20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ (Bài 1)

Lâm Nguyễn
01/03/2016 - 22:38 12629     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Theo thời gian, mục tiêu đầu tư của phần lớn chúng ta đều thay đổi. Tăng trị giá vốn có thể là mục tiêu hàng đầu đối với nhà đầu tư trẻ, nhưng một khi bước vào thời kì đỉnh cao, nhà đầu tư này có thể quan tâm nhiều hơn đến việc tăng thu nhập.  mục tiêu của bạn là gì, điều mấu chốt là bạn phải hiểu rõ về lựa chọn đầu tư của mình.

Ngoài ra, theo các nhà đầu tư thành công nhất, đa dạng hóa đầu tư là mấu chốt của mọi thành công. Một danh mục đầu tư đa dạng không chỉ giảm thiểu rủi ro, mà còn góp phần vào sự thành công trong việc kiếm lời. Danh mục đầu tư đa dạng không nhất thiết chỉ là việc mua nhiều hơn một loại cổ phiếu, ngoài ra bạn còn có thể đầu tư vào các công cụ khác nhau. Hãy tìm hiểu về 20 công cụ mà chúng tôi thấy cần thiết cho mọi nhà đầu tư. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Chứng chỉ tín thác Mỹ.

Chứng chỉ tín thác Mỹ là gì?

Được đưa vào sử dụng năm 1927, chứng chỉ tín thác Mỹ (ADR - American Depository Receipt) là một loại cổ phiếu được giao dịch ở Hoa Kỳ, nhưng nó đại diện cho một số lượng cổ phần của một tập đoàn nước ngoài. ADRs được mua bán trên thị trường chứng khoán Mỹ như những cổ phiếu thông thường và được một ngân hàng hoặc công ty môi giới phát hành hoặc tài trợ.

ADRs ra đời nhằm giải quyết khó khăn trong việc mua cổ phiếu của các công ty nước ngoài trong bối cảnh những chứng khoán đó lại đang được giao dịch tại các mức giá khác nhau, và tại một đơn vị tiền tệ khác biệt. Các ngân hàng ở Mỹ chỉ đơn giản là mua một lô lớn cổ phiếu từ một công ty nước ngoài, gộp chúng thành các gói và phát hành lại trên một trong hai sở giao dịch NYSE hay AMEX (hoặc NASDAQ). Các ngân hàng lưu ký (*) sẽ đặt tỷ lệ của ADRs trên mỗi cổ phiếu của nước phát hành. Tỷ lệ này có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn 1. Ví dụ, tỷ lệ 4:1 có nghĩa là một chứng chỉ ADR đại diện cho bốn cổ phiếu của công ty nước ngoài.

(*) Lưu ký là việc gửi chứng chỉ chứng khoán tờ cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu chứng khoán vào hệ thống lưu ký chứng khoán. Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư phải ký hợp đồng mở tài khoản tại các thành viên lưu ký. Các thành viên lưu ký bao gồm các công ty chứng khoán và các ngân hàng thương mại đã được Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp phép hoạt động lưu ký và đã đăng ký làm thành viên lưu ký của Trung tâm giao dịch chứng khoán. (Nguồn: UBCKNN)

Đa số các ADRs có giá dao động từ 10 USD đến 100 USD cho mỗi chứng chỉ. Nếu các chứng chỉ đó có giá trị ít hơn đáng kể so với cổ phiếu ở nước phát hành, thì mỗi ADR sẽ đại diện cho một vài cổ phiếu thực. Các tổ chức nước ngoài thích sử dụng ADRs bởi vì chúng là cầu nối để họ tiếp cận Mỹ, thông qua việc cho phép họ nhảy vào các thị trường vốn giàu có ở Bắc Mỹ. Đổi lại, các công ty nước ngoài phải cung cấp các thông tin tài chính chi tiết cho ngân hàng tài trợ cho ADRs của mình.

Mục tiêu và rủi ro

Mục tiêu chính của ADRs là để tiết kiệm tiền đầu tư cá nhân bằng cách giảm chi phí hành chính và chối bỏ nhiệm vụ trên mỗi giao dịch. Đối với cá nhân, ADRs là một cách tuyệt vời để mua cổ phiếu của một công ty nước ngoài và tận dụng tiềm năng tăng trưởng của các thị trướng ngoài nước Mỹ. ADRs đem lại một cơ hội tốt để đầu cơ giá lên cũng như thu lợi nhuận nếu công ty đó trả cổ tức.

Khi phân tích các công ty nước ngoài, nhà đầu tư cần tính toán đến nhiều yếu tố chứ không chỉ các chỉ số cơ bản, bao gồm:

Rủi ro chính trị - Liệu nền chính trị tại nước phát hành ADR có ổn định hay không?

Rủi ro tỷ giá - Liệu đồng nội tệ của quốc gia đó có ổn định hay không? ADRs có giá trị bám sát với cổ phiếu tại nước phát hành, do đó, nếu đồng nội tệ của nước phát hành bị mất giá, nó sẽ tác động lên giá trị chứng chỉ ADR của bạn, dẫn đến thua lỗ.

Rủi ro lạm phát - Đây là trường hợp mở rộng của rủi ro tỷ giá. Lạm phát ở mức cao vốn là rủi ro lớn trong kinh doanh, nó sẽ làm giảm giá trị đồng nội tệ của một quốc gia trong từng ngày.

Cách mua hoặc bán

ADRs được mua với cách tương tự như cổ phiếu thông thường. Bạn có thể sử dụng dịch vụ môi giới trọn gói/chuyên doanh (full-service broker) hoặc môi giới bán phần (discount broker). Không có giới hạn tối thiểu cho việc đầu tư vào các ADRs, tuy nhiên, như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, nhiều công ty môi giới yêu cầu khách hàng phải có ít nhất 500 USD để mở một tài khoản giao dịch.

Ưu điểm

• ADRs cho phép bạn đầu tư vào các công ty bên ngoài Bắc Mỹ một cách dễ dàng hơn.

• Bằng việc đầu tư vào các quốc gia khác nhau, bạn có cơ hội để tạo ra lợi nhuận từ các nền kinh tế mới nổi.

Hạn chế

• ADR thường đi kèm với nhiều rủi ro, ví như như rủi ro chính trị, rủi ro tỷ giá, vân vân.

• Rào cản ngôn ngữ và sự thiếu sót các bộ tiêu chuẩn có liên quan đến việc công bố thông tin tài chính có thể tạo ra nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu các công ty nước ngoài.

Ba mục đích sử dụng chính

• Gia tăng trị giá vốn

• Tăng nguồn thu nhập

• Đa dạng hóa danh mục đầu tư

 

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App