11 Sự Thật Khó Tin Về Thị Trường Chứng Khoán

02/12/2021 - 15:28 1336     0

Warren Buffett đã châm biếm rằng "Thị trường chứng khoán là một công cụ chuyển tiền từ những người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn." Nói chung điều đó đúng, nhưng nếu bạn không chỉ kiên nhẫn mà còn hiểu biết về cách đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể nằm trong số những người kiếm được lợi nhuận và xây dựng sự giàu có.

Dưới đây là 11 điều đáng biết về thị trường chứng khoán, một số điều có thể giúp bạn trở thành nhà đầu tư tốt hơn và một số điều có thể khiến bạn trở nên thú vị hơn trong các bữa tiệc. Hãy xem bao nhiêu điều dưới đây khiến bạn ngạc nhiên.

Cổ phiếu đã có từ lâu

Đối với những người mới bắt đầu, cổ phiếu đã tồn tại lâu hơn bạn có thể nghĩ. Nếu bạn định nghĩa thị trường chứng khoán là một thị trường được điều tiết, nơi mọi người có thể mua và bán các khoản đầu tư, bạn có thể quay trở lại thế kỷ 11, khi các khoản nợ nông nghiệp được giao dịch ở Pháp và thế kỷ 16, khi một thị trường nợ phức tạp hơn tồn tại ở Bỉ. Cổ phiếu được giao dịch công khai đầu tiên dường như là của Công ty Đông Ấn Hà Lan, được thành lập vào năm 1602 và tham gia vào hoạt động thương mại giữa Châu Á và Châu Âu. Cổ phiếu của nó đã được giao dịch trên Thị trường Chứng khoán Amsterdam.

Tại Hoa Kỳ, Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch lâu đời nhất, được thành lập khi 24 doanh nhân vào năm 1792 tại một phần của Thành phố New York, sau này trở thành Phố Wall.

Chỉ số Dow" không phải là những gì bạn có thể nghĩ

Chúng ta thường nghĩ "chỉ số Dow" là đề cập đến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và nó thường được dùng làm kênh đại diện, nhưng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thực sự là một chỉ số chứng khoán được tạo thành từ 30 công ty. Các thành phần thỉnh thoảng thay đổi một chút và danh sách hiện tại bao gồm những cái tên như Apple, McDonald's, Nike, Walmart và Visa. Điều thú vị là, không giống như nhiều chỉ số khác đánh giá các thành phần của chúng theo vốn hóa thị trường, chỉ số Dow được tính theo giá, do đó, một cổ phiếu có giá 267 đô la sẽ ảnh hưởng nhiều hơn so với một cổ phiếu 21 đô la.

Một cổ phiếu gần đây đã được giao dịch với giá 319.571 USD / cổ phiếu

Nói về cổ phiếu có giá cao, bạn có tin rằng một công ty cụ thể có cổ phiếu gần đây đã được giao dịch với giá hơn 300.000 đô la mỗi người không? Công ty là Berkshire Hathaway của Warren Buffett (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B), giao dịch ở mức 319.571 đô la cho một cổ phiếu Hạng A tại thời điểm viết bài này. Cổ phiếu giao dịch với giá ở bốn chữ số là tương đối hiếm, và cổ phiếu của Berkshire tự nó đã có đẳng cấp. Tuy nhiên, lưu ý rằng Berkshire cũng có nhiều cổ phiếu Class-B dễ tiếp cận hơn, gần đây đã được giao dịch gần $ 213 / cổ phiếu.

Chỉ 55% người Mỹ sở hữu cổ phiếu

Có thể thấy, từ việc đưa tin, hầu hết người Mỹ quan tâm đến thị trường chứng khoán, có lẽ là vì họ có cổ phần trong đó. Nhưng chỉ có 55% làm được điều đó, theo một cuộc khảo sát của Gallup được thực hiện vào tháng Tư. Gallup đã đặt câu hỏi này nhiều lần, với các câu trả lời từ năm 1998 nằm trong khoảng từ 52% đến 67%.

Có nhiều quỹ tương hỗ hơn bạn nghĩ

Nếu bạn nghĩ rằng có hàng trăm quỹ tương hỗ để lựa chọn, bạn không hoàn toàn sai, nhưng thực tế có hàng nghìn quỹ. Theo Viện Công ty Đầu tư, có hơn 6.000 quỹ cổ phiếu ở Hoa Kỳ và hơn 100.000 quỹ thuộc mọi loại (cổ phiếu, trái phiếu, ETF, thị trường tiền tệ, v.v.) trên toàn cầu.

Thị trường chứng khoán có xu hướng phục hồi tương đối nhanh sau những đợt suy sụp

Nhiều nhà đầu tư sợ hãi sự điều chỉnh và sụp đổ của thị trường chứng khoán, nhưng hy vọng chúng sẽ không xảy ra cũng chẳng có ích gì - bởi vì chúng sẽ xảy ra và mức ảnh hưởng như thế nào tuỳ thuộc vào cường độ và thời lượng. Các thành viên tại Capital Group đã nghiên cứu hiệu suất thị trường chứng khoán từ năm 1950 đến năm 2019 và nhận thấy rằng các đợt giảm giá từ 10% trở lên (thường được gọi là "điều chỉnh") xảy ra khoảng một lần một năm và kéo dài trung bình khoảng 112 ngày. Đó là khoảng ba tháng rưỡi. Ngay cả việc phục hồi kéo dài gấp đôi thời gian cũng không quá khủng khiếp, kéo dài khoảng bảy tháng. Mức giảm từ 15% trở lên xảy ra khoảng bốn năm một lần và kéo dài trung bình khoảng 262 ngày (khoảng tám tháng rưỡi), trong khi mức giảm từ 20% trở lên ("sụp đổ") xảy ra khoảng sáu năm một lần và kéo dài trung bình là 401 ngày, hoặc khoảng một năm và một tháng. Đây chỉ là những mức trung bình và bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng hãy biết rằng thị trường chứng khoán có xu hướng phục hồi từ hầu hết các đợt giảm mạnh khá nhanh chóng. Hãy nhớ rằng thị trường giảm điểm có thể là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chiếm khoảng 55% thị trường toàn cầu

Nền kinh tế Mỹ có thể đang phải đối mặt với một số thách thức lớn trong những ngày này, do đại dịch đang diễn ra và việc mất việc làm và đóng cửa kinh doanh đi kèm với nó, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ không còn xa mức cao nhất vào thời điểm viết bài này - và chứng khoán Mỹ thị trường chiếm phần lớn tổng giá trị cổ phiếu của toàn thế giới. Cụ thể, nó chiếm khoảng 54,5%, theo Niên giám Lợi nhuận Đầu tư Toàn cầu của Credit Suisse. 

Ngay cả những tên cướp biển cũng có thị trường chứng khoán

Chắc chắn, có thị trường chứng khoán cho cổ phiếu của các công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác nhau, và thị trường trái phiếu, cho các nghĩa vụ nợ mà các nhà đầu tư giao dịch. Nhưng bạn có biết rằng ngay cả những tên cướp biển cũng đã có thị trường, và cách đây không lâu? Tờ Wall Street Journal đưa tin về nó vào năm 2011, cho biết: "Sàn giao dịch chứng khoán cướp biển đầu tiên trên thế giới được thành lập vào năm 2009 tại Harardheere, cách Mogadishu, Somalia khoảng 250 dặm về phía đông bắc. Mở cửa 24 giờ một ngày, sàn giao dịch cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi từ tiền chuộc thu được trên vùng biển cả, có thể đạt tới 10 triệu đô la cho các cuộc tấn công thành công nhằm vào các tàu thương mại của phương Tây. "

Nhiều cổ phiếu mang lại thu nhập cao hơn trái phiếu

Chúng ta thường tưởng tượng rằng một người đầu tư vào cổ phiếu nhằm mục đích tăng giá cổ phiếu và vào trái phiếu để có thu nhập, nhưng cổ phiếu cũng có thể mang lại thu nhập đáng kể - thông qua chi trả cổ tức. Trong thời kỳ lãi suất cực thấp mà chúng ta đã ở trong nhiều năm, không có gì lạ khi thấy nhiều cổ phiếu trả cổ tức cung cấp lợi tức cao hơn nhiều lãi suất trái phiếu. Hãy xem xét rằng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ gần đây có lợi suất 0,33% (cho kỳ hạn 5 năm) và 1,57% (cho kỳ hạn 30 năm). Trong khi đó, hãy xem lợi tức cổ tức gần đây của một số công ty, bên dưới:

Nguồn: Yahoo!Finance.

Nhân tiện, đây chỉ là một vài ví dụ về những công ty trong số rất nhiều "Quý tộc cổ tức" - những công ty đã trả cổ tức liên tục trong ít nhất 25 năm - trên thế giới.

Thứ 10: Đã có rất nhiều bong bóng đầu cơ vỡ tung

Thật dễ dàng để giả định rằng bong bóng thị trường chứng khoán vỡ - những cơn điên cuồng đầu cơ giá cao ngất ngưởng cuối cùng rơi xuống trái đất - những bong bóng đầu tư chỉ giới hạn trong kỷ nguyên hiện đại của chúng ta và cổ phiếu trong các công ty hiện đại. Thực tế lại không phải như vậy, đã có nhiều sự điên cuồng như vậy trong hàng trăm năm qua. Những bong bóng đầu tư vào những năm 1600 là hoa tulip ở Hà Lan, và vào những năm 1800 là một công ty xe đạp điện ở Anh. Nếu bạn tìm hiểu trên mạng một chút sẽ ra nhiều ví dụ khác. Có một số cuốn sách tuyệt vời (và đôi khi thú vị) về chủ đề này, chẳng hạn như Ảo tưởng nổi tiếng phi thường và sự điên rồ của đám đông của Charles MacKay và Lịch sử ngắn về sự hưng phấn tài chính và Cuộc đại sụp đổ năm 1929 của John Kenneth Galbraith.

Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư thành công không phải là một bí mật

Cuối cùng, có một sự thật đáng ngạc nhiên này về thị trường chứng khoán: Mặc dù đầu tư vào thị trường chứng khoán thành công có vẻ như là một công việc rất phức tạp và khó khăn, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Bạn chỉ có thể đầu tư vào quỹ chỉ số, giữ mọi thứ đơn giản và vẫn sinh lời. Hoặc bạn có thể học hỏi từ một số cuốn sách hay và những nhà đầu tư vĩ đại. Warren Buffett, chẳng hạn, đã có nhiều bài nói chuyện và viết nhiều bài báo và thư cung cấp những hiểu biết sâu sắc của mình.

Bạn càng tìm hiểu nhiều về thị trường chứng khoán, bạn càng có thể bị ấn tượng bởi sự thú vị của nó. Và bạn càng trở nên thông thái hơn, thì danh mục đầu tư của bạn cũng có thể phát triển nhanh hơn.

Nguồn : fool.com