17 Cách Miễn Phí Để Tăng SEO Cho Trang Web Của Bạn

Hải Cao
12/02/2019 - 07:00 645     0

SEO là một chiến lược Marketing trực tuyến phổ biến, vì vậy mà nó có tính cạnh tranh cao. Mặc dù vậy có một sự thật đáng ngạc nhiên là vẫn có những người chủ doanh nghiệp và marketer không lựa chọn SEO đơn giản vì một số hạn chế của chiến lược này. Hãy cùng Saga.vn tìm hiểu sâu hơn về SEO và tìm ra những cách tiếp cận phù hợp cho website của bạn.

Một trong những nhận thức sai lầm lớn nhất về SEO là đắt đỏ, nó được củng cố bởi thực tế là một số agency có gói SEO cao cấp với chi phí hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thực ra thì SEO có thể rất tốn kém cho các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thị trường cạnh tranh gắt gao, ở tầm quy mô quốc gia, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được ứng dụng cho các doanh nghiệp tầm trung.

Thực tế, có hàng chục chiến lược đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện SEO miễn phí, để tối ưu hóa trang web tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một trong số những cách phổ biến nhất.

1. Tìm từ khóa tốt hơn

Tối ưu hóa cho các từ khóa thích hợp với thị trường ngách của bạn và có ít đối thủ cạnh tranh. Google Trends và Công cụ Từ khoá của Google trong AdWords là các công cụ miễn phí sẽ cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu bạn cần.

2. Xóa nội dung trùng lặp

Google Search Console sẽ hiển thị bất kỳ trường hợp nội dung trùng lặp nào tìm thấy trên trang web của bạn. Thông thường, đây là kết quả của lỗi canonicity (không đạo văn), nhưng bạn vẫn cần phải sửa lỗi này để giữ cho trang web của bạn ở trạng thái tốt.

3. Sửa lỗi 404

Những lỗi này giống như những ngõ cụt, và không ai thích đâm vào ngõ cụt cả. Một lần nữa, hãy tham khảo Google Search Console để được trợ giúp và thiết lập chuyển hướng 301 khi cần thiết.

4. Viết một thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang

Mỗi trang phải có thẻ tiêu đề dưới 70 ký tự, giúp mô tả trang, và đính kèm những từ khóa mong muốn. Đặc biệt cần có tính độc nhất so với ​các thẻ tiêu đề khác trên trang web của bạn.

5. Viết mô tả meta hấp dẫn cho mỗi trang

Mỗi trang cũng phải có mô tả meta, dưới 160 ký tự, mô tả chi tiết hơn về trang. Mô tả meta có thể không đóng nhiều vai trò trong thứ hạng trang thực tế của bạn, nhưng nó chắc chắn ảnh hưởng đến tỷ lệ click. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tỷ lệ click có ảnh hưởng đến xếp hạng, vì vậy hãy đảm bảo rằng mô tả meta của bạn là ngắn gọn, độc đáo và hấp dẫn.

6. Dọn dẹp cấu trúc URL của bạn

URL của bạn phải có thẻ điều hướng phụ, với các chỉ dẫn dễ đọc và có khả năng thể hiện nội dung trên trang, chẳng hạn như tiêu đề trang. Tránh sử dụng số hoặc chuỗi ký tự ngẫu nhiên trong URL của bạn.

7. Cập nhật blog của bạn thường xuyên

Việc cập nhật nhiều nội dung hơn, miễn là nó có giá trị đối với người đọc, không bao giờ là thừa thãi. Google gần đây đã phát hành một bản cập nhật thuật toán có vẻ có lợi cho các nội dung hoàn toàn mới, vì vậy việc cập nhật blog của bạn sẽ mang lại lợi ích hơn bao giờ hết.

8. Cần có phân cấp nội dung với các tiêu đề H1, H2, H3,...

Nội dung của bạn phải được phân chia một cách hợp lý thành các phần phụ, với các tiêu đề và phụ đề. Chúng cần được đánh dấu bằng các thẻ html (H1, H2, H3, v.v.) để giúp Google xử lý và hiểu rõ mục đích và tổ chức nội dung của bạn.

9. Thêm các liên kết nội bộ

Việc liên kết các trang có liên quan trên trang web của bạn có lợi cho trải nghiệm người dùng và giúp Google hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các trang trên trang web của bạn. Nếu trang web của bạn nằm trên Wordpress, các plugin có thể tự động trợ giúp, chẳng hạn như liên kết SEO Auto.

10. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh của bạn cũng nên được tối ưu hóa cho SEO. Nhiệm vụ đó tương đối đơn giản - đặt tên cho chúng phù hợp, thêm thẻ mô tả và giữ chúng ở định dạng thích hợp.

11. Tham khảo các nguồn bên ngoài có uy tín

Google chú ý đến những gì bạn liên kết đến trong một bài viết. Việc trích dẫn các nguồn có thẩm quyền để sao lưu các xác nhận quyền sở hữu của bạn sẽ làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy hơn đối với Google cũng như với độc giả của bạn.

12. Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội

Mỗi bài viết trên trang web của bạn nên được đi kèm với các biểu tượng chia sẻ xã hội; các đặc điểm tương đồng về mặt xã hội đóng vai trò như các tín hiệu xếp hạng gián tiếp, mang đến cho bạn cơ hội tạo thêm các liên kết inbound links (backlink) - những liên kết này sẽ gia tăng uy tín cho website của bạn.

13. Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Điều này có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy vào cách bạn thực hiện; có một số cách để làm cho trang web nhanh hơn, chẳng hạn như giảm kích thước hình ảnh, thêm plugin bộ nhớ đệm, chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và xóa các plugin không cần thiết.

14. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Phần lớn tìm kiếm của Google hiện đang xảy ra trên thiết bị di động, vì vậy, nếu trang web của bạn không hiển thị hấp dẫn cho người dùng thiết bị di động, bạn có thể bỏ lỡ một lượng lưu lượng truy cập khổng lồ. Ngoài ra, Google sẽ không hiển thị trang web của bạn một cách nổi bật trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho nhóm công cụ đang dần trở nên phổ biến này.

15. Tạo thêm liên kết

Là một chiến lược nhất quán, việc xây dựng liên kết đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể kiếm được một số liên kết bằng cách:

1) tích cực hoạt động trong cộng đồng của bạn để giành được độ phủ trên mạng xã hội

2) đưa ra phản hồi hoặc quan điểm của bản thân ​​về các vấn đề nóng mà bạn đủ hiểu biết để đưa ra ý kiến

3) liên hệ với một đơn vị xuất bản trong ngành của bạn để có cơ hội đóng góp bài viết dưới tư cách khách trên trang của họ.

16. Xóa các liên kết xấu

Sử dụng Google Search Console để tải xuống danh sách các liên kết đến trang web của bạn. Sau đó, đánh giá hồ sơ liên kết của bạn và xác định các liên kết “xấu” từ các nguồn có uy tín thấp. Bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công hoặc gửi yêu cầu qua email tới quản trị viên trang web của bạn.

17. Đóng góp nội dung của bạn

Nếu bạn đang sở hữu rất nhiều nội dung tốt thì việc cần làm là dành một chút thời gian để đóng góp các nội dung này cho các kênh truyền thông xã hội. Từ đó, làm tăng khả năng rằng nó sẽ kiếm được các liên kết tăng xếp hạng cho trang web của bạn.

Những chiến thuật này sẽ không đảm bảo cho bạn xếp hạng hàng đầu cho từ khóa cạnh tranh, cũng như chúng không phù hợp để quản lý chiến dịch trong dài hạn, nhưng chúng sẽ mang lại cho bạn sự tăng trưởng mạnh và nền tảng tốt để xây dựng chiến lược hiện có. Xây dựng một chiến dịch trọn vẹn từ đầu đòi hỏi thời gian, công sức, sự nhẫn nại, và đừng sớm dừng bước trước những khó khăn mà nhất định sẽ đến trong quá trình triển khai.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hải Cao