12 Điều Khiến Bạn Bị Người Khác Ghét Gần Như Ngay Lập Tức

09/06/2020 - 07:00 49557     0

Có rất nhiều cách để làm cho mọi người mất hứng và phần lớn không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực.

Tất cả những gì cần một lần lướt qua các hoạt động truyền thông xã hội của bạn hoặc một lần vô tình tiếp xúc  trực tiếp cũng đủ để khiến ai đó nhận ra rằng họ không muốn dành thời gian cho bạn.

Chúng tôi đã tổng kết một số kiểu làm mất lòng phổ biến nhất trực tuyến và trực tiếp, và cách tránh chúng. Đọc và xem liệu bạn có phạm phải những điều này hay không nhé?

 

1. Chia sẻ quá nhiều ảnh trên Facebook.

Bạn háo hức muốn chia sẻ thật nhanh ảnh tuần trăng mật, lễ tốt nghiệp của người em họ, hay thậm chí cả ảnh chú cún mặc trang phục Halloween, tất cả đều trong một ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học  đã chỉ ra rằng việc đăng tải quá nhiều ảnh trên Facebook có thể làm hỏng các mối quan hệ thực tế của bạn.

"Nguyên do là bởi vì nhiều người, ngoại trừ những người bạn thân và người họ hàng, có vẻ như không muốn dính dáng đến những người thường xuyên chia sẻ ảnh của bản thân trên mạng xã hội", tiến sĩ David Houghton, trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Cụ thể, bạn bè của bạn không thích nhìn quá nhiều ảnh gia đình bạn, còn người thân không thích khi bạn chụp quá nhiều ảnh với bạn bè.

Theo Ben Marder, tiến sĩ, một thành viên nghiên cứu khác, nói: "Hãy thận trọng khi chia sẻ hình ảnh trên facebook và nghĩ  đến việc mọi người cảm nhận như thế nào khi nhìn thấy những điều như thế. Mặc dù việc chia sẻ ảnh là một cách tuyệt vời giúp gắn chặt các mối quan hệ hơn nhưng nó cũng có thể hủy hoại chúng. "

2. Có quá nhiều hoặc quá ít, bạn bè trên Facebook.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu yêu cầu sinh viên đại học xem các profile ảo trên facebook  và quyết định họ thích profiles như thế nào . Cuộc nghiên cứu diễn ra vào năm 2008 và mỗi sinh viên có khoảng 300 người bạn.

Kết quả cho thấy rằng "điểm ngọt" (Sweet spot - có thể hiểu là điểm tạo ra ảnh hưởng lớn nhất với nỗ lực ngỏ nhất) cho khả năng được yêu thích là khoảng 300 người bạn. Thang đo khả năng được yêu thích thấp nhất khi chủ sở hữu tiểu sử chỉ có khoảng 100 người bạn và cũng gần tương tự khi họ có hơn 300 người bạn.

Vậy tại sao có nhiều  hơn 300 người bạn lại có thể là nguyên nhân cho việc bị ghét, các nhà nghiên cứu viết, "Các cá nhân có quá nhiều bạn bè thường tập trung quá nhiều vào Facebook,  họ kết bạn là vì cảm thấy tuyệt vọng chứ không phải là muốn nổi tiếng."

Mặt khác, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nếu bạn nhìn vào một cộng đồng mà số lượng bạn bè Facebook phổ biến nhất là 1.000, thì “điểm ngọt” cho khả năng được yêu thích có thể là 1.000.

Dù vậy, hãy nhớ rằng, một cuộc khảo sát đã phát hiện ra số lượng bạn bè trên Facebook trung bình của những người dùng trưởng thành là 338 vào năm 2014.

Điều thú vị là những người tham gia nghiên cứu không nhận thức được rằng họ thích người khác ít hơn khi có quá nhiều hoặc quá ít bạn bè trên facebook.

3. Tiết lộ những điều cá nhân sớm trong một mối quan hệ.

Nói chung, những người giống nhau nhiều hơn sau khi họ đã chia sẻ tâm sự với nhau. Tự bộc lộ bản thân cũng là một trong những cách tốt nhất để kết bạn với tư cách người trưởng thành thực thụ.

Nhưng các nhà tâm lý học nói rằng  việc tiết lộ điều gì đó quá riêng tư- như việc em gái bạn đang có chuyện ngoại tình - trong khi bạn vẫn đang trong quá trình tìm hiểu ai đó có thể khiến bạn bất an và làm giảm mối quan tâm của bạn.

Điều quan trọng là bạn có được thông tin cá nhân nhưng không quá quá riêng tư. Theo một nghiên cứu do Susan Sprecher tại Đại học bang Illinois chỉ ra, chỉ cần chia sẻ những thông tin về sở thích và ký ức tuổi thơ đẹp của bạn có thể khiến bạn trông ấm áp và dễ mến hơn.

4. Chỉ hỏi về đối phương mà không giới thiệu gì về bản thân.

Một  cuộc nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Susan Sprecher đã nhận ra 1 điểm mấu chốt trong việc tự chia sẻ: đó là sự đáp lại. Hầu như mọi người sẽ thích bạn ít hơn, nếu bạn không đáp lại khi họ tiết lộ một điều gì đó thầm kín.

Trong nghiên cứu này, những đối tượng chưa quen biết nhau tham gia vào việc chia sẻ  thông tin sau hoặc lần lượt tự bộc lộ bản thân trong 12 phút trong khi người còn lại lắng nghe. Kết quả cho thấy rằng nhóm người trao đổi qua lại với nhau thích nhau hơn so với nhóm khác.

Theo các tác giả viết, "Mặc dù những người hay xấu hổ hoặc hay lo lắng thường đặt câu hỏi để tránh sự chú ý của người khác, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đây không phải là một cách tốt để khởi đầu một mối quan hệ. Cả hai người tham gia tương tác cần bộc lộ để tạo ra sự gần gũi và thích thú lẫn nhau. "

5. Đăng ảnh cận mặt lên facebook .

Nếu hồ sơ LinkedIn có hình ảnh khuôn mặt của bạn đập vào màn hinh, sẽ thật khôn ngoan nếu bạn thay đổi nó.

Nghiên cứu cho thấy rằng các khuôn mặt được chụp từ chỉ 45 cm - khoảng 1,5 feet - được coi là , hấp dẫn và có thẩm quyền hơn các khuôn mặt được chụp từ 135 cm, cách khoảng 4,5 feet.

6. Che giấu  cảm xúc của bạn.

Nghiên cứu khuyên rằng biểu lộ cảm xúc tự nhiên khiến mọi người thích bạn hơn là việc che đậy tất cả.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quay lại cảnh mọi người xem một phân cảnh kích động giả từ  "Khi Harry gặp Sally" và một cảnh buồn từ bộ phim "The Champ". Trong một số phân đoạn, các diễn viên được hướng dẫn phản ứng một cách tự nhiên; trong một phân đoạn khác, họ phải kiềm chế cảm xúc của mình.

Sau đó, các sinh viên được xem bốn phiên bản của video. Các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ mà các sinh viên sẽ quan tâm đến việc kết bạn với những người trong video, cũng như những đánh giá về tính cách của những người trong video.

Kết quả cho thấy rằng những người có cảm xúc tự nhiên được đánh giá là dễ thương cũng như hướng ngoại và dễ chịu hơn so với những người kìm chế cảm xúc.

Điều có lẽ cũng liên quan đến phản ứng qua lại giữa hai bên. Các nhà nghiên cứu viết: "Mọi người …thường không tùy tiện theo đuổi mối quan hệ thân thiết -  thường thì họ tìm kiếm những người có khả năng đáp lại lòng nhiệt tình của họ. Vì vậy, khi phát hiện ra ai đó đang che giấu cảm xúc thật, người ta có thể sẽ cho rằng đó là biểu hiện của việc không quan tâm đến những cảm xúc của họ như là gần gũi, khích lệ, động viên và thống nhất nội tâm. "

7. Hành động quá đẹp.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ chiếm được cảm tình của  mọi người bằng cách hành động một cách trung thực, tuy nhiên khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà khoa học tại Đại học bang Washington đã cho sinh viên số lượng điểm mà họ có thể giữ hoặc đổi lấy phiếu ăn uống. Những người tham gia được yêu cầu chơi theo nhóm năm người - mặc dù bốn người trong số họ đã bị lôi kéo - và được cho biết rằng việc bỏ số điểm sẽ làm gia tăng cơ hội phần thưởng cho nhóm.

Một số đối tượng "giả mạo" sẽ từ bỏ rất nhiều điểm và chỉ nhận một vài phiếu. Sau khi mọi chuyện vỡ ra , hầu hết những người tham gia nói rằng họ không muốn làm việc với đồng đội thiếu ích kỷ một lần nữa, vì những người đó làm họ cảm thấy mình thật xấu xa ; ngoài ra cũng có vài người lại nghi ngờ họ có mục đích riêng .

Thực tế ở đây chứng minh rằng: bạn không muốn làm việc chung với người luôn sẵn sàng đồng ý chia bánh pizza cho hội đồng hoặc sửa chữa máy in khi nó bị kẹt. Thay vào đó, thỉnh thoảng có thể nói” không”, miễn là bạn giải thích lý do tại sao bạn không thể dính dáng.

8. Giả vờ khiêm tốn.

Nhiều người cố gây ấn tượng với bạn bè và ghi điểm trong mắt cấp trên bằng cách tránh tự khen ngợi và cố gắng ngụy trang nó như việc tự phê bình. Theo một nghiên cứu gần đây, hành vi này, được gọi là "giả vờ khiêm tốn," có thể là một trong những điều làm người khác ghét bạn

Trong nghiên cứu, sinh viên được yêu cầu viết ra cách họ trả lời câu hỏi về điểm yếu lớn nhất tại một cuộc phỏng vấn xin việc. Kết quả cho thấy hơn ba phần tư số người tham gia giả vờ khiêm tốn, thường là người cầu toàn hoặc làm việc quá chăm chỉ.

Tuy nhiên, các trợ lý nghiên cứu độc lập cho biết họ sẽ có nhiều khả năng thuê những người tham gia trung thực và thấy họ đáng yêu hơn. Những sinh viên này nói những điều như, "Tôi không phải lúc nào cũng giỏi nhất trong việc tổ chức" và "Đôi khi tôi phản ứng thái quá với tình huống."

Một cách khác là nói về những điểm yếu không liên quan trực tiếp đến công việc - ví dụ, nỗi sợ nói trước công chúng nếu bạn đang áp dụng cho một vị trí viết.

9. Quá căng thẳng

Đừng bao giờ để cho họ biết bạn đang đổ mồ hôi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi mồ hôi thần kinh của bạn có thể vô tình ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người về tính cách của bạn.

Trở lại năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Cảm ứng Hóa học Monell đã yêu cầu người tham dự xem video về phụ nữ trong các hoạt động hàng ngày, như làm việc văn phòng và chăm sóc một đứa trẻ. Trong khi xem video, họ sẽ được hít ba loại mồ hôi liên tiếp: mồ hôi từ người tập thể dục,  mồ hôi từ người đang căng thẳng và mồ hồ trong tình huống căng thẳng nhưng bị che đậy bởi chất khử mùi.

Sau đó, người xem được yêu cầu đánh giá phụ nữ về  các mức độ: thẩm quyền, tự tin và đáng tin cậy của họ.

Kết quả cho thấy rằng những người này đánh giá phụ nữ thấp hơn khi họ ngửi thấy  mùi mồ hôi gây ra do căng thẳng. Ngược lại, khi họ ngửi thấy mồ hôi căng thẳng đã che đậy bởi chất khử mùi, họ đã đánh giá  những người phụ nữ này tích cực hơn.

Tóm lại? Nếu bạn dễ bị đổ mồ hôi thần kinh, hãy giải phóng nó với chất khử mùi.

10. Không có khiếu hài hước.

Nếu bạn đang muốn kết bạn, đặc biệt là tại văn phòng, bạn có thể thả lỏng mình một chút.

Một nghiên cứu dựa trên 140 công nhân Trung Quốc trong độ tuổi từ 26 đến 35 cho thấy rằng mọi người được ít quan tâm và ít chú ý hơn trong các đồng nghiệp của họ nếu họ "tập trung về mặt đạo đức". Điều đó có nghĩa là họ đặt cao giá trị nhân đạo, công bằng và các đặc điểm đạo đức khác.

Các nhà khoa học giải thích rằng đó là vì những người này thường bị đồng nghiệp xem là kém hài hước. Cần chú ý rằng, nghiên cứu này không khuyên con người ta phải ngừng quan tâm hoặc hành động công bằng đối với đồng nghiệp của bạn. Nhưng hãy xem đây là một lý do để hành động không gò bó với xung quanh.

11. Ít cười.

Khi bạn đang ở một sự kiện xã giao, gặp gỡ nhiều người mới, thật khó để giữ một nụ cười trên khuôn mặt bạn. Nhưng bạn có thể thử điều đó.

Trong một nghiên cứu, gần 100 nữ sinh đã xem ảnh của một phụ nữ khác theo một trong bốn tư thế: mỉm cười ở tư thế cơ thể mở, mỉm cười ở tư thế khúm núm, không mỉm cười ở tư thế cơ thể mở hoặc khúm núm không cười . Kết quả cho thấy, người phụ nữ mỉm cười chiếm được yêu thích nhất dù trong tư thế nào đi nữa.

Ngoài ra: Một nghiên cứu khác cho thấy mỉm cười khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên gặp mặt sẽ khiến người khác nhớ lâu hơn.

12. Hành động như thể không ưa người đó.

Có một hiện tượng tâm lí mà các chuyên gia gọi là " xu hướng có đi có lại", khi chúng ta nghĩ ai đó thích chúng ta, chúng ta cũng thích họ.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã nói với các đối tượng rằng có một số thành viên của một cuộc thảo luận nhóm hứng thú với họ. (Những người này được chọn ngẫu nhiên). Sau buổi thảo luận, những người tham gia chỉ ra rằng những người họ thích nhất là những người đã thích họ trước.

Nếu bạn không thể hiện sự yêu mến đối với người mà bạn gặp gỡ, bạn sẽ bị bỏ qua và họ sẽ đi tìm người quan tâm đến họ.

Nguồn : THEO SAGA.VN