào một ngày hoặc một tuần nào đó, hãy ngay lập tức tìm hiểu nguyên nhân. Bạn sẽ muốn sử dụng lại và gia giảm thêm cho nội dung đó đấy.

CHUẨN SO SÁNH

13. Các Trang Có Lượng Truy Cập Nhiều Nhất Của Bạn Là?

Sử dụng các công cụ phân tích còn giúp bạn nhìn sâu vào những website phổ biến nhất của mình và xác định được lượng truy cập đến từ những nguồn nào, từ mạng xã hội, từ việc tìm kiếm tự nhiên, hay từ các chiến dịch quảng cáo và email marketing của bạn? Cho dù đó là trang blog, website công ty hay trang đích, bạn vẫn có thể tìm hiểu được điều gì khiến trang đó có xếp hạng tốt như vậy và tiếp tục đưa ra những thông tin tương tự. Hiểu được cách nào có hiệu quả là bạn đã thắng một nửa trận chiến rồi.

14. Lượng Truy Cập Từ Các Thiết Bị Điện Thoại Di Động Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm?

Vì trình duyệt trên điện thoại di động đang dần lấn át máy tính để bàn, vậy nên bạn sẽ muốn theo dõi chặt chẽ yếu tố này đấy. Bởi vì việc cung cấp nội dung trên thiết bị di động đòi hỏi một cách tiếp cận marketing hoàn toàn khác so với trên máy tính, bạn sẽ muốn biết phần trăm khách truy cập thực tế xem nội dung của bạn thông qua thiết bị di động là bao nhiêu. Bằng cách đó bạn có thể bắt đầu thiết kế nội dung, quảng cáo và email cho phù hợp với những khách hàng truy cập website công ty bằng điện thoại.

15. Thời Gian Tải Trang Của Bạn Là Bao Lâu?

Cũng như nhiều trang web và công cụ tìm kiếm khác, Google có thể được coi là người giữ cửa cho trang web của bạn, giúp nó được chú ý hoặc khiến website của bạn bị mắc kẹt ở trang kết quả thứ 2. Trang thứ 2 ??? Thật tồi tệ phải không, tôi biết. Vâng, tốc độ tải trang web của bạn chính là một nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì Google sẽ xếp hạng trang web dựa trên thời gian tải, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp, tiêu cực hoặc tích cực, đến xếp hạng website của bạn. Điều đó có nghĩa là gì? Là bạn hãy giữ JavaScript ở mức tối thiểu, hãy thử sử dụng các liên kết tĩnh, nén tất cả hình ảnh và liên tục tối ưu hóa website của bạn để giúp cho khách hàng có thể tải web nhanh hơn.

KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

16. Bạn Có Thiết Lập Các Tiêu Chí Để Chấm Điểm Khách Hàng Tiềm Năng Của Mình Không?

Chấm điểm là một phương pháp xếp hạng khách hàng tiềm năng, giúp bộ phận marketing và bán hàng có cái nhìn rõ hơn về việc các khách hàng tiềm năng đang nằm ở đâu trong "phễu" bán hàng. Điểm này được chấm dựa trên các trang mà họ truy cập, những nội dung họ chia sẻ hoặc tải xuống và so sánh nhu cầu của họ với những gì bạn có thể đáp ứng. Thông thường, có một số kiểu xếp hạng để phân loại khách hàng, có thể là "nóng", "ấm" hoặc "lạnh". Mục đích của việc phân loại ở đây là giúp tất cả nhân viên trong bộ phận marketing và bán hàng có thể xác minh ngay lập tức về hành trình của khách hàng đó trong chu kỳ bán hàng.

17. Bạn Hiện Đang Áp Dụng Phương Thức Thu Thập Thông Tin Lần Lượt (Progressive Profiling) Cho Các Biểu Mẫu Không?

Nếu bạn chưa rõ thì Progressive Profiling là phương thức giúp Marketer đưa ra những câu hỏi thu thập thông tin về người dùng một cách từ từ thay vì chỉ 1 lần duy nhất và gây choáng ngợp. Mặc dù không phải là mới nhưng cách thu thập thông tin này vẫn chưa được sử dụng nhiều, chỉ có một số phần mềm marketing tự động, bao gồm HubSpot mới cung cấp tính năng này thôi. Việc áp dụng thu thập thông tin lần lượt trên các biểu mẫu cho phép bạn dần dần thu thập dữ liệu nhân khẩu học và sở thích của khách hàng theo thời gian. Thay vì liên tục hỏi khách hàng những câu hỏi lặp đi lặp lại, cách thức này sẽ giúp bạn giữ các biểu mẫu câu hỏi ngắn hơn, từ đó dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và cung cấp cho đội ngũ bán hàng của mình cái nhìn sâu hơn về những khách hàng tiềm năng của công ty.

18. Bạn Có Đang Đưa Các Lời Mời Hành Động Liên Quan Vào Nội Dung Không?

Nếu bạn đang viết nội dung cho khách hàng mục tiêu của mình, chắc hẳn bạn cũng muốn biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của mình. Và để thuyết phục được lượng khách truy cập thực hiện bước tiếp theo là mua sản phẩm, thì bạn cần phải đặt một lời kêu gọi hành động CTA (call-to-action) ở đâu đó trên trang web. Một CTA thường là đường link liên kết giữa nội dung thông thường của bạn, chẳng hạn như các bài đăng trên blog tới các trang đích cụ thể trong đó sẽ cung cấp thêm thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Tạo ra được một CTA hấp dẫn thực sự là cả một nghệ thuật. Bạn sẽ muốn liên tục thử nghiệm và cải tiến, và tùy thuộc vào tính cách của người mua để thiết kế lệnh CTA cho phù hợp. Và hãy đảm bảo rằng các lệnh CTA của bạn có những động từ để nhắc người truy cập hành động, có thể là "tải xuống ngay bây giờ" hoặc "đăng ký ở đây" và phải nổi bật giữa những phần nội dung trên web. Sử dụng các màu sắc tương phản, phù hợp với cá tính thương hiệu là một cách để khiến lời kêu gọi hành động của bạn nổi bật trong mắt những người truy cập web.

NỘI DUNG

19. Bạn Có Chuẩn Bị Trước Nội Dung Chiến Lược Không?

Một trong những vai trò quan trọng nhất khi trang web của bạn hoạt động là xuất bản được nội dung. Mặc dù nó có vẻ đơn điệu và mất thời gian, nhưng việc đăng nội dung thường xuyên và nhất quán là một điều bắt buộc. Nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang theo kịp tiến độ đăng và xuất bản nội dung phù hợp? Bạn phải sử dụng một lịch biên tập. Lịch biên tập cho phép bạn nắm được toàn bộ quy trình trong khi vẫn kiểm soát được nội dung phù hợp và liên quan.

20. Bạn Đã Xây Dựng Được Các Mẫu Khách Hàng Tiềm Năng Chưa? Bạn Đang Có Bao Nhiêu Hoặc Sẽ Cần Bao Nhiêu Nữa Để Thiết Lập Được “Phễu” Chuyển Đổi Cho Mỗi Mẫu?

Bạn sẽ không thể xây dựng nội dung cho trang web, các kênh mạng xã hội hoặc email marketing được nếu như không biết loại nội dung nào sẽ được kiểu khách hàng mục tiêu nào hưởng ứng, những vấn đề nào của họ cần phải được giải quyết, những thứ họ đang tìm kiếm và những giá trị họ trân trọng. Dưới đây là một số bước để giúp bạn bắt đầu

 • Nghiên cứu: Bạn cần thu thập cả dữ liệu định tính lẫn định lượng để vẽ ra được chân dung khách hàng lý tưởng. Tùy thuộc vào cơ sở khách hàng, bạn có thể nghiên cứu thông qua các cuộc khảo sát trực tuyến, phỏng vấn nhóm tập trung, phỏng vấn sâu, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc email, v.v.
 • Phân loại: Dựa vào những gì đã nghiên cứu, hãy đưa ra một mô tả chi tiết với càng nhiều thông tin càng tốt cho mỗi mẫu. Nó có thể là tên, chức vụ, tên công ty hoặc thông tin nhân khẩu học. Mặc dù đây chỉ là những hình mẫu mô phỏng cho khách hàng thực sự, nhưng điều này sẽ giúp bạn tạo ra một bức tranh hoặc hình dung rõ hơn về họ.
 • Xác định: Tập trung vào phần định tính của nghiên cứu và hãy cố gắng trả lời các câu hỏi như: "Loại thông tin họ đang tìm kiếm là gì?", "Điều gì có thể khiến họ mua hàng?", "Nhu cầu và vấn đề lớn nhất của họ là gì?" , "Họ hay làm gì trên mạng?" ... Bạn càng chi tiết bao nhiêu, bạn càng dễ dàng tạo được nội dung phù hợp. Tập trung vào những thông tin bạn cần để gửi đúng thông điệp tới đúng người, vào đúng thời điểm. Việc tìm thấy một vài thông tin sở thích linh tinh của một người có thể không giúp bạn tạo ra được một chiến lược nhưng việc nắm bắt được những thông tin về một bệnh nhân đang tìm hiểu về các biện pháp giảm đau thay thế cho thuốc mê trên một vài diễn đàn thì sẽ rất có ích trong việc nghiên cứu trải nghiệm và hành vi của họ.
 • Chia sẻ: Điều quan trọng là toàn bộ công ty của bạn biết khách hàng mục tiêu của bạn là ai, chứ không chỉ đội ngũ marketing và bán hàng. Việc xây dựng được một biểu mẫu về người mua tiềm năng sẽ giúp bạn dễ dàng tổ chức và trình bày những phát hiện của mình. Hãy tham khảo ý kiến nhân viên từ các phòng ban khác để biết họ sẽ phản ứng thế nào với các mẫu người mua này hoặc thậm chí biết được mẫu của chính họ.
 • Tạo dựng khách hàng: Đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng và mỗi khi viết nội dung mới, bạn hãy dừng lại và suy nghĩ "Nếu tôi là khách hàng X - tôi sẽ muốn biết gì bây giờ?" Toàn bộ chiến lược của bạn phải bắt nguồn từ khách hàng để đảm bảo rằng chúng luôn được triển khai phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể.

21. Bạn Có Muốn Cá Nhân Hoá Nội Dung Để Nhắm Đúng Mục Tiêu Và Phù Hợp Với Từng Kiểu Khách Truy Cập Không?

Giống như phương thức thu thập thông tin lần lượt (Progressive Profilling), một "nội dung thông minh" phải được nhắm đúng mục tiêu và phù hợp với từng kiểu khách hàng khác nhau, dựa vào những gì họ đã xem hoặc đọc trên trang web của bạn trước đó. Nếu bạn có một khách hàng đang phân vân, bạn sẽ muốn đưa cho họ nhiều nội dung khác nhau hơn, so với những người mới có ý định mua. Nội dung thông minh có tính chất đặc biệt ở một cấp độ cao hơn hẳn và cho phép bạn tạo ra những "danh sách thông minh" giúp nhận biết vòng đời thương hiệu của bạn cũng như những khách truy cập, khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại của doanh nghiệp, họ đang ở đâu trong phễu bán hàng.

KẾT LUẬN

Trong bài viết này, chúng tôi cố gắng trả lời những câu hỏi khó nhất về cũng như những vấn đề mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi quyết định thiết kế lại trang web. Mặc dù việc này có vẻ như chiếm rất nhiều công sức và sự đầu tư, nhưng trận chiến thực sự chỉ bắt đầu khi trang web của bạn đi vào hoạt động và bạn có thể tận mắt nhìn thấy cách khách hàng tương tác với nó ra sao. Thực sự mà nói thì việc xây dựng trang web sẽ không bao giờ dừng lại. Nếu bạn không liên tục tối ưu hóa, cập nhật và cố gắng thử một thứ gì đó mới mẻ, bạn sẽ rơi vào thất bại hoặc bị hạ bệ nhanh chóng.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần