12 Lỗi Xây Dựng Liên Kết Các Chiến Dịch SEO Nội Bộ Thường Gặp Phải & Cách Để Tránh Chúng

Nam Quốc
19/09/2019 - 10:00 1025     0

Ngay cả các chuyên gia SEO dày dặn nhất cũng có thể phạm phải sai sót. Khi nói đến việc xây dựng liên kết, chỉ cần những sai lầm ngớ ngẩn cũng có thể dẫn đến việc khiến doanh nghiệp mất đi những cơ hội đáng giá. Đó là lý do tại sao ngay cả những chuyên gia SEO mới vào ngành lẫn dày dặn kinh nghiệm đều nên làm quen với các lỗi xây dựng liên kết phổ biến để có thể tránh mắc phải chúng.

Hãy cùng Saga tìm hiểu về những lỗi này nhé!

 

1. Suy nghĩ nhiều hơn luôn luôn tốt hơn

Viết nội dung chất lượng để thúc đẩy quá trình xây dựng liên kết là điều bắt buộc. Bạn cần luôn xem xét đến vấn đề chất lượng.

Với nội dung dài, nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Bạn cần phải đảm bảo thông tin có căn cứ chính xác nhưng cũng vừa hữu ích. Đừng thêm thông tin không cần thiết chỉ vì muốn tăng độ dài cho bài viết.

Khi tạo một nghiên cứu, hoặc trực quan hóa dữ liệu, bạn nên chọn dữ liệu thu hút người đọc nhất. Đừng mô tả toàn bộ dữ liệu bởi điều này có thể khiến người báo cáo hiểu nhầm vấn đề đang được đưa ra.

Thay vào đó, bạn cần làm gì?

Bắt đầu kiểm tra nội dung bạn có cho chiến dịch của mình và xóa bất kỳ nội dung nào mà ít liên quan, thiếu hữu ích hay không thú vị.

Đi qua từng phần hoặc đối tượng và tự hỏi bản thân: Liệu chúng ta sẽ mất đi điều gì khi xóa mục này?

Nếu loại bỏ nội dung đó, bạn mất đi tính liên quan hoặc tính hữu ích thì bạn sẽ cần giữ nó.

Nếu bạn không thực sự mất quá nhiều và chỉ đơn giản là đang nhìn chằm chằm vào một phần không cần thiết, thì hãy thẳng tay loại bỏ nó.

2. Quên đi việc làm hỏng mọi thứ

Khối nội dung quá lớn có thể gây choáng ngợp người đọc. Họ sẽ dễ bị lạc hướng, chán nản, và rồi cuối cùng rời khỏi trang web của bạn khi chưa đi đến đích.

Một phần hướng dẫn dài với một khối văn bản cứng nhắc sẽ không thể thuyết phục được người dùng truy cập vào liên kết. Tương tự, một infographic khổng lồ dài lê thê với lượng kiến thức quá lơn có thể làm mất đi độc giả một cách nhanh chóng.

Thay vào đó bạn nên làm gì?

Tập trung  đơn giản hóa nội dung văn bản dài trở nên dễ dàng tiếp thu. Xem xét:

- Đầu tư vào một số yếu tố thiết kế cho trang.

- Xây dựng hệ thống điều hướng tùy chỉnh.

- Thêm một video hoặc một vài bản graphic ngắn để tóm tắt.

Đối với infographic, hãy thử:

Chia nội dụng thành một vài đối tượng được thiết kế nhỏ hơn và kết hợp những đối tượng đó thành một câu chuyện. Điều này không chỉ giúp độc giả dễ theo dõi hơn mà còn có thể tạo thành một chiến lược tiếp cận đến cộng đồng.

Tạo phần riêng cho những nhóm khán giả khác nhau.

3. Quá ám ảnh về việc quyền hạn tên miền hay bất kỳ số liệu bên thứ ba khác

Đối với số liệu liên kết của bên thứ ba, khi hữu ích, nên được thực hiện với lượng nhỏ.

Việc quá để tâm vào yếu tố này khi thực hiện chiến dịch xây dựng liên kết có thể dẫn đến:

- Cơ hội bị hạn chế.

- Thiếu đánh giá chủ quan.

- Làm mất đi cơ hội cho tương lai.

- Tạo một cấu trúc liên kết sai lệch.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Bạn không bao giờ nên bỏ qua  cơ hội xây dựng một liên kết tốt.

Một số học viên SEO có ma trận phức tạp về cách họ đánh giá triển vọng của một liên kết. Vào thời điểm họ thông qua đánh giá về liên kết, họ sẽ chỉ có một số ít triển vọng liên kết có thể tiếp cận.

Hãy luôn nhớ rằng: bạn sẽ không thể thực hiện mong muốn của bạn ở mức 100 phần trăm.

Có quá nhiều áp lực đối với các agency chỉ để xây dựng các liên kết DA cao. Bằng một cách nào đó, điều này có ý nghĩa bởi vì khách hàng đang trả tiền cho một dịch vụ và đó là một cách rẻ tiền và không minh bạch để đo lường chất lượng liên kết. Và tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta cần xây dựng các liên kết chất lượng.

Nhưng hãy nhớ rằng những số liệu này có thể thay đổi theo thời gian. Một DA cao hôm nay có thể đi xuống vào ngày mai. Việc xây dựng DA là một "trò chơi" không hồi kết.

Trong khi đó, một liên kết tốt vẫn luôn là một liên kết tốt. Chúng ta đều biết điều đó khi chúng ta nhìn thấy nó. Đừng bỏ qua điều này.

Nếu so sánh việc tập hợp liên kết của bạn như cây trồng hữu cơ. Hãy trồng thật nhiều hạt giống.

Hãy nghĩ về tất cả các liên kết bạn xây dựng như có một cuộc sống riêng. Một số liên kết sẽ có thể được kéo dài. Các liên kết khác sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Một số liên kết sẽ phát triển trong quyền cho phép và số khác sẽ bị thu hẹp.

Các liên kết DA thấp mà bạn xây dựng ngày hôm nay là các hạt giống. Một số sẽ phát triển thành các trang web lớn và nó khó khăn hơn nhiều để có được liên kết trên các trang web lớn một khi chúng đã rất lớn và có bốn lớp bảo vệ.

Nếu tất cả những gì bạn xây dựng là các liên kết DA cao, điều đó sẽ chỉ trông có vẻ kỳ lạ và không được “hữu cơ”.

4. Nội dung không theo kịp xu hướng và thiếu sự đột phá

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng có rất nhiều nội dung ngoài kia thuộc danh mục thú vị và hấp dẫn, nhưng không thể tìm được link.

Cho dù bạn đang tạo loại nội dung nào thì hãy nhớ rằng bạn cần có thứ gì đó khác biệt và có thể gây ngạc nhiên đối với độc giả.

Thay vào đó, bạn nên làm gì?

Ngay cả khi tạo ra các hướng dẫn dài, cố gắng tìm các phần quan trọng nhưng chưa được đầu tư kĩ lưỡng.

Nếu bạn đang tạo nội dung trực quan, yếu tố bất ngờ là điều kiện tiên quyết. Các infographics đã phổ biến một số năm trước rất tinh gọn và "sạch sẽ". Nhưng họ luôn không bỏ qua nhiều thứ mới mẻ và có thể gây đột phá trong tâm trí độc giả.

5. Không chú ý đến tính thời vụ, các sự kiện gần nhất hay thời điểm trong năm

Sẽ là một sai lầm nếu trực giác bạn mách bảo về tính thời vụ nhưng bạn lại lờ đi trực giác đó.

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo nên một bài viết tốt vậy nên đừng lãng phí nó.

Thay vào đó, làm gì

Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời cho nội dung của bạn, nhưng bạn có cảm giác nội dung này sẽ làm tốt hơn vào một lúc khác, hãy đừng ngần ngại lưu lại nó cho thời điểm tiếp theo.

Các chủ sở hữu trang web và độc cũng đang suy nghĩ chính xác điều tương tự và họ sẽ không tiếp cận đến nội dung của bạn cho đến thời điểm đó. Nhưng sau đó, bạn lại hoàn thành công việc quảng bá và sẽ chuyển sang một dự án khác để rồi lãng quên đi nội dung này và không bao giờ có cơ hội biết được xem liệu bài viết đấy có thể tiến đươc bao xa.

Hãy cố gắng tận dụng tính thời vụ càng nhiều càng tốt.

Một số ví dụ về tính mùa vụ như:

- Mùa thể thao.

- Thời tiết theo mùa.

- Mùa lễ hội.

- Mùa tranh cử.

- Các mùa cụ thể trong ngành.

Một sức hút đến từ tính mùa vụ có thể đẩy một nội dung bình thường không quá nổi bật đến thành công và trở thành bản hit.

6. Thất bại trong việc cá nhân hóa hoạt động tiếp cận của bạn

Tiêu chuẩn hóa, ngắn gọn sự cá nhân hóa nơi bạn nói với chủ sở hữu trang web rằng phần cuối cùng của họ tuyệt vời như thế nào và bạn đã tận hưởng nó như thế nào nữa.

Sử dụng các mẫu template cũ là điều được đoán trước và thiếu sự sáng tạo.

Mọi người đều mong đợi điều đó đột phá và có thể phát hiện ra ý định sản xuất hàng loạt và thiếu chính đáng trong việc cá nhân trong khi việc cá nhân hóa là khá dễ dàng.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Nỗ lực cố gắng tạo kết nối cá nhân với ai đó hoặc làm cho template tiếp cận của bạn được cá nhân hóa để trở nên đặc biệt.

Xây dựng cách tiếp cận điển hình đặc biệt mang tính dấu ấn của bạn một cách tốt nhất có thể nếu họ là khách hàng của bạn.

- Điều họ thích hay không thích là gì?

- Họ đang căng thẳng về điều gì?

- Họ thấy vui vẻ hay phiền phức về điều gì?

Sử dụng nó vào template của bạn. Khi đó bạn có thể chạm đến đúng điểm tương tác và nhận được những phản hồi tích cực.

7. Không phân chia danh sách tiếp cận của bạn

Thất bại trong việc phân khúc đối tượng khách hàng sẽ ngăn bạn sử dụng kỹ thuật cá nhân hóa đặc biệt của mình.

Nếu bạn không thể phân khúc khách hàng, bạn sẽ thường ít cân nhắc về tất cả các loại khách hàng tiềm năng khác nhau mà bạn có thể tiếp cận.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Phân đoạn danh sách của bạn càng nhiều càng tốt theo:

- Sở thích

- Lĩnh vực hoạt động

- Địa lý

và rất nhiều yếu tố khác nữa.

8. Không có ý tưởng đột phá cho nội dung của bạn

Thất bại trong việc nghĩ ra ý tưởng đột phá trong phạm vi tiếp cận của bạn thường dẫn đến một kiểu bài chung chung và sẽ dễ dàng bị độc giả bỏ qua.

Một ý tưởng đột phá là cách ngắn nhất và đơn giản nhất để truyền đạt đề xuất giá trị độc nhất cho nội dung của bạn. Bạn sẽ cần một ý tưởng tốt trong khả năng của mình để có được kết quả tốt nhất.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Một ý tưởng đột phá có ba điểm tiếp xúc trong nội dung của bạn: Tác phẩm của bạn giúp mọi người tiếp cận với khán giả của họ như thế nào?

Một số câu hỏi bạn có thể cố gắng trả lời trong sân của bạn:

- Nếu bạn đang bán nội dung thông tin, hãy suy nghĩ về vấn đề mà tác phẩm của bạn giải quyết, và nó dành cho ai? Nó khác với những tác phẩm khác như thế nào?

- Nếu bạn đang bán thông tin chi tiết hoặc nội dung trực quan thì những thông tin chi tiết hàng đầu là gì, cuộc sống của những người có liên quan và cách thức. Những sự thật ngầm hiểu này khác với những nội dung khác như thế nào?

9. Thất bại trong việc xem xét chiến lược tiếp cận của bạn trong quá trình lên ý tưởng

Hầu hết các chuyên gia SEO thậm chí còn không xem xét khả năng tiếp cận của họ trong thời gian chờ đợi khi mà thời điểm đó tốt nhất để xem xét tiếp cận và loại trừ các ý tưởng xấu.

Nếu bạn có thể kể một câu chuyện nhanh chóng và hấp dẫn về nội dung của bạn khi bạn đang tạo các template tiếp cận cộng đồng của mình, đôi khi đó là vì bạn đã không nghĩ về chiến lược của mình ngay từ đầu.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Trong thời gian lên ý tưởng, hãy đảm bảo bắt đầu lập kế hoạch chiến lược tiếp cận của bạn. Suy nghĩ trước thời hạn sẽ giúp bạn xác định xem ý tưởng của bạn có quá phức tạp, không đủ đáng ngạc nhiên hay chỉ đơn giản là thiếu đi sự hấp dẫn.

10. Bỏ cuộc quá sớm

Hầu hết các chiến dịch đều được phát triển theo trình tự:

- Lên ý tưởng.

- Thực hiện.

- Xác định kết quả thất bại hay thành công.

- Bắt đầu một chiến dịch mới.

Nếu trước đây bạn từng có một chiến dịch chỉ tạo ra một vài liên kết và bạn không biết tại sao nó không hoạt động, thì đừng từ bỏ quá sớm.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Công việc của bạn là tìm ra lý do tại sao chiến dịch của bạn thất bại. Nếu bạn không biết tại sao, bạn đã mất tất cả cơ hội để có thể khắc phục và mất đi khả năng để có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Hình thành những giả thuyết về nguyên nhân thất bại và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

- Có ai mở email của bạn không? Hãy thử thay đổi dòng chủ đề.

- Có phải mọi người đang mở nhưng không bấm vào hay không trả lời? Rất có thể bạn đang không cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn những điểm bán hàng phù hợp.

- Có phải mọi người đang mở, và bấm vào nhưng không thực sự tương tác và kết nối? Có lẽ nội dung không hấp dẫn như bạn tưởng tượng.

Đừng dừng lại cho đến khi bạn có kế hoạch làm việc để điều chỉnh chiến dịch của mình và sau đó cố gắng thử lại trong lần tiếp theo.

11. Theo đuổi hồ sơ liên kết đối thủ của bạn

Có cùng các liên kết chính xác như cách đối thủ của bạn đã giành chiến thắng, sẽ không luôn giúp bạn vượt qua họ.

Chắc chắn có một số liên kết điển hình bắt buộc ngành công nghiệp hàng đầu. Nhưng nếu 100 phần trăm kế hoạch của bạn là nối gót hồ sơ của họ, thì bạn có khả năng sẽ đi vào ngõ cụt khá nhanh.

Danh sách các liên kết của họ là danh sách khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn sẽ không có tỷ lệ chuyển đổi 100 phần trăm.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Bạn có thể nhìn vào đối thủ của mình để xem những gì đang hoạt động trong thị trường ngách của bạn.

Điều đó cho thấy rằng, bạn cần tìm ra những nguồn lực và điểm mạnh nào bạn có để phát triển một chiến lược nội dung phù hợp với bạn khi bạn xây dựng hồ sơ liên kết của riêng mình.

12. Không đa dạng hóa chiến lược của bạn

Việc xây dựng liên kết là một công việc khá khó khăn.

Sẽ rất khó để tìm ra cách xây dựng một loại liên kết.

Vì vậy, nếu bạn đủ may mắn để thực sự thành trong một chiến lược nhất định, bạn có thể dễ dàng sử dụng lại điều đó nhiều lần để có được kết quả tương tự.

Tuy nhiên một trang web luôn vận động liên tục. Những gì thành công trong năm nay có thể không sẽ không còn hiệu quả trong năm tới.

Bạn luôn phải thử nghiệm, làm cho chiến lược của bạn tốt hơn và cố gắng đi trước xu hướng tiếp theo.

Ngoài ra, nếu hồ sơ liên kết của bạn chỉ được tạo thành từ một kiểu hình liên kết, bạn sẽ thực sự sẽ mất đi rất nhiều cơ hội để phát triển.

Thay vào đó, bạn nên làm gì

Thay vào đó, hãy luôn đi trước bằng cách liên tục đánh giá lại:

- Chiến lược tiếp cận cộng đồng của bạn.

- Loại nội dung bạn nghĩ sẽ hoạt động hiệu quả.

- Làm thế nào bạn gói gọn nó.

Mỗi phần của quá trình luôn cần được điều chỉnh và đánh giá liên tục để có thể nâng cao hơn. Hãy nhớ rằng tính cập nhật là một trong những yếu tố then chốt để có thể phát triển lâu dài.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nam Quốc
Nam Quốc