20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi (Bài 13)

Lâm Nguyễn
04/03/2016 - 12:01 9930     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi đại diện cho quyền sở hữu trong công ty, tuy nhiên, nó không mang lại cho người nắm giữ quyền biểu quyết (điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào công ty). Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi được đảm bảo mức cổ tức cố định ( mãi mãi) (hoặc đôi khi có biến động), trong khi cổ phiếu thường có cổ tức thay đổi.  Một trong những lợi thế chính khi trở thành cổ đông ưu đãi là trong trường hợp công ty gặp vấn đề tài chính hoặc phải thanh lý, giải thể, cổ đông ưu đãi sẽ được thanh toán trước cổ đông thường (chỉ đứng sau chủ nợ).

Cổ phiếu ưu đãi có thể được mua lại, tức là, công ty có quyền mua lại cổ phiếu từ các cổ đông vào một thời điểm bất kỳ và trả cho cổ đông một khoản phí.

Dù không phổ biến như cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi vẫn được các công ty sử dụng rộng rãi. Một điều quan trọng cần nhớ là: dù được biết đến như một loại cổ phiếu, nhưng thực tế, cổ phiếu ưu đãi là sự lai ghép giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Mục tiêu và rủi ro

Mục tiêu chính của cổ phiếu ưu đãi là cung cấp mức cổ tức cao hơn cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi cũng ít biến động hơn cổ phiếu thường và ít chịu rủi ro nếu công ty bị phá sản do cổ đông ưu đãi được nhận lại khoản vốn của họ trước cổ đông thường. Khi công ty thanh lý, trái chủ sẽ được thanh toán đầu tiên, tiếp theo là cổ đông ưu đãi. Còn cổ đông thường là người được thanh toán cuối cùng.

Cách mua và bán

Cổ phiếu ưu đãi được trao đổi mua bán giống cổ phiếu thường, thông qua các nhà môi giới, hoặc là môi giới trọn gói hoặc là môi giới từng phần. Hoa hồng để mua cổ phiếu ưu đãi ngang với phí mua cổ phiểu thường. Với hầu hết các cổ phiếu thì không có quy định nào yêu cầu mức đầu tư tối thiểu, nhưng nhiều nhà môi giới vẫn yêu cầu khách hàng phải có ít nhất 500 USD để mở một tài khoản. 

Ưu điểm

  • Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi cao hơn cổ tức của cổ phiếu thường.
  • Nếu công ty phá sản, cổ đông ưu đãi sẽ có cơ hội nhận được khoản vốn của mình trước cổ đông thường.

Hạn chế

  • Cổ tức bị đánh thuế giống như thu nhập, bởi vậy, cổ tức cao hơn đồng nghĩa cổ đông phải nộp nhiều thuế hơn.
  • Tỉ lệ cổ tức của cổ phiếu ưu đãi ở mức gần với tỉ lệ lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp, trong khi trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro thấp hơn.

Ba mục đích chính

  • Mang lại thu nhập
  • Tăng trị giá vốn
  • Rủi ro thấp hơn

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App