20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Bài 2)

Lâm Nguyễn
01/03/2016 - 22:39 27211     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Dòng niên kim là gì?

Bạn có thể hiểu dòng niên kim (annuity) là chuỗi "các khoản thanh toán hàng năm". Dòng niên kim là một chuỗi các khoản thanh toán cố định, được trả đều đặn qua các kỳ. Ví dụ thường gặp nhất về dòng niên kim là các hợp đồng bảo hiểm. Từ một thời điểm nhất định hay theo định kỳ, người mua bảo hiểm nhận được một khoản tiền chi trả từ doanh nghiệp bảo hiểm (niên kim).

Dòng niên kim "trả chậm" (deffered) là một chuỗi các khoản thanh toán hàng năm với khoản thanh toán đầu tiên được trả sau một thời điểm xác định. Những người đã về hưu thích dòng niên kim "trả chậm" bởi họ có thể trì hoãn việc trả thuế cho đến khi nhận được các khoản thanh toán. Dòng niên kim "trả ngay" đồng nghĩa với việc các khoản thanh toán thu nhập được trả ngay lập tức. Một số hợp đồng niên kim có lợi khi bạn còn sống bởi các công ty bảo hiểm vẫn phải tiếp tục thanh toán cho bạn. Về cơ bản, các công ty bảo hiểm đang đánh cược rằng bạn sẽ qua đời trước khi nhận được toàn bộ giá trị của các dòng niên kim.

Có hai loại dòng niên kim khác nhau:

Dòng niên kim cố định (Fix Annuity): Đối với loại niên kim này, các công ty bảo hiểm phải thực hiện các khoản thanh toán cố định cho người nắm giữ trong suốt thời hạn của hợp đồng. Việc này thường kết thúc khi người thụ hưởng dòng niên kim qua đời. Công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo chi trả cả gốc lẫn lãi. Đây là một công cụ tài chính tương đối đảm bảo cho những người tìm kiếm nguồn thu nhập cố định.

Dòng niên kim thả nổi (Variable Annuity): Vào cuối giai đoạn tích lũy, các công ty bảo hiểm đảm bảo một khoản thanh toán tối thiểu, và phần còn lại có thể thay đổi phụ thuộc vào lợi nhuận của danh mục đầu tư được tài trợ bởi những khoản tiền đóng hàng năm của bạn. Dòng niên kim cho phép bạn đầu tư vào một danh mục đầu tư được quản lý bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ thị trường tiền tệ (money market funds), hoặc bất kỳ sự kết hợp nào mà bạn muốn. Lợi nhuận của danh mục đầu tư này sẽ quyết định khoản thanh toán hàng năm mà bạn nhận được.

Mục tiêu và rủi ro

Các nhà đầu tư cá nhân thường không để ý đến các dòng niên kim, một phần vì họ không biết tới những lợi ích của chúng. Dòng niên kim đặc biệt có lợi cho những người đang tìm kiếm những khoản đầu tư có rủi ro thấp nhưng vẫn tăng trưởng tốt. Dòng niên kim “trả chậm” cho phép bạn được hưởng lãi kép mà không phải lo lắng về các vấn đề thuế suất.

Rủi ro liên quan tới dòng niên kim là không đáng kể so với các công cụ đầu tư khác vì chúng được Chính phủ quản lý rất chặt chẽ. Bạn nên hỏi trước liệu công ty cung cấp dịch vụ đầu tư dòng niên kim cho bạn có được bảo hiểm hay không bởi không phải công ty nào cũng được bảo hiểm. Lưu ý: Dòng niên kim cho phép bạn rút khoản vốn đã đầu tư, nhưng khi làm vậy bạn sẽ bị phạt một khoản phí nhất định.

Cách mua và bán

Các dòng niên kim được cung cấp bởi hầu hết các công ty bảo hiểm, ngân hàng và các công ty môi giới. Khoản đầu tư niên kim tối thiểu thường là 1.000 USD cộng thêm các chi phí mua bán. Mức phí này có thể dao động từ khoản phí khá thấp cho tới những chi phí quản lý đầu tư hàng năm, tối đa lên đến 1,5% tổng giá trị đầu tư của bạn.

Ưu điểm

• Dòng niên kim trả chậm cho phép tất cả các khoản tiền lãi, cổ tức và các khoản thặng dư vốn không bị đánh thuế cho tới khi bạn bắt đầu nhận các khoản thanh toán.

• Rủi ro mất vốn đầu tư là rất thấp. Dòng niên kim được cho là rất an toàn. 

Hạn chế

• Dòng niên kim cố định thường phải chịu rủi ro lạm phát vì nó không được điều chỉnh theo lạm phát. Ngược lại, dòng niên kim thả nổi đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu sẽ cho bạn một số biện pháp bảo vệ đối với loại rủi ro này.

• Nếu qua đời sớm, bạn sẽ không có cơ hội nhận lại toàn bộ giá trị khoản đầu tư.

Ba mục đích chính

• Tăng trị giá vốn

• Lợi ích thuế trả chậm

• Tính an toàn khi đầu tư

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App