15 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Ép Nhân Viên Làm Việc Quá Nhiều

Tuấn Anh
06/09/2017 - 08:15 4807     0

Đâu là ranh giới giữa những nhân viên làm việc hiệu quả và làm việc quá sức? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang mệt mỏi.

Thời gian gần đây, stress và mất cảm hứng với công việc đang xảy ra ngày một phổ biến. Đây là một vấn đề có thể gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp của bạn. Các chủ doanh nghiệp (bao gồm cả bạn nữa đấy) đều phải rất quan tâm đến công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quan tâm quá nhiều đôi khi khiến bạn đặt ra những tiêu chuẩn quá cao về sự xuất sắc. Và bạn có thể có xu hướng “dàn xếp” nhu cầu trong thời kỳ tăng trưởng tăng cao.

Quá kì vọng vào khả năng lãnh đạo?

Đồng ý rằng, nhân viên thường bị giới hạn trong một doanh nghiệp nhỏ, và việc cố gắng để hoàn thành quá nhiều công việc rất dễ tạo thành áp lực cho họ. Các trưởng phòng, hoặc lãnh đạo cấp thấp hơn đang cố gắng để làm hài lòng bạn, và việc đáp ứng các mục tiêu đôi khi có thể chuyển thành những yêu cầu quá nặng đối với nhân viên. Các chính sách cũng như văn hóa mà bạn đặt ra có thể làm cho nhân viên của bạn phải làm việc quá tải đến kiệt sức. Bạn có thể thậm chí không nhận ra áp lực mà nhân viên phải chịu hay là các vấn đề mà nó gây ra.

Dưới đây là 15 dấu hiệu cảnh báo môi trường làm việc không hiệu quả và một số nguyên nhân phổ biến cho thấy nhân viên của bạn có thể đang phải làm việc quá sức, cũng như các giải pháp để giúp khắc phục tình hình.

1. Cảm xúc dâng trào

Bạn có thể nghĩ rằng cảm xúc và công việc không liên quan đến nhau, nhưng nhân viên của bạn cũng là con người. Khi bạn gặp một ai đó đang khóc hoặc mệt mỏi vì những áp lực của công việc, hãy xử lý tình huống đó một cách chuyên nghiệp và nhạy cảm.

Lắng nghe, an ủi và quan tâm đến nhân viên. Cố gắng tìm hiểu việc gì đang xảy ra thay vì tạo áp lực cho họ. Đừng cố gắng bắt họ ngừng khóc. Hãy để cho dòng nước mắt tuôn rơi, và đừng cho rằng nước mắt là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp.

2. Thiếu tinh thần đồng đội

Để nhân viên trong đội có sự gắn kết đòi hỏi phải có sự tin tưởng lẫn nhau. Mỗi nhân viên nên suy nghĩ và phát ngôn với tư cách là thành viên của một nhóm. Họ cũng cần giao tiếp cởi mở hơn. Một nhóm mạnh là nhóm có các thành viên biết để ý đến suy nghĩ và cảm xúc của nhau.

Bạn nên khuyến khích các thành viên trong nhóm giao tiếp cởi mở. Bạn có thể nhắc họ về lợi ích của việc làm việc với nhau thông qua các câu ca dao tục ngữ: "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

3. Thói quen đi trễ

Đây có thể là một tình huống mà bạn phải có sự lựa chọn của riêng mình. Nếu nhân viên đi muộn sẽ phá vỡ quy trình công việc, tạo ra nhiều áp lực cho các nhân viên khác và gây ra các vấn đề với khách hàng, đây chính là lúc bạn cần phải vào cuộc.

Bạn có thể nói chuyện với các nhân viên và tìm hiểu xem điều gì khiến họ chậm trễ. Nhân viên đó có thể cần phải cam kết thời gian làm việc, hoặc bạn phải đưa ra một thỏa thuận chấp nhận được cho cả hai bên.

4. Đổ lỗi cho nhau

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, người ta có xu hướng trút giận vào những thứ xung quanh? Điều này có thể xảy ra, nhưng không có nghĩa là nó tốt cho nhóm của bạn.

Cố gắng loại bỏ sự kích động này bằng cách thừa nhận sai lầm của mình, nói chuyện riêng để chỉ ra lỗi sai và đảm bảo các thành viên trong nhóm đều sẵn sàng báo cáo với bạn khi họ mắc một sai lầm. Bạn có thể nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề trong tương lai, mà không đổ lỗi cho quá khứ.

5. Thiếu thời gian cho cuộc sống cá nhân

"Kết hôn với công việc của mình". Nếu mô tả này có vẻ ngày càng phù hợp với nhân viên của bạn, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang làm việc quá sức. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn với họ theo những cách mà vẫn giúp họ hoàn thành công việc thông qua:

  • Làm việc từ xa hoặc linh hoạt về mặt thời gian.
  • Làm việc tập trung vào một số ngày nhất định trong tuần.
  • Làm việc ở nhà một ngày mỗi tuần.

Rất nhiều công ty có chính sách để cân bằng công việc - cuộc sống, và đây có thể là cơ hội để xây dựng doanh nghiệp của bạn. Cố gắng thực hành những gì bạn dạy cho nhân viên và việc có người quản lý cũng có tác dụng tương đương.

6. Nhiều nhân viên gọi báo ốm

Stress từ công việc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe - tất cả các bệnh từ vấn đề tiêu hóa đến bệnh tim hay tăng cân. Hãy khuyến khích mọi người không nên nghỉ trưa ở bàn làm việc và nên vận động cả ngày. Hãy xem xét việc lắp đặt thêm một vài bàn ăn bên ngoài. Bạn có thể làm những việc nhỏ để khuyến khích nhân viên để có được những sự vận động, giãn cơ nho nhỏ và thư giãn, tuy ngắn mà có thể đủ để giúp giảm mức độ căng thẳng.

7. Biến động nhân sự lớn

Bạn nhìn thấy rất nhiều gương mặt mới? Bạn vừa mất đi nhân viên tốt nhất của bạn? Để giúp bạn chống lại tỉ lệ biến động nhân sự cao, bạn có thể xem xét các giải pháp sau:

Cho nhân viên nghỉ ngơi dưới hình thức làm công tác tình nguyện: cho phép họ đi tình nguyện tại các sở thú địa phương hoặc phát thực phẩm cho người nghèo mỗi tháng một lần trong giờ làm việc.

Tăng thời gian nghỉ, có thể là thêm vài ngày hoặc một tuần.

Cung cấp ngày “bổ sung của cá nhân” để đổi lấy thời gian dành cho các dự án.

Tạo ra một ngày ăn mặc tự do trong văn phòng mỗi tuần.

Rà soát các gói bồi thường ít nhất mỗi năm một lần.

Cung cấp bữa ăn trưa cho người lao động một lần một tuần.

8. Làm việc trong thời gian dài và làm việc cả vào cuối tuần

Đó là một nghịch lý: Càng nhiều người phải làm việc thì năng suất càng thấp. Trong một số doanh nghiệp, người lao động có thể phải làm việc 50 đến 60 giờ một tuần, từ bỏ những ngày cuối tuần và thời gian ngủ. Vả lại, không nhất thiết phải bắt nhân viên làm việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi mức lương và giờ làm việc.

Bạn nên kiểm tra các quy trình nội bộ để xem có thể điều chỉnh chúng như thế nào, tự điều chỉnh hay outsource để giảm tình trạng quá tải của nhân viên. Xem xét việc thiết lập một mục tiêu như là cho nhân viên về nhà vào thời gian hợp lý.

9. Sự hài lòng của khách hàng sụt giảm

Khi nhân viên không phục vụ khách hàng chu đáo, đó có thể là một dấu hiệu của sự rạn nứt.

Tệ hơn, nó có thể trở thành kháng cự thụ động với các điều kiện của công ty. Giao tiếp cởi mở giúp bạn có thể biết những gì đang diễn ra sai hướng và tại sao. Bạn nên kiểm tra những địa chỉ phục vụ khách hàng tốt, và đặt lời nhắc nhở của bạn xung quanh.

Bạn cũng nên đưa cho khách hàng những kỳ vọng vừa phải. Hứa hẹn quá đà có thể khiến cho nhân viên thêm căng thẳng.

10. Hình thành bè phái

Khi bè phái phát triển trong văn phòng của bạn, nó có thể có nghĩa là không phải ai cũng chia sẻ các ý tưởng, và các thành viên bị bỏ rơi sẽ cảm thấy oán giận, thậm chí có thể dẫn đến sự cô lập và kiệt sức.

Bè phái cũng có thể khiến mọi người làm những điều họ không thực sự muốn - tham gia vào các hoạt động nhất định, xem những chương trình TV nhất định - chỉ để cảm thấy không bị cô lập. Nếu bạn thấy sự chia bè kết phái ngay một phát triển, hãy cố gắng phá vỡ nó bằng cách phân công nhân viên từ các nhóm khác nhau tới làm các dự án với nhau.

11. Thiếu nhân viên lãnh đạo cấp dưới

Bạn có thể là ông chủ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn. Nếu bạn không ủy thác, bạn có thể làm suy yếu đội của mình, và trớ trêu thay, điều này có thể làm cho nhân viên bị quá tải.

Bạn nên hướng dẫn nhân viên làm việc của mình, sau đó tin tưởng và cho họ đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng và để họ tự đưa ra quyết định nếu như họ chứng minh được các khả năng khác.

Nhân viên có thể nhận được thói quen ra quyết định nhỏ của bạn, và đó có thể là một thói quen khó để phá vỡ. Mỗi khi có một quyết định được đặt trên bàn làm việc của bạn, bạn nên yêu cầu người quản lý thấp hơn hoặc nhân viên đưa ra cách giải quyết. Nếu nhân viên của bạn được trao quyền để giải quyết các vấn đề, họ sẽ có khả năng thực hiện công việc nhanh hơn, vì bạn không phải là nút thắt. Nó cũng có thể thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng của họ. Như một câu ngạn ngữ từng nói: "Happy employees, happy work life".

12. Không dành thời gian cho việc gắn kết

Để cho nhân viên của bạn có sự gắn kết với nhau bên ngoài phạm vi công việc là rất quan trọng, thậm chí điều này có khi còn ít tốn kém hơn. Không có sự gắn kết có thể dẫn đến thiếu tinh thần đồng đội. Những bữa ăn tối, những phút đi bộ ngoài văn phòng, một buổi tối chơi bóng chày sẽ thể giúp họ thư giãn và gắn kết với nhau hơn.

13. Những gợi ý của nhân viên thường không đi đến đâu

Không ai nói rằng bạn nên thực hiện tất cả mọi thứ nhân viên đề nghị. Nhưng khi bạn không lắng nghe bất cứ điều gì họ nói, họ có thể ngừng đưa ra ý kiến, và thế là những ý tưởng hay bị giết chết, khi đó những nhân viên giỏi thấy mệt mỏi hoặc thậm chí từ bỏ.

Bạn có thể ủng hộ những ý tưởng tốt, hoặc giải thích lý do tại sao bạn không chấp nhận một ý tưởng - ít nhất, hãy để nhân viên biết bạn có quan tâm đến ý tưởng của họ.

14. Mọi người được đối xử như nhau

Bằng cách đánh đồng tất cả mọi người trong nhóm của bạn là như nhau, bạn có thể làm các nhân viên thất vọng.

Mỗi người trong nhóm của bạn có những khả năng, tính cách và quan điểm khác nhau, và tốc độ học hỏi cũng khác nhau. Họ có thể thể hiện nỗ lực và kết quả khác nhau.

Hãy nhận biết sự khác biệt!

15. Không tán dương nhân viên xuất sắc

Bạn có thể không ca tụng công khai. Nhưng nên biết rằng, khi không khí có phần nặng nề, tinh thần nhân viên cũng bị ảnh hưởng theo.

Dành thời gian để công khai chúc mừng các thành viên đã thực hiện một số việc xuất sắc gần đây. Khen thưởng họ công khai sẽ là động lực cho họ và đồng nghiệp làm việc tốt hơn trong tương lai, với nguồn năng lượng tích cực hơn.

Nguồn : SAGA.VN
Tuấn Anh

Saga App

Saga App