20 Thủ Thuật Và Tính Năng Của Youtube Có Thể Bạn Sẽ Cần

Minh Đặng
25/09/2020 - 10:00 8079     0

Khi mọi người nói về các trang web chia sẻ xã hội phổ biến nhất hiện nay, YouTube thường không hay được nhắc đến như Facebook và Twitter. Nhưng đừng lầm tưởng, YouTube có vô vàn điều thú vị không kém. Mặc dù Facebook có thể là trang mạng xã hội lớn nhất, nhưng YouTube sở hữu phạm vi tiếp cận lớn thứ hai sau Facebook về mức độ sử dụng chung. Ngoài ra, đây cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau công ty mẹ của nó, Google.

Và có rất nhiều điều hay ho bạn có thể làm với YouTube mà bạn có thể không biết. Để giúp bạn tận dụng tối đa nền tảng vô cùng phổ biến này, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp danh sách 20 cách thủ thuật và tính năng ít được biết đến mà YouTube cung cấp cho người dùng.

 

 

1. Bạn có thể biến bất kỳ video YouTube nào thành GIF bằng URL.

Mọi người đều yêu thích ảnh GIF, nhưng không phải Youtuber nào cũng làm được. Bởi vì tất cả bạn phải biết một chút mẹo nhỏ về URL trên YouTube.

Để tạo GIF từ video YouTube: Chọn video để xem trên YouTube và tìm URL ở đầu trình duyệt của bạn. Thêm từ "gif" ngay trước tên miền để nó xử lý, "www.gifyoutube.com/[your-video-tag]."

Đường link này sẽ đưa bạn đến gifs.com, với video của bạn đã được tải lên và sẵn sàng để chỉnh sửa. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một menu các tùy chọn ở phía bên trái với thanh thời gian dọc theo cuối video của bạn. Bạn có thể đặt thời lượng GIF, cắt khung của nó, thêm chú thích và hơn thế nữa.

 

 

 

Nhấp vào "Tạo GIF" ở góc trên bên phải và nó sẽ nhắc bạn về tiêu đề GIF và bộ thẻ. Sau đó nhấp vào "Tiếp theo" và bạn có một trang đích tiện dụng để chia sẻ GIF mới được tạo. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể tải GIF này xuống một tệp ngoại tuyến bằng cách đăng ký với gifs.com.

 

2. Bạn có thể tạo một liên kết bắt đầu một video YouTube tại một thời điểm nhất định.

Bạn đã bao giờ muốn gửi cho ai đó một video YouTube, nhưng chỉ cho họ đến một thời điểm cụ thể? Giả sử bạn đang cố gắng tuyển dụng bạn bè để học nhảy trong video âm nhạc "Sorry" của Justin Bieber với bạn.

Thay vì gửi cho bạn bè của bạn liên kết YouTube chung và hướng dẫn họ chuyển nhanh đến mốc 0 giờ 50 phút, bạn thực sự có thể gửi cho họ một liên kết thời gian cụ thể trên YouTube để bắt đầu video bất cứ lúc nào bạn chọn.

Được rồi, đây là cách để làm điều đó:

Để tạo liên kết bắt đầu video YouTube tại một thời điểm nhất định: Mở video và nhấp vào "Chia sẻ" ở bên phải của tiêu đề video. Sau đó, trong cửa sổ các tùy chọn xuất hiện, đánh dấu vào ô bên cạnh "Bắt đầu tại:" và nhập thời gian (tính bằng giờ: phút: giây) bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể tạm dừng video tại thời điểm bạn muốn bắt đầu và trường đó sẽ tự động điền.

 

 

 

Sau một lát, bạn sẽ thấy một thẻ tự thêm vào cuối liên kết YouTube chung (trong trường hợp này, ?t = 50s). Chỉ cần sao chép liên kết đó và dán nó bất cứ nơi nào bạn muốn.

Điều đáng chú ý là bạn không thể nhúng video để video bắt đầu tại một thời điểm nhất định; bạn không thể chỉ liên kết với nó.

 

3. Bạn có thể dễ dàng xem kịch bản bằng văn bản của video của mọi người.

Bạn có biết YouTube tự động tạo kịch bản thoại (transcript) bằng văn bản cho mỗi video được tải lên trang web của mình không? Đúng vậy. Bất kỳ ai cũng có quyền tiếp cận kịch bản đó trừ khi người dùng tự giấu nó khỏi người xem.

Tôi có thể nghĩ ra một số tình huống khác nhau trong đó kịch bản thoại video có thể có ích. Ví dụ, có thể bạn muốn viết một trích dẫn từ một video, nhưng sự nhàm chán của việc tạm dừng và gõ, tạm dừng và gõ khiến bạn phát điên. Hoặc có lẽ bạn cần tìm một phần cụ thể của video, nhưng không muốn tua lại toàn bộ để tìm thấy nó. Với kịch bản trong tay, bạn có thể tìm thấy thông tin như thế này mà không cần phải làm tất cả bằng tay.

Để xem kịch bản của video: Mở video trong YouTube và nhấn tab "More" bên dưới tiêu đề video. Chọn "Transcript" từ menu thả xuống.

 

 

 

(Nếu bạn không thấy tùy chọn này, thì đó là vì người dùng đã chọn ẩn kịch bản)

Kịch bản này sẽ xuất hiện dưới dạng một mô-đun mới trong cùng một cửa sổ. Trong nhiều trường hợp, người dùng đã tải lên video sẽ không quay lại và tự đóng bản sao, vì vậy nó sẽ không hoàn hảo. Nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

 

 

 

4. Bạn có thể giúp video của bạn được tìm thấy trong tìm kiếm bằng cách chỉnh sửa hoặc tải lên kịch bản.

Cả YouTube và công ty mẹ Google đều xem xét một số yếu tố khi xếp hạng video trong tìm kiếm để xác định video của bạn nói về điều gì và bản sao của bạn là một trong số đó. (Một yếu tố xếp hạng thậm chí còn lớn hơn là mô tả video của bạn, đó là lý do tại sao Chuyên gia tư vấn tiếp thị kỹ thuật số Ryan Stewart đề nghị bạn cần đính kèm kịch bản của mình ngay vào hộp mô tả.)

Để thêm kịch bản vào video của bạn: Mở video trên YouTube và bạn sẽ thấy một hàng biểu tượng ngay bên dưới nút phát. Nhấp vào biểu tượng ở phía bên phải cho "Phụ đề / CC." (CC là viết tắt của "Phụ đề chi tiết.)

 

 

 

Đặt ngôn ngữ của bạn nếu bạn chưa có. Sau đó, bạn sẽ được nhắc chọn một trong ba cách khác nhau để thêm phụ đề hoặc phụ đề cho video của bạn ...

1. Tải lên kịch bản văn bản viết sẵn hoặc tệp phụ đề được hẹn giờ. (Tìm hiểu thêm về các loại tệp bạn có thể tải lên và nhiều hơn nữa tại đây.)

2. Dán vào bản sao đầy đủ của video, trong đó thời gian phụ đề sẽ được đặt tự động.

3. Nhập chúng vào khi bạn xem video.

Mọi người tại YouTube đã thực hiện một số điều tuyệt vời để làm cho tùy chọn thứ ba đó (gõ khi bạn xem) không đau đớn nhất có thể. Ví dụ: nếu bạn chọn một hộp bên cạnh "Tạm dừng video trong khi nhập", nó sẽ làm cho toàn bộ quá trình trở thành nhanh hơn nhiều.

 

 

5. Bạn có thể sử dụng YouTube để dễ dàng nhận bản sao miễn phí các video và tệp âm thanh của mình.

Đây là cái cuối cùng về kịch bản, tôi hứa - nhưng tôi cá là bạn sẽ không bao giờ nghĩ về chúng theo cách này. Như bạn đã biết từ số 3, YouTube sẽ tự động thêm kịch bản vào mỗi video. Nhưng nếu bạn đang tìm cách sao chép một lần tệp âm thanh hoặc video và không muốn trả tiền cho một dịch vụ, hệ thống phụ đề tích hợp của YouTube không phải là nơi tồi tệ để bắt đầu. Bạn luôn có thể làm sạch nó sau.

Để nhận bản sao tự động cho video: Chỉ cần tải video của bạn lên YouTube, mở nó trên trang web của YouTube, nhấn tab "Khác" bên dưới tiêu đề video và chọn "kịch bản" từ menu thả xuống. kịch bản sẽ xuất hiện dưới dạng một mô-đun mới trong cùng một cửa sổ. Nếu bạn muốn dọn dẹp nó, hãy làm theo các bước được nêu trong # 3 để có trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Để có bản sao tự động cho tệp âm thanh: Bạn sẽ cần tải kịch bản âm lên YouTube bằng dịch vụ như TunesToTube. Sẽ mất khoảng 2 phút 30 phút để YouTube tải lên. Sau đó, làm theo các hướng dẫn để nhận phiên âm tự động cho video, được nêu ở trên.

 

6. Bạn có thể tạo, chia sẻ và cộng tác trên danh sách phát video.

Giống như trên các trang chia sẻ phương tiện yêu thích khác của bạn như Spotify và iTunes, bạn có thể tạo "danh sách phát" trên YouTube - đây thực sự chỉ là nơi lưu trữ và sắp xếp các video (của riêng bạn và của người khác). Bạn có thể giữ danh sách phát ở chế độ riêng tư, đặt chúng ở chế độ công khai hoặc thậm chí chia sẻ chúng trực tiếp với người khác.

Danh sách phát hữu ích cho nhiều loại người dùng khác nhau, từ một cá nhân thu thập video nấu ăn cho bữa tiệc tối sắp tới của họ cho đến một thương hiệu phân đoạn nội dung video YouTube của mình theo chủ đề. Ví dụ: danh sách phát YouTube của Tasty chia nhỏ các công thức nấu ăn theo loại bữa ăn, giúp mọi người dễ dàng duyệt và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm:

 

 

 

Để tạo danh sách phát trên máy tính để bàn: Chuyển đến trang Danh sách phát của bạn bằng cách nhấp vào đây hoặc nhấp vào biểu tượng tài khoản của bạn ở trên cùng bên phải, chọn "Creator Studio", nhấp vào "Trình quản lý video" ở bên trái và chọn "Danh sách phát". Sau đó, nhấp vào "Danh sách phát mới" ở trên cùng bên phải và chọn xem bạn muốn giữ riêng tư hay công khai.

 

 

 

Để tạo danh sách phát trên thiết bị di động: Nhấp vào đây để xem hướng dẫn giải thích cách tạo danh sách phát mới bằng thiết bị di động iOS hoặc Android của bạn.

 

Để thêm video vào danh sách phát: Nếu bạn thêm video vào danh sách phát trong khi bạn đang xem, hãy nhấp vào biểu tượng "Thêm vào" bên dưới tiêu đề video và chọn hộp bên cạnh danh sách phát mà bạn thích để thêm nó

 

 

 

Nếu bạn muốn thêm video vào danh sách phát ngay từ trang Danh sách phát của mình, chỉ cần nhấp vào "Thêm video" và dán vào URL video, chọn video từ video tải lên của bạn hoặc tìm kiếm video trên YouTube. Khi bạn tìm thấy video bạn muốn thêm, hãy chọn menu "Thêm vào" từ video đó và thêm nó vào danh sách phát.

Bạn bè cũng có thể đóng góp vào danh sách phát của bạn. Tất cả bạn phải làm là bật khả năng cộng tác trên danh sách phát. Khi bạn bật nó, bất kỳ ai bạn chia sẻ liên kết danh sách phát đều có thể thêm video vào danh sách phát đó. (Họ cũng có thể xóa bất kỳ video nào họ đã thêm.)

Để thêm bạn bè vào danh sách phát: Truy cập lại trang Danh sách phát của bạn và mở danh sách phát bạn muốn cộng tác. Nhấp vào "Cài đặt danh sách phát" và chọn thẻ "Cộng tác". Chuyển đổi cài đặt cho phép cộng tác viên thêm video vào danh sách phát và từ đó, bạn có thể gửi cho họ một liên kết nơi họ có thể thêm video vào danh sách phát.

 

 

 

Một khi bạn bè của bạn được mời vào danh sách phát, họ sẽ có thể thêm video mới vào danh sách đó và xóa video mà họ đã thêm trong quá khứ. Trước tiên, họ chỉ cần làm theo một số hướng dẫn trên màn hình để xác nhận rằng họ muốn trở thành người đóng góp và lưu danh sách phát vào tài khoản của chính họ.

Khi bạn thêm video vào danh sách phát bạn đang cộng tác, tên của bạn sẽ xuất hiện bên cạnh video trong danh sách phát và mọi người được mời cộng tác trên danh sách phát đó sẽ nhận được thông báo rằng video mới đã được thêm.

 

7. Bạn có thể lưu video để xem sau.

Bạn đã bao giờ xem các video YouTube mà bạn muốn bạn có thể đánh dấu để xem sau này chưa? Có thể bạn không thể bật âm thanh vào lúc này hoặc có lẽ bạn không có thời gian để xem nó. Chà, YouTube đã lấy một trang ra khỏi ... cuốn sách của Facebook ... bằng cách thêm một cái gì đó rất giống với tính năng "Lưu lại sau này" của Facebook. Trên YouTube, bạn có thể lưu video vào danh sách phát "Xem sau" để truy cập bất cứ khi nào bạn muốn.

Danh sách phát "Xem sau" hoạt động giống như danh sách phát bình thường, vì vậy các hướng dẫn giống hệt với bước trước đó (ngoại trừ bạn không thể mời những người khác để cộng tác trên danh sách phát "Xem sau" của bạn).

Để thêm video vào danh sách phát "Xem sau" của bạn: Mở video trên YouTube và nhấp vào biểu tượng "Thêm vào" bên dưới tiêu đề video và chọn hộp bên cạnh danh sách phát bạn muốn thêm vào, giống như bạn đã làm ở bước trước. Các bước rất giống nhau trên thiết bị di động, nhưng nhấp vào đây nếu bạn muốn có hướng dẫn đầy đủ từ trang Hỗ trợ của YouTube.

Để truy cập các video đó: Chỉ cần truy cập trang chủ YouTube của bạn và chọn "Xem sau" từ menu ở phía trên bên trái màn hình của bạn.

 

 

 

Từ đó, bạn có thể xem các video bạn đang lưu cũng như dễ dàng xóa các video khỏi danh sách mà bạn đã xem.

 

8. Bạn có thể tạo URL YouTube tùy chỉnh của riêng bạn.

Bạn muốn cung cấp cho mọi người một địa chỉ web dễ nhớ để truy cập kênh YouTube của bạn? Bạn thực sự có thể tạo một URL tùy chỉnh mà bạn có thể dựa trên những thứ như tên hiển thị, tên người dùng YouTube của bạn, bất kỳ URL phù phiếm hiện tại nào bạn có hoặc tên của trang web được liên kết của bạn. Ví dụ: HubSpot là https://www.youtube.com/hubspot.

Lưu ý quan trọng: Trước khi bạn thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng bạn tích cực, đây là URL tùy chỉnh bạn muốn - vì khi được phê duyệt, bạn không thể yêu cầu thay đổi nó, bạn cũng không thể chuyển nó cho người khác. Hãy nhớ rằng nó cũng sẽ được liên kết với cả kênh YouTube và danh tính Google+ của bạn.

Thật không may, không phải ai cũng đủ điều kiện cho một URL tùy chỉnh. Để có được một URL như vậy, bạn phải có từ 100 người đăng ký trở lên, ít nhất 30 ngày tuổi, có một bức ảnh được tải lên làm biểu tượng kênh của bạn và đã tải lên nghệ thuật kênh. Nếu điều đó nghe giống như bạn, hãy tiếp tục đọc.

Để yêu cầu URL tùy chỉnh của bạn: Mở cài đặt tài khoản YouTube của bạn và nhấp vào "Nâng cao" trong phần tên của bạn.

 

 

 

Nếu bạn đủ điều kiện cho một URL tùy chỉnh, bạn sẽ được nhắc yêu cầu của bạn bằng cách nhấp vào một liên kết.

Chọn hộp bên cạnh "Tôi đồng ý với Điều khoản dịch vụ." Sau đó, một khi bạn hoàn toàn chắc chắn đó là URL bạn muốn (vì bạn không bao giờ thay đổi nó), hãy nhấp vào "Thay đổi URL" để làm cho nó cuối cùng.

 

9. Bạn có thể thêm một màn hình kết thúc hoặc thẻ để quảng bá nội dung.

Năm 2008, YouTube bắt đầu cho phép các liên kết có thể nhấp YouTube được gọi là "chú thích" mà bạn có thể chèn vào video của mình. Các chú thích này hoạt động giống như các nút kêu gọi hành động để hướng mọi người đăng ký kênh của bạn, xem hàng hóa hoặc chiến dịch gây quỹ, truy cập tài nguyên khác để tìm hiểu thêm, v.v.

Để biến chúng thành những phần tự nhiên hơn của trải nghiệm xem, YouTube đã thay thế các chú thích bằng màn hình kết thúc, nơi bạn có thể hiển thị các thẻ gọi hành động dễ chịu trực quan hơn trong 30 giây cuối cùng của nội dung.

Cách thêm màn hình kết thúc

Những người sáng tạo YouTube yêu thích của bạn có màn hình đóng lạ mắt khuyến khích bạn tiếp tục xem video của họ không? Ví dụ: đây là một từ Saturday Night Live:

 

 

 

Bạn cũng có thể tạo một màn hình kết thúc tùy chỉnh. Họ giúp giữ người xem trên kênh của bạn bằng cách đề xuất các video và trang web khác mà họ có thể xem. Đây là cách thực hiện:

Điều hướng đến Trình quản lý video của bạn, nhấn "Chỉnh sửa" và chọn "Kết thúc màn hình & chú thích" từ menu thả xuống:

 

 

 

Từ đó, bạn được đưa đến phòng thu của người tạo màn hình Kết thúc, nơi bạn có thể chơi xung quanh với các mẫu và nền khác nhau để xác định cách bạn muốn màn hình cuối của mình xuất hiện. Sau đó, nhấp vào menu "Thêm phần tử" để quyết định nơi bạn muốn gửi người xem từ màn hình cuối của bạn.

 

 

 

Bất kỳ người tạo YouTube nào cũng có thể thêm màn hình kết thúc để tùy chỉnh các kênh của họ. Đây là một bài viết giải thích với nhiều chi tiết và ý tưởng truyền cảm hứng.

Cách thêm thẻ

Bạn có thể sử dụng thẻ để quảng cáo các sản phẩm được sử dụng trong video hoặc liên kết của bạn trên trang web bạn muốn tiếp thị trên YouTube. Nếu người xem chạm vào chữ "i" ở góc trên bên phải của video, thẻ sẽ mở rộng.

Để thêm thẻ vào video YouTube, hãy đi tới Trình quản lý video của bạn, nhấn "Chỉnh sửa" và chọn "Thẻ" từ menu thả xuống.

Sau đó, chọn vị trí trong video bạn muốn thẻ xuất hiện và nhấn vào menu thả xuống "Thêm thẻ" để chọn những gì bạn muốn thẻ quảng cáo. Từ đó, tùy chỉnh nội dung sẽ xuất hiện cho người xem khi họ nhấn "i" trong khi xem video của bạn:

 

 

 

10. YouTube có một thư viện lớn các hiệu ứng âm thanh và âm nhạc chất lượng cao, miễn phí mà bạn có thể duyệt và tải xuống.

Bạn muốn thêm một số hiệu ứng âm thanh hay âm nhạc thú vị vào video YouTube của bạn (hoặc bất kỳ video nào)? YouTube là dành cho bạn. Nó có toàn bộ thư viện các bản nhạc và hiệu ứng âm thanh chất lượng cao, 320kbps mà bạn có thể tải xuống miễn phí bản quyền và thêm vào video của mình. (Hoặc lắng nghe khi rảnh rỗi. Chúng tôi sẽ không phán xét.)

Để thêm nhạc hoặc hiệu ứng âm thanh vào video của bạn: Mở Thư viện âm thanh của YouTube bằng cách nhấp vào đây hoặc mở Studio của bạn, nhấp vào "Tạo" trong menu ở phía bên trái và chọn "Thư viện âm thanh".

Cuộc vui giờ mới bắt đầu. Theo mặc định, nó sẽ bắt đầu bạn trên tab "Hiệu ứng âm thanh". Ở đây, bạn có thể âm thanh vòm sử dụng thanh tìm kiếm, giống như tôi đã làm trong ảnh chụp màn hình bên dưới cho âm thanh xe máy.

 

 

 

Bạn cũng có thể chuyển đổi theo danh mục (mọi thứ từ giọng nói của con người đến âm thanh thời tiết) hoặc cuộn qua các mục yêu thích mà bạn đã đóng trong quá khứ. Để dễ dàng truy cập trong tương lai, chọn ngôi sao để thêm bản nhạc vào Mục yêu thích của bạn. Các thanh bên cạnh các bài hát cho thấy mức độ phổ biến của một bản nhạc.

Nếu bạn chuyển sang thanh " m nhạc", bạn có thể duyệt qua tất cả nhạc miễn phí bản quyền của nó. Bạn sẽ không tìm thấy Beatles ở đây, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số thứ hay - như âm nhạc hồi hộp, âm nhạc thăng hoa, nhạc lễ, nhạc jazz, v.v. Thay vì chuyển đổi theo thể loại, bạn có thể chuyển đổi theo thể loại, tâm trạng, nhạc cụ, thời lượng, v.v.

(Lưu ý: Một số tệp nhạc trong đó có thể có các yêu cầu phân bổ bổ sung mà bạn phải tuân theo, nhưng những tệp này được trình bày khá rõ ràng trên cơ sở từng bài hát. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang Hỗ trợ của YouTube tại đây.)

Một khi đã tìm thấy một bản nhạc mình thích, hãy nhấp vào mũi tên để tải xuống và nó sẽ tải trực tiếp xuống máy tính của bạn dưới dạng tệp MP3. Sau đó, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó.

Nếu bạn muốn tìm nguồn âm thanh cho video của mình bên ngoài YouTube, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn tuân theo tất cả các quy tắc để tìm nguồn cung ứng chúng. Tham khảo trang Hỗ trợ YouTube này để biết các cách thực hành tốt nhất để tìm nguồn cung cấp âm thanh và trang này để tìm hiểu các chính sách âm nhạc của YouTube.

 

11. Thêm điều chỉnh và hiệu ứng sáng tạo với Cải tiến YouTube.

YouTube đã làm mờ một số tính năng mà nó đã thử nghiệm cùng một lúc - bao gồm chú thích và trình tạo trình chiếu không phổ biến - nhưng một công cụ chỉnh sửa vẫn còn khá tiện dụng là Cải tiến. Chín hiệu ứng bạn thường thấy trên phần mềm chỉnh sửa video của bên thứ ba, giờ đây bạn có thể tận dụng lợi thế thông qua YouTube:

  • Tự động sửa chữa ánh sáng và màu sắc
  • Ổn định chuyển động của máy ảnh bị rung
  • Áp dụng chuyển động chậm
  • Áp dụng thời gian trôi đi
  • Cắt bớt các phần của video của bạn
  • Xoay chế độ xem
  • Áp dụng các bộ lọc
  • Tùy chỉnh làm mờ
  • Làm mờ mặt

Để thực hiện các cải tiến cho video hiện có: Nhấp vào Trình quản lý video của bạn và tìm video bạn muốn chỉnh sửa. Chọn biểu tượng thả xuống bên cạnh "Chỉnh sửa" ở bên phải video và chọn "Cải tiến".

 

 

 

Nếu bạn đang chỉnh sửa trên máy tính, nút này sẽ mở tất cả chín công cụ ở bên phải video của bạn, nơi bạn có thể thêm các bản sửa lỗi, bộ lọc và hiệu ứng làm mờ khác nhau và xem cách chúng thay đổi sản phẩm cuối cùng trong thời gian thực.

Lưu ý rằng không phải tất cả các cải tiến đều khả dụng trên thiết bị di động. Trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple và Android, bạn chỉ có thể cắt, thêm nhạc và áp dụng các bộ lọc. Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về các cải tiến của YouTube.

 

12. Phát video YouTube trong nền trên thiết bị di động.

Đôi khi, danh sách nhạc của riêng bạn không bị cắt. Hoặc có thể bạn muốn nghe màn trình diễn của nghệ sĩ yêu thích của bạn tại một chương trình trao giải.

Dù bằng cách nào, nếu bạn đã thử nghe nhạc trên YouTube qua thiết bị di động của mình, bạn có thể nhận thấy một điều: Bạn không thể điều hướng ra khỏi ứng dụng. Bạn phải mở YouTube và bạn không thể sử dụng điện thoại của mình cho bất kỳ điều gì khác, để nghe một cái gì đó trên YouTube. Khá là bực bội nếu bạn đang cố gắng đa nhiệm trên đường về nhà, phải không?

Bây giờ, có các bản hack để bạn có thể nghe nội dung YouTube trong nền trong khi vẫn sử dụng thiết bị di động của mình. Đây là những gì bạn làm:

Cách xem video YouTube trong nền: iOS

Mở Safari trên thiết bị di động của bạn và điều hướng đến video bạn muốn xem trên https://www.youtube.com. Bắt đầu phát video bạn muốn nghe, sau đó nhấn nút Home để thoát khỏi Safari. (Tôi đã chọn Katy Perry.)

 

 

 

Sau đó, vuốt lên trên màn hình chính của bạn để hiển thị Trung tâm hành động.

Sau đó, vuốt sang trái để hiển thị màn hình thứ hai trên Trung tâm hành động của bạn. Các chi tiết của video bạn đã chọn trên YouTube sẽ xuất hiện và từ đó, chỉ cần nhấn Phát để tiếp tục phát nhạc.

 

 

 

 

Cách xem video YouTube trong nền: Android

Khởi chạy Firefox hoặc Chrome trên thiết bị di động của bạn và điều hướng đến video bạn muốn phát trên https://www.youtube.com. Sau đó, nhấn vào menu "Cài đặt" ở góc trên bên phải (hình elip) và chọn "Yêu cầu trang web dành cho máy tính để bàn".

 

 

 

Sau đó, bắt đầu phát video trên YouTube và nhấn nút Home để quay lại màn hình chính.  m thanh sẽ tiếp tục phát ở chế độ nền khi bạn sử dụng các ứng dụng khác.

 

13. Bạn có thể phát trực tiếp video lên YouTube.

Video phát trực tiếp là một chủ đề lớn của cuộc trò chuyện trong vài năm qua. Nó đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là trong vài năm qua với sự ra đời của video Periscope, Facebook Live và Instagram live của Twitter.

Học cách phát trực tiếp trên YouTube phức tạp hơn một chút (và khó hiểu) so với phát trực tiếp bằng các nền tảng tương tự. Trên tùy chọn phát trực tuyến dễ dàng hơn của YouTube, không có nút "bắt đầu" đơn giản; thay vào đó, bạn chấp hành y phải tải xuống phần mềm mã hóa và thiết lập phần mềm để sử dụng phát trực tiếp. YouTube đã xác định hơn 13 bộ mã hóa được xác minh trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang phát trực tuyến một sự kiện trực tiếp, tất cả những gì bạn cần là một webcam. Chúng ta sẽ đến đó trong một giây.

Phát trực tiếp từ máy tính để bàn của bạn

Đăng nhập vào YouTube và nhấp vào nút "Tải lên" ở góc trên bên phải màn hình của bạn. Thông thường, đây là nơi bạn tải lên một video có sẵn - nhưng thay vào đó, bạn sẽ muốn tìm mô-đun "Phát trực tiếp" ở phía bên phải màn hình của bạn. Nhấp vào "Bắt đầu" trong mô-đun đó.

 

 

 

Trước khi bạn phát trực tiếp, trước tiên YouTube sẽ xác nhận rằng kênh của bạn đã được xác minh và bạn không bị hạn chế phát trực tiếp trong 90 ngày qua. Khi tất cả đã được đặt, bạn có hai tùy chọn để phát trực tuyến: "Phát trực tuyến ngay" và "Sự kiện trực tiếp".

Truyền phát ngay

Stream Now là tùy chọn đơn giản hơn, nhanh hơn để phát trực tiếp, đó là lý do tại sao YouTube mặc định phát trực tiếp. Bạn sẽ thấy bảng điều khiển lạ mắt như bảng bên dưới khi bạn chọn "Phát trực tiếp" trên menu Trình tạo bên trái:

 

 

 

Một lần nữa, bạn sẽ nhận thấy không có nút "bắt đầu" trên bảng điều khiển. Đây là nơi bạn sẽ cần mở bộ mã hóa của mình và bắt đầu và dừng phát trực tuyến từ đó. Đây là trang Câu hỏi thường gặp trực tuyến của YouTube để biết thêm thông tin chi tiết.

Sự kiện trực tiếp

Sự kiện trực tiếp cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với luồng trực tiếp. Bạn có thể xem trước nó trước khi nó hoạt động, nó sẽ cung cấp cho bạn các luồng dự phòng dự phòng và bạn có thể bắt đầu và dừng luồng khi bạn muốn.

Chọn "Sự kiện trực tiếp" từ bảng điều khiển phát trực tiếp của bạn sau khi bạn đã bật nó. Đây là bảng điều khiển sự kiện trông như thế nào và bạn có thể tìm hiểu thêm về nó ở đây.

 

 

 

Khi bạn dừng phát trực tuyến, chúng tôi sẽ tự động tải lên một kho lưu trữ luồng trực tiếp của bạn lên kênh của bạn. Lưu ý rằng các video phát trực tiếp đã hoàn thành của bạn được tự động công khai trên kênh của bạn theo mặc định ngay sau khi kịch bản xong. Để làm cho chúng biến mất khỏi mắt công chúng sau khi bạn hoàn thành, bạn có thể chọn Lưu trữ riêng tư khi lưu trữ hoàn thành trong phần "Tùy chọn phát trực tuyến" trong bảng điều khiển trực tiếp của bạn.

Phát trực tiếp từ thiết bị di động của bạn

YouTube cũng đã triển khai phát trực tiếp từ thiết bị di động cho người tạo YouTube có 10.000 người đăng ký trở lên (kể từ ngày đăng bài này - sẽ sớm có sẵn cho tất cả người tạo, theo bài đăng trên blog của YouTube).

Phát trực tiếp trực quan hơn từ các thiết bị di động so với trên máy tính để bàn. Người tạo đủ điều kiện có thể chỉ cần mở ứng dụng YouTube của họ trên thiết bị di động, nhấn vào biểu tượng camera ở đầu màn hình và chọn "Phát trực tiếp".

Từ đó, người tạo có thể nhập chi tiết về chương trình phát trước khi ghi ngay lập tức cho người đăng ký của họ.

 

14. Bạn có thể tải lên và xem video 360 độ (trực tiếp và được quay trước) - và trong VR.

YouTube lần đầu tiên tuyên bố hỗ trợ cho các video 360 độ trở lại vào tháng 3 năm 2015 và đó là một điều hoàn toàn mới lạ - chưa kể đến một công cụ thay đổi trò chơi. Kể từ đó, các thương hiệu, vận động viên và những người dùng khác đã tạo ra một số nội dung 360 độ tuyệt vời.

Như bạn có thể thấy, trải nghiệm như một người xem thực sự, thực sự tuyệt vời. Trên máy tính để bàn, bạn có thể nhấp xung quanh video để xem tất cả các góc khác nhau trong khi video phát. Trên thiết bị di động, nó thậm chí còn tuyệt hơn: Bạn có thể di chuyển máy ảnh của mình để thay đổi góc.

Cách tạo video 360 độ trên YouTube

Đối với điều này, bạn sẽ cần một số thiết bị nghiêm trọng. Máy ảnh có khả năng 360 độ tương thích với YouTube, cùng với cách tạo và tải lên tệp video 360 độ.

Còn video trực tiếp ở 360 độ thì sao? Thông báo đó sẽ đến một năm sau lần đầu tiên, vào tháng 4 năm 2016 - cũng là tuần mà Facebook công bố thiết kế riêng cho máy ảnh 360 độ. May mắn cho những người ở YouTube, nó đã đánh bại Facebook bằng cách hỗ trợ cả video trực tiếp và cảnh quay 360 độ cùng một lúc.

Cách xem bất kỳ video YouTube nào ở dạng VR

Verge đã gọi 360 video phát trực tiếp "thuốc cổng vào thực tế ảo" cho YouTube. Khác với trang web hoặc ứng dụng YouTube, bạn không cần bất kỳ thiết bị ưa thích nào để có thể xem video trực tiếp 360 độ và cảm thấy như bạn đang ở đó.

Điều đó không có nghĩa là tai nghe không phải là một lựa chọn - và một điều tuyệt vời ở đó, vì YouTube đã phát hành tính năng Cardboard của nó. Các tông có sẵn trên bất kỳ video YouTube nào bạn xem hoặc tải lên và hoạt động với Google Cardboard (tai nghe VR thực tế của Google) và một số tai nghe VR khác hiện có ngày hôm nay.

Để sử dụng Cardboard trong khi xem video YouTube qua thiết bị di động: Chọn bất kỳ video nào trong ứng dụng YouTube dành cho thiết bị di động của bạn, sau đó nhấn vào ba dấu chấm trong góc tay phải của video. Trong trình đơn thả xuống, chọn "Xem trong các Cardboard." Bạn có thể đã thấy tùy chọn này hiển thị ở góc dưới bên phải của video 360 độ.

 

 

 

Điều này sẽ nhắc bạn kết nối thiết bị di động của bạn với thiết bị VR tương thích. Khi bạn thực hiện, hãy chuẩn bị cho trải nghiệm tuyệt vời và chỉ cần tưởng tượng điều này có thể có ý nghĩa gì đối với nội dung mà bạn đưa vào kênh YouTube của riêng mình.

 

15. Quảng cáo YouTube nhắm mục tiêu bạn dựa trên một thuật toán tương tự như Google và Facebook.

Thuật toán YouTube quyết định quảng cáo nào phát trên các video bạn xem?

Hóa ra nó hoạt động rất giống quảng cáo của Google và Facebook. Giống như trên các trang web miễn phí khác, các nhà quảng cáo giúp tài trợ cho trải nghiệm YouTube để đổi lấy việc tiếp xúc với quảng cáo. Bạn sẽ thấy một số quảng cáo nhất định so với các quảng cáo khác vì các nhóm nhân khẩu học, sở thích của bạn (được đánh giá một phần bởi những gì bạn tìm kiếm trên Google và YouTube) và nội dung bạn đã xem trước đó, bao gồm cả việc bạn có tương tác với video, quảng cáo hoặc kênh YouTube của nhà quảng cáo.

Các thuật toán YouTube YouTube cũng cố gắng đảm bảo mọi người không bị quá tải quảng cáo khi xem video - vì vậy đôi khi nó thực sự sẽ không hiển thị quảng cáo trên các video có thể kiếm tiền, ngay cả khi có một trận đấu nhân khẩu học.

Dưới đây là năm định dạng quảng cáo bạn có thể thấy trên YouTube và cách chúng hoạt động:

A. Hiển thị quảng cáo, hiển thị bên cạnh video và chỉ xuất hiện trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nhà quảng cáo được trả tiền khi bạn nhìn thấy hoặc nhấp vào quảng cáo, tùy thuộc vào lựa chọn của họ.

B. Quảng cáo lớp phủ, xuất hiện trên 20% dưới cùng của cửa sổ video và hiện chỉ xuất hiện trên máy tính để bàn và máy tính xách tay. Bạn có thể X ra khỏi quảng cáo bất cứ lúc nào.

C. TrueView trong luồng, quảng cáo video có thể bỏ qua, là những quảng cáo phổ biến nhất. Đây là những cái bạn có thể bỏ qua sau khi xem trong năm giây. Các nhà quảng cáo có thể đặt nó trước, trong (yike!) Hoặc sau khi phát video và họ chỉ được trả tiền nếu bạn xem ít nhất 30 giây của clip hoặc đến cuối quảng cáo video - tùy theo điều kiện nào đến trước.

 

 

 

D. Quảng cáo video không thể bỏ qua, là những quảng cáo dài hơn, dài hơn 15 giây mà bạn nhìn thấy trước khi phát và không thể bỏ qua sau bất kỳ khoảng thời gian nào, bất kể bạn hét bao nhiêu vào màn hình.

E. Quảng cáo trung gian, là quảng cáo chỉ khả dụng cho các video dài hơn 15 phút được đặt trong video như quảng cáo trên TV. Bạn cần xem quảng cáo trước khi tiếp tục thông qua video. Cách nhà quảng cáo được trả tiền tùy thuộc vào loại quảng cáo: Nếu midroll là quảng cáo TrueView, bạn phải xem 30 giây cuối hoặc toàn bộ quảng cáo - tùy theo thời gian nào ngắn hơn. Nếu đó là quảng cáo dựa trên CPM, bạn phải xem toàn bộ quảng cáo cho dù nó dài bao nhiêu.

F. Quảng cáo bất ngờ, là quảng cáo ngắn, không thể bỏ qua, dài đến sáu giây, và phát trước video mà người xem đã chọn. Quảng cáo bất ngờ được tối ưu hóa cho thiết bị di động, và phải được xem toàn bộ trước khi người xem có thể chuyển sang video họ muốn xem. 

 

16. Bạn có thể xóa quảng cáo khỏi video YouTube (và xem video ngoại tuyến) với 10 đô la mỗi tháng.

Quảng cáo video là lý do bạn có thể xem video miễn phí trên YouTube. Đó là một thực tế nhiều người trong chúng ta đã chấp nhận. Nhưng với dịch vụ đăng ký YouTube, YouTube Red, điều đó không nhất thiết phải đúng nữa.

Với 9,99 đô la một tháng, bạn có thể xem video YouTube ... mà không cần bất kỳ quảng cáo nào. Và, ngoài các video không có quảng cáo, bạn có thể lưu video trên thiết bị di động của mình và xem chúng ở chế độ nền và / hoặc ngoại tuyến, và bạn có thể sử dụng Ứng dụng âm nhạc của YouTube (trên iOS và Android) trong nền, ngoại tuyến và / hoặc trên chế độ âm thanh. Đây không phải là một mũi khoan.

Bạn nghĩ rằng sự hấp dẫn của các video không có quảng cáo sẽ gây ra sự náo động hơn kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2015, đặc biệt là sự thống trị của YouTube trong không gian âm nhạc. Đáng ngạc nhiên, tôi đã không nghe thấy nhiều tiếng ồn về nó. Nhưng YouTube không tiết lộ số lượng người đăng ký (dịch vụ được báo cáo có khoảng 1,5 triệu người đăng ký), vì vậy thật khó để nói rằng nó hoạt động tốt như thế nào. Dù bằng cách nào, thật tốt khi biết về điều đó - đặc biệt nếu bạn thích thu thập các bài hát và video âm nhạc như tôi, nhưng không thích khi chúng bị chia tay bởi quảng cáo.

 

17. Bạn có thể sử dụng Google Trends để khám phá và so sánh các cụm từ tìm kiếm phổ biến trên YouTube theo thời gian.

Bạn có thể đã sử dụng Google Trends để xem xét mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm cụ thể theo thời gian. (Chẳng hạn, nó có thể là một công cụ tiếp thị tuyệt vời để đưa ra các lựa chọn từ khóa thông minh hơn.) Nhưng bạn có biết bạn có thể sử dụng nó để so sánh mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm trên YouTube không?

Tất cả những gì bạn phải làm là mở Google Trends và nhập cụm từ tìm kiếm vào thanh tìm kiếm "Khám phá chủ đề" ở trên cùng. Khi trang đó mở ra, nhấp vào "Tìm kiếm trên web" để mở menu thả xuống và chọn "Tìm kiếm YouTube" để nó lọc theo các tìm kiếm YouTube cụ thể.

 

 

 

Bạn có thể thấy rằng, đối với một số thuật ngữ tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm rất khác nhau trên Google (ở trên) so với trên YouTube (bên dưới).

 

 

 

18. Có phiên bản YouTube "an toàn hơn" dành cho trẻ em.

Bất kỳ phụ huynh nào cũng sẽ cho bạn biết điều đó đáng sợ như thế nào đối với con cái họ về mặt lý thuyết có thể truy cập mọi thứ công khai trên internet. Nhưng đối với những đứa trẻ nhỏ hơn của bạn, có nhiều cách để hạn chế quyền truy cập đó và có nhiều quyền kiểm soát hơn những gì chúng đang xem và tìm kiếm - bao gồm cả phiên bản YouTube dành cho trẻ em có tên YouTube Kids.

Mọi người tại YouTube gọi YouTube Kids là "phiên bản YouTube an toàn hơn". Đây không phải là thư viện video trực tuyến rộng mở như YouTube; thay vào đó, nó sử dụng các bộ lọc được cung cấp bởi các thuật toán để chọn video từ YouTube an toàn cho trẻ em xem. Nó cũng hoàn toàn miễn phí, nhờ quảng cáo (được quy định cẩn thận nhất có thể).

Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng tìm kiếm, tùy thuộc vào việc bạn có thích con mình tự tìm kiếm video hay không - hoặc nếu bạn muốn giới hạn chúng ở một bộ video nhất định do ứng dụng chọn, cùng với những video đó ứng dụng đề xuất dựa trên những gì họ đã xem. Bạn có thể đặt hẹn giờ để giới hạn thời gian trẻ dành cho ứng dụng, đó là âm nhạc đến tai nhiều phụ huynh.

Thuật toán rất tốt - hãy nhớ rằng, Google là công ty mẹ của YouTube - nhưng, vì nó cảnh báo trong hướng dẫn của cha mẹ, "không có thuật toán nào là hoàn hảo."

 

19. Bây giờ bạn có thể xóa Lịch sử YouTube của mình.

Cuối cùng, bạn có thể muốn xóa các mục khỏi lịch sử tìm kiếm hoặc xem YouTube của mình. YouTube cho phép bạn xóa hoàn toàn lịch sử của mình, tạm dừng lịch sử của mình để nó dừng ghi lại những gì bạn tìm kiếm và xem từ thời điểm đó trở đi hoặc xem qua lịch sử của bạn và xóa một số video nhất định.

Để xóa lịch sử của bạn trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động: Điều hướng đến menu "Lịch sử xem". Đây là nơi nó sống trên trang chủ trình duyệt máy tính để bàn và trong ứng dụng di động của bạn, tương ứng: 

 

 

Từ đó, bạn có thể "xóa tất cả lịch sử xem" (xóa vĩnh viễn kịch bản của mọi thứ bạn đã xem), "tạm dừng lịch sử xem" (dừng ghi video bạn xem tiếp theo) hoặc xóa từng video khỏi lịch sử của bạn bằng cách nhấn vào X hoặc dấu chấm lửng bên cạnh video. Đây là những gì nó trông giống như trên máy tính để bàn và trên thiết bị di động, dưới đây:

 

 

 

YouTube đã xuất bản một bài viết Trợ giúp nếu bạn cũng cần thêm hướng dẫn để xóa các mục khỏi lịch sử xem trên YouTube của mình.

 

20. Bạn có thể tìm hiểu về các điều khoản bản quyền của YouTube từ một nhóm những con rối lố bịch.

Bạn đọc tới đây rồi ư? Đây là một phần thưởng nhỏ: Trang Câu hỏi thường gặp về "Bản quyền cơ bản" của YouTube, phù hợp với video YouTube - và có một dàn nhân vật khá nhiều màu sắc. Nó thực sự siêu thông tin và có vẻ như nhóm video của YouTube đã có rất nhiều điều thú vị.

Dòng yêu thích của tôi có lẽ là, "Bạn biết có các liên kết trên trang web này, phải không? Bạn không cần phải xem nó." Mặc dù điệp khúc của những con rối khỉ đột cũng khá tuyệt vời.

 

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã khai sáng một số thủ thuật, mẹo và tính năng tuyệt vời hơn trên YouTube mà bạn có thể chưa biết đến. Bây giờ hãy đăng nhập vào YouTube và tự khám phá. Nền tảng chắc chắn sẽ không thay đổi đâu.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng

Saga App

Saga App