16 Bước Đơn Giản Để Làm Chủ Digital Marketing

29/06/2019 - 07:00 1244     0

"Hầu hết mọi người đều đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong 10 năm."

Nhiều doanh nhân có lẽ sẽ không đồng tình với câu nói trên của Bill Gates. Có rất nhiều thứ mà bạn có thể đạt được trong 365 ngày, đặc biệt nếu như bạn sẵn sàng đánh đổi những ngày nghỉ ngơi cuối tuần hay thức đến tối muộn để dồn hết tâm huyết vào công việc của mình.

Nếu như một cuốn sách hay cần có độc giả để thành công thì một doanh nghiệp cần có một kế hoạch marketing rực rỡ.

Và dưới đây là 16 bước để triển khai một kế hoạch digital marketing (marketing trên nền tảng kỹ thuật số) có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển rực rỡ trong năm tới.

1. Google AdWords

Bạn đã bao giờ thử chạy quảng cáo Google đối với các từ khóa có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp chưa? Google hiện đang xử lý trung bình hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, đồng nghĩa với hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Hầu như tất cả mọi người đều đang tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm khổng lồ này trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Chạy quảng cáo đối với các từ khóa phù hợp được nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học và khu vực của bạn có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp mới ngay lập tức nếu bạn thực hiện đúng cách.

2. Thiết kế trang đích

Theo Search Engine Land, chỉ 25% số tài khoản quảng cáo có tỷ lệ chuyển đổi trên 5% . Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua con số 10%? Câu trả lời là hãy tùy chỉnh các trang đích của bạn cho phù hợp.

Với những dịch vụ như Unbounce, bạn có thể tạo, xuất bản và khởi chạy các thử nghiệm A/B testing cho trang đích mà không cần quá nhiều kiến thức về công nghệ thông tin.

Search Engine Land tuyên bố rằng để lọt vào danh sách top 10% trang đích có hiệu suất hàng đầu, bạn cần phải test thử 10 trang đích khác nhau để tìm ra trang đích phù hợp. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay đi?

3. Moz

Bạn có tò mò tại sao đối thủ cạnh tranh lại xếp hạng phía trên bạn trên Google không? Bạn có băn khoăn vì sao họ đang chễm chệ ở đầu trang đầu tiên trong khi bạn chôn chân ở trang thứ ba không? 

Nếu câu trả lời là có thì Moz sẽ là giải pháp cho bạn. Moz cho phép bạn so sánh các chỉ số cạnh tranh, chẳng hạn như domain authority - một điểm số (trên thang điểm 100) do Moz phát triển nhằm dự đoán thứ hạng của một trang web trên các công cụ tìm kiếm. 

Khi đã biết được lý do tại sao đối thủ cạnh tranh lại hoạt động tốt hơn bạn trên các công cụ tìm kiếm chính, bạn có thể xây dựng một chiến lược đáp trả phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

4. HARO (Help a Reporter Out)

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức quảng cáo tuyệt vời và miễn phí cho công ty của mình, hãy đăng ký HARO (Help a Reporter Out).

Bạn sẽ nhận được các câu hỏi hàng ngày từ các phóng viên trên toàn quốc - những người đang tìm kiếm các câu nói kinh điển từ các chủ doanh nghiệp và các doanh nhân.

Để thành công với HARO, bạn cần dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để trả lời các câu hỏi và cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của bạn. Nếu có thể hoàn thành được tất cả những việc này, bạn sẽ có một cơ hội tuyệt vời để quảng bá sản phẩm của bạn Và tất nhiên, việc này cũng sẽ có lợi cho công tác SEO của bạn.

5. Outreach (Tiếp cận cộng đồng)

Hãy trở thành chuyên gia trong ngành của bạn bằng cách đóng góp nội dung trên các trang web nổi tiếng. Đây là một cách tuyệt vời để thúc đẩy referral traffic (lưu lượng truy cập đến website thông qua backlink từ một nguồn bên ngoài nào đó mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm) về trang web của bạn từ người đọc, những người muốn học hỏi kiến thức của bạn.

Hãy tạo một danh sách top 10 trang web mà bạn muốn đóng góp nội dung cho. Và đảm bảo rằng từng ấn phẩm bạn gửi đi đều có giá trị chia sẻ kiến thức trên trang web của họ.

6. Sidekick

Giả sử bạn liên hệ với khách hàng tiềm năng qua email và điện thoại nhưng không một ai trả lời bạn. Bạn nghĩ đã đến lúc bạn nên đầu hàng ư? Đừng hành động quá vội vàng như vậy. 

Sidekick, một công cụ được cung cấp bởi HubSpot, sẽ giúp ích cho bạn. Công cụ này cho phép bạn theo dõi xem người nhận có mở email của bạn và nhấp vào bất kỳ liên kết nào bên trong hay không. 

Liệu hành vi này có phần hơi lén lút và rình rập không? Câu trả lời là có. Nhưng điểm mấu chốt là nếu bạn thấy một khách hàng tiềm năng mở email mời chào của bạn đến 10 lần thì bạn biết chắc là họ có quan tâm! Sidekick có thể là một công cụ làm thay đổi chiến lược kinh doanh của bạn. Và tin vui là họ có một gói sản phẩm miễn phí.

7. Postable

Một cách tuyệt vời khác để “chốt đơn” đối với các khách hàng tiềm năng là sử dụng Postable, một công cụ cung cấp những tấm thiệp điện tử đẹp mắt để bạn có thể gửi qua email cho khách hàng. Postable có rất nhiều loại thiệp cảm ơn mà bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp và phản ánh được hình ảnh thương hiệu của mình. Thông thường, bạn chỉ cần chưa đến 3,6 USD để gửi được những bưu thiếp tuyệt đẹp vào hòm thư khách hàng tiềm năng của bạn.

8. Display Remarketing (Tiếp thị lại)

Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà một chiếc quần jeans bạn vừa mới lướt qua trên trang web của Nordstrom lại xuất hiện một cách kỳ diệu trên bảng tin Facebook của bạn 10 phút sau đó? Đây được gọi là display remarketing và nó là một cách tuyệt vời để bạn theo dõi những khách truy cập trang web nhưng không thực hiện bất kỳ một hành động mong muốn trên trang web của bạn.

Display remarketing giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu và là cách để đưa khách hàng quay lại trang web của bạn nhằm tăng khả năng chuyển đổi mà không tiêu tốn nhiều chi phí. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn đang chi bộn tiền cho quảng cáo của mình để nó xuất hiện trên CNN.com, nhưng ít ai biết rằng bạn chỉ phải trả khoảng 0,3 USD (giá ở thời điểm viết bài) cho mỗi lượt nhấp chuột nhờ một chiến dịch remarketing tuyệt vời!

9. Nội dung video

Quảng cáo video trực tuyến hiện đang trở thành xu hướng. Dường như ngay tại thời điểm này, chỉ có những doanh nghiệp lớn hơn với một ngân sách quảng cáo đáng kể mới đầu tư vào quảng cáo video, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. 

Facebook tiết lộ rằng số lượng video được mỗi người đăng lên ở Hoa Kỳ đã tăng 94 phần trăm so với năm ngoái.

Hiển thị video trên trang cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 20% hoặc hơn, theo Adelie Studios.

Bạn có thể triển khai quảng cáo video remarketing để kể câu chuyện về thương hiệu của bạn khi khách hàng truy cập trang web.

Hãy bắt tay ngay vào việc viết kịch bản nội dung cho video bạn muốn làm và lên lịch thực hiện chúng. Những video với nội dung tuyệt vời có thể đóng vai trò quan trọng và mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ trong chiến lược marketing năm 2019 tới.

10. Quảng cáo bài đăng Facebook với giá 5 USD

Bạn có thể viết ra một cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế giới, nhưng nếu không có ai đọc thì nó đâu có ý nghĩa gì?

Rebecca Coleman, một chuyên gia tiếp thị mạng xã hội, đã tiến hành một nghiên cứu điển hình về quảng cáo bài đăng trên Facebook với giá 5 USD (khoảng 115 nghìn VNĐ vào thời điểm viết bài). Kết quả? "Tuyệt vời," Coleman nói. "Bài đăng của tôi có số lượng tiếp cận tăng vọt và tôi nhận được nhiều bình luận hơn và cả một vài lượt chia sẻ. Lời khuyên của tôi: Đôi khi có những thứ hoàn toàn xứng đáng để trả cho Facebook 5 USD."

Nếu bạn muốn những bài đăng trên Facebook của bạn thu hút được độc giả trong năm 2019, bạn sẽ cần phải đầu tư tiền vào việc quảng cáo. Nếu không, bạn sẽ không gây được chú ý.

11. Quảng cáo trên Instagram

Hãy chụp những bức ảnh lung linh và đăng lên  Instagram công ty để những đối tượng mục tiêu mục tiêu của bạn thưởng thức.

Facebook (công ty đang sở hữu cả Instagram) hiện đang cung cấp quảng cáo cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, ở mọi địa điểm! 

Nếu bạn không muốn chi tiền quảng cáo trên Instagram và muốn phát triển số lượng người theo dõi một cách tự nhiên, đừng quên kêu gọi các doanh nghiệp địa phương theo dõi Instagram của bạn và hãy theo dõi lại họ để trả ơn. Bạn có thể tạo một mạng lưới các doanh nghiệp địa phương và những người có ảnh hưởng để nâng tầm lẫn nhau.

12. Email Marketing

Doanh nghiệp của bạn đang gửi email cho khách hàng hàng tháng với mục đích tiếp thị?

Theo số liệu của Marketing Sherpa, 60 phần trăm các marketer tin rằng email marketing tạo ra chỉ số ROI (tỉ suất hoàn vốn) tích cực.

Hãy nỗ lực thu thập nhiều địa chỉ email hơn trong năm 2019. Từ việc lấy địa chỉ email của khách hàng trên trang web cho đến việc thu thập các danh thiếp kinh doanh tại các triển lãm thương mại. Danh sách email của bạn càng dài và những thông điệp đáng nhớ bạn gửi đi càng nhiều, những lợi ích mà bạn nhận được với chi phí thấp sẽ càng cao.

13. Thân thiện với thiết bị di động

Thông tin chính thức: Google cho biết số lượng tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động đã vượt qua số lượng tìm kiếm được thực hiện trên máy tính để bàn. 

Trang web của bạn có thân thiện, hoạt động tốt trên thiết bị di động không? Khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào trang web để liên hệ với doanh nghiệp của bạn khi họ sử dụng thiết bị di động không? Ví dụ: Việc thêm vào số điện thoại của bạn ở đầu trang web dành cho thiết bị di động là một điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp B2B (business to business) để tăng số lượng chuyển đổi của họ.

Bạn có đang theo dõi các tỉ lệ chuyển đổi diễn ra trên thiết bị di động so với máy tính để bàn không? Hãy đảm bảo rằng thiết bị di động sẽ trở thành mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp bạn trong năm 2019.

14. Google Analytics

Với Google Analytics, bạn có thể hiểu được những vị khách ghé thăm trang web của mình và triển khai các chiến lược tiếp thị trực tuyến để chuyển đổi những người đó đó một cách tốt hơn.

Hãy dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để “đào bới” thông tin từ Google Analytics và làm chủ lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

15. Nhận xét trực tuyến

Tạo mẫu email dành riêng cho doanh nghiệp của bạn để gửi thư cá nhân đến những khách hàng hài lòng với doanh nghiệp của bạn.

Marketing Land nói rằng 90% quyết định mua hàng của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi các đánh giá trực tuyến.

Hãy đảm bảo rằng các đánh giá trên các trang Google+ và Yelp của bạn miêu tả công ty của bạn theo hướng tích cực. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được thêm nhiều khách hàng cho công ty.

16. Thử nghiệm lựa chọn - A/B testing

Trong quá trình làm việc, bạn và đồng nghiệp của mình có thể có những bất đồng quan điểm về ý tưởng, như việc ý tưởng nào sẽ phù hợp nhất cho quảng cáo mùa lễ. 

Thay vì tiếp tục tranh luận mà không đi đến hồi kết tại sao bạn không chạy thử A/B testing để xác định người chiến thắng? 

Khoảng 61% các công ty thực hiện ít hơn năm lần thử nghiệm A/B mỗi tháng.

Hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đi đầu trong giới quảng cáo trực tuyến bằng cách chạy nhiều thử nghiệm nhằm tìm ra cái nào chuyển đổi tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN