20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng (Bài 3)

Lâm Nguyễn
01/03/2016 - 22:41 10613     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Quỹ đầu tư dạng đóng là gì?

Quỹ đầu tư dạng đóng (Closed-End Investment Fund) là một quỹ đầu tư phát hành ra một số lượng chứng chỉ quỹ nhất định, nằm trong một danh mục đầu tư được quản lý một cách chủ động. Các chứng chỉ quỹ được giao dịch trên thị trường giống như những cổ phiếu, và vì quỹ đóng cũng đại diện cho một danh mục đầu tư chứng khoán, nó được coi là tương tự như quỹ tương hỗ (mutual fund). Nhưng không giống như quỹ tương hỗ, giá thị trường của chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư đóng được xác định bởi cung và cầu chứ không tính theo giá trị tài sản ròng (net asset value).

Trong lĩnh vực đầu tư, quỹ đóng dành sự tập trung vào lĩnh vực mà nó nhắm tới từ đầu. Ví dụ, chúng có thể tập trung vào một khu vực địa lý cụ thể. Quỹ đóng đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác để đạt được sự đa dạng hóa nhất định trong danh mục đầu tư, nhưng bởi chúng thường phải tập trung vào một khu vực hoặc một ngành nên không thể đa dạng hóa trên toàn thị trường. Có hàng trăm các quỹ đóng khác nhau đang tích cực giao dịch trên thị trường chứng khoán Bắc Mỹ.

Ngoài ra còn có những quỹ đóng “hai mục tiêu”, nôm na là họ có hai kiểu cổ đông: cổ đông ưu đãi, là những người nhận được thu nhập chủ yếu là cổ tức, và các cổ đông thông thường, những người thu được lợi nhuận chủ yếu từ sự tăng giá của chứng chỉ quỹ này.

Mục tiêu và rủi ro

Mục tiêu đầu tư có thể khác nhau đối với từng quỹ, do đó, đọc bản cáo bạch của quỹ trước khi đầu tư là một việc rất quan trọng. Một số quỹ đóng coi việc lên giá chứng chỉ quỹ là mối quan tâm hàng đầu, trong khi những quỹ khác lại quan tâm đến vấn đề lợi nhuận hơn.

Cách mua hoặc bán

Chứng chỉ của quỹ đóng có thể được mua bán trên nhiều thị trường chứng khoán khác nhau với sự hỗ trợ của dịch vụ môi giới toàn phần hoặc môi giới một phần. Họ không giới hạn số chứng chỉ quỹ tối thiểu phải mua, và việc bán các chứng chỉ quỹ thường rất dễ dàng và nhanh chóng. Khi mua một chứng chỉ quỹ đóng, bạn cũng phải trả phí môi giới như thông thường, cũng như phải trả một khoản phí quản lý hàng năm, thường là dưới 1%.

Điểm mạnh

• Các chứng chỉ quỹ này dễ dàng được mua và bán trên thị trường tài chính. Hơn nữa, họ các quỹ này được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán.

• Các quỹ này thường đầu tư vào hàng trăm công ty, do đó, chúng có sự đa dạng hóa đầu tư tốt trong một số lĩnh vực nhất định.

• Nếu để sử dụng như một tài khoản thuế thu nhập hoãn lại thì chứng chỉ quỹ đóng là một quyết định tốt trong việc đầu tư giá lên.

Điểm yếu

• Các khoản thanh toán lãi suất cố định sẽ bị đánh thuế ở mức tương đương như với thu nhập.

• Giá trị của các chứng chỉ quỹ đóng không hề liên quan đến công tác quản lý của đội ngũ quản lý quỹ. Giá của chúng thường phụ thuộc vào cung và cầu trong thị trường niêm yết.

Ba mục đích sử dụng chính

• Gia tăng trị giá vốn

• Thu nhập

• Khoản đầu tư được hoãn thuế thu nhập

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App