17 người nhập cư Hoa Kỳ đã giành giải thưởng Nobel về hóa học

Vũ Quang Huy
07/11/2019 - 07:00 1419     0

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc về 17 gương mặt là người nhập cư hoa kỳ và đã dành được giải thưởng danh giá Nobel về hóa học

 

Fraser Stoddart đã nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 2016 về thiết kế và tổng hợp các cỗ máy phân tử. Ông sinh ra ở Scotland, và đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi nhận chức giáo sư tại UCLA vào năm 1997.

Lars Onsager đã giành giải thưởng Nobel hóa học năm 1968 cho sự phát hiện ra các mối quan hệ qua lại và sau này được đặt theo tên ông. Mối quan hệ này là nền tảng cho nhiệt động lực học của các quá trình không thể đảo ngược. Ông sinh ra tại Norway và di cư đến Mỹ năm 1982 để học tại 1 khoa của trường Johns Hopkins. Sau đó, ông dạy tại Brown và Yale.

Herbert C. Brown nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 1979 cùng với Georg Wittig, vì sự phát triển của họ về việc sử dụng các hợp chất chứa boron và phốt pho, tương ứng, thành thuốc thử quan trọng trong tổng hợp hữu cơ. . Gia đình ông chuyển đến sống tại Chicago khi ông hai tuổi.

Henry Taube đã giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 1983 cho công trình nghiên cứu về cơ chế của các phản ứng chuyển điện tử, đặc biệt là trong các phức kim loại. Sinh ra ở Saskatchewan, Canada, ông đã đến Hoa Kỳ để lấy bằng tiến sĩ. tại Berkeley. Sau đó ông tiếp tục làm việc tại Cornell, Đại học Chicago và Stanford.

Charles J. Pedersen đồng nhận giải Nobel về hóa học năm 1987 cùng với Donald Cram và Jean-Marie Lehn, vì sự phát triển và sử dụng các phân tử với sự tương tác đặc thù về cấu trúc của tính chọn lọc cao. Pedersen sinh ra tại Busan, Hàn Quốc, bố ông là người NaUy và mẹ là người Nhật Bản Năm 1922, ông đến Hoa Kỳ để học tại Đại học Dayton, Ohio. Ông làm việc như một nhà hóa học tại Dupont trong suốt 42 năm.

Walter Kohn giành giải Nobel về hóa học năm 1998 nhờ phát triển lý thuyết chức năng mật độ. Ông sinh ra ở Vienna, Áo và thoát khỏi sự cai trị của Đức Quốc xã như một phần của chiến dịch giải cứu Kindertransport. Ông từng là người tị nạn ở Anh và Canada. Ông đã nhận được bằng tiến sĩ vật lý tại Harvard năm 1948.

Martin Karplus nhận giải Nobel về hóa học năm 2013 cùng với Michael Levitt và Arieh Warsrc, vì sự phát triển của các mô hình đa biến cho các hệ thống hóa học phức tạp. .Ông sinh ra tại Vienna, Austria, theo học tại Harvard, và nhận được bằng Tiến sĩ dưới thời Linus Pauling.

Rudolph A. Marcus giành giải Nobel về hóa học năm 1992 vì những đóng góp của ông cho lý thuyết về phản ứng chuyển điện tử trong các hệ thống hóa học. Ông được sinh ra ở Montreal, Quebec và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1958

Ahmed Zewail giành giải Nobel về hóa học năm 1999 vì những nghiên cứu về trạng thái chuyển tiếp của các phản ứng hóa học bằng phương pháp quang phổ xương đùi. Ông sinh ra ở Ai Cập và chuyển đến Hoa Kỳ để học cao học tại Đại học Pennsylvania

George Andrew Olah giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 1994 vì những đóng góp của ông cho hóa học carbocation. Ông sinh ra tại Budapest, Hungary và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1971

Venkatraman Ramakrishnan nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 2009 cho các nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của ribosome. Ông ấy sinh ra ở Chidambaram, Ấn Độ và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Ohio năm 1976

Arieh Warshel nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 2013 cho việc phát triển các mô hình đa biến cho các hệ thống hóa học phức tạp. Ông sinh ra ở Palestine thuộc Anh (nay là Israel) và ban đầu đến Hoa Kỳ để làm công việc sau tiến sĩ tại Harvard.

Alan MacDiarmid nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 2000 cho việc phát hiện và phát triển các polyme dẫn điện. Sinh ra ở New Zealand, ông đến Hoa Kỳ theo một học bổng Fulbright năm 1951 và dành 45 năm cho khoa hóa học của Đại học Pennsylvania.

Yuan T. Lee nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 1986 với Dudley Herschbach và John Polanyi, vì những đóng góp của họ liên quan đến động lực của các quá trình cơ bản hóa học. Sinh ra ở Đài Loan, ông đã nhận được bằng tiến sĩ. tại Hoa Kỳ Berkeley năm 1965.

Aziz Sancar nhận giải thưởng Nobel về hóa học 2015 cho các nghiên cứu cơ học về sửa chữa DNA. Aziz sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhận bằng tiến sĩ. tại Đại học Texas ở Dallas.

Michael Levitt nhận giải thưởng Nobel Hóa học 2013 cho việc phát triển các mô hình đa biến cho các hệ thống hóa học phức tạp. Sinh ra ở Pretoria, Nam Phi, ông sống ở Israel trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để giảng dạy tại Stanford.

Roald Hoffmann nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 1981 cùng với Kenichi Fukui, vì các lý thuyết phát triển độc lập của họ liên quan đến quá trình phản ứng hóa học. Sinh ra ở một khu vực của Ba Lan, hiện là một phần của Ukraine, Hoffman đã mất hầu hết gia đình ở Holocaust . Ông di cư đến Hoa Kỳ vào năm 1949.

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy