16 Nhân Vật Quyền Lực Nhất Trong Giới Tài Chính Thế Giới

06/11/2019 - 07:00 24715     0

Từ ông chủ các Quỹ đầu cơ đến các giám đốc ngân hàng, họ đã trở thành những người có ảnh hưởng lớn trong kinh doanh, chính trị và giải trí. Dưới đây là 16 nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng nhất trên thị trường tài chính thế giới.

16. George Soros

Chức danh: Chủ tịch, Quỹ Soros Fund Management

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 85

George Soros sinh ra và lớn lên tại Budapest,  sống sót qua cuộc xâm chiếm của Đức Quốc xã ở Hungary suốt Thế chiến thứ II trước khi chạy sang Anh rồi định cư tại Mỹ. Cho đến giờ ông vẫn luôn tích cực quan tâm đến chính trị. Gần đây ông đã thực hiện cuộc hỗ trợ những người tị nạn đang tràn sang châu Âu, tuy đây là vụ mà thủ tướng Hungary Viktor Orban xem như là một nỗ lực để làm suy yếu sức mạnh của các quốc gia ở châu Âu. Soros cũng được xem là đồng minh của phe Tự do và là kẻ thù của phe Bảo thủ tại Mỹ, ông đã ủng hộ 2 triệu đô la cho siêu Uỷ ban Hành động Chính trị hỗ trợ Hillary Clinton đầu năm nay.

Được gọi là "người đàn ông đã khuynh đảo ngân hàng Anh", Soros được biết đến nhiều nhất trong thế giới tài chính cho quỹ Quantum, một quỹ đầu tư mà ông đã lập ra vào năm 1973 dưới công ty Quản lý Quỹ Soros của mình. Năm 1992, ông thu được một món lợi lớn từ sự sụt giá của đồng bảng Anh, và đã thu lợi tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày, nhờ vụ này Soros đã khẳng định được vị trí của mình trong giới tài chính. Dưới sự lãnh đạo của Soros, quỹ Quantum tạo ra lợi nhuận hàng năm trên 30%, biến nó trở thành một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất mọi thời đại.

Ngày nay, Soros - người có giá trị tài sản cá nhân lên tới ít nhất 23,3 tỷ đô la - vẫn duy trì vị trí chủ tịch Quỹ Quản lý Soros, quản lý tài sản với giá trị hơn 25 tỷ đô la. Ông cũng là chủ tịch của Open Society - một tổ chức mà ông thành lập năm 1979 - hoạt động như một mạng lưới các tổ chức và đối tác trên toàn cầu, những người thúc đẩy các giá trị của xã hội mở và nhân quyền.

15. Ding Xuedong

Chức danh: Chủ tịch và Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Trung Quốc

Quốc tịch: Trung Quốc

Tuổi: 55

Là Chủ tịch và Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Trung Quốc, với Quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ tư thế giới, Ding Xuedong sở hữu tài sản hơn 700 tỉ đô la. Sau một thời gian dài làm việc tại Bộ tài chính, Ding đã được bổ nhiệm làm chủ tịch năm 2013 sau sự ra đi của Lou Jiwei. Quỹ đầu tư quốc gia được lập nên vào năm 2007, kiểm soát cổ phần ngoại hối Trung Quốc. Tổng công ty Đầu tư Trung Quốc (CIC) đã vươn ra thế giới, từ Canada đến Nga và đến cả Úc. Vào tháng 11, ông đã thể hiện sự quan tâm đến mua một khu vực phát triển gần công viên Sydney Olympic, thương vụ này trị giá 660 triệu đô la.

Bên cạnh việc quản lý CIC, Ding cũng kiểm soát cả China International Capital Corp (CICC) – một ngân hàng đầu tư lớn quyết định phát hành cổ phiếu vào tháng mười một – doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc làm điều này trong hàng tháng trời. Trung Quốc đã kìm hãm lại việc phát hành cổ phiếu lần đầu này trong khi thị trường đang chìm xuống, nhưng cố phiếu của CICC lại xây dựng được vị trí của mình khi thị trường đã trở nên ổn định.

14. Lloyd Blankfein

Chức danh: Giám đốc điều hành Goldman Sachs

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 61

Là Giám đốc điều hành của Golden

Sachs, Lloyd Blankfein kiểm soát trong tay gia sản giá trị hơn 880 tỷ đô la. Goldman là một trong những ngân hàng mạnh nhất ở Wall Street, đứng top 2 (bên cạnh đối thủ là JPMorgan) trong xếp hạng doanh thu ngân hàng đầu tư toàn cầu trên thu nhập cố định, chứng khoán và ngân hàng trong 9 tháng liên tiếp.

Với giá trị tài sản cá nhân lên tới 1.1 tỉ đô la, Blankfein đã chính thức trở thành tỉ phú trong hè này.  Hầu hết tài sản của ông đều bị trói buộc theo cổ phiếu của Goldman, nhưng vị giám đốc này cũng có những thương vụ kinh doanh bất động sản khổng lồ, bao gôm căn duplex ở tây Central Park.

Vào tháng chín, Blankfein đã thông báo đang chống chọi với căn bệnh ung thư – ông đã tả lại rằng đây là một dạng ung thư tế bào Lympho dễ chữa trị - dù có thế nào cũng không thể kéo vị doanh nhân này xuống.

13. Yngve Slyngstad

Chức danh: Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Norges

Quốc tịch:  Na Uy

Tuổi: 53

Là người dẫn dắt Ngân hàng Quản lý Đầu tư Norges, Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với gia sản trị giá 840 tỷ đô la, Yngve Slyngstad điều hành một trong những ngân hàng nắm giữ số cổ phần lớn nhất thế giới – Quỹ lương hưu Quốc tế của chính phủ Na Uy. Với bốn bằng thạc sỹ trong tay, vị giám đốc này đã xử lý rất nhiều vụ dao động thị trường quốc tế trong năm nay bao gồm vụ giá xăng dầu tăng giảm bất thường.

Slyngstad luôn luôn tin vào chiến lược đầu tư của quỹ, với khoảng 60% vào chứng khoán, 35% vào thu nhập và 5% vào bất động sản, nhưng gần đây ông đang hướng đến thương vụ đầu tư 20 nghìn tỷ đô la vào cơ cấu hạ tầng.

12. Ray Dalio

Chức danh: Nhà sáng lập Bridgewater Associates

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 66

Quỹ đầu cơ Dalio của Bridge Associates là một trong những quỹ lớn nhất thế giới, và hiện đang quản lý gần 160 tỉ đô la, riêng chính Dalio đã mang theo mình trị giá ít nhất 11 tỉ đô la.

Số tiền đó mới chỉ là một phần cho sức mạnh của ông, kể từ khi tên ông được đưa vào danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2012, đã có rất nhiều người thèm muốn “bí mật đầu tư” của ông. Năm ngoái, ông đã chia sẻ một video dài 30 phút lên Youtube một cách không chính thống cho một nhà tài trợ quỹ đầu cơ , video đã đạt đến hơn hai triệu lượt xem. Cuốn sách 123 trang tự xuất bản của ông về nguyên tắc quản lý tài chính và lãnh đạo, cũng được xem như cuốn kinh thánh trong giới đầu tư.

Ông luôn sử dụng cách tiếp cận cơ bản để quản lý, khiến mọi thứ về ông và quỹ của ông hoàn toàn minh bạch đối với nhân viên. Và nó luôn rất hiệu quả đối với ông: Bridgewater, trong khi đôi khi được coi là "cái nôi", là một trong những nơi ai cũng khao khát được làm việc cho nhất trên phố Wall. Dalio luôn cho rằng thành công của mình, một phần là để nhắc nhở bản thân rằng lịch sử sẽ luôn lặp lại và theo dõi những thất bại của ông.

11. Carl Icahn

Chức danh: Nhà sáng lập Icahn Enterprises

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 79

Sau một năm giảm sút cho Icahn Capital Management vào 2014, “nhà đầu tư chủ động” Carl Icahn đã bật trở lại với  mức lợi nhuận 8,4% trong nửa đầu năm 2015. Những nhà vận động thị trường công bố 7% cổ phần mới của Xerox vào cuối tháng 11 đã giúp cổ phiếu của công ty tăng 10% trong giao dịch sau giờ mở cửa. Khi cổ phần của Xerox đã giảm khoảng 22% trong năm, vào thời điểm đó sự quan tâm của Icahn đối với công ty photocopy đã trở thành điểm then chốt trong phong trào thị trường gần đây.

Việc này cũng tương tự như Apple, khi Icahn tiết lộ trên Twitter là ông có cổ phần trong công ty trị giá hơn 1 tỷ đô la, cổ phiếu của Apple đã tăng vọt sau một năm sụt giảm. Lá thư dài của ông gửi đến Tim Cook đã buộc giám đốc điều hành của Apple phải đáp lời các cổ đông lớn.

Icahn đã có lịch sử "chiếm cổ phần lớn trong các công ty rồi thúc đẩy sự thay đổi quản lý", theo một bài báo của Reuters tiết lộ rằng Icahn cũng đã hoán đổi cổ phiếu eBay của mình cho cổ phiếu PayPal sau khi thúc đẩy phần của mình để khiến eBay spin-off PayPal (đã rất thành công).

Thậm chí  tương lai của Icahn còn có thể nắm nhiều quyền lực hơn, theo một vị trí chính trị: Donald Trump đã tuyên bố rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ đưa Icahn lên làm thư ký ngân quỹ - một vị trí mà ông tin Icahn sẽ chấp nhận.

10. Steve Schwarzman

Chức danh: Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Blackstone Group

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi:  68

Steve Schwarzman là vị vua vô song của vốn cổ phần tư nhân, với tài sản trị giá 11 tỷ đô la bao gồm những ngôi nhà sang trọng ở Manhattan, Hamptons, Jamaica và Saint-Tropez. Công ty mua lại của ông Blackstone Group được coi là lớn nhất trên trái đất, với tài sản trị giá 334 tỷ đô la, và nó đã hoàn thành một số vụ mua lại cao nhất trong ngành. Với 26 tỷ đô la, công ty đã mua lại chuỗi khách sạn Hilton vào năm 2007, và đây được coi là thương vụ thu được nhiều lợi nhuận nhất mọi thời đại, theo Schwarzman Blackstone hiện là "chủ sở hữu bất động sản lớn nhất thế giới.”. Blackstone đã phát triển gần gấp bốn lần kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu năm 2007.

Sự nghiệp của Schwarzman tuy ngắn nhưng vô cùng  thịnh vượng với ngân hàng đầu tư Lehman Brothers trước khi ông rời khỏi cuộc chời năm 1985 để bắt đầu thành lập Blackstone với CEO Peterman. Họ lập lên Blackstone với 400.000 đô la, nhưng Schwarzman đã trở nên vô cùng nổi tiếng với tư cách là một nhà một nhà giao dịch thông minh và láu cá, và Blackstone đã lật đổ những kẻ khác.

Trong năm 2014, Blackstone tạo ra doanh thu kỷ lục 7,5 tỷ đô la. Không bao giờ hài lòng, Schwarzman muốn Blackstone tăng gấp đôi trong tám năm tới. Schwarzman đã quyên tặng 150 triệu đô la vào tháng Năm để xây dựng một học sinh ở Yale.

9. Christine Lagarde

Chức danh: Giám đốc điều hành IMF

Quốc tịch: Pháp

Tuổi: 59

Được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế vào năm 2011, Christine Lagarde là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu tổ chức, là cố vấn kinh tế và hậu phương cho 188 quốc gia. Cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu, IMF dưới quyền của Lagarde luôn quan tâm với việc thúc đẩy nền kinh tế thất bại của Hy Lạp sau khi đã phải yêu cầu ba gói cứu trợ trong năm năm, mới nhất vào tháng Tám và yêu cầu 95 tỷ USD viện trợ.

Gần đây, Lagarde nghiệp của bà cũng có những thăng trầm: Vào tháng 11, bà ủng hộ đồng nhân dân tệ Trung Quốc như một đồng tiền dự trữ IMF - đây là một động thái lịch sử, nếu được chấp thuận sẽ thúc đẩy cho sức mạnh nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng vào tháng 12, bà đã phải nhận lệnh đối mặt với tòa án Pháp về một khoản thanh toán được thực hiện cho doanh nhân người Pháp - Bernard Tapie, với sự điều chỉnh hơn 430 triệu đô la. Lời cáo buộc Lagarde trong vụ án Tapie có từ hơn hai thập kỷ, nhưng luật sư của IMF có vẻ tự tin rằng quyết định của tòa án là "không thể hiểu nổi" và Lagarde nên "kháng nghị quyết định này".

8. Michael Bloomberg

Chức danh: Giám đốc điều

Quốc tịch:

Tuổi: 73

Michael Bloomberg đã trở lại - và ông sẽ đảm bảo rằng sự hiện diện của mình được biết đến. Sau khi rời Bloomberg LP, các dữ liệu tài chính và phương tiện truyền thông khổng lồ mà ông đã tìm được năm 1981, và dành 12 năm làm thị trưởng thành phố New York, Bloomberg được cho rằng ​​sẽ dành thời gian của mình để cho đi tài sản 42 tỷ đô la khổng lồ của mình. Thay vào đó, Bloomberg đã gây sóng bằng cách quay trở lại vị trí lãnh đạo của công ty vào năm 2014, và lật đổ thành công CEO Dan Doctoroff.

Bloomberg đã không trở lại như một người đứng đầu - ông ngay lập tức bắt đầu chấn chỉnh lại công ty. Vài người ở phòng tin tức bị sa thải, một cuộc đại trùng tu, và giới thiệu lại website của mình - cũng thoái vị của người đứng đầu tin tức Matthew Winkler và biên tập viên kỹ thuật số hàng đầu Joshua Topolsky - Bloomberg hiểu thẩm quyền của mình trên công ty.

Thị trưởng cũ đã có ít may mắn hơn trong việc khẳng định tầm nhìn của ông về chính sách công. Mặc dù ông đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở thành phố New York, những nỗ lực của ông để tiêu diệt những kẻ gây rối lớn đã bị xáo trộn trong các tòa án hồi năm ngoái. Ông đã phải thế chấp 50 triệu USD để chống lại NRA thông qua tổ chức Everytown for Gun Safety, mặc dù không có mấy tiến triển trong việc kiểm soát súng.

7. Mario Draghi

Chức danh: Chủ tịch Ngân hàng European Central

Quốc tịch: Ý

Tuổi: 67

Là chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu kể từ năm 2011, Mario Draghi đã có những bước tiến lớn trong việc nâng khu vực đồng euro 19 nước ra khỏi suy thoái. Năm nay, ông đã phát động một chương trình kích thích kinh tế khổng lồ để mua 64,2 tỷ đô la một tháng trong trái phiếu chính phủ từ các nước thuộc khu vực đồng euro - một chiến lược mà ông tin rằng sẽ kéo dài ít nhất là đến tháng 9 năm 2016.

Cuộc họp đáng thất vọng của gân hàng European Central (ECB) trong tháng 12 cho thấy ngân hàng đã cắt giảm lãi suất chính từ -0,2% xuống -0,3% và mở rộng kết thúc giả định về nới lỏng định lượng - chính sách tiền tệ gây tranh cãi trong đó ngân hàng trung ương tăng cung tiền để khuyến khích cho vay và kích thích nền kinh tế - từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

Draghi, một kẻ kỳ cựu của Goldman Sachs và là cựu thống đốc Ngân hàng Ý, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng từ nền kinh tế suy yếu của Hy Lạp vẫn tiếp tục rơi vào bờ vực phá sản bất chấp ba lần nhận được cứu trợ trong 5 năm của ECB, IMF và Ủy ban châu Âu. Gói cứu trợ-nợ mới nhất, được phê duyệt vào tháng Tám và trị giá 95 tỷ đô la, đã giúp ngăn chặn Hy Lạp thoát khỏi khu vực Eurozone.

6. Jamie Dimon

Chức danh: Chủ tịch và Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 59

Trong một thập kỷ nay Dimon đã dẫn dắt JPMorgan Chase, ngân hàng thương mại lớn nhất tại Mỹ với tài sản trị giá 2,6 nghìn tỷ đô la, và trong nhiệm kỳ của mình ông trở thành một trong những tiếng nói được tôn trọng nhất về tài chính. Chính năng suất làm việc của ông đã biến ông thành một trong số ít các giám đốc ngân hàng trở thành một tỷ phú.

Dimon đã đạt được danh hiệu ngôi sao nhạc rock phố Wall sau cuộc khủng hoảng tài chính. Không có ngân hàng lớn nào bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ cũng như JPMorgan nhờ có sự hướng dẫn của Dimon, những vụ này đã giúp ông được ca ngợi là "pháo đài cân đối" của công ty và khả năng tạo ra lợi nhuận ngay cả trong bối cảnh suy thoái. Nhưng danh tiếng của ông đã bị ảnh hưởng trong năm 2012 với khoản lỗ hơn 6 tỷ đô la do vụ bê bối kinh doanh ở London Whale gây ra, dẫn đến tiền phạt cứng và một loạt vụ kiện, một số vẫn đang kéo dài đến giờ. Tuy nhiên, JPMorgan vẫn mang lại lợi nhuận đặc biệt, báo cáo thu nhập kỷ lục đạt 21,8 tỷ đô la trong năm 2014.

Ông đã hồi phục sau cuộc chiến đấu với ung thư cổ họng, ông cũng thông báo rằng trong tháng Chín này ông không hề có kế hoạch nghỉ hưu sớm. Năm 2016 sắp tới, Dimon có kế hoạch phân bổ nhiều hơn nữa sự chú ý và tiền của JPMorgan vào công nghệ blockchain và robot.

5. Larry Fink

Chức danh: Người sáng lập và giám đốc điều hành BlackRock

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 63

Ít ai quan tâm nền kinh tế Mỹ nhiều hơn Fink - CEO của BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Sau khi nổi lên từ phố Wall - ông bị buộc phải rời khỏi ngân hàng đầu tư First Boston sau khi thua 100 triệu đô la vì đặt cược lãi suất thấp - ông bắt đầu thành lập BlackRock vào năm 1988. Nó nhanh chóng trở thành một trong những nhà quản lý tiền lớn nhất Quốc gia.

Fink cũng được coi là một bậc thầy về phân tích rủi ro và là một trong những nhà lãnh đạo tài giỏi nhất. Sức mạnh của ông và hệ thống quản lý rủi ro hiện đại của công ty (được gọi là "Aladdin") đã khiến BlackRock trở thành cố vấn phân loại tài sản gây hại trong cuộc khủng hoảng tài chính, cho cả các ngân hàng hàng đầu và chính phủ Mỹ. Ngày này,  ông được tin tưởng với việc giám sát tài sản 4,5 nghìn tỷ đô la, một phần lớn của nó bao gồm số đô la kiếm được từ tài khoản hưu trí hoặc lương hưu trung bình của công dân Hoa Kỳ. Fink là một ứng viên tiềm năng phổ biến và luôn được cân nhắc lên thư ký Kho bạc Hoa Kỳ.

4. Abigail Johnson

Chức danh: Giám đốc điều hành Fidelity

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 53

Vào cuối năm 2014, Abigail Johnson đã thành công với cha của mình là Giám đốc điều hành của Fidelity, công ty quỹ tương hỗ lớn thứ hai ở Mỹ, quản lý hơn 5,2 nghìn tỷ đô la tài sản. Johnson không có hồ sơ nổi bật, nhưng việc cô đã được chuẩn bị để tiếp quản công ty từ khi còn nhỏ không phải là bí mật. Cô bắt đầu làm việc tại công ty  khi còn ở trường trung học, chính thức gia nhập Fidelity và làm nhà phân tích vào năm 1988. Kể từ năm 2012, Johnson đã làm chủ tịch.

Johnson không chậm chạm trong việc sử dụng sức mạnh và thay đổi hiệu quả của mình sau khi đảm nhận vai trò quan trọngnăm ngoái, bà nhanh chóng chuyển sang cắt giảm chi phí và sa thải những quản lý không hiệu quả. Bà không còn xa lạ với những vở kịch quyền lực, được cho là đã lật đổ cha mình vào năm 2004 vì không đồng tình về tầm nhìn (nỗ lực thất bại và Edward vẫn là chủ tịch của công ty).

Giám đốc điều hành Fidelity mới không chỉ chịu trách nhiệm cho hàng triệu tài khoản hưu trí của người Mỹ, mà còn khoảng 24% cổ phần trong công ty, Johnson nắm giữ tài sản cá nhân 18,5 tỷ đô la, khiến bà trở thành một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới.

3. Jiang Jianqing

Chức danh: Chủ tịch và Giám đốc điều hành Ngân hàng Công thương Trung Quốc

Quốc tịch: Trung Quốc

Tuổi: 62

Jiang quản lý Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới với tài sản 3,5 nghìn tỷ đô la. Trước khi bắt đầu làm nhân viên giao dịch tại ICBC vào năm 1984, ông đã làm việc trong các trang trại và mỏ than trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Khi ông tiếp quản để lên làm tổng thống vào năm 2000 (ông đã được chỉ định làm chủ tịch năm năm sau đó), ngân hàng gần như vỡ nợ. Ngày này, ngân hàng đã tạo ra 45 tỷ đô la lợi nhuận hàng năm, hơn gấp đôi JPMorgan Chase - công ty cho vay thương mại lớn nhất của Mỹ.

Jiang cũng là thành viên thay thế của Ủy ban Trung ương Đảng - cơ quan quản lý chính trị hàng đầu của đất nước từ 2002. Năm 2014, ông trở thành người điều hành ngân hàng Trung Quốc đầu tiên làm việc với tư cách là người phụ trách Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm ở Davos, Thụy Sĩ.

2. Janet Yellen

Chức danh: Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 69

Là người người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang - Janet Yellen là người giám hộ của nền kinh tế Mỹ. Bà luôn đem lại kết quả tốt cho đến nay, khi Mỹ đang đóng lại một năm với một khoảng thời gian tăng trưởng, tăng 271.000 việc làm trong tháng Mười và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 5% (theo báo cáo việc làm mới nhất). Vào tháng 12, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ Fed đã bầu tăng lãi suất từ 0% -0,25% đến 0,25% -0,50%.

Đó là một quyết định to lớn với những hàm ý kinh tế sâu sắc, các nhà đầu tư và giám đốc điều hành trên toàn thế giới đang mổ xẻ kế hoạch của Yellen. Một số lo ngại rằng nâng tỷ lệ lãi suất sẽ làm tổn hại đến khả năng chi tiêu của cá nhân và cản trở tăng trưởng, dẫn Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái khác, nhưng Yellen tự tin rằng một cuộc suy thoái là không thể. Sau khi tăng lãi suất, cổ phiếu tăng mạnh, đưa ra đánh giá lạc quan về cách nền kinh tế đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

1. Warren Buffett

Chức danh: Giám đốc điều hành Tập đoàn Berkshire Hathaway

Quốc tịch: Mỹ

Tuổi: 85

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway - Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên của mình ở tuổi 11 và ông không bao giờ nhìn lại quá khứ. Kể từ đó, Buffett đã tiếp tục tích lũy một khoản tài sản trị giá 65 tỷ đô la nhờ một kế hoạch láu lỉnh để tạo ra phi vụ đặt cược thông minh - dài hạn cho các công ty như Coca-Cola và American Express. Các lá thư cổ đông của ông là một cuốn sách cần phải đọc cho các nhà đầu tư để tìm sự khôn ngoan của mình.

Công ty của ông đã tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ khi ông tiếp quản vào năm 1964: 1.000 đô la đầu tư vào cổ phiếu Berkshire Hathaway và giờ nó trị giá hơn 10 triệu đô la ngày hôm nay. Doanh nghiệp của ông vẫn là một trong những người khổng lồ của thế giới kinh doanh, ông tuyên bố công cuộc thu mua lớn nhất bao giờ hết trong tháng Tám với việc mua lại $ 37,2 tỷ của các nhà sản xuất hạt và bu lông Precision Castparts.

Buffett là một người bạn của nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, người mà ông đã cộng tác cùng với Cam kết Giving, một lời hứa cho các tỷ phú để cho đi ít nhất 50% của cải của họ để làm từ thiện. Buffett đã cho đi gần 3 tỷ đô la trong mỗi hai năm qua và 21,5 tỷ đô la trong cuộc đời của ông.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App