15 Điều Bạn Nên Làm Trước Một Buổi Phỏng Vấn Xin Việc

Kiều Anh
31/07/2017 - 22:00 4558     0

15 phút trước khi đến lượt phỏng vấn dài như cả tiếng đồng hồ, xen lẫn biết bao hồi hộp và lo lắng. Vậy có cách nào để có thể vượt qua những căng thẳng và làm tốt nhất trong một buổi phỏng vấn không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 15 điều nên làm trước khi một buổi phỏng vấn xin việc diễn ra.

15 phút trước khi phỏng vấn xin việc có thể là khoảng thời gian đáng sợ, đặc biệt là với những người không biết nên làm gì trong khoảng thời gian này.

"15 phút đó là cơ hội để bạn trấn tĩnh bản thân, chuẩn bị năng lượng và sự tập trung vào những người bạn sẽ gặp trong buổi phỏng vấn, những gì bạn muốn họ nhớ về bạn, và những gì bạn muốn hỏi họ," Deborah Shane, một chiến lược gia xây dựng thương hiệu và là tác giả của cuốn sách "Career Transition" chia sẻ.

Dưới đây là 15 điều bạn nên làm trong 15 phút trước buổi phỏng vấn xin việc:

1. Đến sớm, nhưng đừng vội đi ngay vào nơi phỏng vấn

Không điều gì có thể khiến bạn lo sợ bằng việc đến muộn một buổi phỏng vấn, vậy nên, hãy luôn đến sớm. Tuy nhiên, hãy đợi trong xe của bạn hoặc đến một quán cà phê gần đó, vì việc bạn đến quá sớm có thể gây những áp lực không cần thiết lên người phỏng vấn và khiến buổi phỏng vấn khởi đầu không thuận lợi, David Parnell, một nhà tư vấn pháp lý, chuyên gia truyền thông, và là tác giả của cuốn "The Failing Law Firm: Symptoms and Remedies. " cho biết.

Rita Friedman, một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp ở Philadelphia (Mĩ), nói rằng bạn chỉ nên đến tòa nhà văn phòng diễn ra cuộc phỏng vấn sớm hơn khoảng 10 phút. "Việc bạn đến quá sớm có thể khiến người ta thấy rằng bạn đang áp đặt họ, như thể bạn muốn người phỏng vấn phải dừng công việc của họ để gặp bạn.”

2. Giữ bình tĩnh

Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ sản sinh các hormone căng thẳng như cortisol và epinephrine. Tùy thuộc vào mức độ lo lắng, những hormone này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng suy nghĩ của bạn, Parnell nói.

"Thế nên việc giữ bình tĩnh, tập trung, và có tâm trạng thoải mái trước khi bắt đầu phỏng vấn sẽ giúp bạn tránh những tác động của các hormone này và giữ cho đầu óc được tỉnh táo.”

Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Anita Attridge cũng đồng tình với quan điểm này. Cô nói rằng giữ bình tĩnh trước và trong một cuộc phỏng vấn sẽ cho phép bạn lắng nghe tốt hơn và tập trung vào việc trả lời các câu hỏi từ người phỏng vấn một cách tốt nhất.

"Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cách nói về các thành tích của mình nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của người phỏng vấn - và việc giữ được bình tĩnh cũng chứng tỏ bạn có khả năng đối mặt với những tình huống căng thẳng."

3. Hít thở sâu

Điều này sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh. "Đếm nhịp thở của chính mình là một trong những kỹ thuật hiệu quả và nhanh chóng để trấn an tinh thần. Chỉ cần tập trung vào hơi thở của bạn, đếm từng nhịp thở cho đến khi bạn đếm đến 10, thì lặp lại".

4. Xem qua các ghi chú 

Trước khi phỏng vấn, bạn nên viết một số thông tin quan trọng lên giấy note như tên người phỏng vấn, chức danh, quan hệ của họ với vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng nên viết ra câu trả lời cho những câu hỏi khó để bớt lo lắng về chúng, và viết vài ý cho những câu hỏi như “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”

Hãy dành 15 phút trước cuộc phỏng vấn để xem lại những note này. Friedman nhấn mạnh: “Bạn chắc chắn không muốn bước vào phòng và nói nhầm tên người phỏng vấn là Jim thay vì John.”

5. Đừng tìm kiếm thêm thông tin gì

Đến thời điểm này, bạn phải hoàn thành việc nghiên cứu, chuẩn bị và diễn tập cho buổi phỏng vấn rồi. “ Đây không phải lúc bạn dùng điện thoại để tra cứu thành tựu hay báo cáo doanh số của công ty mình ứng tuyển. Nếu bạn dùng vài giây cuối cùng để liếc qua một loạt các dự án của công ty trước khi vào phỏng vấn, rất có thể bạn sẽ truyền đạt sai những thông tin quan trọng”, Friedman chia sẻ

6. Không kiểm tra mail hay hộp thư thoại

“Bởi vì bạn có thể sẽ nghe hoặc đọc phải một tin tức khiến bạn lo lắng hay bồn chồn”, Shane đưa ra lời khuyên. Việc  này sẽ làm bạn xao nhãng và mất tập trung, và đây là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

7. Nhưng hãy lướt các trang mạng xã hội

Friedman cho rằng bạn nên xem qua trang Twitter hay Facebook của công ty mình ứng tuyển để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin hay sự kiện nổi bật gì kể từ khi nghiên cứu về công ty. Nếu có thông tin mới trong vài giờ trước khi phỏng vấn, bạn không nhất thiết phải chủ động đề cập đến nó, nhưng ít nhất bạn cũng có thể tỏ ra mình đã nắm được thông tin này nếu được hỏi.

8. Xác định một hoặc hai điều bạn muốn được nhớ tới

Bạn muốn được nhớ tới bởi kỹ năng giao tiếp của mình? Kỹ năng quản lý dự án? Hay hiểu biết và vốn kiến thức nói chung? "Tập trung vào một vài điều khiến bạn trở nên đáng nhớ và gây ấn tượng tốt sẽ là một cách thông minh để tiếp cận một cuộc phỏng vấn ", Shane khẳng định.

9. Dừng tập luyện

Bạn không nên sử dụng thời gian này để chuẩn bị hoặc tập trả lời các câu hỏi, vì điều này có thể khiến các câu trả lời của bạn không được tự nhiên và không thật lòng. Việc bạn muốn chuẩn bị kĩ cho buổi phỏng vấn là điều dễ hiểu, nhưng hãy nhớ là buổi phỏng vấn cũng là một buổi trao đổi nói chuyện thông thường, thế nên, hãy tự tin với những gì bạn biết và mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi.

10. Sắp xếp túi cá nhân

"Hãy chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng lấy CV của mình ra mà không lục tung túi xách hay để rơi ra bất kỳ vật dụng cá nhân nào,” Friedman nhấn mạnh. “Bạn sẽ không muốn để lại ấn tượng mình là người không ngăn nắp trong lúc phô bày các bằng cấp của mình đâu.”

11. Nhìn vào trong gương

Hãy vào nhà vệ sinh để kiểm tra lại trang phục của bạn, vì có thể bạn bước ra khỏi nhà với diện mạo của một vị “tỷ phú” nhưng khi đến nơi phỏng vấn lại chẳng khác nào một kẻ vô gia cư.

Bạn cũng nên rửa tay, cắt móng tay gọn gàng sạch sẽ và để lòng bàn tay khô ráo. Nếu bạn đang đi một đôi dép thoải mái và muốn chuyển sang một đôi giày lịch sự hơn, hãy thay giày ở nhà vệ sinh hay chỗ để xe chứ đừng làm điều này trong văn phòng.

12. Hãy thân thiện với tất cả các nhân viên lễ tân và bảo vệ

Khi bạn bước vào phòng chờ phỏng vấn, hãy nhớ tỏ ra thân thiện với nhân viên lễ tân, nhân viên bảo vệ, hoặc bất cứ ai chào đón bạn, vì rất có thể những người này sẽ báo cáo cho nhà tuyển dụng về cách cư xử của bạn.”  

13. Tập trung vào tư thế ngồi

Hãy ngồi với một dáng bộ “quyền lực” trong khi chờ đến lượt phỏng vấn. Với dáng ngồi thẳng, bạn sẽ để lại ấn tượng mình là một người tự tin và đĩnh đạc.

14. Chú ý tới không gian xung quanh

Bạn nên quan sát môi trường làm việc của nơi phỏng vấn, ví dụ như có gì trên tường và có những gì ở khu vực tiếp tân .Attridge chia sẻ:  “Bằng việc chú ý tới những thứ như vậy, bạn có thể biết được công ty mình ứng tuyển coi trọng những gì.”

15. Có những suy nghĩ tích cực

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng - nhưng bạn thực sự nên nghĩ đến những điều khiến mình vui vẻ và thoải mái vì điều này sẽ giúp bạn có được trạng thái bình tĩnh để bước vào cuộc phỏng vấn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kiều Anh