20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông (Bài 6)

Lâm Nguyễn
03/03/2016 - 10:32 9943     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Cổ phiếu phổ thông (common stock) là gì?

Cổ phiếu còn được gọi bằng nhiều cách khác như cổ phần, chứng quyền hoặc vốn chủ sở hữu. Hiểu đơn giản, cổ phiếu phổ thông chứng nhận quyền sở hữu đối với một phần của công ty. Nắm giữ cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một phần nhỏ nội thất văn phòng, xe ô tô công ty và thậm chí cả bữa trưa mà ông chủ trả bằng thẻ tín dụng của công ty. Quan trọng hơn, bạn được hưởng một phần lợi nhuận và các quyền biểu quyết gắn liền với cổ phiếu. Tại một số công ty, lợi nhuận thường được trả dưới dạng cổ tức. Như vây, càng sở hữu nhiều cổ phiếu, phần lợi nhuận mà bạn nhận được từ công ty càng lớn.

Cổ phiếu phổ thông khá phổ biến. Hiện nay, đa số các loại cổ phiếu được giao dịch dưới dạng này. Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu trong công ty cũng như một phần lợi nhuận (cổ tức). Nhà đầu tư có quyền biểu quyết (1 cổ phiếu tương ứng với 1 phiếu bầu) để bầu ra Hội đồng quản trị chuyên giám sát các quyết định quan trọng của Ban Giám đốc. Trong dài hạn, nhờ sự gia tăng vốn, cổ phiếu phổ thông sẽ có lợi hơn so với các hình thức đầu tư chứng khoán khác. Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn có giá của nó bởi cổ phiếu phổ thông có độ rủi ro cao nhất. Trong trường hợp công ty bị phá sản và phải thanh lý, cổ đông phổ thông sẽ không lấy được tiền cho đến khi các chủ nợ, trái chủ và cổ đông ưu đãi được thanh toán hết.

Mục tiêu và rủi ro

Về lâu dài, không có khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao hơn với mức rủi ro hợp lý như cổ phiếu phổ thông. Nhìn chung cổ phiếu phổ thông có lãi suất khoảng 11 - 12% một năm và tốt hơn hầu hết các loại chứng khoán khác bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu cho thấy nhiều tiềm năng tăng trưởng vốn, tăng thu nhập và bảo vệ bạn khỏi lạm phát ở mức độ trung bình.

Rủi ro liên quan đến cổ phiếu khá đa dạng và thường phụ thuộc vào công ty phát hành. Mua cổ phiếu của công ty được quản lý tốt và có khả năng sinh lời sẽ giảm rủi ro bị mất vốn hơn, ngược lại mua cổ phiếu giá rẻ (penny stock) sẽ làm tăng đáng kể rủi ro của nhà đầu tư. Nếu sử dụng giao dịch ký quỹ, bạn có thể tận dụng hiệu ứng đòn bẩy tài chính trong việc đầu tư cổ phiếu của mình, nhưng chỉ các nhà đầu tư có kinh nghiệm nên dùng cách này.

Cách mua và bán

Cách phổ biến nhất để mua cổ phiếu là thông qua môi giới, trọn gói hoặc một phần. Với hầu hết các loại cổ phiếu, không có quy định nào yêu cầu mức đầu tư tối thiểu (tất nhiên mức thấp nhất là giá cổ phiếu), tuy nhiên nhiều nhà môi giới vẫn yêu cầu khách hàng phải có ít nhất 500 USD để mở một tài khoản giao dịch. 

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức (Drips) và đầu tư trực tiếp (DIPs) là hai cách mà các công ty cho phép cổ đông được mua cổ phiếu trực tiếp của họ với mức giá ưu đãi nhất. Tái đầu tư cổ tức cũng là một cách hay để đầu tư theo lộ trình nhất định.

Ưu điểm

  • Cổ phiếu phổ thông rất dễ giao dịch.
  • Nhờ sự phát triển vượt bậc của Internet, bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các công ty niêm yết và việc phân tích sẽ chính xác hơn.
  • Ở Bắc Mỹ có hơn 11.000 công ty niêm yết cho bạn lựa chọn.

Hạn chế:

  • Vốn ban đầu của bạn không được bảo đảm. Rủi ro luôn tiềm ẩn bởi cổ phiếu bạn nắm giữ có thể bị mất giá, và bạn sẽ mất trắng khoản vốn ban đầu.
  • Cổ phiếu phản ánh tình hình công ty nên nó chỉ tốt khi công ty hoạt động tốt và ngược lại.

Ba mục đích chính

  • Tăng trị giá vốn 
  • Thu nhập 
  • Tính thanh khoản

 

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App