12 Mẹo Dành Cho Thủ Quỹ Trong Việc Lựa Chọn Cấu Trúc Vốn

Nam Quốc
08/12/2019 - 07:00 5181     0

Sau đây là những mẹo cho các thủ quỹ / các bạn có hứng thú với công việc này khi thực hiện lựa chọn cấu trúc vốn.

 

Thị trường nợ của công ty đã bùng nổ, mặc dù đã có một sự thay đổi thực sự trong các loại trái phiếu mà các công ty bán. Tuy nhiên, liệu các công ty có quyết định phát hành nợ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn là chỉ điều kiện thị trường vốn. Theo các nghiên cứu được công bố của AFP, các công ty thường xem xét các yếu tố sau khi đưa ra quyết định tận dụng bảng cân đối kế toán của họ:

 • Khả năng thanh toán
 • Nhu cầu doanh nghiệp
 • Rủi ro tài chính
 • Rủi ro tái cấp vốn
 • Rủi ro thị trường vốn
 • Mua lại cổ phần
 • Triết lý quản trị

Các thủ quỹ có thể làm gì

Dựa trên các cuộc phỏng vấn sâu rộng với những người đang hành nghề, AFP đã xác định những bước sau đây mà thủ quỹ có thể thực hiện để giúp ban quản trị với các quyết định cơ cấu vốn phù hợp:

1. Bắt đầu bằng cách xem xét nhu cầu vốn của công ty bạn

Cơ cấu vốn được thúc đẩy bởi nhu cầu vốn và chiến lược kinh doanh của công ty. Khi xem xét phân bổ vốn, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Hoạt động
 • Tăng trưởng tự thân
 • Mua lại
 • Trả lại tiền mặt cho cổ đông

2. Xem xét lượng thanh khoản tối thiểu cần thiết để tài trợ cho các nhu cầu này

Điều này sẽ xác định việc xây dựng bảng cân đối kế toán của công ty bạn. Nhiều công ty tính toán một lượng thanh khoản cơ bản mà họ yêu cầu, bao gồm cả việc tiếp cận vốn ngẫu nhiên như các dòng ngân hàng, thị trường vốn (nợ có kỳ hạn, chuyển đổi và hối phiếu thương mại).

3. Giả định các tình huống đối với các mức thanh khoản

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu có sự sụt giảm 20-30% trong hoạt động kinh doanh (giả sử dòng tiền vẫn tích cực)? Cách kiểm tra này sẽ dẫn bạn đến một con số thanh khoản cuối cùng.

4. Quyết định xem liệu có bảng xếp hạng uy tín nào có thể giúp cho công ty của bạn tiếp cận được với thị trường vốn hay không nếu nhu cầu về thanh khoản bổ sung phát sinh

Hãy duy trì bảng cân đối kế toán cần thiết để duy trì xếp hạng mong muốn và làm việc với các cơ quan xếp hạng để xác định các tỷ lệ tài chính và thảo luận về lập kế hoạch vốn. Hãy nhớ rằng, bạn càng gặp ít ngạc nhiên càng tốt. Việc xếp hạng tín dụng không quan trọng; nguồn dữ liệu mà nó cung cấp mới là thứ quan trọng. Ví dụ, các công ty được xếp hạng đầu tư có sự linh hoạt hơn nhiều đối với các thị trường vốn cấp 1 (tier-1 CP market), ngay cả khi cơ cấu vốn “tối ưu” của họ trong việc giảm thiểu WACC được xếp hạng BBB.

5. Xem xét các yếu tố sau bởi chúng liên quan đến tổ chức của bạn

 • Rủi ro kinh doanh, tức là, công ty của bạn trong một doanh nghiệp dễ bay hơi có nhu cầu tiền mặt bất ngờ và phải đối mặt với các mối đe dọa tiềm tàng từ các đối thủ cạnh tranh? Nếu vậy, công ty của bạn có thể cần một thanh khoản thanh khoản lớn hơn ngay cả khi đó có nghĩa là một WACC tối ưu.
 • Rủi ro tài chính, tức là công ty của bạn có đủ tiền và tương đương tiền mặt để xử lý các hoạt động, tăng trưởng và mua lại tiềm năng không? Nếu không, nó có thể dễ dàng tiếp cận các quỹ như vậy không?
 • Nếu truy cập vào các quỹ bổ sung không tồn tại, công ty của bạn cần phải đưa ra cấu trúc nào để tạo ra sự linh hoạt về tài chính mà doanh nghiệp của họ yêu cầu?
 • Nhu cầu của các thành phần khác nhau trong vũ trụ cấu trúc vốn - cổ đông, trái chủ và nhân viên là gì?

6. Xem xét cách tối đa hóa giá trị doanh nghiệp thông qua thu nhập trên cổ phần hoặc dòng tiền trên một cổ phiếu

Khi nhận thức về rủi ro trong công ty sụt giảm, việc định giá tăng lên, tức là tăng giá trị cho các cổ đông.

7. Hãy đưa ra một bộ khung tiêu chuẩn cho việc ra quyết định về cấu trúc vốn để chia sẻ với hội đồng quản trị và các quản lý cấp cao, từ đó hướng dẫn công ty trong các kịch bản thanh khoản cụ thể

Việc có một khung tiêu chuẩn giúp cho quá trình ra quyết định về cấu trúc vốn được diễn ra với sự kỷ luật và giúp cho những nhà quản lý có thể thấy được rằng thủ quỹ là những người chu đáo và làm việc có phương pháp chứ không hề tùy ý trong quá trình ra quyết định của mình. Việc có một khung tiêu chuẩn cũng có nghĩa là các quyết định về cấu trúc vốn không được thực hiện khi điều kiện thị trường thay đổi. Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện tùy thuộc vào hoạt động của công ty cũng như nhu cầu phân bổ vốn.

8. Đối chiếu khung này với các đồng nghiệp trong ngành để xem họ đang làm gì.

"Bạn sẽ không muốn trở thành người đứng ngoài cuộc", một thủ quỹ đã từng nói như vậy.

9. Giới thiệu về khung tiêu chuẩn đến những nhân viên khác trong bộ phận kho bạc cũng như trong bộ phận tài chính, chẳng hạn như bộ phận thuế

Điều quan trọng là bạn phải khiến cho mọi người trong tổ chức cùng tuân theo khung tiêu chuẩn này để từ đó giúp cho công ty có thể đi theo một chặng đường gắn kết trong chu kỳ kinh doanh.

10. Nhận được sự tin tưởng từ ban quản trị

11. Phát hành nợ tùy theo điều kiện thị trường

Vốn cấp 1 có thể là giải pháp thay thế rẻ nhất và nó đã chứng tỏ rằng nó là một nguồn tài trợ đáng tin cậy ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng. Tuy nhiên, vốn cấp 1 có khả năng hạn chế và mang lại rủi ro trong tái cấp vốn. Tình trạng thị trường thuận lợi cho việc vay nợ định kỳ, đặc biệt đối với các công ty được xếp hạng đầu tư. Các công ty lo lắng về tỷ lệ chi trả lãi suất có thể chọn chuyển đổi thay thế. Đừng phát hành nợ trừ khi công ty của bạn có dự định trong việc sử dụng nguồn quỹ đó. Việc phát hành nợ ở mức 2 phần trăm nghe thật tuyệt vời nhưng việc ngồi trên một đống tiền và kiếm được 20bps (Điểm cơ bản) sẽ khiến bảng cân đối kế toán của bạn bị hổng một lỗ rất lớn.

12. Cuối cùng, quyết định cách trả lại tiền thừa cho các cổ đông

Có rất nhiều tranh luận đến từ cả hai phía, bao gồm cả những tranh luận về lợi ích thuế và sự linh hoạt. Nhiều người trong số họ nghiêng về việc ủng hộ việc mua lại hơn.

 

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc

Saga App

Saga App