13 Câu Hỏi Doanh Nghiệp Cần Trả Lời Trước Khi Phát Hành Trái Phiếu

Tùng Trần
11/07/2016 - 21:00 10232     0

- Theo Investopedia- Một điều mà bạn có thể không biết về trái phiếu doanh nghiệp: Phát hành trái phiếu là một bước cần thiết trong quá trình phát triển công ty. Khi các công ty mở rộng và cần thêm nguồn vốn tài trợ, đây là một lựa chọn quan trọng nên được xem xét. Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra các yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong việc quyết định liệu trái phiếu doanh nghiêp có phải là lựa chọn tài chính tốt nhất cho công ty của bạn hay không.


1. Công ty có nên huy động vốn từ bên ngoài hay không?

Các nguồn vốn tài trợ từ bên ngoài luôn tốn kém hơn so với việc sử dụng nguồn vốn nội bộ. Do đó tìm kiếm các khoản vốn cần thiết trong nội bộ là một điểm khởi đầu quan trọng. Ta có thể tìm thêm nguồn vốn từ các công ty con có thặng dư tiền mặt. Việc đánh giá tình hình quản lý tiền vốn trong tập đoàn cũng cần thiết. Một bản đánh giá có thể xác định những mảng cần được cải thiện như các khoản cho vay, cổ phiếu, quan hệ với chủ nợ, chi phí vốn, tuyển dụng, phụ cấp và trợ cấp cho các nhóm điều hành, thanh lý tài sản và quản lý tiền vốn ngân hàng (như thời gian thực hiện chuyển khoản, phí ngân hàng và tiền mặt nhàn rỗi).

2. Nếu bắt buộc phải huy động vốn từ bên ngoài thì công ty cần thêm bao nhiêu vốn cho thời điểm hiện tại và cho trong tương lai?

Bản dự trù dòng tiền được cập nhật định kỳ, liêt kê các loại hóa đơn, khoản thanh toán và dòng tiền ròng mỗi tháng, có thể cung cấp những thông tin hữu ích về nhu cầu vốn, từ đó tránh được chi phí lãi không cần thiết từ việc vay quá nhiều tiền khi chưa cần đến.

3. Thị trường nào là tối ưu để phát hành? 

Công ty nên đưa ra đề nghị vay vốn kín hay công khai? Nên huy động vốn từ thị trường ngân hàng thay vì các thị trường vốn hay không, chỉ duy nhất từ một thị trường hay kết hợp cả hai, và nếu như vậy, nó nên là một giao dịch ngân hàng song phương hay đa phương? Hãy tham khảo lời khuyên cũng như quan điểm của các ngân hàng mà công ty có quan hệ đối tác, từ đó cân nhắc lợi ích và hạn chế của từng thị trường một cách cẩn thận.

4. Trái phiếu nên được bảo đảm, lãi suất cố định, có thể chuyển đổi thành cổ phần hoặc có các quyền mua lại sớm?

Đây là một khía cạnh quan trọng của vấn đề cần được xem xét, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thời điểm và lượng vốn mà công ty nhận được, cũng như rủi ro trong việc phát hành trái phiếu.

5. Liệu phát hành một khoản nợ có phải là cách thích hợp nhất để huy động số tiền cần thiết?

Phát hành thêm các khoản nợ có thể làm tăng tỷ lệ đòn bẩy tài chính của công ty lên quá cao, vì vậy tăng vốn chủ sở hữu có lẽ là một giải pháp tốt hơn. Công ty cũng có thể xem xét việc phát hành chuẩn vốn tự có (quasi-equity) như nợ tổng hợp (mezzanine) hoặc trái phiếu hỗn hợp (hybrid bond). Doanh nghiệp nên tìm hiểu về quan điểm của các tổ chức xếp hạng và xác định quan điểm của họ về ảnh hưởng của việc phát hành đến xếp hạng tín dụng của công ty.

6. Nợ có thích hợp trong giai đoạn phát triển và khả năng hoàn thành các nghĩa vụ nợ của công ty cũng như triển vọng về mặt kinh tế đối với công ty trong suốt thời gian nợ dự kiến hay không?

Nếu là một công ty khởi nghiệp, công ty sẽ không có khả năng tạo ra doanh thu trong một vài năm cho đến khi sở hữu một loại sản phẩm hoặc một cơ sở sản xuất, vì vậy gánh nặng trả lãi có thể khiến công ty phải phá sản sớm. Nếu công ty đang trải qua giai đoạn không có doanh thu bởi suy thoái, nợ sẽ chỉ làm xấu các vấn đề về dòng tiền, vì vậy sẽ tốt hơn khi trì hoãn việc trả lãi cho các khoản nợ nếu có thể, chẳng hạn như bằng cách phát hành trái phiếu không trả lãi.

7. Những điều khoản nào từ người cho vay không thể thương lượng mà công ty cần phải chấp nhận?

Những điều khoản có liên quan đến lãi suất, bảo mật, thời hạn nợ, các giao ước, trả nợ trước hạn, tiền tệ và tính chuyển đổi. Hãy xem xét liệu những điều khoản này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của công ty trong thời hạn của trái phiếu, và liệu công ty phải trả khoản phí quá cao hay không.

8. Có hay không một thị trường lành mạnh cho các khoản nợ của công ty?

Nếu nợ của công ty kém thanh khoản, việc vay vốn này sẽ tương đối tốn kém bởi thiếu tính thanh khoản. Thị trường mà công ty lựa chọn để phát hành cũng tạo ra tiền lệ cho các vấn đề có thể xảy ra sau đó.

9. Liệu công ty sẽ phải phòng vệ nhằm quản lý rủi ro?

Rủi ro tiền tệ và /hoặc lãi suất có thể xảy ra. Nếu công ty có ý định phòng vệ những rủi ro này, các biện pháp phòng vệ cần được thực hiện và quản lý như thế nào? Công ty có chuyên môn và cơ sở hạ tầng cần thiết trong việc thực hiện và quản lý biện pháp phòng vệ hay không? Ảnh hưởng liên quan đến thuế và kế toán của các biện pháp này đối với báo cáo lãi lỗ và bảng cân đối kế toán của công ty là gì? Ví dụ như liệu việc thực hiện đó có đáp ứng được các quy định hạch toán yêu cầu? Thu nhập của nhà đầu tư có bị đánh thuế, dẫn đến giảm mức lợi tức hay không?

10. Liệu công ty đã nhận được sự đồng thuận và cần đến giấy khước từ bởi các nhà cung cấp nợ khác để phát hành các khoản nợ hay không?

Ví dụ, nếu trái phiếu được bảo đảm nhưng công ty đã đưa ra một điều khoản không cầm cố cho các đơn vị cấp tin dụng hiện tại, giấy khước từ trong trường hợp này là cần thiết.

11. Ai sẽ là người sắp xếp các giao dịch và quản lý nó?

Tổ chức phát hành là công ty nào, thuộc quốc gia nào? Quyết định này có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc tính thuế sau này.

12. Các chi phí giao dịch khác là gì (ngoài lãi suất phải trả)?

Chi phí giao dịch bao gồm phí bảo lãnh và phát hành, bảo hiểm rủi ro, lệ phí nộp cho tổ chức xếp hạng, in ấn, niêm yết, phí ủy thác và phí giám sát. Hãy tìm hiểu thềm về các loại chi phí áp dụng đối với công ty của bạn. So sánh các chi phí này với các nguồn khác tài trợ khác mà công ty bạn nhận được.

13. Nhu cầu cấp thiết về vốn và liệu nhu cầu này có thể được đáp ứng bằng việc phát hành nợ?

Nhu cầu vốn hiện tại thường có thể được đáp ứng tốt bằng một kế hoạch phát hành, chẳng hạn như chương trình phát hành trái phiếu trung hạn hoặc thương phiếu, trong khi các đợt phát hành trái phiếu có thời hạn dài mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và thực hiện. Khác với việc phát hành ra công chúng, các giao dịch phát hành kín được sắp xếp tương đối nhanh chóng bởi có thể tránh được những yêu cầu quản lý liên quan đến việc phải đưa ra các tài liệu niêm yết và nhận được sự chấp thuận niêm yết giá.

Có nhiều yếu tố để xem xét khi công ty của bạn cần đến nguồn vốn mới. Hãy cẩn thận với những lựa chọn của bạn và quan trọng nhất, những tác động đi cùng với mỗi sự lựa chọn. Sẽ luôn có một lựa chọn phù hợp nhất với công ty của bạn.

Nguồn : Theo Saga.vn
Tùng Trần