20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc (Bài 16)

Lâm Nguyễn
04/03/2016 - 11:58 9016     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Chứng khoán kho bạc là gì?

Được biết đến với tên gọi "chứng khoán chính phủ" (government securities), chứng khoán kho bạc là khoản nợ của chính phủ một nước(nợ công). Vì những khoản nợ này sẽ được đảm bảo bằng nguồn tín dụng và nguồn thuế của quốc gia, nên chứng khoán kho bạc được coi là có ít hoặc không có rủi ro vỡ nợ.

Chứng khoán kho bạc gồm tín phiếu kho bạc ngắn hạn (T-bill), giấy bạc ngân khố trung hạn (treasury note) và trái phiếu kho bạc dài hạn (T-bond). Ưu điểm chính của chứng khoán kho bạc là chúng được miễn các khoản thuế bang và thuế thành phố trực thuộc trung ương quy - điều này đặc biệt quan trọng ở một số bang đánh thuế thu nhập cao.

Tín phiếu kho bạc là một loại chứng khoán nợ của chính phủ Mỹ với thời hạn dưới một năm. Tín phiếu kho bạc không được thanh toán lãi suất theo tỉ lệ cố định. Chúng được phát hành thông qua quá trình đấu giá cạnh tranh tại mức giá chiết khấu.

Giấy bạc ngân khố là một loại chứng khoán nợ của chính phủ Mỹ, dễ mua bán, tỉ lệ lãi suất cố định với thời hạn từ 1 đến 10 năm.

Trái phiếu kho bạc là một loại chứng khoán nợ của chính phủ Mỹ, dễ mua bán, lãi suất cố định với thời hạn trên 10 năm. Trái phiếu kho bạc thường được phát hành với mệnh giá nhỏ nhất là 1.000 USD.

Mục tiêu và rủi ro

Chứng khoán kho bạc đa phần được sử dụng như nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường đi xuống. Thực tế những công cụ nợ này có mức rủi ro vỡ nợ rất thấp, đồng nghĩa với lãi suất mà nhà đầu tư được nhận tương đối thấp. Giá của chứng khoán kho bạc tăng khi lãi suất giảm, và ngược lại khi lãi suất tăng. Do đó, thời điểm tốt nhất để mua chứng khoán kho bạc là khi lãi suất tương đối cao.

Cách mua bán chứng khoán kho bạc

Chứng khoán kho bạc có thể được mua thông qua môi giới trọn gói hoặc một phần. Các nhà môi giới trái phiếu cũng cho phép bạn mua và bán chứng khoán kho bạc. Có lẽ cách tốt nhất giúp các cá nhân mua và bán chứng khoán kho bạc là thông qua chương trình mua trực tiếp từ kho bạc Mỹ, nơi cung cấp các giao dịch với khoản phí rất nhỏ hoặc miễn phí.

Ưu điểm

  • Chứng khoán kho bạc được nhận định gần như không có rủi ro.
  • Rủi ro thấp nên có thể dùng làm đảm bảo khi mua trái phiếu.
  • Thị trường chứng khoán kho bạc Mỹ là một trong những thị trường hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới, do đó, không cần lo về tính thanh khoản.

Hạn chế

  • So với các công cụ nợ khác, tỉ lệ lợi nhuận của chứng khoán kho bạc không cao.

Ba mục đích chính

  • Mang lại thu nhập
  • Tính thanh khoản
  • Sự miễn thuế

 

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn

Saga App

Saga App