12 Cách Để Tạo Dựng Mối Quan Hệ Ngoài Đời Thực

Phúc Đinh
26/08/2017 - 08:15 3782     0

Làm thế nào để bạn có thể đưa những mối quan hệ ảo trên mạng xã hội ra ngoài đời thực? Bài viết dưới đây Saga xin giới thiệu 12 cách giúp bạn cải thiện kĩ năng xây dựng Networking Offline.

Các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram hiện nay đang rất phổ biến, nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn networking (Tạm dịch: Tạo dựng quan hệ) ngoài đời thực.

Đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ, việc gặp gỡ trực tiếp với những khách hàng tiềm năng, các đối tác và đồng nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng. Dưới đây chính là những cách giúp các Networker thành công trong việc tạo dựng mối quan hệ của họ cả trong thế giới ảo cũng như ngoài đời thực.

1. Thông báo cho những người theo dõi (trên mạng xã hội) về sự kiện họ sắp tham dự

Một người giỏi Networking sẽ cập nhật Instagram hay đăng status Facebook để thông báo về một sự kiện họ sắp tham dự vài tuần hoặc vài ngày trước khi sự kiện đó diễn ra. Những Networker xuất sắc thậm chí còn có đưa ra những lời mời gặp mặt trực tiếp. Ví dụ, họ có thể đăng một status với nội dung là: "Tôi sẽ ở sự kiện XYZ vào ngày mai. Có ai cùng đến sự kiện này không? Rất mong được gặp các bạn."

2. Cập nhật status tại sự kiện và sử dụng chính hashtag sự kiện đó

Tại một sự kiện lớn với hàng ngàn người tham dự và có nhiều khu vực nằm rải rác, bạn sẽ rất dễ bỏ lỡ các khách mời. May mắn thay, hầu hết các sự kiện lớn thường dùng một hashtag để giúp những người tham dự có thể kết nối và chia sẻ với nhau.

Những Networker thông minh biết rằng khi họ sử dụng hashtag của sự kiện để cập nhật về những gì mình đang trải nghiệm tại đó, việc này sẽ giúp họ tăng gấp đôi cơ hội Networking của mình. Những khách mời khác cũng sẽ thấy các status này và ngược lại. Nếu nhìn thấy một status của ai đó bạn quen hoặc muốn gặp trong sự kiện, bạn có thể tìm đến chỗ họ nhờ những hashtag như thế.

3. Sử dụng LinkedIn để tạo cuộc gặp riêng với đối tác

Đối với những networker năng động, mỗi khi họ đi công tác ở một tỉnh, thành phố nào đó, họ sẽ tìm liên lạc của các đối tác làm việc tại địa điểm đó, rồi gửi một lời mời gặp mặt trực tiếp. Nhưng hãy nhớ rằng, ai cũng rất bận rộn với công việc của họ. Vậy nên, họ hoàn toàn có thể từ chối lời mời gặp trực tiếp của bạn, trừ khi cuộc gặp đó có mục đích rõ ràng hoặc bạn đã có mối quan hệ tốt với họ từ trước.

4. Tận dụng mạng xã hội để mời mọi người vào gian hàng của mình

Những người tổ chức triển lãm tại các hội nghị hay chạy một gian hàng tại triển lãm thương mại không chỉ cho những người theo dõi mình biết rằng họ sẽ có mặt tại sự kiện đó, mà còn cung cấp cho những người theo dõi hàng  loạt lý do hấp dẫn để thu hút họ đến với gian hàng. Ví dụ, các Networker có thể tổ chức một cuộc thi với những phần quà hấp dẫn cho khách đến thăm gian hàng, rồi đăng status về nó lên mạng xã hội trước và trong khi diễn ra chương trình bằng cách sử dụng hashtag của sự kiện.

5. Sau buổi triễn lãm thương mại, hãy tương tác với khách hàng trên mạng

Những Networker tài ba tận dụng mạng xã hội ngay cả khi sự kiện đã kết thúc. Họ khuyến khích những vị khách đã thăm gian hàng của họ theo dõi các tài khoản mạng xã hội của mình bằng cách chia sẻ với họ về các chương trình giảm giá đặc biệt, mua một tặng một và những chương trình khác sẽ được công bố sau sự kiện.

6. Sử dụng các tính năng có sẵn của mạng xã hội để xây dựng trang đăng ký sự kiện

Nhiều trang đăng ký sự kiện có cung cấp các tính năng của mạng xã hội, như hồ sơ người tham dự và khả năng chia sẻ dữ liệu liên lạc. Những Networker thông minh sẽ điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ của mình để người khác có thể tìm thấy thông tin liên lạc của họ. Ngoài ra, họ cũng sẽ tìm kiếm các danh sách đăng ký hoặc hồ sơ để xác định những người mình muốn gặp trực tiếp.

7. Sử dụng mạng xã hội để chia sẻ sở thích

Bên cạnh những sự kiện, mạng xã hội cũng là một công cụ rất tốt để chia sẻ trải nghiệm chẳng hạn như nhà hàng, quán ăn bạn yêu thích. Nếu bạn chụp ảnh bữa ăn của mình và đăng chúng lên Instagram hay Facebook, đồng nghiệp của bạn có thể nhìn thấy chúng và thể hiện sự quan tâm tới những thứ bạn thích. Những điểm chung như thế này sẽ khiến bạn có những mối quan hệ bền chặt hơn. Thậm chí những người bạn hoàn toàn không hề quen biết, cùng có chung đam mê ẩm thực cũng có thể bắt chuyện với bạn.

8. Sử dụng mạng xã hội để đặt lịch hẹn các buổi phỏng vấn

Những người có blog, podcast hoặc các kênh YouTube sẽ nhận thấy các buổi hội nghị là cơ hội “vàng” để gặp gỡ những người nổi tiếng trên mạng và người có uy tín cao trong ngành nghề họ theo đuổi. Những networker khôn khéo sẽ sử dụng tin nhắn trực tiếp trên các trang mạng xã hội để đề nghị phỏng vấn cá nhân. Hầu hết họ sẽ lấy làm tự hào và hiếm khi từ chối những lời mời này.

9. Đừng phớt lờ công cụ email

Một Networker thông minh biết rằng dòng chữ ký trong email của họ là một vị trí hoàn hảo để chia sẻ kế hoạch họp hành của mình. Họ cũng xem kỹ danh sách liên lạc của mình và gửi email cá nhân (chứ không phải gửi các email hàng loạt) đến từng người cụ thể để kết nối với họ ở các sự kiện.

10. Sử dụng những trang web gặp mặt để kết nối offline

CoFoundersLab mang những nhà khởi nghiệp đến với nhau trong những buổi gặp mặt trực tiếp và hiện tại sự kiện này được diễn ra ở một vài thành phố trên thế giới. Các sự kiện của Meetup.com cũng là một cách tuyệt vời để kết nối và chia sẻ đam mê với những người sống gần địa phương bạn .

11. Hãy tự bắt đầu kết nối online trước

Một Networker giỏi luôn thực hiện Networking. Họ không ngồi chờ những sự kiện mà thường xuyên chủ động tham gia các cuộc nói chuyện online. Bằng cách này, khi có cơ hội gặp gỡ riêng đối tác hoặc khách hàng, họ đã có mối quan hệ online sâu đậm hơn.

12. Tạo ấn tượng đáng nhớ khi gặp gỡ riêng

Một điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong lần gặp gỡ đầu tiên, đó là một Networker giỏi hiểu rõ cách tiếp cận tốt nhất là bắt đầu từ sự tôn trọng và tác phong chuyên nghiệp.

Một cái bắt tay chắc chắn, một nụ cười ấm áp, một cái ôm (nếu phù hợp) có thể tạo một mối liên kết đáng nhớ hơn. Bày tỏ sự quan tâm đến người kia cũng có tác động rất mạnh mẽ trong lần gặp đầu tiên.

Các Networker khéo léo không quên trao đổi danh thiếp hoặc "bắn" thông tin liên lạc vào điện thoại của người đối diện, hoặc chắc chắn rằng họ đã kết nối với nhau trên mạng xã hội.

Hãy nhớ rằng, Networking online có giá trị riêng của nó. Nhưng hình thức Networking này sẽ còn đắt giá hơn khi được sử dụng như một công cụ để gặp gỡ ngoài đời thực - và rồi sau đó nó lại được sử dụng để phát triển các mối quan hệ online lần nữa.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phúc Đinh