15 Cách Tăng Để Tăng Tỉ Suất Hoàn Vốn (ROI) Trên Mạng Xã Hội

01/05/2020 - 07:00 2805     0

“Social media marketing” hay marketing trên mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, nó có thể có lợi nhưng cũng có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu hoạt động marketing trên mạng xã hội hiệu quả với doanh nghiệp của bạn và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập, bạn sẽ thích nó. Nhưng nếu nó không mang lại kết quả, bạn sẽ thấy việc này thật nhảm nhí và lãng phí thời gian.

Vì vậy, đừng để lãng phí thời gian của bạn. Hãy xây dựng một chiến thuật đúng đắn và lên kế hoạch hành động phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất. Dưới đây, SAGA sẽ chia sẻ 15 chiến lược để cải thiện ROI (tỉ suất hoàn vốn) trên phương tiện truyền thông xã hội mà mọi doanh nghiệp nên thực hiện:

 

1. Sử dụng các kênh truyền thông xã hội phù hợp.

 

Các mạng xã hội bạn sử dụng cho chiến dịch marketing của mình phải phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như mục tiêu của bạn. Hãy xem xét các chỉ số sau từ Alexa (trang cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập đến các website khác) khi xác định (các) kênh mạng xã hội cần nhắm mục tiêu:

 

- Facebook có lượng người dùng lớn nhất (hơn 2,2 tỷ người dùng, so với 330 triệu người của Twitter).

 

- Facebook chiếm 8% số lượt xem trang trên web, so với 1% cho LinkedIn và Twitter; và 0,5% cho Pinterest.

 

- LinkedIn và Twitter chủ yếu dùng để marketing hướng tới thị trường B2B (business to business), trong khi Facebook thống trị thị trường B2C (business to customer).

 

- YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới và là một kênh tuyệt vời để khuếch đại hiển thị quảng cáo trên các chiến dịch mạng xã hội khác hoặc trên video của riêng bạn.

 

Hãy dành thời gian nghiên cứu đối tượng và thị trường của bạn kết hợp các kênh xã hội nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất.

 

2. Tạo sẵn một nguồn nội dung.

 

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng sáng tạo ra nội dung mới, vì vậy hãy thu thập và tạo sẵn một nguồn nội dung để dùng cho sau này. Tìm các bài viết, tin tức, video, hình ảnh, meme, infographic, các cuộc phỏng vấn và nhiều nội dung khác có liên quan mà bạn có thể chia sẻ với khán giả của mình.

 

3. Điều chỉnh chiến lược của bạn dựa trên nghiên cứu cạnh tranh.

 

Bạn không phải là người duy nhất làm marketing trên mạng xã hội. Bạn đang phải cạnh tranh để có được một phần nhận thức, sự quan tâm, sở thích, thời gian và tiền bạc của mọi người.

 

Phân tích những công ty quảng cáo hấp dẫn nhất xem đang làm gì. Sau đó hãy đổi mới chiến dịch của mình và làm nó tốt hơn nữa.

 

4. Đảm bảo team của bạn đi đúng hướng.

 

Hãy chú ý và sát sao đến những gì mà nhóm của bạn nên tập trung vào, và đặt mục tiêu; xác định các kênh mạng xã hội quan trọng cho chiến lược marketing và loại bỏ các kênh hoạt động không hiệu quả. Hãy luôn chắc chắn rằng các hoạt động mà team của bạn làm trên mạng xã hội đều đem lại hiệu quả tốt nhất cho công ty.

 

5. Quảng cáo cân bằng (balance promotion) với các nội dung có giá trị.

 

Luôn ghi nhớ quy tắc 80/20 trong mọi việc bạn làm. Đừng bao giờ quảng cáo quá mức và khiến chiến dịch marketing trên mạng xã hội của bạn trở thành spam. Điều này có thể sẽ giết chết mọi nỗ lực marketing của bạn. Hãy giữ nội dung của bạn 80% là tự nhiên và có tính giá trị, chỉ để 20% là nội dung quảng cáo.

 

6. Thúc đẩy sự tương tác cá nhân của người dùng.

 

Không quan trọng công ty lớn như thế nào: Khách hàng muốn nhận được sự chú ý cho cá nhân họ. Hãy trả lời comment của mọi người, ngay cả khi họ không đặt câu hỏi. Trực tiếp quan tâm tới người theo dõi trong tất cả các kênh mạng xã hội của bạn. Điều đó giúp xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng, và những người theo dõi sẽ nhiều khả năng mua hàng của bạn hơn.

 

7. Hãy trung thực.

 

Người dùng mạng xã hội hiện nay ngày càng thông minh và bạn không thể lừa dối họ trên mạng xã hội. Sid Shuman, người điều hành kênh truyền thông xã hội cho Sony Playstation, nói rằng: "Họ (người dùng mạng xã hội) có thể “đánh hơi” đến cả dặm."

 

Những người hâm mộ cuồng nhiệt thương hiệu của bạn sẽ là người đầu tiên gọi tên bạn nếu nếu thái độ, hành động hay nội dung của bạn không đúng với những giá trị mà thương hiệu của bạn đã xây dựng.

 

8. Lên lịch cho bài đăng của bạn.

 

Những yêu thích và theo dõi thương hiệu của bạn đánh giá cao việc họ biết rằng những kiểu nội dung thế nào sẽ được đăng tải vào những thời điểm cụ thể trong tuần. Khi bạn đăng bài liên tục hàng ngày trong một tuần một cách có hệ thống, khán giả của bạn sẽ chú ý và ghi nhớ điều này. Vì vậy hãy lên lịch cho bài đăng của bạn, đặt số lượng bài cho từng tuần và tuân thủ đúng kế hoạch.

 

9. Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội khác ngoài các kênh mạng xã hội.

 

“Kết hợp social vào mọi khía cạnh của những gì bạn làm”, Jordan Kretchmer, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Livefyre nói. Công ty của Kretchmer báo cáo rằng 88% doanh nghiệp sử dụng nút bảng tin, nhận xét, xếp hạng và đánh giá trên trang chủ của Twitter đều tăng mức độ tương tác của người dùng. 42 doanh nghiệp báo cáo rằng thời gian trung bình của người dùng trên trang của họ đã tăng lên, Lifefyre nói.

 

Phương tiện truyền thông xã hội có thể mang lại cho bạn ROI gián tiếp ngay trên website của bạn vì các mạng xã hội uy tín thường thu hút nhiều tương tác và hoạt động của fan hâm mộ.

 

10. Thử nghiệm và theo dõi ROI

 

Đừng sợ phá vỡ khuôn khổ và hãy thử những thứ mới. Một số thứ sẽ không hiệu quả, nhưng nhiều thứ thì có, và hãy thêm những thứ đó vào chiến thuật marketing của bạn để cải thiện sự tương tác trong thời gian dài.

 

11. Sử dụng các quảng cáo có trả tiền.

 

Ngày càng có nhiều nền tảng mạng xã hội cung cấp các công cụ để bạn quảng cáo trang của mình, đẩy mạnh thông điệp cụ thể và hơn nữa, giúp tiếp cận với những người không phải là fan của bạn.

 

Bạn sẽ thấy chỉ số ROI được cải thiện nhanh chóng bằng cách tăng cường bài đăng quảng cáo cho Instagram. Việc này không chỉ tốt cho các chiến dịch ngay lập tức mà còn có ích cho ROI dài hạn.12. Gắn thẻ URL để theo dõi ROI tốt hơn

 

Nếu bạn chạy nhiều chiến dịch quảng cáo cùng một lúc, bạn có thể khó thấy được lợi tức trên nhiều kênh khác nhau. Một cách để đơn giản đó là sử dụng thẻ UTM trong URL gắn thẻ nguồn một chiến dịch cụ thể.

 

Điều này cho phép bạn xem lưu lượng truy cập từ Twitter, Facebook,

Soundcloud hoặc YouTube trong báo cáo phân tích của bạn. Bây giờ, bạn có thể chủ động xem lợi tức khi áp dụng cho các bài đăng hoặc chiến dịch cụ thể.

 

13. Tham gia cuộc trò chuyện.

 

Tìm hiểu đối tượng của bạn trong các nhóm và cộng đồng như Reddit và cho họ biết bạn là ai khi bạn đóng góp một cách tự nhiên vào cuộc trò chuyện của họ. Bạn càng thu hút được nhiều đối tượng của mình, bạn càng có thể xây dựng được niềm tin, khả năng hiển thị thương hiệu và lưu lượng truy cập giới thiệu.

 

14. Đề cập đến mọi người.

 

Khi có cơ hội để đề cập đến “những người có ảnh hưởng” và những người ủng hộ thương hiệu trong ngành của bạn, hãy làm điều đó. Nếu có bạn có một khách hàng đáng tự hào, hãy làm nổi bật họ. Đề cập đến mọi người và gắn thẻ họ, đặt sự chú ý vào họ và họ sẽ quay lại trang mạng xã hội của bạn. Hãy để cho tất cả những người trong vòng kết nối của họ đều nhìn thấy bài đăng của bạn.

 

15. Tái ý tưởng nội dung cũ

 

Những content cũ, đặc biệt là content mà người hâm mộ của bạn yêu thích, nên được đăng lại một cách có chủ đích bất cứ khi nào có thể. Bởi vì luôn có những fan mới chưa bao giờ thấy content gốc.

 

Nếu bạn thiếu nội dung, hãy lấy một số nội dung “hot” trên mạng xã hội và đăng lại.

 

Vừa rồi là 15 cách mà SAGA chia sẻ với bạn để tận dụng mạng xã hội tốt nhất cho chiến dịch marketing của bạn. Với bạn, nền tảng mạng xã hội nào đem lại cho bạn nhiều lợi tức và lượng tương tác cao nhất? Hãy comment và chia sẻ với mọi người.

 

 
Nguồn : THEO SAGA.VN