20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT) (Bài 17)

Lâm Nguyễn
08/03/2016 - 09:49 11032     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Quỹ đầu tư ủy thác theo đơn vị (Unit Investment Trust - UIT) là gì?

Quỹ đầu tư ủy thác theo đơn vị (UIT) là một quỹ ủy thác được cấp phép trong đó một danh mục đầu tư gồm chứng khoán thu nhập cố định được mua và giữ đến ngày đáo hạn. Quỹ UIT thường giữ một lượng lớn trái phiếu đô thị, ngoài ra có thể bao gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc thậm chí cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu phổ thông được giữ trong một “quỹ ủy thác chủ cổ phiếu”, chủ yếu kiếm lời từ cổ tức và sự gia tăng giá trị cổ phiếu.

Hai ví dụ về các dạng của quỹ ủy thác cổ phiếu là diamond và spider (SPDR), với mục đích mô phỏng các chỉ số thị trường chính. Nhà đầu tư nhận được lãi (hoặc cổ tức) trên trái phiếu (hoặc cổ phiếu) giữ trong quỹ UIT. Lời lãi sẽ tỷ lệ với số tiền mà họ đã đầu tư vào quỹ.

Quỹ UIT tương tự như một quỹ tương hỗ, nhưng một khi đã chọn chứng khoán, nó sẽ chỉ giữ. Như vậy, danh mục không được quản lý giống như quỹ tương hỗ. Chỉ đến khi trái phiếu trong quỹ UIT đáo hạn thì quỹ mới giải thể.

Mục tiêu và rủi ro

Dòng thu nhập ổn định và có thể dự đoán trước làm cho quỹ UIT trái phiếu trở nên rất phổ biến với những người về hưu muốn tăng thu nhập. Một rủi ro đi kèm với quỹ UIT là, vì lãi của UIT là cố định cho vòng đời chứng khoán, giá trị của quỹ dễ bị tác động bởi lạm phát. Phần lớn trong quỹ UIT là những đầu tư có rủi ro khá thấp, nhưng quỹ UIT cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, nên lợi suất của một quỹ ủy thác cổ phiếu sẽ không chắc chắn như một quỹ ủy thác trái phiếu.

Cách mua bán quỹ UIT

Hầu hết các quỹ UIT không thể mua qua các môi giới truyền thống. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể mua chúng qua một số công ty bảo hiểm hoặc các nhà tư vấn tài chính. Mỗi đơn vị thường tốn khoảng 1.000 USD, và được các nhà môi giới bán cho nhà đầu tư, rồi có thể được bán lại trên thị trường thứ cấp. Thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí bán hàng khi mua quỹ UIT. Do đó, quỹ UIT không phải là một hình thức đầu tư tốt trong ngắn hạn.

Ưu điểm

• Quỹ UIT được đa dạng hóa tốt.

• Nếu mục tiêu của bạn là thu nhập, bạn có thể mua một quỹ ủy thác trái phiếu. Nếu bạn muốn tăng giá trị vốn, bạn có thể mua một quỹ ủy thác cổ phiếu.

Hạn chế

• Bởi vì các khoản thanh toán lãi suất của UIT là cố định nên việc nắm giữ quỹ UIT trong một thời gian dài có thể không hiệu quả.

• Tùy thuộc vào từng loại, một số quỹ UIT đôi khi rất khó để bán một cách nhanh chóng.

Ba mục đích chính

• Mang lại thu nhập

• Gia tăng trị giá vốn

• Khoản tiết kiệm được hoãn thuế

 

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App