21 cách tăng năng xuất của 21 nhà văn

Vũ Quang Huy
07/11/2020 - 07:00 4181     0

Mỗi lần tôi nhấc iPhone, tôi mất tối thiểu 20 phút để có thể viết một bản nháp đầu tiên về một thứ gì đó, bất cứ thứ gì. Sự sùng bái của sự bận rộn của người Hồi giáo đã vẫy gọi tôi: Tôi bấm vào hộp thông báo của mình, suy ngẫm một email chưa được trả lời và cảm thấy thất vọng về năng suất của mình 

Tất cả các nhà văn phải đối mặt với dịch bệnh này hàng ngày, và nó không biến mất. Gần đây, chúng tôi đã biết được trong tâm lý học, việc không ngừng bận rộn có thể giết chết sự sáng tạo, năng suất và thậm chí khả năng lập kế hoạch của bạn.

 

Một điều đến từ việc bị phân tâm, chúng ta dường như không có khả năng tập trung. Trong số nhiều phẩm chất bị ảnh hưởng, nghiên cứu gần đây cho thấy sự sáng tạo bị ảnh hưởng khi bạn liên tục bận rộn. Có khả năng chuyển đổi giữa tập trung và mơ mộng là một kỹ năng quan trọng đã giảm đi bởi sự bận rộn không thể vượt qua. ( Derek Beres cho Big Think)

Dường như chúng ta có thể tin tưởng vào giấc mơ, ấp ủ tiềm thức và thậm chí là sự nhàm chán, với vai trò quan trọng trong khả năng của chúng ta là thường xuyên tạo ra các tác phẩm nguyên bản, sáng tạo.

Einstein gọi nó là trò chơi kết hợp với nhau, đó là tính năng thiết yếu trong tư duy sản xuất - trước khi có bất kỳ mối liên hệ nào với việc xây dựng logic trong các từ.

Làm thế nào các nhà văn chuyên nghiệp làm việc


Trong thế giới tốc độ cao, bị ám ảnh bởi meme, ngày nay, người ta dễ quên rằng có những người cố vấn và giáo viên mà chúng ta có thể nhờ tư vấn về cách đánh bại entropy và lấy lại dòng chảy hiệu quả của chúng ta.

Đôi khi rút phích cắm và đi bộ là câu trả lời, và đôi khi chuyển sang các bản hack năng suất thử và thật khác từ các nhà văn nổi tiếng có thể giúp bạn trở lại đúng hướng.

Trong bốn năm qua, tôi đã có cơ hội tuyệt vời để phỏng vấn một loạt hơn 70 tác giả nổi tiếng, nổi tiếng và bán chạy nhất cho loạt The Writer Files.

Mỗi cuộc phỏng vấn nghiên cứu thói quen, môi trường sống và bộ não của các nhà văn. Tôi hỏi tất cả trong cùng một bộ câu hỏi về cách chúng ta nhận được các từ theo một cách nhất quán

Dưới đây là 21 điểm nổi bật về năng suất. Bạn có thể nhận thấy một số chủ đề giống nhau từ các nhà văn mà tôi đã khai thác để xin lời khuyên về việc giữ cho sự tuôn trào và con trỏ di chuyển.

Thưởng thức!

1. Seth Godin

Seth Godin (tác giả bán chạy nhất của 18 cuốn sách) về sức mạnh của thời hạn: Tất nhiên, thời hạn tập trung vào tâm trí. Lời nguyền của nhà văn truyền thống là nhà xuất bản muốn một cuốn sách không quá một lần mỗi năm. Vì vậy, sự trì hoãn là một phần của quá trình.

Nhưng viết blog? Một lần một ngày. Không phải mỗi phút như Twitter, điều này gây ra sự viết lách tầm thường bởi vì có rất nhiều thứ. Nhưng mỗi ngày? Tốt hơn nên viết một cái gì đó, tốt hơn làm cho nó tốt.

2. Austin Kleon

Austin Kleon (tác giả bán chạy nhất của Steal Like a Artist) về sự trì hoãn: Thực hành chần chừ sản xuất - có hai hoặc ba dự án cùng một lúc, vì vậy nếu bạn bị bệnh này, bạn có thể chuyển sang dự án khác.

3. Maria Popova

Maria Popova (tác giả chính của bộ phim Brain Pickings được đánh giá cao) về việc tổ chức: Tôi giữ một lịch biên tập toàn diện kéo dài hàng tuần, hàng tháng và đôi khi còn hơn một năm nữa trong tương lai, nơi tôi lên kế hoạch cho việc đọc của mình (và do đó là bài viết của tôi).

Tôi có thể ghi chú rất nhiều vào những cuốn sách tôi đang đọc, cũng như các tài liệu trực tuyến và lưu mọi thứ vào Evernote, nơi tôi gắn thẻ một cách tỉ mỉ - thật dễ dàng cho bất kỳ thư viện hoặc kho lưu trữ rộng lớn nào trở nên vô dụng nếu các mục trong đó không thể tìm kiếm được hoặc có thể truy xuất được và tôi thấy hệ thống gắn thẻ là một công cụ hỗ trợ bộ nhớ đáng kinh ngạc để giúp chống lại điều đó.

4. Elizabeth Gilbert

Elizabeth Gilbert (tác giả bán chạy số 1 của New York Times về Eat Pray Love) về sự kém hiệu quả của chủ nghĩa hoàn hảo: Tôi không tuân thủ quy tắc của Goethe: ‘Không bao giờ vội vàng, không bao giờ nghỉ ngơi. Tôi không bao giờ rơi vào trạng thái vô thức, nhưng tôi cũng không bao giờ dừng lại. Tôi là một con lừa cày. Tôi rất kỷ luật và tôi rất quan tâm đến thời hạn - thường là của riêng tôi.

[Mẹ của chúng tôi] Dạy chúng tôi không trở thành người cầu toàn, đó là nơi xảy ra rất nhiều sự trì hoãn và lãng phí thời gian. Không có gì kém hiệu quả hơn sự hoàn hảo. Câu ngạn ngữ tuyệt vời của cô ấy, mà tôi vẫn tuân thủ, là: Hoàn thành tốt hơn tốt.

5. Daniel Pink

Daniel Pink (nhiều tác giả bán chạy nhất của NY Times) về việc thiết lập số lượng từ hàng ngày và rút phích cắm: Khi tôi đang làm việc trên một cuốn sách hoặc ở giai đoạn mà tôi đã thực hiện đủ nghiên cứu, tôi cảm thấy mình ít nhiều làm chủ được nhiều tài liệu và có thể chuyển sang thực hiện nó, tôi thực sự nghĩ về nó như một viên gạch nơi tôi sẽ đến văn phòng của mình, xuất hiện trong văn phòng của tôi vào một thời điểm nhất định, như nói 9:00.

Tôi đã đặt cho mình một số từ trong ngày. Hãy nói với 500 từ. Sau đó tôi sẽ tắt điện thoại, tắt email và sau đó tôi sẽ không làm gì cả, thực sự không có gì, cho đến khi tôi nhấn số đếm từ của mình. Nếu tôi đạt được số từ của tôi lúc 11:00 sáng, hallelujah. Nếu là vào 2:00 vào buổi chiều và tôi vẫn không biết gì về số lượng từ của mình, tôi sẽ không đi đâu cả.

6. Darren Rowse

Darren Rowse (doanh nhân và người sáng lập ProBlogger) khi làm việc ở nơi công cộng và tìm trạng thái dòng chảy: Tôi có xu hướng viết ngoại tuyến khi tôi có thể. Vì vậy, tôi đến một quán cà phê khá nhiều để viết nếu tôi cần làm điều đó, và họ không có Wi-Fi. Tôi có thể tiếp tục với điện thoại của mình, nhưng tôi có xu hướng tránh làm điều đó trừ khi tôi phải làm vậy. Tôi thấy rằng một khi tôi đã ở trong khu vực viết, tôi có thể đi bất cứ nơi nào từ một giờ đến bốn giờ mà không gặp vấn đề gì và gần như bị lạc trong đó.

Tôi yêu không gian đó. Tôi thích được ở trong khu vực đó và chỉ bắn. Sẽ hơi khó xử khi bạn không uống cà phê trong quán cà phê. Thông thường vào ban ngày, tôi sẽ làm việc trong các đợt từ 50 đến 60 phút, nhưng tôi đi theo dòng chảy nếu nó bắn.

7. Hugh Howey

Hugh Howey (tác giả lai bán chạy nhất của WOOL) khi ngoại tuyến và bắt đầu: Mở tài liệu, tắt internet và bắt đầu viết. Nếu bạn không chắc chắn điều gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện, hãy bỏ qua phần của câu chuyện nơi bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Bắt đầu viết ở đó. Chỉ cần bắt đầu viết.

8. Joanna Penn

Joanna Penn (tác giả và doanh nhân bán chạy nhất của New York Times) lên lịch trình và viết mỗi ngày: Tôi viết một cái gì đó mỗi ngày [và] lên lịch các khối văn bản cụ thể cho các bản nháp đầu tiên cho sách. Vì vậy, tôi sẽ nói rằng tôi cố gắng tạo ra một cái gì đó mỗi ngày. Tôi cố gắng và đưa một cái gì đó mới vào thế giới.

Khi tôi thực sự viết một cuốn sách, tôi thực sự lên lịch trong cuốn nhật ký của mình cùng với bất kỳ cuộc hẹn kinh doanh nào khác, bởi vì đây là một công việc cũng như một nghệ thuật, và tôi đã ngăn chặn khá nhiều mỗi ngày, nửa ngày, năm ngày một tuần, để đi và viết một bản nháp đầu tiên.

9. Andy Weir

Andy Weir (tác giả bán chạy nhất của The Martian) về động lực: Một nhà văn vĩ đại, tôi đã nói về người mà anh ấy đã nói, ‘Đôi khi bạn viết lách và bạn cực kỳ có động lực, nói ra những từ ngữ và những lần khác, nó chỉ là một khẩu hiệu. Mỗi từ trên trang là một khối lượng công việc khổng lồ, và bạn cảm thấy như tào lao, giống như bạn đang rèn giũa đi, nó không cảm thấy tốt chút nào.

Một điều bạn cần chú ý là, nếu bạn đợi một tuần, và sau đó nhìn lại những thứ bạn đã viết, bạn có thể nói về sự khác biệt giữa khi bạn có động lực và khi bạn không có được nó

Đây là một phần rất quan trọng để nhớ rằng chất lượng công việc của bạn không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nhiệt tình của bạn tại thời điểm bạn viết nó.

10. Mục tiêu của Jeff


Jeff Goins (nhiều tác giả bán chạy nhất trong năm cuốn sách) về nhà văn khối khối và không chỉnh sửa trong khi bạn viết: Cách tốt nhất để làm việc thông qua nhà văn Khối là viết Tôi nói về làm việc như viết vì họ khó khăn với tôi và tôi ước tôi làm được nhiều hơn tôi. Tôi có thể đưa ra lý do tại sao tôi không đi tập thể dục, ’Tôi đã có khối lượng người tập tạ, và tôi nghĩ về sự sáng tạo như một cơ bắp, bạn càng ít sử dụng nó thì càng khó.

Tôi không thể nghĩ rằng nó rất khó để viết, chúng tôi có được theo cách riêng của mình khi chúng tôi đội nhiều hơn một chiếc mũ. Tôi không chỉnh sửa trong khi tôi viết, tôi có thời gian để viết, chỉnh sửa và xuất bản. Tất cả các khối thời gian khác nhau. Tôi gọi nó là phương pháp “ba chiếc xô”

11. Emma Donoghue

Emma Donoghue (ứng cử viên Oscar và tác giả bán chạy nhất quốc tế của Room) về phác thảo và lên kế hoạch trước: Kế hoạch của cải không chỉ hợp lý, nó còn là sợi dây dẫn bạn đi qua vùng hoang dã. Vì vậy, nhiều nhà văn trẻ nhận được khoảng một phần ba chặng đường của một cuốn tiểu thuyết, bị mắc kẹt và từ bỏ nó.

Tôi thường gặp những nhà văn trẻ nói rằng: I Tôi đã có ba hoặc bốn cuốn tiểu thuyết mà tôi đã bắt đầu bỏ.Tôi nghĩ rằng việc lên kế hoạch cho một thứ gì đó dài hơn như kịch bản hay tiểu thuyết, rất hữu ích. Nó cho phép bạn phạm rất nhiều sai lầm ở cấp độ lập kế hoạch, vì vậy họ không thể mất nhiều tháng trong cuộc đời của bạn.

12. Adam Skolnick

Adam Skolnick (nhà báo từng đoạt giải thưởng và tác giả của One Breath) về nhà văn khối và phác thảo: Nếu bạn đang đấu tranh để tìm ra những gì để viết, điều đó có nghĩa là bạn không biết những gì bạn muốn nói. Cách tôi đối phó với điều đó là, điều đó có nghĩa là tôi đã định hướng kỹ lưỡng và tôi đã giảm số lượng các trang chưa được viết

Những gì tôi cố gắng làm là lấy tất cả những gì được phác thảo càng chi tiết càng tốt. Bằng cách đó, bạn giảm không gian cần lấp đầy, và nó dễ quản lý hơn nhiều. Bất cứ khi nào tôi cảm thấy bị chặn, tôi chỉ cố gắng vào không gian đó và cố gắng tìm ra điều tôi muốn nói ngay lúc đó và điều đó thường giải quyết vấn đề.

13. Maria Konnikova

Maria Konnikova (tác giả bán chạy nhất của Thời báo New York và chuyên mục New Yorker) trên bàn đứng và ở lại ngoại tuyến: Vì tôi là người đứng trước màn hình cả ngày, tôi sử dụng bàn đứng, về mặt quy trình. Tôi đã làm điều đó trong nhiều năm và tôi thích nó. Nó hoạt động với tôi nhưng tôi biết nó không dành cho tất cả mọi người.

Tôi có một chương trình tuyệt vời trên máy Mac của mình có tên là Freedom, chặn internet cho tôi, miễn là tôi nói với nó. Cách duy nhất để phá vỡ nó là khởi động lại máy tính, đây là một bước nữa so với những gì tôi thường sẵn sàng thực hiện. Nó thực sự có ích khi tôi cần hoàn thành công việc, ở đó, rất nhiều sự xao lãng luôn chờ đợi xảy ra.

14. Sonia Simone

Sonia Simone (đồng sáng lập và Giám đốc nội dung của Rainmaker Digital) khi đọc bên ngoài buồng tiếng vang của bạn: Không có ngày nào khi tôi không đọc ít nhất hai giờ mỗi ngày. Nó có thể đi lên từ đó tùy thuộc vào những gì tôi làm việc. Hai đến bốn, tôi sẽ nghĩ. Nó rất nhiều thời gian.

Tôi đã nghiên cứu cho các dự án mà tôi làm việc chuyên nghiệp, nhưng tôi cũng rất quan trọng để có thời gian đọc những thứ không có gì để làm, hoặc dường như không có gì để làm với doanh nghiệp.

Tôi rất quan trọng với việc đưa mọi thứ vào não đến từ những nơi khác, cho dù đó là cuốn tiểu thuyết Terry Pratchett hay một tác phẩm khoa học thần kinh thú vị hay thứ gì đó đến từ bên ngoài buồng vang vọng của tôi. Nó rất quan trọng đối với tôi.


15. Mark Dawson

Mark Dawson (tác giả và doanh nhân bán chạy nhất quốc tế) về việc tìm thời gian để xuất bản một triệu từ trong một năm: Tôi sẽ đi lại trong ba giờ một ngày trên tàu và tôi vẫn có những đứa trẻ, những cam kết, những thứ gia đình và tôi đã cố gắng xuất bản chỉ một triệu từ trong 12 tháng.

Lý do tôi có thể làm điều đó là vì tôi đã tìm thấy một văn phòng di động hoàn hảo nhất, đó là chuyến tàu bằng cách tôi uống cà phê, mở máy tính xách tay, đeo tai nghe khử tiếng ồn. Tôi cố tình [tắt] điện thoại của mình để tôi không thể truy cập internet dễ dàng. Và tôi chỉ viết, tôi có thể dễ dàng thực hiện 2.000 từ trong một tiếng rưỡi, đến đó và 2.000 người khác nhận lại.

16. Heather Havrilesky

Heather Havrilesky (chuyên mục và nhà viết tiểu luận của tạp chí New York) về việc tìm thời gian và thời hạn viết tốt nhất của bạn: Bạn có thể sử dụng những giờ chính khi bộ não của bạn hoạt động rất tốt. Đối với tôi điều đó có nghĩa là 5:00 sáng - 10:00 sáng. Tôi cố gắng thức dậy lúc 5:00 sáng và viết trong hai giờ trước khi bọn trẻ thức dậy.

Hãy cố gắng đi vào khu vực một cách nhanh chóng, và nếu có dòng chảy, hãy đi theo dòng chảy bất kể bạn đang viết kiểu điên rồ nào. Tôi tìm thấy càng nhiều thời hạn tôi thực hiện, dòng văn bản của tôi càng tốt. Có một cột hàng tuần thực sự giúp đỡ ở đó. Tôi nghĩ rằng những người có các dự án khổng lồ treo trên đầu họ và họ có thể nhận được dòng chảy, họ đã bị chặn. Rất nhiều trong số đó là vì họ không có bài tập viết hàng ngày. Giống như bất kỳ loại bài tập nào, nếu bạn không đủ khập khiễng, thì nó sẽ có cảm giác như bạn không biết cách tập luyện.

17. Kevin Kelly

Kevin Kelly (tác giả bán chạy nhất của New York Times và đồng sáng lập tạp chí Wired) về những dự thảo đầu tiên và hình thành ý tưởng: Tôi không cảm thấy như tôi là một nhà văn. Tôi viết để tìm ra những gì tôi đã nghĩ về tôi đối với tôi, điều giết người là bản thảo đầu tiên.

Phần khó của việc cố gắng có một ý tưởng thường xuất hiện khi tôi cố gắng viết ra những thứ để có một ý tưởng. Tôi không có ý tưởng để viết; Tôi viết nó để có một ý tưởng. Vì vậy, điều đó có nghĩa là viết những thứ mà won đã được sử dụng, nhưng tôi phải trải qua quá trình này. Đây là một vấn đề rất khó khăn vì khi tôi viết nó thường rất tốt. Tôi biết tôi không nói bất cứ điều gì mới, cảm giác như tôi không đầy đủ về những nỗi sợ hãi thông thường mà các nghệ sĩ có. Tôi không giỏi lắm về điều này. Sự cần thiết phải kiên trì thông qua đó bạn có thể chọn ra những thứ hoạt động, cô lập nó và sau đó kết hợp lại.

18. Jay McInerney

Jay McInerney (tác giả bán chạy nhất của 11 cuốn sách bao gồm Đèn sáng, Thành phố lớn) viết về mỗi ngày và tìm cảm hứng: Bạn phải sẵn sàng cho cảm hứng. Một trong những điều mà Raymond Carver dạy tôi là bạn cần phải ngồi ở bàn làm việc hầu như mỗi ngày. Bạn cần phải ở trước máy tính của bạn, và bạn phải cố gắng. Nếu bạn không cố gắng ở đó, Muse sẽ ít đến thăm bạn hơn.

Một lần nữa, nó nói về việc xuất hiện mỗi ngày và về việc cố gắng và sẵn sàng cho Muse. Có những ngày tôi ngồi xuống và tôi có thể dường như đi đến bất cứ nơi nào, nhưng tôi phải tiếp tục cho đến khi có điều gì đó xảy ra với tôi: một câu nói, một giọng nói, một ký ức làm bùng nổ trí tưởng tượng.

19. Greg Iles

Greg Iles (tác giả bán chạy số 1 của New York Times) về việc để tiềm thức của bạn thực hiện một số công việc: Viết lách là một thứ thụ động hơn nhiều so với mọi người nghĩ, và nó quay trở lại với những gì tôi đã nói về cách viết thực tế, các từ cho một trang giống như một túi công cụ.

Công việc thực sự được thực hiện một cách thụ động, trong tâm trí bạn, sâu thẳm trong bạn khi bạn làm những việc khác. Tôi cố gắng đi càng nhiều năm càng tốt mà không cần viết bất cứ điều gì, và câu chuyện đang tự giải quyết.

Một ngày nào đó, nó giống như một người phụ nữ mang thai và bạn bị vỡ nước. Sau đó, tôi lôi mông để đến [máy tính] của tôi và tôi bắt đầu.

20. Coupland

Douglas Coupland (tác giả bán chạy nhất quốc tế của 14 cuốn tiểu thuyết, bao gồm Thế hệ X) về viết trên máy bay: Một nơi khác duy nhất tôi có thể hình dung là trên một chiếc máy bay, thật tuyệt vời bởi vì không có Wi-Fi, phải trung thực. nó là 1 sự siêu tập trung , và nó cũng là một thứ hóa học. Bạn nhận được một hoặc hai ly rượu vang trắng trên máy bay với lượng oxy giảm và nó giống như ma thuật. Câu chữ cứ thế tuôn chảy ra

21. Brian Clark

Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Brian Clark (người tiên phong tiếp thị nội dung và người sáng lập Copyblogger) về việc đánh bại sự trì hoãn:

Hãy để tôi quay lại với bạn về điều này.

Được rồi, đủ chần chừ
Đã đến lúc đặt điện thoại ở chế độ máy bay, bật ứng dụng Freedom và quay trở lại trạng thái dòng chảy #mrite một lần nữa, cảm ơn các Muses.

Hãy nhớ rằng, ngay cả đối với các tác giả nổi tiếng, bán chạy nhất, không bao giờ dễ dàng hơn để bắt đầu đơn giản.

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy