16 Cuốn Sách Kinh Doanh Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Mãi Mãi

16/12/2017 - 13:00 12165     0

Một số người khi nghe đến cụm từ "sách kinh doanh", họ sẽ gạt đi ngay lập tức. Đương nhiên rồi, rất khó để nuốt trôi 300 trang sách toàn những kiến thức về kinh doanh, tiền bạc, lãnh đạo, quản lý hoặc bí quyết thành công. Nhưng những cuốn sách kinh doanh hay nhất có thể giúp bạn đổi đời.

 

Đây đều là những cuốn sách cung cấp những hiểu biết quý báu, tạo cảm hứng và cho bạn những quan điểm mới. Chúng ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn, và thay đổi cách bạn tiếp cận công việc, cách bạn quản lý tiền bạc, khởi nghiệp một công ty, cách dẫn dắt nhóm hoặc trở nên thành công trong công việc. Và dưới đây là danh sách 16 cuốn sách sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của bạn:

1. 'Outliers' (Tạm Dịch: Những Kẻ Xuất Chúng) Của Malcolm Gladwell

"Cuốn sách này giải thích các hiện tượng văn hoá giúp bạn hiểu tại sao con người lại hành xử khác nhau như vậy. Nó cũng mô tả những thứ cần thiết để trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó".

"Cuốn sách định nghĩa ‘thành công’ theo một cách mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Và trong khi có rất nhiều yếu tố góp phần làm nên thành công thì ‘quy tắc 10, 000 giờ’ đã giúp tôi tập trung và thay đổi" - Lauren Browning, trợ lý biên tập các dự án đặc biệt chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Trong cuốn sách mới tuyệt vời này, Malcolm Gladwell đưa chúng ta vào một cuộc hành trình trí tuệ thông qua thế giới của ‘Những kể xuất chúng’ – những người giỏi nhất và sáng chói nhất, nổi tiếng nhất và thành công nhất. Ông đặt câu hỏi rằng: Điều gì làm nên sự khác biệt của những người thành đạt?

Câu trả lời của ông là chúng ta đang chú ý quá nhiều đến việc họ như thế nào mà ít quan tâm đến một điều rằng họ đến từ đâu: nghĩa là văn hoá, gia đình, thế hệ của họ, và những điều đặc biệt trong cách họ được giáo dục. Đồng thời ông cũng giải thích bí mật của các tỷ phú phần mềm, những điều cần có để trở thành một cầu thủ bóng đá tuyệt vời, hay tại sao người châu Á lại giỏi toán học, và điều khiến Beatles trở thành ban nhạc rock vĩ đại nhất.

"Rất tuyệt vời và thú vị, ‘Những kẻ xuất chúng’ là một tác phẩm mang tính bước ngoặt sẽ soi đường chỉ lối cho bạn".

2. 'I Shouldn't Be Telling You This' (Tạm Dịch: Tôi Không Nên Nói Với Bạn Điều Này) Của Kate White

"White chia sẻ về thời điểm cô đang tìm người cho một vị trí trong nhóm của mình. Sau khi tuyển được người, cô lại nghe được những lời bàn tán rằng một trong những biên tập viên hiện tại đang buồn vì cô ấy không được cân nhắc cho vị trí đó. Kate tự hỏi rằng: Làm sao tôi biết rằng cô ấy muốn nó chứ? Cô ấy chưa bao giờ nói với tôi".

"Quan điểm gây hoang mang mà thành thực đó có ảnh hưởng rất lớn đến tôi, vì tôi là người chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì. Chuyên tâm và làm việc chăm chỉ thôi là chưa đủ - nếu bạn muốn điều gì trong công việc, bạn phải nói ra chứ. Nếu không thì sếp của bạn sao có thể biết được? Mặc dù người ta có thiện chí đi chăng nữa, nhưng sếp của bạn không phải là một nhà tâm linh để biết bạn đang nghĩ gì" - Libby Kane, biên tập viên của trang Startegy and Your Money chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Trong cuốn ‘Tôi không nên nói với bạn điều này’, White chia sẻ những bí mật thành công của cô ấy. Là một cuốn hướng dẫn nghề nghiệp dí dỏm, khôn ngoan và thẳng thắn dành cho phụ nữ, "Tôi không nên nói với bạn điều này" thực sự là một cuốn sách hoàn hảo cho thị trường lao động hiện tại, cho dù bạn chỉ mới bắt đầu, hay quay trở lại làm việc sau kì nghỉ thai sản, hoặc chỉ đơn giản là bạn đang tìm kiếm công việc mới. Nó là những lời khuyên thiết yếu và những chiến lược rõ ràng từ một nhà cải cách táo bạo, người đã giúp tăng tổng lượng phát hành của tạp chí Cosmo lên 500 nghìn bản mỗi tháng".

3. 'Give And Take' (Tạm Dịch: Cho Khế Nhận Vàng) Của Adam Grant

"Không giống như nhiều cuốn sách kinh doanh khác sử dụng thuật ngữ này một cách hời hợt, cuốn sách này cung cấp những thông tin rất thực tiễn và cũng rất bất ngờ. Grant đã chứng minh một cách đầy thuyết phục rằng việc tạo ra các mối quan hệ đáng tin cậy và lâu dài giúp ích nhiều hơn như thế nào, so với cách tiếp cận ích kỷ". - Rich Feloni, một phóng viên chiến lược kỳ cựu chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Qua rất nhiều năm, chúng ta chỉ tập trung vào những động lực cá nhân dẫn đến thành công như: niềm đam mê, sự chăm chỉ, tài năng và may mắn. Nhưng ngày nay, thành công ngày càng phụ thuộc vào cách chúng ta tương tác với người khác. Trong công việc, người ta sẽ đóng vai hoặc là người nhận, hoặc là người dung hòa, hoặc là người cho đi. Những người chỉ nhận luôn cố gắng để có được càng nhiều càng tốt từ những người khác, những người dung hòa thì luôn cố gắng để hành xử cân bằng, còn những người cho đi, thật hiếm hoi, họ luôn cống hiến mà không mong chờ được đáp trả".

“Với cương vị là giáo sư trẻ tuổi nhất tại Đại học Wharton, Adam Grant sử dụng nghiên cứu tiên phong của chính mình để nói rằng những kiểu tính cách trên có tác động đáng kinh ngạc đối với sự thành công. Kết hợp các bằng chứng độc đáo cùng với những câu chuyện hấp dẫn, Grant giải thích rằng làm thế nào để một trong những người kết nối giỏi nhất nước Mỹ phát triển các mối quan hệ của mình; rằng tại sao một thiên tài sáng tạo lại – người đứng sau một trong những chương trình truyền hình nổi tiếng nhất ngành truyền hình – lại ẩn danh nhiều năm; rằng làm thế nào để một cầu thủ bóng rổ là nhân vật của nhiều bức biếm họa lại trở thành một người chiến thắng; và làm thế nào chúng ta có thể dự đoán trước sự sụp đổ của Enron (một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ) bốn năm trước khi sự việc xảy ra mà không cần nhìn vào một con số nào cả.

‘Cho khế nhận vàng' nhấn mạnh những điểm chung giữa việc quan hệ tốt, sự hợp tác, sức ảnh hưởng, khả năng đàm phán và kỹ năng lãnh đạo. Cuốn sách này mở ra một phương pháp tiếp cận thành công và tạo ra sự thay đổi không chỉ ở các cá nhân và các nhóm, mà còn cả các doanh nghiệp và cộng đồng".

 4. 'Ten Faces Of Innovation' (Tạm Dịch: Mười Khía Cạnh Của Đổi Mới) Của Tom Kelley

Cuốn sách này thực sự khiến tôi phải nghĩ khác về việc tư duy. Nó giúp tôi xác định được điểm mạnh của các thành viên trong nhóm (với bất kỳ nhóm nào, trong bất kỳ bối cảnh nào) để cân nhắc về cách mà chúng ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Nó dạy tôi biết được sự sáng tạo có thể được khai mở khi bạn đã sẵn sàng để suy nghĩ thoáng hơn" – theo Rebecca Harrington, phóng viên khoa học của Tech Insider.

Tóm tắt trên Amazon: "Dựa vào gần 20 năm kinh nghiệm quản lý IDEO, Kelley đã xác định 10 vị trí trong một doanh nghiệp có thể thúc đẩy đổi mới và những ý tưởng trong khi đưa ra một cách phản biện hiệu quả đối với những đối thủ của mình".

“Với những câu chuyện hấp dẫn về cách các công ty như Kraft, Procter và Gamble, Cargill và Samsung đã kết hợp ý tưởng của IDEO để biến đổi trải nghiệm của khách hàng, cuốn sách "Mười khía cạnh của đổi mới" quả là một hướng dẫn trên cả tuyệt vời trong việc nuôi dưỡng và duy trì nền văn hoá cách tân liên tục và đổi mới”.

5. 'The One Thing You Need To Know' (Tạm Dịch: Một Điều Bạn Cần Biết) Của Marcus Buckingham

"Một trong những cuốn sách hay nhất và rõ ràng nhất về cách dẫn dắt, cách quản lý và làm thế nào để có được thành công trong sự nghiệp". – Henry Blodget, tổng giám đốc điều hành kiêm tổng biên tập Business Insider chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Marcus Buckingham đưa ra một cách hiểu về nghệ thuật thành công rất mới mẻ". 

"Tác giả tốt nghiệp Đại học Cambridge được coi là một trong những nhà quản lý kinh doanh đáng kính trọng nhất trong lĩnh vực quản lý và lãnh đạo trên thế giới. Với cuốn sách ‘Một điều bạn cần biết’, ông đã cung cấp cho độc giả một bài học vô giá về sự thành công vượt trội - một hướng dẫn giúp bạn nắm bắt bản chất của ba lĩnh vực cơ bản nhất trong hoạt động chuyên môn".

"Thành công lớn trong quản lý, dẫn dắt và sự nghiệp - Buckingham đã cung cấp rất nhiều ví dụ điển hình để cho thấy rằng mấu chốt của việc kiểm soát tập trung ở ba yếu tố này. Nếu mất kiểm soát một trong số chúng thì những nỗ lực tốt nhất cũng sẽ bị giảm bớt hoặc bị tổn hại".

"Độc giả sẽ thấy háo hức khi khám phá những câu trả lời khác nhau đến kinh ngạc cho các chủ đề phong phú nhưng cũng rất phức tạp này. Mỗi một chủ đề đều có thể được giải nghĩa dài dằng dặc để phác họa các khía cạnh của chúng, nhưng tài năng tuyệt vời của Buckingham là ở chỗ biết bỏ đi những thứ rườm rà và tập trung vào những điểm trọng yếu mà không quá đơn giản hóa chúng. Theo ông quan sát thì thành công sẽ đến với những người biết tập trung vào những thứ cốt lõi, hiểu được tất cả các hệ quả của nó và định hướng những quyết định của mình dựa trên trụ cột đó. Buckingham bảo vệ lập luận của mình với các nghiên cứu có căn cứ từ nhiều nguồn tin, bao gồm dữ liệu nghiên cứu của chính ông và các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các cá nhân ở mọi cấp độ trong doanh nghiệp, từ giám đốc điều hành đến những người phục vụ phòng hay người nhập hàng vào kho".

"Là một cuốn sách mang tính đột phá, 'Một điều bạn cần biết' cung cấp những bài học quan trọng về hiệu suất và về sự nghiệp cho những người kinh doanh ở mọi giai đoạn nghề nghiệp".

6. 'Steve Jobs' Của Walter Isaacson

"Steve Jobs" có lẽ là cuốn sách về kinh doanh và tiểu sử hay nhất mà tôi từng đọc. Isaacson đã khám phá nhiều khía cạnh về nhà cải cách công nghệ quá cố, đưa độc giả vào trong tâm trí của một thiên tài theo cái cách mà chưa ai từng làm trước đây. Nó vừa là một cuốn sách nghiên cứu tính cách, vừa là một bài học về lịch sử và cũng là một cuốn nhập môn kinh doanh thú vị - rất thú vị và mang tính giáo dục" - Jenna Goudreau, phó tổng biên tập Business Insider chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Dựa trên hơn 40 cuộc phỏng vấn với Steve Jobs trong hơn hai năm - cũng như các cuộc phỏng vấn với hơn 100 thành viên gia đình, bạn bè, đối thủ cạnh tranh và đồng nghiệp - Walter Isaacson đã viết nên một câu chuyện hấp dẫn về cuộc sống thăng trầm và tính cách mãnh liệt của một doanh nhân sáng tạo. Con người đam mê sự hoàn hảo và quyết liệt này đã tạo nên cuộc cách mạng ở sáu lĩnh vực: máy tính cá nhân, phim hoạt hình, âm nhạc, điện thoại, máy tính bảng và xuất bản kỹ thuật số. Bức chân dung đó đã chạm tới trái tim của hàng triệu độc giả".

"Trong thời điểm Mỹ đang tìm cách duy trì lợi thế sáng tạo của mình, Jobs là biểu tượng tối hậu về việc phát minh và ứng dụng trí tưởng tượng. Ông biết rằng cách tốt nhất để tạo ra giá trị trong thế kỷ 21 là kết nối sự sáng tạo với công nghệ. Ông đã lập nên một công ty là sự kết hợp của những ý tưởng nhảy vọt và những thành tựu to lớn về khoa học kỹ thuật".

"Mặc dù phối hợp cùng tác giả nhưng Jobs không kiểm soát những gì được viết. Ông ấy không đặt giới hạn cho bất cứ điều gì. Ông còn khuyến khích những người mà ông biết phải nói sự thật. Ông cũng rất thẳng thắn về những người mà ông đã làm việc cùng và cạnh tranh với ông".

"Bạn bè, đối thủ, và đồng nghiệp của ông đã cung cấp một cái nhìn rất rõ ràng về một con người với sự đam mê, chủ nghĩa hoàn hảo, sự ám ảnh, tính nghệ thuật, sự liều lĩnh, và tính kiểm soát cao đã tiếp cận việc kinh doanh và cho ra đời những sản phẩm đột phá như thế nào".

"Câu chuyện đầy tính hướng dẫn và cảnh báo, mang trong nó những bài học về sự đổi mới, về nhân cách, về sự lãnh đạo và các giá trị".

7. 'DisneyWar' (Tạm Dịch: Cuộc Chiến Disney) Của James Stewart

"Cuốn sách này quả là dữ dội. Ai mà biết được cuộc chiến trong phòng họp hội đồng quản trị lại có thể mang dấu ấn cá nhân và hóm hỉnh đến như vậy? Tôi cũng đã đưa phong cách này vào cuốn sách 'Marissa Mayer and the Fight to Save Yahoo' của tôi (tạm dịch: Marissa Mayer và Cuộc chiến Bảo vệ Yahoo – theo Nicolas Carlson, tổng biên tập của INSIDER.

Tóm tắt trên Amazon: 'When You Wish Upon a Star,' 'Whistle While You Work,' 'The Happiest Place on Earth' – những bài hát đó đều gợi nhớ đến Disney, một trong những công ty đáng ngưỡng mộ và nổi tiếng nhất trên thế giới. Vì vậy, khi Roy Disney, chủ tịch hãng phim hoạt hình đồng thời cũng là cháu trai của nhà sáng lập Walt Disney, đột ngột từ chức vào tháng 11 năm 2003 và tuyên chiến với giám đốc điều hành Michael Eisner, ông đã làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp giải trí, hội đồng quản trị, những công viên giải trí hay phòng khách của mỗi gia đình trên toàn thế giới – tất cả những nơi mà hoạt động kinh doanh và sản phẩm của Disney được yêu thích.

"Dựa trên mối quan hệ chưa từng được biết tới với cả Eisner lẫn Roy Disney, với các giám đốc điều hành và thành viên ban giám đốc của Disney, cũng như hàng ngàn trang tài liệu chưa từng được công bố, những biên bản họp, những bản ghi chép và các tài liệu khác; James B. Stewart đã vén lên bức màn bí ẩn bao phủ Disney bấy lâu nay: Điều gì thực sự gây nên sự tuyệt giao giữa Eisner với chủ tịch Jeffrey Katzenberg, người đã từng coi Eisner như một người cha, nhưng sau đó lại trở thành đối thủ khốc liệt nhất? Tại sao Eisner có thể đánh giá sai về Michael Ovitz - không những là "người đàn ông quyền lực nhất Hollywood" mà còn là bạn, là người mà Eisner bổ nhiệm lên làm chủ tịch Disney mà ngay sau đó lại muốn sa thải anh ta? Điều gì đã gây nên sự tan vỡ trong mối quan hệ giữa Eisner và chủ tịch Pixar Steve Jobs, và lý do tại sao Pixar đột ngột từ bỏ việc làm ăn với Disney? Tại sao Eisner lại nghi ngờ Roy Disney đã yêu cầu các trưởng phòng tại Disney theo dõi ông? Tại sao Eisner có thể kiểm soát ban giám đốc của Disney lâu đến như vậy, và điều gì thực sự đã xảy ra vào cuộc họp định mệnh tháng 9 năm 2004, khi Eisner tung ra những quân bài cuối cùng của mình?"

“‘DisneyWar’ là một câu chuyện đầy mê hoặc về một trong những công ty truyền thông và giải trí mạnh nhất nước Mỹ, về những người lãnh đạo, và những người cố gắng lật đổ họ. Với những tình tiết bất ngờ, sinh động, những nhân vật dối trá và những cao trào thú vị, cuốn sách cũng giống như một kịch bản của Disney vậy – ngoại trừ việc nó hoàn toàn là sự thật".

 8. '#Girlboss' (Tạm Dịch: Sếp nữ) Của Sophia Amoruso

"Câu chuyện đáng kinh ngạc về cách tác giả mở rộng một gian hàng của mình trên Etsy (một trang thương mại điện tử) thành hoạt động kinh doanh trị giá 100 triệu đô la. Nhưng tôi cho phần hấp dẫn nhất của cuốn sách là cách mà cô ấy nói về khách hàng của mình. Có vẻ như cô ấy hiểu và quan tâm sâu sắc đến từng người – từ chuyện họ làm gì để giải trí, họ thích những gì, đến việc họ muốn mặc trang phục nào. Tôi chắc chắn rằng chính thái độ đó đã làm nên sự thành công của công ty cô.” – theo Jacqui Kenyon, biên tập viên tổng hợp chiến lược".

Tóm tắt trên Amazon: "Sophia Amoruso hồi nhỏ từng đi lang thang, trộm cắp vặt, và lục tung thùng rác để tìm những miếng bánh bagels còn sót lại. Năm hai mươi tuổi, cô bỏ học, suy sụp và mất phương hướng. Cô làm công việc kiểm tra chứng minh thư tại sảnh của một trường nghệ thuật để lấy bảo hiểm y tế. Chính tại hành lang đó, Sophia đã quyết định mở bán quần áo vintage trên eBay".

“Qua 10 năm, cô ấy đã trở thành nhà sáng lập và chủ tịch của Nasty Gal - nhà bán lẻ thời trang trị giá hơn 250 triệu đô la với hơn 400 nhân viên. Ở Sophia, người ta không thấy hình ảnh của một CEO hay thứ gì đó điển hình, và cô viết ‘Sếp nữ’ dành cho những cô gái như mình: những người trong cuộc hay ngoài cuộc đang tìm kiếm một con đường độc đáo để đi tới thành công, dù con đường đó trải đầy chông gai và những kẻ phá bĩnh".

'Sếp nữ' chứng minh rằng thành công không phải là bạn phải đỗ vào đại học hay phải nổi tiếng trong trường phổ thông. Hãy tin tưởng vào bản năng và dự cảm của mình, hiểu được những quy tắc nào cần phải tuân theo và quy tắc nào buộc phải phá vỡ, khi nào thì nên tĩnh lặng và khi nào thì cần phải thể hiện nét độc đáo của mình.

9. 'Once An Eagle' (Tạm Dịch: Đại Bàng) Của Anton Myrer

"Một cuốn sách về quản lý vĩ đại nhất từng được viết ra - cũng là một cuốn tiểu thuyết về hai người đàn ông trong quân ngũ, những người cùng nhau đi qua những cuộc chiến của thế kỷ 20. Một Sam Damon thẳng thắn thành thực với nỗ lực vươn lên, và một Courtney Massengale dùng nhiều thủ đoạn trên con đường thăng tiến của mình"- theo Harper Collins.

"Một câu truyện dài về hai nhân cách đối lập buộc bạn phải nhận ra rằng bạn cần phải có cả hai trong sự nghiệp của mình và nắm bắt được những điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Một Sam nhẹ nhàng, một Massengale tàn nhẫn. Để quản lý nhân sự hoàn hảo bạn cần phải dung hòa giữa những thái cực trên và tránh nghiêng quá nhiều về bên nào. Những người phục vụ trong quân đội Mỹ thực sự nên đọc cuốn sách này” – theo Matthew DeBord, cộng tác viên biên tập chia sẻ".

Tóm tắt trên Amazon: ‘Once An Eagle’ là câu chuyện về một người đàn ông đặc biệt, một người lính tên Sam Damon, và đối thủ của anh trong suốt cuộc đời, đồng nghiệp Courtney Massengale. Damon là người luôn đặt nhiệm vụ, danh dự, và cấp dưới của mình lên trên lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, Massengale luôn biết cách tạo lợi thế một cách thông minh bằng việc kết giao với đúng người đằng sau chiến tuyến và trong hành lang quyền lực của Washington.

"Câu chuyện bắt đầu tại một miền quê nước Pháp trong cuộc Đại Thế Chiến, từ cuộc xung đột giữa những kẻ phải co cụm chống đỡ trong những đồn trú bị cô lập để giành lại hòa bình, phải giao tranh quyết liệt trong những khu rừng nhiệt đới chết chóc tại Thế Chiến II, đến quyết định xảo trá trên chiến trường lớn cuối cùng của cuộc Chiến tranh Lạnh - Việt Nam".

"Một bài học về tính cách và các giá trị, lòng can đảm, sự cao quý, sự trung thực và lòng vị tha. Đây là một câu chuyện khó quên về một người đàn ông mang tất cả những gì tốt đẹp nhất của dân tộc – và cũng tồn tại trong mỗi chúng ta".

10. 'Stumbling On Happiness' (Tạm Dịch: Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc) Của Daniel Gilbert

Gilbert là một nhà tâm lý học tại Đại học Harvard. Ông nghiên cứu về ‘dự báo cảm xúc’ hoặc khả năng chúng ta có thể dự đoán về việc mình sẽ cảm thấy như thế nào trong tương lai. Trong cuốn sách, ông đã đưa ra một phát biểu thú vị rằng chúng ta chẳng có manh mối gì về điều sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp trong vài năm tới. Ngoài ra, ông cũng chỉ cho độc giả thấy làm thế nào để bắt đầu vượt qua được tình trạng đó" – theo Shana Lebowitz, phóng viên mảng chiến lược.

Tóm tắt trên Amazon: "Tại sao những người yêu nhau lại có thể tha thứ cho việc nửa kia ngoại tình nhanh hơn là việc dọn dẹp bát đĩa? Tại sao người mắt sáng lại trả tiền nhiều hơn để tránh bị mù hơn là những người mù trả tiền để chữa sáng mắt? Tại sao khi được mời ăn tối người ta lại cứ gọi những món khác với những gì họ thực sự muốn? Tại sao chim bồ câu lại có thể bay đến đích chính xác như vậy? Tại sao chúng ta không thể nhớ về một bài hát trong khi đang nghe một bài hát khác? Và tại sao dòng người trong cửa hàng tạp hóa lại khiến chúng ta chần chừ khi muốn xếp hàng?"

“Nhà tâm lý học nổi tiếng của Harvard, Daniel Gilbert mô tả những yếu kém trong trí tưởng tượng và ảo tưởng về tầm nhìn xa khiến mỗi người chúng ta hiểu lầm về tương lai và đánh giá thấp sự hài lòng của chính mình".

“Bằng cách trình bày những nghiên cứu khoa học mới nhất một cách sinh động, về tâm lý học, thần kinh học nhận thức, triết học và kinh tế hành vi, Gilbert tiết lộ những gì các nhà khoa học đã khám phá ra về khả năng độc đáo của con người trong việc tưởng tượng tương lai, và dự đoán về việc chúng ta sẽ thỏa mãn như thế nào nếu thực sự đến lúc đó. Với những hiểu biết sâu sắc và giọng văn thu hút, Gilbert giải thích tại sao chúng ta dường như biết rất ít về trái tim và tâm trí của những người mà chúng ta sắp trở thành".

11. 'The Big Short' (Tạm Dịch: Bán Khống) Của Michael Lewis

"Cuốn sách này không chỉ giúp tôi hiểu được sự sụp đổ của nền kinh tế và các khía cạnh của thế giới tài chính huyền bí mà còn buộc tôi phải đào sâu hơn và cố gắng hiểu những câu chuyện kinh doanh quan trọng. Nó cho thấy những gì tốt nhất mà báo chí tài chính có thể làm được" - Alex Morrell, biên tập viên mảng danh sách và thứ hạng chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Câu chuyện có thật về vụ khủng hoảng tại những thị trường không hoàn chỉnh, nơi mặt trời không chiếu sáng, nơi mà SEC (ủy ban chứng khoán Mỹ) cũng không dám hoặc chẳng bận tâm hành động: thị trường trái phiếu và bất động sản phái sinh, nơi những người khéo léo phát hành chứng khoán để kiếm lợi nhuận từ những người không có khả năng chi trả những khoản nợ của họ. Những người thông minh hiểu rõ điều gì nhưng họ sẽ chẳng nói gì cả vì họ đã bị những hy vọng và nỗi sợ hãi làm cho tê liệt".

"Michael Lewis tạo ra một câu chuyện tươi mới, lấy nhân vật làm trung tâm, tràn ngập sự hài hước và dí dỏm, như một phần tiếp nối của cuốn sách bán chạy nhất của ông "Liar's Poker". Khác với mọi lần, Lewis đã viết nên một câu chuyện hấp dẫn và không giống bất kỳ cuốn sách bán chạy nào trước đây của ông, nhưng vẫn chứng tỏ được rằng ông là phóng viên thời sự giỏi nhất và vui tính nhất trong thời đại này".

12. 'Welcome To The Real World' (Tạm Dịch: Thực tế Cuộc Sống) Của Lauren Berger

"Tôi đọc cuốn sách này khi còn là thực tập sinh tại Business Insider, đó là câu chuyện về cách mà thế hệ Y (những người sinh từ khoảng 1980 - 2000) có thể tỏa sáng trong những công việc đầu tiên họ làm. Cuốn sách có rất nhiều lời khuyên hữu dụng, nhưng tôi ấn tượng nhất với một điều. Trong một chương, Berger có nói về việc đôi khi bạn chỉ cần ‘tìm ra nó’. Việc yêu cầu người khác giúp đỡ là một điều tốt, nhưng có những lúc người ta không giúp bạn đâu và bạn phải học cách tự lập. Nhưng nó sẽ có ích cho bạn trong thời gian dài.” – theo Emmie Martin, phóng viên mảng danh sách chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Những người mới bắt đầu sự nghiệp đều cần cuốn sách này - một hướng dẫn thông minh, thực tiễn và hài hước giúp họ điều chỉnh thái độ, học cách làm việc với sếp, xác định những ưu tiên và sau cùng là bắt tay vào công việc đầu tiên".

Bạn còn trẻ, và mới đi làm – đó là 1 thử thách khá lớn. Cha mẹ không thể giúp gì cho bạn - mọi thứ luôn thay đổi và các cuốn sách hướng dẫn của bạn cũng chẳng thể theo kịp. Trong cuốn "Thực tế cuộc sống" chuyên gia về nghề nghiệp và doanh nhân Lauren Berger đã trang bị cho những nhân viên mới cùng thế hệ với bạn với những công cụ cần thiết để thành công. Cô ấy hiểu được những khó khăn và đặt mình vào hoàn cảnh của bạn. Vì chỉ vài năm trước thôi, cô ấy cũng như bạn".

"Trong một thế giới mà không có thứ gì là chắc chắn, bạn cần phải táo bạo, biết mạo hiểm, và hiểu giá trị của bản thân. Cô ấy dạy bạn cách để nghĩ về công việc như là một cầu nối giúp bạn chạm tới ước mơ của mình. Cuốn cẩm nang thiết yếu này sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần khi trải nghiệm công việc đầu đời".

13. 'Think And Grow Rich' (Tạm dịch: Nghĩ Giàu Làm Giàu) Của Napoleon Hill

"Cuốn sách kinh điển từ năm 1939 của Napoleon Hill đã dạy tôi rằng, thành công chủ yếu là do cách nghĩ. Đó là một cuốn sách về cách làm giàu, nhưng không hề đề cập đến cổ phiếu hay việc đầu tư – hầu như cũng không đề cập đến sự giàu có hay tiền bạc!" Hill dạy bạn cách suy nghĩ như những người thành công. Ông cũng loại bỏ đi lối suy nghĩ rằng sự giàu có và thành công vượt trội chỉ dành cho một số ít người. Mức độ thành công của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và thực tế đó đã thay đổi cách tôi tiếp cận cuộc sống và sự nghiệp của mình" – theo Kathleen Elkins, phóng viên mảng tài chính cá nhân.

Tóm tắt trên Amazon: “‘Nghĩ giàu làm giàu’ là cuốn sách về tài chính quan trọng nhất từng được viết. Napoleon Hill đã nghiên cứu về hơn 40 triệu phú để tìm ra điều gì đã làm nên sự thành công của họ. Ông truyền đạt điều đó cho bạn qua cuốn sách này. Đã đến lúc bạn ngưng tự hỏi rằng khi giàu có sẽ như thế nào. Hãy bắt tay vào tìm hiểu đi. Cuốn sách này đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người và bạn cũng có thể nằm trong số đó".

14. 'Decade Defining' (Tạm Dịch: Tuổi 20 - Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn) Của Meg Jay

"Không đơn thuần chỉ là cuốn sách chuyên về tâm lý học "Defining Decade" còn chứa đựng những lời khuyên về kinh doanh và nghề nghiệp cho những sinh viên mới tốt nghiệp - từ giá trị đáng kinh ngạc của những "mối quan hệ mềm" với người quen, bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ, đến những nhận thức rõ ràng về việc kinh nghiệm là thứ được coi trọng nhất khi đi làm” – theo Tanza Loudenback, phóng viên mảng danh sách. 

Tóm tắt trên Amazon: "Việc mọi người coi “ba mươi tuổi là tuổi hai mươi lần thứ hai" khiến chúng ta nghĩ tuổi 20 không quan trọng. Một số người nói rằng họ như trở lại thời thanh niên lần nữa vậy. Những người khác tự nhận mình vẫn còn đang học làm người lớn. Nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sỹ Meg Jay, lập luận rằng ở độ tuổi hai mươi, con người ta bị choáng ngợp bởi sự cường điệu và những thông tin sai lệch".

"'Decade Defining' là một cuốn sách thông minh, đầy sự thấu hiểu và sẽ giúp ích cho những năm tháng mà chúng ta không thể bỏ lỡ".

15. 'No One Understands You And What To Do About It' (Tạm Dịch: Nếu Chẳng Ai Hiểu Bạn) Của Heidi Grant Halvorson

"Trong khi những cuốn sách làm tôi thêm yêu nghề báo đều thuộc dòng văn học phi hư cấu - như của các tác giả Truman Capote, Hunter S. Thompson, và Gay Talese – thì có một cuốn sách khiến tôi vượt qua ranh giới thực tại khi trò chuyện với mọi người: 'Nếu Chẳng Ai Hiểu Bạn'.

"Cho dù là một nhà báo hay chỉ đơn thuần là một người đi làm, điều quan trọng là phải hiểu những gì thực sự đang diễn ra khi chúng ta giao tiếp với người khác - tại sao những ý định và cách hiểu của chúng ta thường không giống nhau. Cuốn sách này sử dụng những nghiên cứu thực tế để giải thích điều đó, và cung cấp cho chúng ta rất nhiều cách ứng dụng những sự thật ẩn sau nó" – theo Rachel Gillett, phóng viên mảng sự nghiệp.

Tóm tắt trên Amazon: "Bạn đã bao giờ cảm thấy không thể hiểu được người mà mình đang nói chuyện, hoặc mọi thứ không diễn ra như bạn nghĩ? Không chỉ mình bạn cảm thấy vậy đâu".

"Heidi Grant Halvorson, nhà tâm lý xã hội học đồng thời là một tác giả có sách bán chạy, giải thích tại sao chúng ta thường bị hiểu nhầm và làm thế nào chúng ta có thể khắc phục được nó".

"Hầu hết chúng ta đều cho rằng những người khác hiểu mình, và họ cũng thấy được con người thật của chúng ta. Nhưng không phải vậy. Sự tương tác hàng ngày của con người được tô điểm bởi những sai lệch nhỏ thôi nhưng đủ​ làm méo mó hình ảnh của chúng ta trong mắt người khác - và đồng thời cũng định hình cách chúng ta nhìn nhận họ. Bạn có thể học cách truyền đạt rõ ràng hơn một khi bạn hiểu về các lăng kính định hình nhận thức (như sự tin cậy, quyền lực, và cái tôi)".

“Dựa trên nhiều năm nghiên cứu về khoa học tâm lý và xã hội, Halvorson đã giải thích cách mà các lăng kính đó ảnh hưởng đến việc giao tiếp của con người - và làm thế nào để quản lý chúng. Một khi đã hiểu được khoa học về nhận thức, bạn sẽ có thể truyền đạt rõ ràng hơn, biểu lộ được những điều bạn muốn, và cải thiện các mối quan hệ cá nhân. Bạn cũng sẽ đánh giá mọi người một cách công bằng và chính xác hơn".

"Cuốn sách này không tập trung vào việc tạo ra một ấn tượng tốt hơn trong mắt người khác, mặc dù nó chắc chắn sẽ giúp bạn làm được điều đó. Cuốn sách nói về cách giúp bạn kiểm soát những thứ sắp diễn ra, về cách giúp tất cả chúng ta hiểu thấu sự việc".

16. 'Lean In' (Tạm Dịch: Dấn Thân) Của Sheryl Sandberg

"Lean In" để lại cho tôi những góc nhìn mới về những chuyện xảy ra nơi công sở và dạy tôi rất nhiều bài học có giá trị - nhưng quan trọng hơn là nó đã thúc đẩy tôi đi theo con đường sự nghiệp mình đã chọn. Ngay sau khi đọc cuốn sách này, tôi bắt đầu phát biểu nhiều hơn trong các cuộc họp tại văn phòng, tình nguyện nhận thêm nhiệm vụ, và quyết định yêu cầu tăng lương (một cách đáng kể) lần đầu tiên (và tôi đã nhận được!)" – biên tập viên Jacquelyn Smith chia sẻ.

Tóm tắt trên Amazon: "Trong 'Lean In', Sheryl Sandberg tìm hiểu xem tại sao con đường thăng tiến trở thành lãnh đạo của phụ nữ lại gặp những trắc trở, bà giải thích các nguyên nhân sâu xa và đưa ra các giải pháp hấp dẫn, mang tính đồng bộ có thể giúp phụ nữ tận dụng được tối đa tiềm năng của mình".

“Sandberg, giám đốc điều hành Facebook, đã có một bài thuyết trình hấp dẫn tại TEDTalk. Tại đó, bà mô tả cách mà những người phụ nữ vô tình kìm hãm bản thân mình trong sự nghiệp. Bài nói của bà đã trở thành một hiện tượng và đạt hơn hai triệu lượt xem. Bà kêu gọi những người phụ nữ trở nên cứng rắn hơn, hãy tìm kiếm thách thức, chấp nhận rủi ro, và hứng thú khi theo đuổi mục tiêu của mình".

"Trong 'Lean In', Sandberg trình bày kỹ hơn về những vấn đề này, kết hợp những câu chuyện của bản thân bà, những số liệu và nghiên cứu thuyết phục để xóa bỏ những mơ hồ và định kiến xung quanh cuộc sống và những lựa chọn của người phụ nữ. Bà kể lại những quyết định, những lỗi lầm của chính mình, việc bà phải vất vả thế nào để có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân, cho sự nghiệp và gia đình. Bà cũng đưa ra những lời khuyên hữu dụng trong việc hướng dẫn và đàm phán với người khác, xây dựng một sự nghiệp mơ ước, thúc giục người phụ nữ đặt ra những ranh giới và từ bỏ suy nghĩ ‘phải quán xuyến hết mọi thứ'. Cô mô tả các bước cụ thể để giúp người phụ nữ có thể vừa đạt được những thành công trong công việc và cả trong cuộc sống cá nhân  và cho những người đàn ông thấy họ có lợi gì khi hỗ trợ người phụ nữ trong công việc tại cơ quan và ở nhà". 

"Viết nên bằng sự hài hước và khôn ngoan của Sandberg, cuốn sách này là một lời kêu gọi hành động và là một bản kế hoạch cho việc phát triển bản thân. Sứ mệnh của ‘Lean In’ là thay đổi suy nghĩ rằng phụ nữ không thể làm những gì họ có thể".

Mời bạn đọc theo dõi phần I: 16 Cuốn Sách Kinh Doanh Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Mãi Mãi (Phần I)

Nguồn : Theo SAGA.VN

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>