12 Cuốn Sách Dạy Bạn Tất Tần Tật Về Startup & Vận Hành Doanh Nghiệp

Trâm Lê
27/09/2015 - 23:00 21766     0

Tôi đọc sách với mục đích tăng thêm kiến thức và các kĩ năng cho bản thân. Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm được nguồn cảm hứng cho những sáng kiến mới, cũng như để bản thân có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới không ngừng thay đổi xung quanh mình, thì tôi phải chắt lọc và tiếp thu một cách cẩn thận các thông tin từ trong sách. Qua nhiều năm, tôi đã đọc qua rất nhiều cuốn sách tuyệt vời, tuy nhiên, sau đây là 12 cuốn sách nói về nghệ thuật lãnh đạo, marketing và công nghệ mà tôi đã chắt lọc được và cho là đáng đọc nhất dành cho các doanh nhân bận rộn.

Nhìn chung, những cuốn sách này đưa ra các lời khuyên có giá trị về cuộc sống, những cách tiếp cận công việc hiện đại và những cái nhìn độc đáo về thế giới, từ đó, tạo cho bạn động lực để tiếp cận mọi thứ theo một cách mới mẻ hơn.

1. Smartcuts: How Hackers, Innovators, and Icons Accelerate Success

(Tạm dịch: “Lối đi tắt thông minh: Cách những hacker, người có tư duy cách tân và các thần tượng tăng tốc tới thành công")

Tác giả: Shane Snow

Shane Snow – nhà đồng sáng lập của Công ty Contently, nhà báo của các tờ WIRED, The New Yorker Fast Company – đã tiến hành tìm hiểu "đường tắt" đến với thành công của vô số cá nhân và doanh nghiệp thành công, với mục đích tìm ra những thói quen và chiến lược giúp họ đạt được thành tựu trong thời gian rất ngắn. Để làm việc này, ông đã chứng minh rằng, những quan điểm truyền thống cho rằng cứ chăm chỉ là có thể thành công là không chính xác, và thay vào đó, ông khuyến khích việc sử dụng các “smartcut” – lối đi tắt thông minh – để đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.

2. The Tipping Point

(Xuất bản tại Việt Nam với tên “Điểm bùng phát”)

Tác giả: Malcolm Gladwell

Bằng việc sử dụng những ví dụ thực tiễn, nhà xã hội học Malcolm Gladwell đã tìm ra và kiểm chứng các điểm bùng phát, mà ở đó các ý tưởng chẳng ai biết tới có thể biến thành các làn sóng mạnh mẽ trong xã hội. Ông đã khám phá ra được ba nhân tố chính có thể hội tụ lại để tạo ra sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ trong xã hội, đó là: quy luật thiểu số, yếu tố kết dính và sức mạnh của hoàn cảnh.

3. Hooked: How to Build Habit-Forming Products

(Tạm dịch: "Thích mê: Cách xây dựng những sản phẩm tạo lập thói quen") 

Tác giả: Nir Eyal

 

Nhà giáo dục, entrepreneur Nir Eyal giới thiệu tới người đọc về “Mô hình Hook”, một mô hình có tính ứng dụng trong việc thu hút khách hàng và hình thành các thói quen cho họ. Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai đang muốn khởi nghiệp hay phát triển một sản phẩm bởi nó cung cấp 4 bước hết sức thiết thực để thu hút khách hàng, và đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng hàng hóa – dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai.

4. Rich Dad Poor Dad

(Xuất bản ở Việt Nam với tên “Cha giàu cha nghèo”)

Tác giả: Robert T. Kiyosaki

Từ chính những trải nghiệm của bản thân với cha, cùng với một nhân vật người cha thứ 2 trong sách, doanh nhân Robert Kiyosaki đã truyền tải triết lý của ông về vấn đề quản lý tiền bạc. Đặc biệt, ông ủng hộ ý kiến cho rằng tiền phải sinh ra là để làm công cụ phục vụ cho con người chứ không phải ngược lại, và đưa ra những lời khuyên thực tiễn về việc đầu tư vào các tài sản tạo ra thu nhập.

5. Trust Me, I’m Lying

(Tạm dịch: “Tin tôi đi, tôi đang nói láo”)

Tác giả: Ryan Holiday

 

Nhà chiến lược truyền thông Ryan Holiday đã tiết tộ cách những người như ông thao túng giới truyền thông để đạt được mục đích của mình. Ông miêu tả mình làm được điều đó là nhờ các trang blog định hướng và điều khiển các luồng tin tức chủ đạo và kiểm soát một cách hiệu quả các thông tin được đưa tới công chúng. Đồng thời ông cũng cung cấp những chiến thuật hữu ích về cách chạy một chiến dịch marketing trong khuôn khổ ngân sách cho sẵn.

6. The 4-Hour Workweek

(Tạm dịch: “Làm việc 4 tiếng/ tuần”)

Tác giả: Tim Ferris

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và sự nghiệp thì chuyên gia thiết kế lối sống Tim Ferris đã có câu trả lời dành cho bạn. Trong cuốn sách này, nhà báo, doanh nhân và nhà đầu tư danh tiếng này đã chia sẻ một số chiến lược rút ra từ kinh nghiệm cá nhân để vừa làm việc ít đi và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn mà vẫn có thể giàu có. Cách tiếp cận của Tim bao gồm các bước: xác định điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống, loại bỏ đi những thói quen lãng phí thời gian và chuyển bớt công việc sang cho các "trợ lý ảo". Ngoài ra, tác giả cũng cung cấp những hướng dẫn để làm tăng nguồn thu nhập bền vững.

7. Freakonomics

(Xuất bản ở Việt Nam với tên “Kinh tế học hài hước”)

Tác giả: Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner

 

Nhà kinh tế học Steven Levitt và nhà báo Stephen Dubner đã áp dụng học thuyết kinh tế để tìm kiếm và phát hiện ra những nguyên nhân và động lực cơ bản của rất nhiều các chủ đề thường không được học trong kinh tế học truyền thống. Các trường hợp họ đưa ra bao gồm tội phạm, làm cha mẹ, gian lận và kiểm soát thông tin. Họ đã tìm ra các kết quả trái ngược với những điều vốn được tin tưởng lâu nay và vẽ ra một bức tranh phức tạp hơn về thực tại.

8. Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies

(Xuất bản ở Việt Nam với tên “Xây dựng để trường tồn: Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại hàng đầu thế giới”)

Tác giả: Jim Collins & Jerry I. Porras

Bằng việc so sánh 18 doanh nghiệp có tầm nhìn chiến lược với những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của họ, cố vấn kinh tế Jim Collins và giáo sư Đại học Stanford - Jerry Porras - đã tiết lộ các đặc trưng tạo nên các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. Kết quả nghiên cứu của họ còn bác bỏ một số nguyên tắc kinh doanh thường được sử dụng, bao gồm cả quan điểm cho rằng cần có một ý tưởng to lớn để sáng lập ra 1 công ty. Thay vào đó, các công ty vĩ đại hoạt động một cách linh hoạt, họ thử nghiệm những ý tưởng mới để đánh giá xem cái nào thực sự có tác dụng.

9. Emotional Intelligence 2.0

(Tạm dịch: “Trí tuệ xúc cảm 2.0”)

Tác giả: Travis Bradberry & Jean Greaves

Hai nhà đồng sáng lập của TalentSmart - Travis Bradberry và Jean Greaves – đã tiết lộ chương trình từng bước làm tăng trí tuệ cảm xúc và nâng cao chất lượng cuộc sống do công ty này đã sáng tạo ra. Nó đo lường những kĩ năng thuộc lĩnh vực trí tuệ cảm xúc của bạn trong 4 mảng: tự nhận thức, tự quản lý, nhận thức xã hội và quản lý các mối quan hệ. Từ kết quả đo lường này mà nó sẽ trả về các chiến lược phù hợp nhằm cải thiện các kĩ năng của bạn.

10. The Shallows: What the Internet Is Doing to Our Brains

(Tạm dịch: “Sự nông cạn: Điều Internet đang làm với trí tuệ chúng ta”)

Tác giả: Nicholas Carr

 

Tác giả Nicholas Carr đã nghiên cứu cách Internet kìm hãm sự phát triển trí tuệ của con người, cụ thể là làm thế nào mà Internet không làm tăng kiến thức cũng như không khiến chúng ta đào sâu suy nghĩ, mặc dù nó cung cấp các nguồn tiếp cận thông tin rất rộng. Dựa trên những bằng chứng trong quá khứ và theo khoa học, ông đã phát hiện ra rằng, Internet chỉ khuyến khích con người đọc lướt qua các tin tức, bài báo, v.v và làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đọc và xử lý thông tin.

11. How Google Works

(Tạm dịch: “Cách Google hoạt động”)

Tác giả: Eric Schmidt & Jonathan Rosenberg

 

Cuốn sách này kể lại câu chuyện của 2 tác giả - những người đã giúp xây dựng nên Google - khi họ được tuyển dụng hơn 10 năm trước với tư cách là Giám đốc điều hành (Eric Schmidt) và Phó giám đốc sản phẩm (Jonathan Rosenberg). Họ đề cập tới nhiều chủ đề, bao gồm sự đổi mới, văn hóa doanh nghiệp và chiến lược. Các bài học mà họ thu được trong suốt quãng đường đó có thể thích hợp với bất kỳ doanh nghiệp nào.

12.The New New Thing: A Silicon Valley Story

(Tạm dịch: "Điều cực mới: Câu chuyện về Thung lũng Silicon")

Tác giả: Michael Lewis

 

Nhà văn Michael Lewis đã thuật lại câu chuyện cuộc đời của Jim Clark, 1 doanh nhân ở thung lũng Silicon - người đã thành lập 3 doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la Mỹ. Trong quá trình kể lại câu chuyện, tác giả đã đem đến một cái nhìn sâu sắc và cụ thể vào quá trình hiện thực hóa ý tưởng của Clark, cũng như một góc nhìn về con người và văn hóa ở Thung lũng Silicon.

Nguồn : Theo Saga.vn
Trâm Lê

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>