20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi (Bài 5)

Thảo Ngọc Hoàng
03/03/2016 - 10:33 11607     0

Từ trước đến nay, có lẽ không ít trong số chúng ta vẫn đánh đồng cụm từ "đầu tư" là mua chứng khoán. Nhận biết được thực tế này, SAGA đã chắt lọc và tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau để giờ đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 20 Công Cụ Đầu Tư - chuỗi bài giới thiệu, khái quát cách thức giao dịch, nêu lên ưu - nhược điểm và mục đích sử dụng của 20 công cụ khác nhau mà một nhà đầu tư (có thể chính là bạn trong tương lai) có thể sử dụng. Với mục đích chính là cung cấp cho người đọc những kiến thức hết sức căn bản về mỗi công cụ đầu tư, chúng tôi chỉ đưa thông tin kèm các chú giải sơ bộ để người đọc dễ hình dung, để tìm hiểu rõ hơn về từng công cụ, xin mời độc giả tìm đọc các bài viết khác trên SAGA.

Chứng khoán chuyển đổi là gì?

Chứng khoán chuyển đổi (Convertible Security), đôi khi được gọi là CV, có thể là một trái phiểu chuyển đổi hoặc cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể quy đổi thành cố phiếu phổ thông của công ty. Bạn có thể sử dụng trái phiếu chuyển đổi và đổi mỗi trái phiếu đó thành một lượng cổ phiếu của công ty theo tỷ lệ định sẵn. Tỉ lệ chuyển đổi có thể thay đổi tùy loại trái phiếu. Giao kèo trái phiếu (indenture) có chứa các điều khoản về chuyển đổi, như số lượng cố phiếu chính xác có thể chuyển đổi từ trái phiếu hoặc phương pháp xác định con số này. Ví dụ, tỉ lệ chuyển đổi là 40:1, tức là mỗi trái phiếu (mệnh giá 1.000 USD) bạn nắm giữ có thể đổi thành 40 cổ phiếu. Đôi khi, giao kèo có thể quy định rằng tỉ lệ chuyển đổi sẽ thay đổi qua các năm, nhưng điều này rất hiếm.

Các chứng khoán chuyển đổi thường có mức lãi suất thấp hơn các trái phiếu phổ thông vì có quyền lựa chọn chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc nhận lãi vốn. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty phá sản, các chứng khoản chuyển đổi được coi như các trái phiếu phổ thông, bởi vậy bạn có cơ hội nhận được khoản tiền của mình trước những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

Mục tiêu và rủi ro

Chứng khoán chuyển đổi là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà đầu tư tìm kiếm gia tăng trị giá vốn mà vẫn bảo vệ khoản đầu tư gốc của họ trong một trái phiếu. Các chứng khoản chuyển đổi cung cấp một khoản thu nhập nhưng không quá cao. Các nhà đầu tư từ bỏ phần lợi nhuận cao hơn của trái phiếu để đổi lấy quyền chuyển đổi thành cổ phiếu trong tương lai.

Một rủi ro liên quan đến các chứng khoán chuyển đổi là nó có thể bị công ty phát hành mua lại trước ngày đáo hạn. Nói cách khác, công ty có thể ép buộc các chủ sở loại công cụ này phải chuyển đổi các trái phiếu thành cổ phiếu thường bằng việc mua lại các trái phiếu. Điều này được gọi là "chuyển đổi bắt buộc". Khi đầu tư vào các chứng khoán chuyển đổi, nên nhớ lợi suất của một chứng khoán chuyển đổi chỉ tốt ngang với cổ phiếu mà nó có thể chuyển đổi sang, và nếu chứng khoản chuyển đổi có mức lãi suất cao thì bạn càng thận trọng.

Cách mua và bán chứng khoán

Cách phổ biến nhất để mua chứng khoán là thông qua nhà môi giới, hoặc là môi giới trọn gói hoặc là môi giới từng phần. Thông thường, cần để mua chứng khoán chuyển đổi cần ít nhất là 1.000 USD - giá một trái phiếu. Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được giao dịch trên thị trường chứng khoán giống cổ phiếu phổ thông, bởi vậy giá thường dao động từ 5-100 USD.

Ưu điểm

  • Khoản đầu tư ban đầu của bạn không thể thấp hơn giá thị trường của trái phiếu, bạn chỉ cần quan tâm đến giá cổ phiếu khi bạn thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.
  • Các chứng khoán chuyển đổi có thể được mua bằng tài khoản hưu trí hoãn thuế.
  • Không cố định thời điểm thực hiện chuyển đổi. Khi lãi suất cao và giá cổ phiếu thấp, đây là thời điểm tốt nhất để mua chứng khoán chuyển đổi.

Hạn chế

  • Lợi nhuận của trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi thường khá thấp.
  • "Chuyển đổi bắt buộc" nghĩa là công ty bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu ở thời điểm bất kỳ. Hãy cẩn thận tới mức giá mà tại đó trái phiếu bị mua lại trước thời hạn.

Ba mục đích chính

  • Gia tăng trị giá vốn
  • Mức độ an toàn
  • Khoản đầu tư được hoãn thuế

 

Đọc thêm: Chuỗi bài 20 Công Cụ Đầu Tư:

Bài 1: 20 Công Cụ Đầu Tư: Giới Thiệu & Chứng Chỉ Tín Thác Mỹ

Bài 2: 20 Công Cụ Đầu Tư: Dòng Niên Kim (Annuity)

Bài 3: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Dạng Đóng

Bài 4: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hàng Sưu Tầm

Bài 5: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Chuyển Đổi

Bài 6: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Phổ Thông

Bài 7: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Tương Lai

Bài 8: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bài 9: 20 Công Cụ Đầu Tư: Thị Trường Tiền Tệ

Bài 10: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Bảo Đảm Bằng Thế Chấp

Bài 11: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Đô Thị

Bài 12: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tương Hỗ

Bài 13: 20 Công Cụ Đầu Tư: Cổ Phiếu Ưu Đãi

Bài 14: 20 Công Cụ Đầu Tư: Bất Động Sản

Bài 15: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Tín Thác Đầu Tư Bất Động Sản (REIT)

Bài 16: 20 Công Cụ Đầu Tư: Chứng Khoán Kho Bạc

Bài 17: 20 Công Cụ Đầu Tư: Quỹ Đầu Tư Ủy Thác Theo Đơn Vị (UIT)

Bài 18: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Không Nhận Lãi

Bài 19: 20 Công Cụ Đầu Tư: Hợp Đồng Quyền Chọn

Bài 20: 20 Công Cụ Đầu Tư: Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Bài 21: Lời kết

 

Nguồn : Theo Saga.vn
Thảo Ngọc Hoàng

Saga App

Saga App